Khai mạc Sự kiện Đổi mới Sáng tạo Quốc tế InnoEx 2023: Đổi mới để doanh nghiệp tăng trưởng xanh và bền vững
299779 views
25-08-2023
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Phiên khai mạc sự kiện quốc tế InnoEx 2023 vừa chính thức diễn ra sáng nay 24/8/2023 với sự tham gia đông đủ của các doanh nhân, lãnh đạo, nhà đầu tư, nhà khởi nghiệp đến từ nhiều quốc gia trong khu vực và đội ngũ phóng viên báo chí truyền thông. 

InnoEx - sự kiện quốc tế thường niên thúc đẩy hoạt động đổi mới và tăng trưởng dành cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và khu vực ASEAN đã chính thức khai mạc vào sáng ngày 24.08.2023 tại TP.HCM. Sự kiện được bảo trợ bởi UBND TP.HCM, đồng tổ chức bởi Hội Doanh nhân Trẻ TP.HCM, Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC) và Công ty Cổ phần Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệp IBP. InnoEx có thông điệp “Innovation for Sustainable Growth - Đổi mới để tăng trưởng bền vững” được xem là “nhà ga trung tâm" nơi các tuyến tàu đổi mới giao nhau. Năm 2023, sự kiện khởi đầu có chủ đề “kinh tế xanh và phát triển bền vững”, được diễn ra trong bối cảnh đặc biệt quan trọng của TP.HCM sau Nghị quyết 98 chính thức hiệu lực. Đồng thời, có ý nghĩa lớn trước thềm Diễn đàn Kinh tế Thành phố 2023 dự kiến diễn ra từ ngày 13 đến 17/9/2023 với chủ đề "Tăng trưởng xanh - Hành trình hướng tới giảm phát thải bằng không".

Phát biểu chỉ đạo tại sự kiện, ông Dương Anh Đức - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM gửi thông điệp: “Thông qua InnoEx 2023, TP.HCM kỳ vọng, sự kiện quốc tế thường niên này sẽ mang lại những cơ hội hợp tác với các đối tác liên ngành chiến lược, các quỹ đầu tư quốc tế, đồng thời tiếp cận thông tin và kinh nghiệm thực chiến dành riêng cho những doanh nghiệp mang tư duy sáng tạo. Đây chính là nguồn tài nguyên và là động lực quý báu giúp kinh tế thành phố nói riêng và Việt Nam nói chung gia tăng lợi thế cạnh tranh.”

InnoEx có sự tham gia của gần 2.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia tại các diễn đàn, cùng các đại diện từ hơn 70 quỹ đầu tư, ngân hàng, định chế tài chính Việt Nam và quốc tế, hơn 200 doanh nghiệp và startups đến từ hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ và đón khoảng 20.000 lượt người tham dự.

Điểm đặc biệt của InnoEx 2023 là sự “hợp lực sức mạnh” với các chương trình thành công lâu đời như Diễn đàn dành cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp – Vietnam CEO Forum Cuộc thi khởi nghiệp lớn nhất Đông Nam Á - Startup Wheel. Với sự hội tụ này, InnoEx được xem là một trong những sự kiện lớn nhất ở Việt Nam về đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp.

Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới suy yếu do căng thẳng về chính trị và biến động của thị trường tài chính, hàng trăm ngàn doanh nghiệp đã không thể duy trì và phải đóng cửa. Theo số liệu được cung cấp bởi Tổng cục Thống kê, trong 7 tháng đầu năm 2023 đã có 113.300 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tăng 19,8% so với cùng kỳ năm trước; bình quân một tháng có 16.000 doanh nghiệp ngừng kinh doanh. Trong biến thiên ảm đạm của kinh tế toàn cầu và trong nước, các doanh nghiệp cần nâng cấp “động cơ”, tìm kiếm những động lực đổi mới trong sự giao thoa, hợp lực sức mạnh trong nước và quốc tế để vượt bão.

“Đổi mới, suy cho cùng tiền bạc hay công nghệ chưa phải là khó nhất. Tốc độ của nhận thức và biên giới của tư duy mới là rào cản lớn nhất. Tại InnoEx 2023, sự có mặt của các công ty đổi mới và các nhà lãnh đạo tiên phong quan tâm đến đổi mới đã là một bước khởi đầu cho việc hiện thực hoá mong muốn tăng tốc và xoá nhoà những biên giới của sự đổi mới”, bà Trương Lý Hoàng Phi - Chủ tịch HĐQT kiêm CEO IBP, Trưởng BTC InnoEx chia sẻ.

