12 dấu hiệu cho thấy bạn nên nghỉ việc ngay, kiểm tra gấp nhé!
26073 views
16-02-2022
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Nghỉ việc không phải chuyện dễ dàng nên hãy cân nhắc thật kĩ lưỡng.

Nếu người Mỹ nghĩ nghỉ việc là một hành động đầy hợp lí để giúp bạn có cơ hội tiếp tục khám phá đam mê thật sự của bản thân, thì người Nhật lại cho rằng những người buông bỏ công việc của mình là những kẻ thiếu trách nhiệm, không trung thành và rất khó để tin tưởng. Ở Việt Nam, điều này không quá rõ ràng như vậy bởi một bộ phận sẽ nghĩ như người Mỹ và phần còn lại thì tán đồng với quan điểm giống với người Nhật.

Thế nhưng trong thời đại mà xu hướng dễ dàng được tạo ra, thì nghỉ việc lại đang bị xem là... xu hướng. Xuất hiện ngày càng nhiều bài viết cổ vũ nghỉ việc như tips tìm việc mới, truyền cảm hứng nhảy việc,... Trong một diễn biến khác, hành động này cũng bị xem là phong trào mang tính nông nổi.

Khoan, dừng khoảng chừng là 2s! Ai bảo nghỉ việc thì đều là nông nổi và chạy theo trào lưu? Không hề. Ngược lại, nếu nhận thấy công việc của mình chứa đựng 12 dấu hiệu dưới đây thì bạn nên cân nhắc về quyết định nghỉ việc. Bởi lẽ nghỉ việc lúc này sẽ giúp bạn trở thành một nhân viên, một người lao động văn minh và biết nghĩ đến tương lai của chính mình.

Công việc quá nhàn hạ

Nếu bạn đang cảm thấy công việc trong khoảng vài tháng trở lại đây bắt đầu trở nên quá dễ, thiếu đi tính thử thách hay nếu không muốn nói là thấp hơn nhiều so với khả năng thì bạn đang bị công việc giới hạn lại tiềm năng của chính mình.

Không được theo đuổi đam mê

Đam mê, hứng thú sẽ cho bạn mục tiêu đúng đắn để phấn đấu. Mọi thứ nhàm chán, sai lệch so với đam mê của bản thân vô hình trung khiến bạn đặt tâm sức cũng như thời gian vào công việc ít hơn và không đạt được hiệu quả như mong muốn.

Môi trường làm việc gì mà "toxic" thế?

 

Một nơi không lành mạnh, nhiều hiềm khích, không thúc đẩy sự phát triển chung, có vấn đề giữa mọi người với nhau là môi trường bạn nên tránh.

Không có cơ hội phát triển

 

Cơ hội ở đây không nhất thiết phải "đao to búa lớn" mà đơn giản là bạn được làm việc cho một dự án mới, được đầu tư phát triển kỹ năng. Nếu không được trao những điều này, đừng ngại yêu cầu để nhận được nó. Trong trường hợp không thành công, đây chính là thời điểm bạn và công việc này nên "đường ai nấy bước".

Tương lai của công ty là một câu hỏi lớn

 

Hãy tìm hiểu về tỉ lệ tăng trưởng hàng năm của công ty cũng như báo cáo tài chính một cách rõ ràng để đo đạc khả năng phát triển và tương lai của công ty. Bạn hoàn toàn có quyền làm việc ở một công ty có khả năng phát triển thay vì một công ty đang gặp nguy hiểm.

Đạo đức nghề nghiệp bị xâm phạm

Một môi trường làm việc chuyên nghiệp và phù hợp với sự phát triển của nhân viên sẽ không chấp nhận việc đi ngược lại với đạo đức ngành nghề. Hãy hiểu đúng sai và dừng lại đúng lúc. Giá trị của bạn quý giá hơn rất nhiều so với đồng lương hàng tháng!

Thu nhập không xứng với năng lực

Một vài trường hợp chấp nhận lương thấp để đổi lại cơ hội phát triển cao nhưng số khác thì chẳng có gì. Đó là lúc nên thử yêu cầu để nhận được câu trả lời. Đừng tự hạ thấp năng lực bản thân!

