Bạn nên làm những gì sau khi nghỉ việc?
7701 views
18-05-2022
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Nghỉ việc không phải là một quyết định dễ dàng. Sau lá đơn từ chức là hàng loạt câu hỏi cho bản thân về việc đi đâu, làm gì, gặp ai và làm sao để hòa nhập cuộc sống mới.

Hậu dịch, làn sóng nghỉ việc lan rộng ở nhiều quốc gia. Lương thấp, chán ghét văn phòng hoặc đơn giản chỉ là muốn nghỉ ngơi, có rất nhiều lý do để một nhân sự quyết định từ bỏ công việc của mình.

Nếu đã bước cả hai chân vào một đoạn cuộc đời không công việc, hãy tận dụng khoảng thời gian này để làm những điều thực sự ý nghĩa.

Tạm biệt

Cho dù công việc của bạn tồi tệ đến đâu, hãy cố gắng giữ lại một chút kỷ niệm tốt đẹp cùng những đồng nghiệp mà bạn quý mến. Bạn có thể mời họ đi ăn uống, gặp mặt trực tiếp hoặc gửi cho họ một món quà thay cho lời tạm biệt.

Chia sẻ

Bạn biết chính xác lý do mình nghỉ việc và nếu có thể, hãy chia sẻ điều này với một ai đó cùng công ty với mình. Đó có thể là sếp, đồng nghiệp hoặc nhân viên phòng nhân sự.

Việc nói ra chính xác những điều chưa vừa ý sẽ giúp tổ chức thay đổi, có chính sách, văn hóa tốt đẹp, hoàn thiện hơn cho người ở lại và người đến sau. Lời chê trách có thể hà khắc nhưng sẽ mang ý nghĩa tích cực cho tập thể và tinh thần của cá nhân bạn.

Mang theo kỷ vật

Có thể bạn muốn bỏ lại rất nhiều điều sau khi nghỉ việc. Nhưng cũng có thể bạn muốn mang theo một số kỷ vật như cuốn sổ, chiếc cốc yêu thích hoặc danh sách mối liên hệ bạn thu thập được sau quá trình làm việc.

Tuy nhiên, hãy đảm bảo đã hỏi xin ý kiến đồng nghiệp, cấp trên nếu muốn mang về những món đồ này.

Xin lỗi cho những lần bận rộn

Hầu hết chúng ta đều một vài lần từ chối gặp gỡ, giúp đỡ bạn bè vì quá bận rộn với công việc. Vì thế sau khi nghỉ việc, bạn có thể thử hẹn gặp lại họ và bày tỏ sự thiện chí. Hãy thoải mái chia sẻ với họ về tâm trạng của mình, dù có thể họ không còn bận tâm nhiều đến chuyện đó.

Tận hưởng chiếc điện thoại im lặng

Rất nhiều nhân viên bị ám ảnh bởi hàng loạt thông báo công việc trên điện thoại. Sau khi nghỉ việc, tin vui là bạn sẽ không cần phải để ý đến những thông báo này.

Ban đầu, bạn có thể cảm thấy hơi hụt hẫng. Thế nhưng hãy học cách để tinh thần và đôi tai tận hưởng cảm giác này. Cảm giác xóa hết những ứng dụng công việc không còn cần thiết thật sự rất phấn khích.

Ăn trưa không vội vàng

Sau khi nghỉ việc, sẽ không còn những tác vụ cùng cuộc gọi gấp gáp, buộc bạn phải xử lý ngay cả trong bữa trưa. Vì vậy, bạn hãy học cách ăn trưa từ tốn mà không mang theo máy tính, điện thoại.

Không “dính chặt” với laptop

Việc đi ra đường mà không mang theo laptop sẽ giúp giải phóng cả chiếc túi và tâm trí của bạn.

Dành thời gian cho những dự định

Thời gian thư giãn, thảnh thơi sau khi nghỉ việc chính là lúc để bạn thực hiện những dự định mình ấp ủ. Bạn không cần xin phép sếp, không phải sắp xếp thời gian và cũng chẳng cần để ý người khác nghĩ gì về kế hoạch của mình.

Kiếm tiền thụ động

Nghỉ việc không có nghĩa là bạn không thể kiếm thêm tiền. Cổ phiếu, crypto hay một số phương pháp đầu tư khác chính là cách giúp bạn có thêm thu nhập mà không phải đi làm. Tuy nhiên, trước khi đổ tiền cho điều gì, hãy tìm hiểu thật kỹ lưỡng để tránh rủi ro không đáng có.

Nghỉ ngơi

Và cuối cùng, hãy cho phép mình nghỉ ngơi, không cần làm gì và cũng không cần áy náy về điều này.

Edit: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Tri Thức Trực Tuyến
RELATED NEWS

Dấu hiệu bạn sẽ là ứng viên trúng tuyển!

2436 views
05-12-2022
Những dấu hiệu nhà tuyển dụng xem bạn là ứng viên hàng đầu rất kín đáo nhưng vẫn có thể nắm bắt.

Cách giúp bạn nhẹ nhàng vượt qua cảm giác chán việc

2839 views
01-12-2022
Có được công việc khao khát với mức lương ổn định, bạn vẫn ngán ngẩm mỗi khi nghĩ đến văn phòng. Lúc này, khơi gợi lại hứng thú đi làm là thiết yếu và cấp bách.

Bạn có là người nước đến chân mới nhảy?

2924 views
29-11-2022
Thường xuyên trì hoãn và làm việc vào phút chót không phải là hiện tượng quá hiếm gặp. Tuy nhiên, nhiều người lơ là căn nguyên và ảnh hưởng đáng ngờ từ hành động này.

Thấy gì từ việc Shopee, Gojek sa thải loạt nhân sự?

3473 views
27-11-2022
Khi đối mặt với tình hình vĩ mô khó khăn, các hãng công nghệ Đông Nam Á ‘học hỏi’ một chương của Big Tech phương Tây: sa thải quy mô lớn.

Nỗi niềm lương 6 - 7 triệu nhưng 11 giờ đêm sếp vẫn gọi

2746 views
24-11-2022
Có rất nhiều người trẻ cho rằng, việc tăng ca sau giờ làm cần được trả công xứng đáng!