Tại lễ khai mạc InnoEx, hai ký kết hợp tác ý nghĩa tạo mạng lưới đổi mới bền vững đã được diễn ra. Nổi bật đó là Liên minh Giáo dục Đổi mới sáng tạo Việt Nam, với sự tham gia của các Trường Đại học danh tiếng trong nước và Quốc tế. Bao gồm: Trường Đại học Bách khoa Đại học Quốc gia TP. HCM, Đại học Hồng Kông (HKU), Viện Đào tạo quốc tế ISB - Đại học Kinh tế TPHCM, Trường ĐH Western Sydney - Úc, Trường ĐH VinUni. Một số trường ĐH uy tín khác như Đại học Trà Vinh,​​ ​​​​​​Đại học Swinburne cũng tham gia trong Liên minh này. Hợp tác quan trọng khác là hợp tác giữa Hiệp hội các Nhà Bán lẻ Việt Nam và Hội Nữ Doanh Nhân TP.HCM. Các hợp tác này hướng tới mục tiêu mang đổi mới trở thành lợi thế cạnh tranh cho mạng lưới doanh nghiệp hội viên thông qua các hoạt đông thiết thực sau InnoEx.

Động cơ Đổi mới sáng tạo: Hiểu đúng, làm “trúng”

Việt Nam đang được coi là “Ngôi sao đang lên” về đổi mới sáng tạo. Gần đây, nhiều “ông lớn” công nghệ như Google, Microsoft, Amazon… cho thấy kỳ vọng lớn với thị trường Việt Nam thông qua nhiều chương trình về đổi mới sáng tạo hỗ trợ doanh nghiệp, startup Việt tại thị trường mới nổi.

Môi trường kinh doanh thay đổi rất nhiều khiến cho những mô hình và phương thức kinh doanh cũ đang chịu nhiều sức ép và mất dần vị thế của chính mình. Dù muốn dù không, các tiến bộ công nghệ khi được ứng dụng vào các mô hình kinh doanh đã làm thay đổi trật tự của nhiều ngành, nhiều thương hiệu lớn không còn giữ được lợi thế và nhiều thương hiệu mới lại đạt được những bước phát triển thần kỳ. Mức độ cạnh tranh được gia tốc bởi công nghệ không còn dừng lại ở phạm vi kinh doanh và trên hết, điều này cũng đặt ra bài toán lớn về tính cạnh tranh về nguồn lực đổi mới sáng tạo của các quốc gia.

Trong bối cảnh đó, Việt Nam đang cần tăng tốc và không có con đường nào khác ngoài động lực của đổi mới sáng tạo. Ông Albert Antoine - thành viên ban cố vấn InnoEx 2023 - từng là cố vấn chiến lược về Đổi mới sáng tạo, trí tuệ nhân tạo (AI) và Khoa học Dữ liệu cho Văn phòng Thủ tướng Singapore và nhiều công ty lớn của châu Á đã từng nêu ý kiến rằng: “Chúng ta nói rất nhiều về đổi mới sáng tạo, nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng hiểu đúng, áp dụng đúng cách”. Mở đầu với tham luận “Đổi mới sáng tạo và động cơ tăng trưởng của doanh nghiệp trong kỷ nguyên số” ông Albert đưa ra góc nhìn, innovation là một chủ đề không mới trên thế giới, nhưng trong bối cảnh kinh tế nhiều biến động và miếng bánh ngày càng nhỏ lại, đây là một thời điểm "thiên thời" để các doanh nghiệp "bứt tốc" với innovation. Ông nhấn mạnh “đổi mới không chỉ là câu chuyện của chuyển đổi số hay có yếu tố công nghệ, đổi mới bắt đầu từ tư duy và nó là hành trang của mỗi doanh nhân trong hành trình kinh doanh.”

Ông dẫn câu chuyện của Amazon ở Mỹ và đại diện của KIDO ở Việt Nam với mô hình kinh doanh, nâng cao trải nghiệm khách hàng và tối ưu hoá quy trình. Trả lời câu hỏi: “Điều gì thúc đẩy sự đổi mới trong tổ chức? Ông nhấn mạnh 6 yếu tố, đó là: Tư duy lãnh đạo; Ý tưởng ​hay nhưng quan trọng vận hành; Thất bại nhanh và học nhanh; Bắt đầu nhỏ và bắt đầu sớm; Đặt các mốc quan trọng và đo lường KPI liên tục và Xây dựng văn hóa đổi mới mỗi ngày.”

Bài chia sẻ giúp doanh nhân và doanh nghiệp tham gia có thể có cùng một góc nhìn về đổi mới (innovation) và động cơ đổi mới (innovation engine) và quan trọng hơn và tại sao chúng ta cần đổi mới và xây dựng động cơ đổi mới trong bối cảnh hiện nay.

