Vai trò của thực phẩm bảo vệ sức khỏe health food trong cuộc cách mạng 4.0 hôm nay
4112 views
28-12-2021
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Thực phẩm có vai trò vô cùng quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại, nhiều người không đảm bảo một chế độ ăn uống cân bằng, dẫn đến các chứng bệnh liên quan đến chuyển hóa. Và khái niệm health food - thực phẩm hỗ trợ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe ra đời để khỏa lấp những khiếm khuyết dinh dưỡng trong bữa ăn thường ngày.

Thực trạng dinh dưỡng trong thời kỳ Cách mạng 4.0

Cuộc cách mạng 4.0 đã và đang mang đến sự chuyển mình nhanh chưa từng có về công nghệ. Tuy nhiên, chúng ta lại “làm lơ” trước những hệ lụy lâu dài mà nó mang lại cho sức khỏe, cho cơ thể.

Mỗi ngày chúng ta đều tiếp xúc liên tục với sóng điện từ và ánh sáng xanh phát ra từ tất cả các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng, laptop, lò vi sóng hay thậm chí cục phát sóng wifi… Chúng âm thầm ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, hệ thần kinh, sự phân mảnh ADN, tăng nguy cơ gây ung thư… “Hội chứng phòng kín” cũng làm cho sức khỏe tinh thần và thể chất suy giảm.

Không chỉ vậy, nhịp sống hối hả khiến chúng ta có ít thời gian hơn để cân bằng lối sống. Chạy đua với thời gian, chúng ta buộc phải thay thế các thực phẩm tự nhiên bằng các thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn; “nghèo” dinh dưỡng nhưng “giàu” chất bảo quản. Kéo theo đó là tần suất vận động thể lực ít, thời gian tiếp xúc với môi trường tự nhiên không nhiều, làm quá trình trao đổi chất trong cơ thể bị ngưng trệ. Hậu quả là nạn đói vi chất, bao gồm các nhóm vitamin, chất khoáng, chất xơ…; và sự gia tăng không kiểm soát của rác và bụi trong cơ thể, hình thành gốc tự do và các chất độc hại.

Tất cả những hệ lụy đó đều ảnh hưởng từ từ đến cơ thể mà không có triệu chứng rõ ràng: tổn thương cấu trúc và chức năng tế bào, rối loạn cân bằng nội môi, gia tăng chất độc gây oxy hóa các tổ chức trong cơ thể. Từ đó, làm suy giảm chức năng nội tạng, xuất hiện các bệnh mãn tính không lây như tim mạch, xương khớp, thậm chí là ung thư.

Vai trò của health food trong cuộc cách mạng 4.0

Health food là khái niệm được ra đời lần đầu tiên ở Nhật Bản vào năm 1980, khi các loại thực phẩm này được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và được chứng minh đem lại nhiều lợi ích trong việc cải thiện sức khỏe toàn diện. Ở các quốc gia khác trên thế giới, trong đó có Việt Nam, những loại thực phẩm này còn được biết đến rộng rãi với tên gọi Thực phẩm chức năng. Cho đến nay, mặc dù tên gọi và các định nghĩa về các loại thực phẩm này tồn tại một vài điểm khác biệt liên quan đến tính chất, liều lượng, mục đích sử dụng, thời gian sử dụng,... nhưng đều có điểm chung về lợi ích là chăm sóc, tăng cường sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật.

Theo lời Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) - PGS.TS Trần Đáng: “Thực phẩm chức năng là công cụ bảo vệ sức khỏe thế kỷ XXI”. Thực phẩm chức năng được xem là một mảng thực phẩm, có khả năng tăng đào thải độc tố và chống lại nạn đói vi chất nói chung (như các vitamin, khoáng chất, acid amin, acid béo, enzyme, probiotics, prebiotics). Từ đó, tạo tiền đề cho sức khỏe sung mãn, tăng sức đề kháng, giảm thiểu nguy cơ gây bệnh, dự phòng và hỗ trợ điều trị bệnh, kéo dài tuổi thọ.

Năm 2021 là năm thứ 10 Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) trao cúp vàng và huy chương Vì sức khỏe cộng đồng, tôn vinh các sản phẩm tốt, an toàn cũng như các doanh nghiệp nghiên cứu sản xuất, phân phối Thực phẩm chức năng uy tín trên thị trường.

Là một thương hiệu cao cấp Nhật Bản, Menard đã được trao tặng năm cúp vàng Vì sức khỏe cộng đồng cho hệ thống năm sản phẩm Health Food đang phân phối tại thị trường Việt Nam, bao gồm: Menard Reishi - Viên uống hỗ trợ bảo vệ sức đề kháng chứa tinh chất Linh chi đỏ và Linh chi đen; Menard Reishi Ginseng - Nước Sâm Linh chi tăng lực hỗ trợ Mạnh sinh lực - Tăng đề kháng - An tinh thần; Menard Collagen Gold - Collagen nội sinh; Menard Blueberry Astaxanthin - Viên uống chống oxy hóa; Menard Fairlucent C - Siêu thực phẩm hỗ trợ Dưỡng trắng - Trị nám - Chống nắng toàn thân.

Để nhận được năm huy chương vàng danh dự, các sản phẩm của Menard phải đáp ứng đủ 13 tiêu chí nghiêm ngặt do Hiệp hội thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) đề ra; không chỉ an toàn, có hiệu quả, ứng dụng công nghệ cao; mà còn có tính xã hội và mang lợi ích cho cộng đồng.

