4 cấp bậc kiếm tiền và sự thật về cuộc sống ổn định đúng nghĩa
74861 views
07-01-2022
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Kiếm tiền rất khổ cực và chỉ những ai chịu đựng được nỗi khổ này mới có thể thành công.

Con người sống trên đời đều mong muốn có một cuộc sống giàu sang và hạnh phúc. Thế nhưng, thế giới luôn không công bằng. Có người vừa mới sinh ra đã ở vạch đích, sở hữu khối tài sản khổng lồ và không cần lo lắng đến vấn đề tiền bạc.

Bên cạnh đó, có người suốt đời phải loay hoay trong cái được gọi là "cơm áo gạo tiền", chưa từng có cảm giác đủ đầy. Tuy nhiên, dù ở tầng lớp nào trong xã hội, chỉ cần biết phấn đấu và nắm bắt cơ hội thì bạn vẫn có thể chuyển mình để hướng đến cuộc sống tốt đẹp hơn.

Quan trọng hơn cả, bạn phải nhận ra bản chất thật sự của việc kiếm tiền và sự ổn định kinh tế chân chính.

Lao động phổ thông

4 cấp bậc kiếm tiền và sự thật về cuộc sống ổn định đúng nghĩa mà bạn có thể sống thoải mái không phải lo nghĩ về tiền - Ảnh 1.

Những công việc như bảo vệ, công nhân vệ sinh, shipper, công nhân sửa chữa, tài xế,… đều thuộc lớp kiếm tiền này.

Bạn nói bản thân còn trẻ, năng động nhiệt huyết nên làm shipper chạy xe khắp thành phố giao hàng để kiếm hơn chục triệu trong một tháng.

Nếu có xe hơi thì trở thành tài xế công nghệ cũng xem như có thêm ít thu nhập để cuộc sống mỗi ngày trôi qua thoải mái hơn một chút.

Nhưng bạn có từng nghĩ, sau này già sẽ làm gì để kiếm tiền? Phần thu nhập đó có thể tăng lên theo độ tuổi của bạn sao?

Đến lúc sức khỏe không còn ổn định thì bạn chỉ có thể làm bảo vệ giữ cửa hoặc là nhân viên rửa chén mà thôi.

Đối với người kiếm tiền ở cấp bậc này, việc nên làm hiện tại chính là học được một ngành nghề hoặc một kỹ năng đặc thù nào đó để kiếm tiền cả đời. Cho dù chỉ là tay nghề nấu nướng đơn giản cũng có cơ hội mở tiệm ăn buôn bán phát đạt nếu bản thân có phương pháp kinh doanh khiến thực khách yêu thích.

Lao động có kỹ năng chuyên ngành

Từ lao động phổ thông chuyển thành lao động có kỹ năng chuyên ngành có thể được xem là sự chuyển mình quan trọng trong cuộc đời bạn. Lúc đó, người khác sẽ xem bạn như người thành thị thực thụ hoặc thậm chí là tầng lớp trung lưu trong xã hội.

Bạn có thể đi du lịch, nghỉ phép năm, mua một chiếc iPhone đời mới, thậm chí còn mua được xe, góp được nhà.

Tuy nhiên, phần lớn người đã dùng hết tiềm năng cho lần chuyển mình này nên họ bắt đầu thỏa mãn với chính mình và ngại mạo hiểm để bước vào lần chuyển hướng tiếp theo.

4 cấp bậc kiếm tiền và sự thật về cuộc sống ổn định đúng nghĩa mà bạn có thể sống thoải mái không phải lo nghĩ về tiền - Ảnh 2.

 Kiếm tiền bằng tài nguyên có sẵn

Tài nguyên có sẵn ở đây có thể là vật chất cũng có thể là thiên phú bẩm sinh, ví dụ như: người làm về nghệ thuật, ngôi sao nổi tiếng, chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ hay người kiếm tiền bằng mối quan hệ.

Hơn nữa, chúng ta đừng nên xem thường những người nổi tiếng nhờ mạng xã hội. Thật ra, họ đã biết cách sử dụng tài nguyên có sẵn để kiếm tiền và thậm chí, số tiền họ kiếm được có thể gấp nhiều lần so với những người làm văn phòng bình thường.

Ở cấp bậc này, người ta không dùng sức lực hay kỹ năng chuyên ngành để kiếm tiền mà lấy tài nguyên có sẵn để đánh đổi. Đơn cử là kiếm tiền nhờ độ nổi tiếng hoặc mối quan hệ xã hội.

Phương thức kiếm tiền của nhà tư bản

Những công ty tập đoàn lớn như Alibaba, Tencent, Vanke, Huawei,… đều tạo nên tài sản bằng cách thức của các nhà tư bản.

Những người ở bậc kiếm tiền này không cần quan tâm đến học lực hay kỹ năng nữa, bởi vì họ có thể mua những thứ đó bằng tiền.

Ngồi ở vị trí cao nhất để "chỉ tay năm ngón" là trải nghiệm khác hẳn với việc "làm công ăn lương". Nhiệm vụ của những cấp lãnh đạo, hay nói đúng hơn là nhà tư bản đó là điều khiển nhân công để duy trì và phát triển khối tài sản.

