Vàng giảm giá mạnh, lãi suất tiết kiệm tăng
4319 views
22-09-2021
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Giá vàng “bốc hơi” kỷ lục hơn nửa triệu đồng một lượng chỉ qua một đêm. Trong khi đó, lãi suất tiết kiệm thì tăng giảm trái chiều khiến người có tiền nhàn rỗi càng thêm khó tính toán.

Giá vàng giảm kỷ lục

Vàng miếng SJC ngày 17/9 giảm giá mạnh 550.000 - 650.000 đồng/lượng, mức giảm mạnh nhất kể từ đầu năm đến nay, đâm “thủng” ngưỡng 57 triệu đồng/lượng đã cầm cự từ nhiều tháng trở lại đây. Giá mua vào tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC còn 56 triệu đồng/lượng và bán ra 56,65 triệu đồng/lượng. Eximbank mua vàng miếng SJC với giá 56,15 triệu đồng/lượng và bán ra 56,65 triệu đồng/lượng... Dù vậy, mức giảm này của vàng trong nước chưa thấm vào đâu so với đà lao dốc của vàng trên thị trường quốc tế.

Theo ông Trần Thanh Hải, một yếu tố khiến nhiều người cần cân nhắc khi mua vàng là trong thời gian thực hiện giãn cách, nhiều người giữ vàng không thể bán vàng lấy tiền đồng để trang trải cuộc sống. Chính vì thế, người mua vàng cần cân nhắc nên giữ tài sản gì vào thời điểm này cho hợp lý.

Hôm qua, vàng thế giới mất tới 30 USD/ounce, xuống còn 1.763 USD/ounce, có thời điểm giảm 50 USD/ounce, xuống đến 1.757 USD/ounce. Quy đổi theo giá USD của Vietcombank, giá vàng thế giới còn 48,63 triệu đồng/lượng (chưa tính thuế, phí). Có thể thấy, dù có mức giảm mạnh nhất từ nhiều tháng trở lại đây, nhưng giá vàng miếng SJC vẫn cao hơn quốc tế hơn 8 triệu đồng/lượng.

Đại diện Công ty CP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) cho biết giá vàng thế giới giảm mạnh do những thông tin liên quan đến động thái siết chặt chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED). Yếu tố này tác động giá vàng những ngày gần đây và được dự báo sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến kim loại quý cho đến khi nào thị trường xác định được rõ ràng về những định hướng chính sách của FED. Áp lực bán vàng trên thị trường quốc tế tăng mạnh sau khi Mỹ công bố thông tin kinh tế khả quan như doanh số bán lẻ tăng. Nhiều dự báo trên thị trường quốc tế cho rằng vàng có khả năng tiếp tục giảm xuống 1.700 USD/ounce. Các nhà đầu tư vàng trong nước chỉ có thể “ngỡ ngàng” khi thấy mức giá giảm mạnh trong thời điểm cả thị trường thực hiện giãn cách xã hội mà không làm gì được. Các đơn vị kinh doanh vàng lớn vẫn đóng cửa ngừng kinh doanh để phòng chống dịch COVID-19.

Lãi suất tiết kiệm giữ chân tiền nhàn rỗi

Một số người dân thấy vàng giảm giá có dự định mua, nhưng sau đó lại thay đổi ý định khi lãi suất tiết kiệm điều chỉnh tăng lên. Chị Quỳnh Anh (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết đầu năm nay chị gửi tiết kiệm 2 tỉ đồng ở Vietcombank, kỳ hạn sáu tháng với lãi suất 3,8%/năm. Dự định là khi đáo hạn chị sẽ rút ra mua vàng vì giá vàng giảm, nhưng nhìn lại thấy sổ đã tự động tái tục với lãi suất tăng lên 4%/năm, số tiền lãi thu về cũng được 40 triệu đồng nhập vào gốc. “Thôi thì gửi tiết kiệm tiếp chứ giờ đang thực hiện giãn cách, không ai bán vàng, mà lỡ giá vàng sắp tới còn giảm nữa thì vốn cũng không bảo toàn được chứ tính gì đến lời. Nếu mua vàng thời điểm này thì ít nhất sáu tháng sau giá phải tăng lên hơn 1 triệu đồng/lượng mới bằng tiền gửi ngân hàng (NH). Mà giá vàng thì hên xui quá”, chị Quỳnh Anh cho hay.