Nối tiếp chủ đề nóng, diễn đàn tiếp tục khai phóng và mở rộng không gian đổi mới sáng tạo theo nhiều chiều thông qua cuộc trò chuyện Tìm kiếm một góc nhìn khác về động cơ đổi mới” với Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ - Chủ tịch HĐQT, Rynan Technology Vietnam và “bà đỡ giới khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam” Trương Lý Hoàng Phi - Chủ tịch HĐQT kiêm CEO IBP, Trưởng BTC InnoEx 2023. Ông Nguyễn Thanh Mỹ nhấn mạnh: "Muốn thay đổi phải bắt đầu từ doanh nghiệp nhỏ, muốn thay đổi nhanh phải đầu tư vào những người trẻ. Khi nghĩ về động cơ đổi mới, phải suy nghĩ ngoài khung, nghĩ khác biệt và chịu làm, chịu dấn thân, sẵn sàng cải tiến" và nhiên liệu cho động cơ đổi mới phải đến từ động lực tinh thần và hướng tới hạnh phúc. Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ là nhà phát minh sở hữu hơn 400 bằng sáng chế trên khắp thế giới đã quyết định quay về miền đất Trà Vinh khởi nghiệp và xây dựng lại đế chế Nông nghiệp Công nghệ cao khi đã hơn 60 tuổi.

Không thay đổi là chết và tăng trưởng là sống còn

InnoEx Forum 2023 thu hút sự chú ý tiếp theo bởi phiên thảo luận từ các doanh nghiệp thành danh và cả các “tay đua" mới mẻ có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ nhờ vào động cơ tăng trưởng mạnh mẽ với chủ đề: Dẫn dắt Doanh nghiệp thành công bằng Động cơ Đổi mới. Nhấn mạnh trong phiên thảo luận, các khách mời nhấn mạnh: Không thay đổi là chết và sáng tạo là sống còn.

“Engine" - động cơ luôn được xem là một bộ phận quan trọng nhất quyết định chuyển động, sức mạnh, sức bền của một hệ thống máy móc hay thiết bị. Đặt “innovation engine" trong bối cảnh doanh nghiệp, làm cách nào để dẫn dắt doanh nghiệp thành công thông qua động cơ đổi mới, các diễn giả đã mang đến những góc nhìn thú vị và cả những kinh nghiệm, bài học trong cách xây dựng, vận hành và đo lường “sức mạnh" của “động cơ" đổi mới để tạo nên lợi thế cạnh tranh.

Ông Trần Lệ Nguyên - Nhà đồng sáng lập, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc, Tập đoàn KIDO nhấn mạnh: “Trải qua đại dịch, chúng ta thấy hành vi người tiêu dùng đã thay đổi, vì vậy "xu hướng" là chìa khoá. Song song, kết hợp với công nghệ để đo lường liên tục để nắm bắt xu thế thị trường và đi vào bên trong doanh nghiệp để tạo ra sản phẩm đáp ứng nhu cầu của hành vi người tiêu dùng. Nhưng muốn mở rộng tư duy, chúng ta cần nắm bắt xu hướng thế giới.” Ông Nguyên dẫn chứng: Vì sao mỗi gia đình đều có một thùng mì gói nhưng bây h thì ít? không phải do đối thủ ảnh hưởng mà do hành vi thay đổi, vì dịch vụ vận chuyển phát triển người ta ăn đồ tươi hơn nên không còn cần thùng mì gói đó nữa.

Còn Ông Steven Trương - Nhà sáng lập kiêm Tổng Giám đốc, VinBrain (VinGroup) chia sẻ Tại sao một tập đoàn 2,500 tỷ đô la như Microsoft luôn phải thay đổi? Vì không thay đổi sẽ chết. Theo ông, khi thay đổi cần có kế hoạch hành động rõ ràng, đo lường được rủi ro và quản trị được rủi ro. Bà Phi nhấn mạnh, nếu muốn thay đổi mà quản lý nhiều quá thì liệu có thể đổi mới không? Các khách mời đồng tình: Cần có kế hoạch và thử nghiệm từ mô hình nhỏ, sau đó áp dụng cho một bức tranh chung. 

Ông Nguyễn Hữu Quang - Tổng giám đốc, Ngân hàng số Cake by VPBank chia sẻ: 2 động cơ của Cake trong đổi mới đó là: Tư duy phá khung - không làm theo sản phẩm mà các đối tác khác làm mà làm mới; Tư duy thứ 2 là tăng trưởng là sống còn.

