Eximbank đang gặp vấn đề gì?
2387 views
14-10-2019
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Họp đại hội cổ đông thường niên 2019 của Eximbank sau hai lần tổ chức vẫn chưa thể tiến hành vì những bất đồng giữa các nhóm cổ đông. Định hướng kinh doanh của ngân hàng bị bỏ ngỏ khi hội đồng quản trị và cổ đông chưa đi tới thống nhất. Ngân hàng có xu hướng mất thị phần ở mảng thanh toán quốc tế khi tăng trưởng phí chậm hơn kim ngạch xuất khẩu.

Eximbank ( HoSE: EIB ) vừa công bố quyết định của Tòa án nhân dân TP.HCM về việc không chấp nhận kháng cáo của công ty cổ phần Rồng Ngọc liên quan đến yêu cầu đình chỉ thực hiện nghị quyết hội đồng quản trị ngân hàng.

Trước đó, Tòa án nhân dân quận 1 đình chỉ giải quyết khiếu nại của công ty cổ phần Rồng Ngọc, cổ đông sở hữu gần 2% vốn Eximbank về yêu cầu dừng các nghị quyết hội đồng quản trị Eximbank liên quan đến bầu chủ tịch hội đồng quản trị và đề cử chức danh quyền tổng giám đốc Eximbank.

Đây cũng là vấn đề khiến họp đại hội thường niên tổ chức lần hai của ngân hàng không thể tiến hành. Ngay khi mở đầu phiên họp, một cổ đông đã có ý kiến về việc lãnh đạo ngân hàng không tôn trọng cổ đông, và nêu ý kiến có nhóm lợi ích. Một đại diện từ Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC), đơn vị sở hữu 15% vốn của Eximbank, cho biết không chấp nhận và đề nghị xem xét tư cách chủ toạ của ông Cao Xuân Ninh, Chủ tịch hội đồng quản trị, người được bầu thay ông Lê Minh Quốc vào cuối tháng Năm.

Vị này cho rằng các chức vụ quan trọng gồm chủ tịch ảnh hưởng rất lớn đến Eximbank, và riêng SMBC thời gian qua có nhiều văn bản gửi đến hội đồng quản trị không đồng ý những nghị quyết bầu nhưng không được trả lời thấu đáo.

Vấn đề của Eximbank - Ảnh 1.

Chỉ tính riêng trong hai tháng trước họp đại hội, ngân hàng này đã ba lần thay vị trí Chủ tịch hội đồng quản trị, từ ông Lê Minh Quốc sang bà Lương Thị Cẩm Tú và sau đó là ông Cao Xuân Ninh. Vào tháng Bảy, ông Cao Xuân Ninh đã xin từ chức và để trống “ghế nóng” của nhà băng.Họp đại hội không thể tiến hành do tỷ lệ 55% cổ đông biểu quyết không đồng ý thông qua quy chế. Đến nay, phiên họp thường niên của Eximbank vẫn chưa thể thực hiện. Ngân hàng chưa có thông báo mới về kế hoạch triển khai. 

Diễn biến nhân sự của Eximbank gặp nhiều cản trở và xáo trộn một phần lớn do cơ cấu cổ đông của ngân hàng.

Trong báo cáo của Chứng khoán Bản Việt (VCSC), đơn vị này đề cập Eximbank là một trường hợp hiếm trong ngành ngân hàng Việt Nam với cổ đông biến động trong chín năm qua. Cho tới cuối 2017, Eximbank chỉ có hai cổ đông lớn là SMBC và Vietcombank lần lượt giữ 15% và 8.19% vốn. Năm 2018, Vietcombank thoái toàn bộ vốn, để lại duy nhất SMBC là cổ đông lớn. Ngân hàng không có số liệu về các cổ đông nhỏ.

Tại phiên họp thường niên 2019, danh sách nhóm cổ đông nhỏ giữ 30% vốn đã được tiết lộ bởi ông Nguyễn Chấn, người sáng lập NamABank và tập đoàn Hoàn Cầu, cha của cổ đông Nguyễn Quốc Toàn, Chủ tịch NamABank giữ 4.49% vốn Eximbank.

Theo VCSC, tình trạng không có cổ đông kiểm soát rõ ràng tiếp tục là điểm thu hút đối với các nhà đầu tư trong nước. Trên thị trường, giao dịch cổ phiếu EIB có đặc điểm là khối lượng thấp thông qua khớp lệnh nhưng khối lượng giao dịch thỏa thuận trong sáu tháng đầu 2019 gần 48% cổ phiếu lưu hành.

Chia sẻ về việc chưa can thiệp vào việc tổ chức họp đại hội cổ đông của Eximbank, một nguồn tin từ ngân hàng nhà nước cho biết cơ quan quản lý muốn các cổ đông và nội bộ nhà băng tự vận động, tháo gỡ và giải quyết các vấn đề. ngân hàng nhà nước hiện không sở hữu tại Eximbank, do đó cơ quan này cũng hạn chế can thiệp vào các vấn đề của ngân hàng.

Mất lợi thế kinh doanh vàng, định hướng kinh doanh “mờ mịt”

Bảy năm trước, bên cạnh ACB, Eximbank từng là một trong những ngân hàng dẫn đầu lợi nhuận khối ngân hàng tư nhân. Eximbank từng chiếm lĩnh thị phần ở các nghiệp vụ trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, đồng thời cũng là đơn vị hoạt động kinh doanh ngoại tệ và vàng. Năm 2011, ngân hàng báo lãi hơn 3.000 tỷ đồng, chỉ xếp sau ACB trong nhóm ngân hàng cổ phần tư nhân.