Gần đây, Vietcombank đã điều chỉnh tăng lãi suất 0,2%/năm ở một số kỳ hạn so với đầu năm, chẳng hạn ba tháng lên 3,4%/năm, 6 tháng lên 4%/năm... Một số NH thương mại tăng lãi suất huy động tiết kiệm tiền đồng qua kênh online từ 0,1 - 0,6%/năm so với lãi suất gửi tại quầy. Chẳng hạn, NH TMCP Nam Á (NamABank) tăng lãi suất tiết kiệm online 0,4% đến 0,6% so với lãi suất tại quầy. Theo đó, kỳ hạn 12 tháng lên đến 6,8%, kỳ hạn 7 tháng 6,5%, và kỳ hạn 6 tháng 6,4%. NH Sacombank mới đây triển khai ưu đãi dành cho khách hàng cá nhân tham gia gửi tiết kiệm trực tuyến trên ứng dụng Sacombank Pay hoặc NH điện tử (Internet Banking, Mobile Banking) với mức lãi suất cao hơn giao dịch tại quầy lên đến 0,5%/năm. Cụ thể lãi suất tiết kiệm tiền đồng kỳ hạn sáu tháng là 4,3%/năm, 12 tháng 5,3%/năm, 13 tháng 5,8%/năm, 36 tháng 5,8%/năm... Thế nhưng cũng có một số nhà băng giảm lãi suất tiết kiệm huy động tiết kiệm tại quầy từ 0,1 - 0,2%/năm tùy từng kỳ hạn.

Ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch Công ty CP Vàng bạc đá quý SJC Phú Thọ, cho rằng: “Bỏ tiền đồng ra mua vàng thời điểm này là quá xa xỉ. Ai mua tài sản đều phải kỳ vọng giá tăng, trong khi vàng đang có những yếu tố hoàn toàn trái ngược. Cụ thể, vàng miếng SJC không liên thông với giá vàng thế giới, đó là chưa kể mua giá cao hơn 8 triệu đồng/lượng so thế giới và giá có khả năng sẽ còn tiếp tục giảm trong thời gian tới”.

Edit: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Thanh Niên
RELATED NEWS

Không cần học theo sách vở, bạn vẫn dễ dàng quản lý tài chính thông qua 4 phương pháp chất lượng!

3965 views
12-10-2021
"Đừng đầu tư hết trứng trong rổ", nếu ai đó nói với bạn lợi nhuận tài chính của anh ta cao như thế nào, mà không nói thật về rủi ro phải trả, vậy đừng hợp tác với họ. Không có sản phẩm tài chính nào mà lợi nhuận đặc biệt cao nhưng rủi ro lại vô cùng thấp.

Nỗi lo của các ngân hàng: Rủi ro khách hàng tăng rõ rệt, lợi nhuận sẽ suy giảm

4328 views
02-10-2021
Lần đầu tiên kể từ khi ngân hàng nhà nước thực hiện điều tra xu hướng kinh doanh theo quý (từ quý 1/2014), hệ thống tổ chức tín dụng cho biết, lợi nhuận trước thuế cùng các kết quả hoạt động kinh doanh (thu nhập ròng từ lãi, thu nhập ròng từ phí và dịch vụ, thu nhập từ hoạt động tự doanh) trong quý điều tra có chiều hướng “suy giảm” so với quý trước.

Nhiều group chứng khoán hàng trăm nghìn thành viên bỗng dưng bay màu

4442 views
29-09-2021
Đây là những group hoạt động sôi động trên Facebook với hàng trăm nghìn, thậm chí lên đến triệu thành viên, bao gồm nhà đầu tư chuyên lẫn không chuyên và có sự tương tác rất lớn.

Mua hàng online nhiều, làm sao để tiết kiệm phí chuyển khoản, phí thanh toán?

4124 views
21-09-2021
Phí chuyển khoản, quẹt thẻ thanh toán mỗi lần giao dịch chỉ vài ngàn đồng, nhưng với nhiều lần giao dịch để mua hàng trực tuyến (online), tổng tiền phí là không nhỏ.

Không trả được nợ, nhiều người rủ nhau… bùng công ty tài chính, app vay tiền

3790 views
15-09-2021
Các hội nhóm có tên "Hội bùng nợ…" trên mạng xã hội thời gian gần đây lại hoạt động sôi nổi với lượng thành viên lên tới hàng chục nghìn tài khoản.