Bạn không đủ khả năng hoàn thành công việc

Một vài trường hợp bạn gặp vấn đề sức khỏe dài hạn hay có quá nhiều thứ nên không thể xoay sở nổi, hãy cân nhắc đến việc dừng lại vì sự phát triển của cả bạn lẫn công ty.

Có cơ hội bền vững hơn ở những đơn vị khác

Tất nhiên bạn chẳng sai nếu cơ hội đó thật sự có giá trị với bạn và đặc biệt là phù hợp hơn với bạn. Công ty cũ vẫn rất tốt trong trường hợp này thì hãy là nghỉ việc một cách văn minh và tử tế nhé!

Sức khoẻ tinh thần bị ảnh hưởng

Nếu từ khi bắt đầu công việc, bạn thường xuyên cảm thấy chán nản, mệt mỏi, không còn nhiều động lực để bắt đầu những điều bản thân yêu thích, thậm chí sợ phải đi làm thì hãy dừng lại bạn nhé!

Không nhìn thấy tương lai của bản thân

Tương tự như việc bạn dừng lại khi không thấy tương lai của công ty khả quan, thì việc bạn chưa thể hình dung rõ ràng về sự phát triển của chính mình cũng là một lí do nghỉ việc bạn nên cân nhắc.

Không muốn bạn bè, người thân đến làm cùng

Nếu công ty tốt, bạn sẽ thật sự mong muốn cơ hội này thuộc về những người thân thiết của mình nữa. Thế nhưng khi bạn luôn khuyên họ đừng làm ở đây và có thể kể được rất nhiều lí do thì hãy nghĩ lại về trường hợp của bản thân.

Nghỉ việc chưa bao giờ dễ dàng như một số người vẫn nghĩ hay xem nó là trào lưu để mọi người làm theo. Nghỉ việc là một quyết định ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển bản thân và cả công ty. Thế nên, hãy cân nhắc và tôn trọng những gì bản thân xứng đáng có được. Ý tôi ở đây không chỉ là một khoản lương cao mà còn là cơ hội phát triển, môi trường, và cả khả năng của bản thân,...

Cũng đừng quên hãy nghỉ việc như một người văn minh nhé! Dù là công việc hay bất cứ mối quan hệ nàom, chia tay rồi thì không nói xấu và hãy đưa ra lý do thuyết phục để cuộc tình không kết thúc trong lặng im.

Edit: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Pháp Luật và Bạn Đọc
RELATED NEWS

Lưu ý với trào lưu ứng tuyển trả thù!

6960 views
23-05-2023
Ứng tuyển trả thù là cách giải tỏa bức xúc đi kèm nhiều mặt trái. Ứng viên có thể lãng phí thời gian vào những công việc không liên quan và đưa ra quyết định thiếu sáng suốt.

Tích cực độc hại chốn văn phòng

7521 views
20-02-2023
"Đừng buồn nữa, hãy vui lên" được cho là một lời động viên sáo rỗng. Tại môi trường công sở, sự khích lệ hời hợt, áp đặt còn có thể gây ảnh hưởng đến công việc chung.

Thời điểm vàng để người thất nghiệp tìm việc dù tương lai khó khăn hơn

7695 views
06-02-2023
Theo các chuyên gia, đầu năm 2023 là "thời điểm vàng" để người thất nghiệp tìm công việc. Tuy nhiên, tình hình thị trường lao động có thể xấu đi trong ít tháng tới.

Hàng loạt tập đoàn lớn đang cắt giảm việc làm, tương lai nào cho các nhân viên công nghệ?

7647 views
03-02-2023
Các nhà nghiên cứu tin chắc rằng xu hướng việc làm trong năm 2023 sẽ tiếp tục có sự thay đổi …

Cách sa thải nhân sự tiện cho quản lý nhưng quá đau lòng cho nhân viên

10937 views
01-02-2023
Thời gian qua, nhiều nhân sự đã chỉ nhận được thông báo sa thải của mình qua email. Trong đó, một số nhân sự đã làm việc hàng chục năm tại công ty.