Vấn đề của Eximbank - Ảnh 2.

Tuy nhiên, bốn năm sau đó, lợi nhuận ngân hàng liên tục giảm và xuống đáy năm 2015 chỉ đạt 40 tỷ đồng. Trong ba năm gần đây, kết quả kinh doanh hồi phục nhưng chưa thể quay trở lại thời “đỉnh điểm”.

Trong ba năm qua, mạng lưới chi nhánh của Eximbank không thay đổi, là tín hiệu cho thấy việc mở rộng chậm của ngân hàng.

Thu nhập lãi thuần trong kỳ đạt 1.663 tỷ đồng, chỉ cao hơn 10% so với 6 tháng 2018. Hoạt động dịch vụ tăng nhẹ gần một tỷ đồng lên 158.5 tỷ đồng. Các mảng khác đóng góp phần nhỏ.Nửa đầu 2019, ngân hàng lãi trước thuế 762.5 tỷ đồng, giảm 17% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu do chi phí hoạt động tăng và lãi từ góp vốn cổ phần giảm từ 521 tỷ đồng xuống còn hơn bốn tỷ đồng.

Tín dụng sáu tháng của Eximbank chỉ tăng hơn 1%, thấp nhất hệ thống (nếu loại các đơn vị tăng trưởng âm).

Theo VCSC, thu nhập lãi thuần của Eximbank bị ảnh hưởng do tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM) thấp. Trong khi đó, thu nhập phí gặp khó khăn do môi trường cạnh tranh đối với dịch vụ thanh toán quốc tế và không có yếu tố khác kích thích tăng trưởng.

Giai đoạn 2015-2018, tốc độ tăng trưởng kép dư nợ hàng năm của Eximbank thấp, chỉ 7.1%, VCSC đề cập trong báo cáo. NIM trong hai năm 2017 và 2018 đều dưới 2.5%, thấp hơn ít nhất một điểm phần trăm so với các ngân hàng tư nhân thông thường do chi phí huy động tương đối cao. Mặt khác, ngân hàng vẫn còn dư địa nâng lợi suất tài sản sinh lời bằng cách tối ưu hóa danh mục chứng khoán đầu tư.

Về thu nhập phí, dịch vụ thanh toán chiếm 82% thu nhập phí ròng năm 2018 và 84% cho 6 tháng đầu năm 2019. Tuy nhiên, khối lượng thanh toán quốc tế của Eximbank đạt tăng trưởng kép hàng năm là 3.6% giai đoạn 2013-2018, trong khi tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam tăng trưởng kép hàng năm là 12.7%. VCSC nhận định cạnh tranh trên thị trường đang gia tăng và thị phần của ngân hàng đi xuống.

Eximbank đã ký hợp đồng bancassurance độc quyền kỳ hạn năm năm với Generali năm 2016 nhưng thị phần vẫn nhỏ, chỉ đạt 1.3% vào sáu tháng đầu 2019 và đà tăng trưởng không nổi trội hơn so với các ngân hàng khác.

Trong khi nhân sự của ngân hàng vẫn đang biến động, hội đồng quản trị chưa đạt được thống nhất, những định hướng kinh doanh của Eximbank bị bỏ ngỏ, gần nhất là năm 2019, họp đại hội thường niên vẫn chưa thể tiến hành.

Edit: Doanh Nhân Thành Thị | Business.Cosmolife.vn. Source: Người Đồng Hành
RELATED NEWS

Đợt điều chỉnh lãi suất ngân hàng mạnh nhất từ đầu năm đến nay, và sẽ còn đợt giảm mạnh...

2936 views
19-11-2019
Lãi suất tại các ngân hàng đột ngột giảm sâu từ 0.2 đến 0.4 điểm phần trăm và được dự đoán sẽ giảm đến 0.5% và có chính sách đặt biệt dành cho các ngành nghề ưu tiên vào đầu 2020. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp huy động vốn phát triển kinh doanh.

Lợi dụng chức vụ Phó giám đốc chi nhánh TPBank tất toán khống 5 sổ tiết kiệm của khách hàng

3247 views
15-11-2019
Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội đã ra Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với bị can Nguyễn Hoài Thương trong thời hạn bốn tháng để tiến hành điều tra.

Bộ Công An cảnh báo hình thức hoạt động tiềm ẩn rất nhiều rủi ro của Công ty Tài chính Công nghệ ERG

2477 views
14-11-2019
Theo Bộ công an, hình thức hoạt động của Công ty Tài chính công nghệ ERG thực chất là mô hình Ponzi (vay của người sau trả cho người trước) và mô hình này sẽ sụp đổ khi số tiền của nhà đầu tư mới không đủ trả lãi cho các nhà đầu tư trước.

Nhiều ngân hàng gia tăng tỷ trọng cho vay trung và dài hạn

2458 views
13-11-2019
Tỷ lệ cho vay trung và dài hạn/tổng dư nợ tại nhiều ngân hàng đang có dấu hiệu gia tăng trong quý III/2019.

Tình hình diễn biến nợ xấu của Vietcombank trong 5 năm qua từ năm 2015 đến năm 2019

2371 views
11-11-2019
Năm năm qua nợ xấu của Vietcombank có nhiều thay đổi. Riêng năm 2019, mới chỉ qua chín tháng đầu năm nhưng tổng nợ xấu của ngân hàng này đã cao hơn so với các năm trước và là mức cao nhất trong bốn năm trở lại đây.