Thị trường việc làm 2023 sẽ ra sao sau các đợt sa thải hàng loạt
34408 views
03-01-2023
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Năm 2022 là một năm liên tiếp diễn ra những sự kiện lớn như nghỉ việc thầm lặng hay sa thải hàng loạt, vậy những xu hướng nào sẽ tiếp tục trong năm 2023?

Cô Chandra Sahu (25 tuổi) đã xin nghỉ việc tại một ngân hàng đầu tư vào năm ngoái với mong muốn tìm được một công việc linh hoạt và thoải mái hơn. Hiện tại, cô Sahu đầu quân cho một startup - nơi cho phép cô dành thời gian cho những ưu tiên hàng đầu của mình và cũng là nơi cô được thể hiện "khả năng sáng tạo" bùng nổ. "Tôi muốn làm việc ở một công ty có những cộng sự cố định và tâm huyết nhưng lại vẫn có năng lượng bùng nổ như ngành ngân hàng. Tôi muốn được sáng tạo và tập trung hơn vào người dùng cũng như trải nghiệm của họ", cô Sahu cho biết. "Ngoài ra, theo đuổi sở thích ngoài công việc cũng rất quan trọng đối với tôi". Theo CNBC, những người như cô Sahu chính là đại diện cho thế hệ người lao động trẻ hiện nay. Thế hệ này không còn muốn tăng ca và làm việc bất chấp như trước nữa mà sẵn sàng thay đổi và dành nhiều thời gian cho bản thân hơn.

Thay đổi văn hóa làm việc

Nhận xét về điều này, bà Christine Spadafor - một nhà tư vấn quản lý - cho biết rằng rất nhiều doanh nghiệp đang hướng đến cải thiện chất lượng cuộc sống cho nhân viên và đây sẽ là một xu hướng trong tương lai. "Đối với nhiều doanh nghiệp, đây là một cuộc cải tổ văn hóa", bà nhận xét. Trong xu hướng này, các công ty sẽ đặt nhân viên của mình lên hàng đầu và vốn con người là điều họ ưu tiên phát triển. Không chỉ trong công việc, lương thưởng hay những phúc lợi dành cho riêng nhân viên mà công ty hiện còn quan tâm nhiều hơn đến gia đình, bạn bè hay sức khỏe của họ. "Xu hướng hiện tại là nâng cao ý nghĩa của doanh nghiệp đối với xã hội", bà Spadafor nói thêm. Giống như cô Sahu, cô tham gia vào một startup được Pinterest mua lại đầu năm nay và giữ vị trí giám đốc phát triển sản phẩm trong khi vẫn có thời gian tập yoga, đọc sách hay đi xem phim mỗi tuần. "Thật tuyệt vời khi lùi lại một bước và tìm ra cách cân bằng cuộc sống của bản thân", cô Sahu chia sẻ.

Theo nhiều chuyên gia, sự kiện thay đổi công việc như cô Sahu cũng đang phản ánh một xu hướng khác trên thị trường lao động. Những người lao động trẻ tuổi đang dần thay đổi văn hóa trong các công ty, họ muốn được coi trọng cuộc sống riêng tư hơn là nhận những những lời khen ngợi khi tăng ca làm việc. Nhận ra nhu cầu của nhân viên về vấn đề linh hoạt thời gian, nhiều công ty đã chuyển sang phương thức làm việc từ xa thay vì làm việc tại văn phòng để thu hút nhân tài. Bà Tina Paterson - một nhà tư vấn tuyển dụng tại Melbourne, Australia - cho rằng các công ty bắt buộc làm việc tại văn phòng sẽ khó tìm người trong tương lai nếu không chịu thay đổi. "Những nhân viên tốt luôn có nhiều lựa chọn, và nhà lãnh đạo cần phải thu hút họ ngay từ ấn tượng đầu tiên", bà Paterson cho hay.

Người lao động cần sự ổn định

Mặc dù vậy, vẫn có nhiều người lao động cảm thấy hối hận vì đã nghỉ việc sau làn sóng "đại từ chức" (great resignation) và thừa nhận rằng họ nên ở lại lâu hơn vì tình hình kinh tế vĩ mô đang rất khó khăn. Đưa ra lời khuyên cho những người này, ông William Crawford Stonehouse III - nhà sáng lập công ty tuyển dụng Crawford Thomas ở Orlando - cho rằng họ nên tìm một công việc phù hợp và hạ thấp các tiêu chí xuống một chút vì thị trường lao động vẫn rất cần người. "Ngoài ra, hãy cân nhắc thật kỹ càng trước khi quyết định thay đổi công việc vào lần sau". Theo ông Stonehouse, mặc dù hàng loạt các vụ sa thải tại các công ty lớn đã diễn ra trong năm nay những họ vẫn đang tiếp tục tuyển dụng. Điều này chứng tỏ rằng các công ty luôn muốn giữ chân những người làm việc hiệu quả và tuyển thêm những nhân viên tốt chứ không phải thị trường đã quá thừa lao động. "Nếu mở một cuộc khảo sát với các chủ doanh nghiệp, bạn sẽ nhận thấy rằng tỷ lệ thất nghiệp hiện rất thấp và bất cứ công ty nào cũng đang có vị trí trống cần người. Hãy tận dụng điều đó và ứng tuyển vào những vị trí phù hợp", ông Stonehouse khuyên.

Edit: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Tri Thức Trực Tuyến
RELATED NEWS

Có nên thăng chức để làm sếp cay đắng trong công ty

19117 views
14-05-2024
Không phải ai cũng phát triển tốt trong vai trò quản lý, vì vậy đã đến lúc để các tổ chức nên xem xét, phá vỡ con đường thăng tiến sự nghiệp theo lối cũ.

Văn hóa dùng tiệc công ty: Người thường ứng xử kém duyên, người EQ cao tinh tế được sếp chú ý, đồng nghiệp thì yêu quý

18969 views
08-04-2024
Cách ứng xử dù là nhỏ nhất trong tiệc liên hoan công ty có thể phản ánh EQ của bạn.

6 ngành nghề khát nhân lực năm 2024: Cơ hội thăng tiến rộng mở, tiền bạc rủng rỉnh, cuộc sống như mơ!

20057 views
11-02-2024
Đây đều là những công việc cực "hot" trên thị trường việc làm mà người lao động có thể tham khảo.

Không phúc lợi nào bằng lương cao, thưởng đậm trong năm 2024

20371 views
31-01-2024
Sau giai đoạn mô hình làm việc từ xa được ưa chuộng, hiện phúc lợi về tài chính và cơ hội thăng tiến "lên ngôi" năm nay.

Công ty sợ ế tiệc cuối năm

22887 views
21-12-2023
Các công ty đang nỗ lực tìm cách khiến nhân sự hứng thú hơn với những bữa tiệc cuối năm. Trong khi đó, việc phải tham gia các sự kiện này khiến nhân viên cảm thấy áp lực.