Sự thông minh của một người không liên quan đến việc anh ta học trường nào, thi được bao nhiêu điểm, bằng cấp, trình độ làm việc,… Những thứ này chỉ thể hiện năng lực tiêu tiền, không phải năng lực kiếm tiền.

4 cấp bậc kiếm tiền và sự thật về cuộc sống ổn định đúng nghĩa mà bạn có thể sống thoải mái không phải lo nghĩ về tiền - Ảnh 3.

Người thông minh luôn có nhận thức về tiền bạc, về cách phát triển tài sản và khả năng tạo ra giá trị.

Công việc viết lách cũng giống vậy. Năm năm trước, bạn làm nghề phóng viên và kinh nghiệm công việc giúp bạn rèn luyện được kỹ năng viết lách. Thế là bạn có thể "nhảy" qua thử sức với ngành truyền thông.

Ban đầu, bạn sẽ gặp một số khó khăn vì chuyển đổi công việc và chênh lệch thu nhập, nhưng có thể 5 năm sau, tiền lương kiếm được còn hơn trước gấp mấy lần.

Trên đời này, bạn vẫn có thể nghèo ngay cả khi bạn kiếm được mấy chục triệu một tháng. Đồng thời, nếu hụt đi thu nhập mấy chục triệu mỗi tháng, bạn cũng không thể chết đói.

Một số người chỉ thích an nhàn sống qua ngày, đến lúc đến độ tuổi trung niên thì mọi thứ chợt khó khăn hơn.

Chính vì thế, nhân lúc tuổi trẻ nhiệt huyết thì hãy thử thách bản thân một chút, dùng 3-5 năm để tích lũy kinh nghiệm và nguồn lực thì sau này cuộc sống mới dễ dàng, càng làm càng thành công.

4 cấp bậc kiếm tiền và sự thật về cuộc sống ổn định đúng nghĩa mà bạn có thể sống thoải mái không phải lo nghĩ về tiền - Ảnh 4.

99,9% người trên đời này đều luôn theo đuổi sự "ổn định". Vậy thì như thế nào mới được gọi là ổn định?

Bạn nên nhận thức rằng, ổn định không phải là khi bạn có công việc trong 10 hay 20 năm. Trong trường hợp này, chỉ cần chuyện gì đó xảy ra thì số tiết kiệm trong 10 hoặc 20 năm cũng sẽ tiêu tán hết.

Sự ổn định thật sự là khi bạn có thể kiếm được số tiền tích lũy nhiều đến mức đủ để bạn nghỉ hưu ngay lập tức và phần đời về sau không cần lo lắng đến chuyện "cơm áo gạo tiền" nữa.

Theo đó, ổn định là trạng thái dành cho những người giàu có và hoàn toàn không thuộc về người nghèo.

Kiếm tiền rất khổ cực và chỉ những ai chịu đựng được nỗi khổ này mới có thể thành công. Sáng nghiệp cũng như một cuộc tu hành. Nó rèn luyện và làm nổi bật bản chất đẹp nhất trong tư duy, kỹ năng, sự trưởng thành của con người.

Đột phá vùng an toàn để tạo nên nhiều cơ hội. Đừng bao giờ để bản thân đánh bại chính mình. Chỉ có như thế, bạn mới đạt được sự ổn định chân chính nhất của cuộc đời.

Edit: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Pháp Luật và Bạn Đọc
RELATED NEWS

Có nên thăng chức để làm sếp cay đắng trong công ty

19073 views
14-05-2024
Không phải ai cũng phát triển tốt trong vai trò quản lý, vì vậy đã đến lúc để các tổ chức nên xem xét, phá vỡ con đường thăng tiến sự nghiệp theo lối cũ.

Văn hóa dùng tiệc công ty: Người thường ứng xử kém duyên, người EQ cao tinh tế được sếp chú ý, đồng nghiệp thì yêu quý

18966 views
08-04-2024
Cách ứng xử dù là nhỏ nhất trong tiệc liên hoan công ty có thể phản ánh EQ của bạn.

6 ngành nghề khát nhân lực năm 2024: Cơ hội thăng tiến rộng mở, tiền bạc rủng rỉnh, cuộc sống như mơ!

20056 views
11-02-2024
Đây đều là những công việc cực "hot" trên thị trường việc làm mà người lao động có thể tham khảo.

Không phúc lợi nào bằng lương cao, thưởng đậm trong năm 2024

20370 views
31-01-2024
Sau giai đoạn mô hình làm việc từ xa được ưa chuộng, hiện phúc lợi về tài chính và cơ hội thăng tiến "lên ngôi" năm nay.

Công ty sợ ế tiệc cuối năm

22887 views
21-12-2023
Các công ty đang nỗ lực tìm cách khiến nhân sự hứng thú hơn với những bữa tiệc cuối năm. Trong khi đó, việc phải tham gia các sự kiện này khiến nhân viên cảm thấy áp lực.