Ông Nguyễn Công Tẩn - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc, Citek cho rằng: Tư duy trong đổi mới là động cơ cốt lõi, nhưng đổi mới phải đi cùng với tư duy công nghệ. Đó là yếu tố song hành bắt buộc.

Theo các diễn giả mọi sự thay đổi phải đi từ lý do chính đáng và quản trị rủi ro, thử nghiệm từ những cái nhỏ. Ông Steven Trương cũng nhấn mạnh 3 điểm quan trọng để dẫn dắt doanh nghiệp thành công, ông nói: “Xe điện đang là trào lưu mới ESG, cũng là tăng trưởng xanh, nhưng chúng ta cần nói về rác thải và quản lý nó để con cháu mình có đời sống xanh. Thứ hai là Social impact, tạo ra tầm ảnh hưởng cho xã hội, và thứ ba là “governance” - quản trị  rủi ro. Trong đổi mới phải đi theo xu hướng thế giới cộng với quản lý doanh nghiệp của mình trường tồn và lâu dài.

Trả lời cho câu hỏi: Chúng ta nói về sự thay đổi trong đa lĩnh vực, vậy có những thứ không nên thay đổi, nên giữ lại cái gì là bất biến? Ông Trần Lệ Nguyên nhấn manh: “Điều không thể thay đổi đó là "chiến lược" và "văn hoá” và Innovation chính là DNA trong mỗi người, mỗi doanh nghiệp.

Bên cạnh các phiên thảo luận từ góc nhìn chiến lược, và thực thi hiệu quả, InnoEx Forum 2023 khép lại bằng thông điệp được trình bày bởi bà Christina Bao - Giám đốc phụ trách Sales & Marketing, Sở Giao dịch chứng khoán Hồng Kông HKEX với đề tài “Tài chính - “nhiên liệu” cho Innovation Engine” sẽ cho thấy bức tranh tổng quan về cơ hội và thử thách trong dòng chảy “vốn” của khu vực, từ đó chỉ ra những lợi thế, sức mạnh của doanh nghiệp có yếu tố đổi mới trong chiến lược tiếp cận thị trường vốn toàn cầu.

Sự kiện quốc tế InnoEx diễn ra trong 2 ngày 24 và 25/8/2023 với nhiều hoạt động liên tục ở 2 sân khấu chính và khu triển lãm, để kết nối  trung tâm đổi mới sáng tạo mới của khu vực:

  • Vietnam CEO Forum: Sự kiện thường niên quốc gia dành cho lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam với chủ đề “Innovation - Chuyến tàu đến tương lai, làm sao tìm được ‘vé’?”
  • Startup Wheel: Cuộc đua của 100 startup xuất sắc của Việt Nam và quốc tế, được tuyển chọn từ hơn 2.000 hồ sơ đăng ký trên 5 châu lục.
  • Green Innovation Fellowship: Chương trình tiên phong tìm kiếm, xúc tiến và ứng dụng các giải pháp đổi mới sáng tạo xanh, thúc đẩy sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp Việt Nam và khu vực.
  • Green Summit: Thảo luận về xu hướng đổi mới ứng dụng xanh, tài chính xanh và các chiến lược phát bền vững của công ty, với sự góp mặt của những ông lớn trong lĩnh vực công nghệ và các Quỹ đầu tư hàng đầu trong khu vực.
  • Investment Zone & Business Networking: Không gian dành riêng cho các doanh nghiệp tiên phong về đổi mới sáng tạo và tăng trưởng đột phá được kết nối trực tiếp với hơn 50 doanh nghiệp, hơn 70 quỹ đầu tư, ngân hàng, định chế tài chính và các nhà đầu tư cá nhân.
  • Exhibition & Launchpad: Nơi trình diễn, giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp thông minh, công nghệ tiên tiến, đổi mới đột phá từ 200 doanh nghiệp đến từ 52 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
  • Talent Hub: Nơi hội tụ các Trường ĐH, nhà giáo dục ươm mầm cho next generation của nền kinh tế đổi mới. Đây cũng là nơi kết nối các sinh viên, tài năng trẻ và hệ sinh thái khởi nghiệp. Talent Hub tại InnoEx cũng chứng kiến sự tranh tài của các sinh viên tài năng để giành giải thưởng “Sinh viên khởi nghiệp xuất sắc".