Năm huy chương vàng danh giá giống như lời khẳng định và tôn vinh chất lượng, giá trị mà các sản phẩm mang lại cho sức khỏe. Đó cũng là động lực để Menard Việt Nam cũng như các doanh nghiệp tiếp tục nỗ lực trong đầu tư, nghiên cứu và phân phối các sản phẩm chất lượng đến cộng đồng.

Giống như vị thầy thuốc Hy Lạp Hippocrates, cha đẻ của nền y học, đã nói“Hãy xem thực phẩm là thuốc của bạn và thuốc là thực phẩm của bạn” (Let food be thy medicine and medicine to be thy food). Sức khỏe của bạn phản ánh chất lượng thực phẩm bạn dung nạp vào cơ thể mỗi ngày.

Giống như vị thầy thuốc Hy Lạp Hippocrates, cha đẻ của nền y học, đã nói “Hãy xem thực phẩm là thuốc của bạn và thuốc là thực phẩm của bạn” (Let food be thy medicine and medicine to be thy food). Sức khỏe phản ánh chân thật nhất chất lượng thực phẩm bạn dung nạp vào cơ thể mỗi ngày. Đừng "bỏ đói" cơ thể bằng những thực phẩm nghèo dinh dưỡng. Bởi, mỗi người chỉ có một cơ thể để đi đến cùng của ước vọng mà thôi.

Text: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Thiên Thủy Mộc
RELATED NEWS

Rèn sức bền cho trẻ qua chuỗi hoạt động online từ Nestlé MILO

6155 views
20-04-2024
Sau chuỗi sự kiện “Trạm sạc Sức bền 24h Khổng lồ”, từ ngày 20 tháng 4 năm 2024, Nestlé MILO sẽ lần lượt triển khai các hoạt động thú vị trên nền tảng số nhằm tạo sân chơi cho phụ huynh và trẻ em trên khắp cả nước dễ dàng tham gia để khám phá về sức bền và cách cải thiện sức bền, bao gồm “thử thách Bền Bỉ Hơn” trên Tiktok, “thử thách 7 ngày Bền Bỉ Hơn” trên Zalo cũng như ra mắt bài hát bền bỉ trên Youtube.

Nestlé MILO đồng hành cùng Giải Bóng đá Nhi đồng (U11) toàn quốc 2024

16968 views
16-04-2024
Giải Bóng đá Nhi đồng (U11) Toàn quốc Cúp Nestlé MILO 2024, Nestlé MILO tiếp tục đồng hành cùng mùa giải năm 2024 với tư cách là nhà tài trợ chính. Hơn 25 năm hiện diện tại Việt Nam, Nestlé MILO đã và đang khởi xướng hàng loạt các hoạt động, giải đấu thể thao đa dạng cho trẻ em trên khắp mọi miền đất nước, thu hút sự tham gia đông đảo của nhiều vận động viên và đoàn thể thao học sinh.

Diễn đàn và Triển lãm Quốc tế Đô thị thông minh Châu Á - Smart City Asia 2024 lần III với chủ đề Công nghệ Số và Công nghệ Xanh

17594 views
11-04-2024
Smart City Asia 2024 là triển lãm chuyên ngành trong lĩnh vực công nghệ, giải pháp thành phố thông minh tại Việt Nam thu hút sự quan tâm tham gia của các tập đoàn, công ty hàng đầu trong nước và quốc tế. Tiếp nối thành công 2 lần trước, Diễn đàn và Triển lãm Quốc tế Đô thị thông minh Châu Á - Smart City Asia 2024 dự kiến được tổ chức từ ngày 17 đến ngày 19 tháng 4 năm 2024 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn - SECC, số 799 Nguyễn Văn Linh, Tân Phú, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.

VMARK DESIGN VOICES - Hospitality - F&B Design lần 3 với chủ đề Nghệ Thuật Thiết Kế "Chạm" Cảm Xúc ngày 23/4/2024

17447 views
11-04-2024
Chuỗi sự kiện VMARK DESIGN VOICES | Hospitality - FnB Design được tổ chức lần thứ 03 vào ngày 23/4/2024 sắp tới tại Holiday Inn & Suites Saigon Airport, với chủ đề “Nghệ Thuật Thiết Kế “Chạm” Cảm Xúc”. Đây là sự kiện thiết kế trong lĩnh vực du lịch, nghỉ dưỡng và nhà hàng, do Giải thưởng Thiết kế Việt Nam VMARK tổ chức, được bảo trợ bởi Hiệp hội Thiết kế TP. HCM (VDAS), đã tổ chức thành công trong hai năm 2022 - 2023.

Triển lãm Quốc tế về Máy móc, Thiết bị, Nguyên phụ liệu ngành Trà, Cà phê, Bánh ngọt tại Việt Nam - Vietnam Int's Cafe Show 2024 trở lại tháng Năm

17604 views
11-04-2024
Vietnam Int’l Café Show lần thứ 9 – Triển lãm quy mô và đẳng cấp hàng đầu Châu Á ngành Cà phê, Thực phẩm và đồ uống sẽ trở lại trong năm nay từ ngày 09 đến ngày 11 tháng 5 năm 2024. Cafe Show Vietnam hướng đến những xu hướng F&B mới nhất trên toàn cầu và dẫn đầu sự phát triển bền vững với những sự kiện song hành hấp dẫn và hội thảo chuyên ngành đặc sắc. Sự kiện không thể bỏ lỡ và được quan tâm nhất của cộng đồng F&B trên toàn thế giới.