Với sứ mệnh khơi nguồn đổi mới để tạo động cơ tăng trưởng bền vững cho doanh nghiệp và nền kinh tế Việt Nam, InnoEx hướng đến mục tiêu kết nối và tạo điều kiện hợp tác, thúc đẩy các doanh nghiệp, ngành nghề tiên phong trong đổi mới/ innovation trong nước và quốc tế, Đón đầu xu hướng công nghệ và đổi mới trên thế giới và khu vực, tạo tiềm năng tăng trưởng đột phá; Quảng bá các sản phẩm, giải pháp đổi mới tiêu biểu đến cộng đồng doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Text: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: YBA - IBP - BSSC
RELATED NEWS

Nestlé MILO tiếp tục khởi động chuỗi hoạt động thể thao học đường năm 2024 với Giải Bóng rổ Festival Trường học TP.HCM

15971 views
18-05-2024
Từ ngày 18/5 đến ngày 9/6, tại Nhà thi đấu Phú Thọ, Quận 11, TP.HCM diễn ra giải Bóng rổ Festival Trường học thành phố Hồ Chí Minh - Cúp Nestlé MILO 2024. Giải đấu do Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Liên đoàn Bóng rổ thành phố Hồ Chí Minh tổ chức với sự đồng hành trong nhiều năm liên tiếp của nhãn hàng Nestlé MILO.

Kết nối doanh nghiệp hợp tác chiến lược, sáng tạo hướng đến tương lai bền vững theo tiêu chuẩn ESG

15926 views
18-05-2024
Hội nghị Đầu tư ESG Việt Nam 2024 tổ chức với mục tiêu kết nối các nhà đầu tư, các lãnh đạo doanh nghiệp, các tổ chức nghiên cứu và phi chính phủ trong và ngoài nước. Hội nghị hướng đến việc thúc đẩy các dự án môi trường, xã hội, và quản trị doanh nghiệp (ESG), từ đó xây dựng một tương lai Việt Nam bền bỉ, hòa nhập và thịnh vượng. Điểm nổi bật của Hội nghị năm nay là hoạt động Kết nối Doanh nghiệp (Networking and Business Matching) – mở ra cơ hội hợp tác tiềm năng giữa các nhà đầu tư và doanh nghiệp.

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Sở Công Thương TP. HCM tổng kết thành quả về hợp tác thúc đẩy năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng tiết kiệm

16088 views
17-05-2024
Tại Lễ tổng kết Dự án Năng lượng phân tán đô thị Việt Nam tại TP.HCM do USAID tài trợ gần 11,2 triệu USD hôm nay 17/5/2024, Phó Tổng Lãnh sự Mỹ Anne Benjaminson và Giám đốc USAID Việt Nam Aler Grubbs cùng lãnh đạo Sở Công Thương TP.HCM, đại diện các sở ban ngành của thành phố và khu vực tư nhân đã tổng kết những kết quả chính mà dự án đạt được kể từ khi bắt đầu thực hiện dự án năm 2019.

Khai mạc Triển lãm lần thứ 20 ngành Công nghiệp Ô tô, Xe Máy, Xe Điện và Công nghiệp hỗ trợ - Autotech & Accessories 2024 gần 300 doanh nghiệp tham gia

16232 views
16-05-2024
Triển lãm Quốc tế lần thứ 20 về Công nghiệp Ô tô, Xe máy, Xe điện và Công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam - Autotech & Accessories Vietnam 2024 chính thức mở cửa đón khách tham quan và giao thương trong khoảng thời gian ngày 16 - 19/5/2024. Triển lãm Autotech & Accessories 2024 mở rộng quy mô với diện tích hơn 15.000m2, gồm hơn 400 gian hàng của gần 300 doanh nghiệp uy tín hàng đầu tại Việt Nam và các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới như Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc, Đài Loan,...

Họp báo công bố chuỗi Triển lãm quốc tế chuyên ngành Sơn phủ, Giấy, Cao su và Nhựa 2024 tăng quy mô hơn 30%

26329 views
16-05-2024
Tại họp báo ngày 16/5/2024, ban tổ chức cho biết chuỗi Triển lãm quốc tế chuyên ngành Sơn phủ, Giấy, Cao su và Nhựa tại Việt Nam - Coatings Expo Vietnam, Paper Vietnam, Rubber & Tyre Vietnam, Plastech Vietnam sẽ diễn ra từ ngày 12/14/6/2024 tại Trung tâm Hôi chợ và Triển lãm Sài gòn - SECC, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là chuỗi sự kiện thương mại quốc tế thường niên được tổ chức bởi Công ty TNHH MTV DV Quảng cáo và Triển lãm Minh Vi (VEAS) trong hơn 10 năm qua với sự hỗ trợ của Cục hóa chất - Bộ Công thương Việt Nam; Hiệp hội Bao Bì Việt Nam (VINPAS); Hiệp hội Sơn và Mực in Việt Nam (VPIA); Hội cao su nhựa TP. HCM (RUPA),…