Thị trường nhà ở TP.HCM bị ảnh hưởng trong bối cảnh kiểm soát tín dụng
3156 views
27-07-2022
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Tỷ lệ bán trong quý giảm do lãi suất tăng và khó tiếp cận dòng vốn nhưng giá bán vẫn lập đỉnh. Thị trường nhà ở TP.HCM nhìn chung bị ảnh hưởng trong bối cảnh kiểm soát tín dụng.

Theo báo cáo của Cushman & Wakefield trong vòng sáu tháng đầu năm 2022, nguồn cung thị trường căn hộ tại TP. HCM đạt khoảng 10.700 căn, trog đó phân khúc trung cấp chiếm phần lớn thị trường với hơn 9.600 căn đến từ các dự án Beverly Solari (Vinhomes Grand Park), LUMIERE Boulevard (Masteri Centre Point), MT East Mark City, Urban Green, King Crown Infinity và Fiato Premier, ....

Tương tự, đối với nhà phố và biệt thư có khoảng 194 căn được tung ra trong quý này. TP Thủ Đức được đẩy mạnh phát triển thành nơi tập trung chính của thị trường nhà liền thổ với các dự án quy mô lớn như Nhà phố thương mại SOHO - một dự án của Global City và The Rivus Elie Saab - dự án biệt thự bên bờ sông Đồng Nai.

Giá bán căn hộ quý II/2022 dao động từ mức trung bình thấp nhất là 1.556 USD trên một mét vuông (tương đương 36 triệu đồng) đến trung bình cao nhất đạt 15,009 USD trên mỗi mét vuông (tương đương 348 triệu đồng). Đối với các dự án biệt thự và nhà phố có mức giá lần lượt là 11.000 USD trên một mét vuông (tương đương 255 triệu đồng) và 9.300 USD trên một mét vuông (tương đương 216 triệu

Với các dự án đã được triển khai hơn ba quý, giá bán sơ cấp vẫn được giữ ở mức ổn định. Trong khi đó, với các dự án tích hợp quy mô lớn, giá bán sơ cấp tăng trong khoảng 1% đến 3% so với quý trước. Mức dao động giá cả này là để đảm bảo lợi ích cho cả phía đầu tư và những người mua trước đó.

Nhờ sự phục hồi kinh tế và sự thay đổi nâng cao mức sống của mọi người, tỷ lệ những hộ trung lưu tại TPHCM cũng đã gia tăng. Các nhà đầu tư đã thích ứng kịp thời để “linh hoạt” đẩy mạnh cung cấp các sản phẩm phù hợp để đáp ứng được nhu cầu cho các hộ này. Đối với nhu cầu, số lượng căn hộ bán ra trong quý II/ 2022 đạt 9.048 căn, gần bằng với số lượng bán của cả năm 2021 là 10.145 căn. Riêng thị trường nhà phố bán được 173 căn (giảm 10 căn so với Q1) và biệt thự giảm một nửa so với quý trước với 45 căn được giao dịch.

“Siết tín dụng” là từ khóa được nhắc đến nhiều trên thị trường bất động sản kể từ đầu tháng Tư khi nhiều ngân hàng bắt đầu thắt chặt giải ngân cho vay bất động sản. Kiểm soát tín dụng là yêu cầu được Ngân hàng Nhà Nước đưa ra để hạn chế đầu cơ, thổi giá. Vì khó tiếp cận tín dụng, nhà đầu tư cá nhân ngần ngại xuống tiền hơn, nhất là đối những sản phẩm có giá trị lớn như nhà phố và biệt thự, dẫn đến tỷ lệ bán giảm so với quý trước.

Doanh nghiệp có tiềm lực tài chính và nhà đầu tư ít phụ thuộc vào đòn bẩy tài chính sẽ ít bị tác động hơn. Chúng tôi ghi nhận phần lớn chủ đầu tư cũng đã tạo điều kiện cho người mua bằng cách điều chỉnh kỳ hạn thanh toán phù hợp với hạn mức tín dụng từ các ngân hàng tài trợ để tăng tỷ lệ bán ra.

Thời gian qua, sự kiện thông xe cầu Thủ Thiêm 2 bắt qua sông Sài Gòn kết nối với trung tâm Quận 1 và TP Thủ Đức đã thúc đẩy thị trường nhà ở tiếp tục sôi động tại khu Đông. Bên cạnh đó, đường Vành đai 3 và Metro Line 1 đang ‘gấp rút’ hoàn thiện khiến khu vực này luôn nằm trong tầm ngắm của các nhà phát triển bất động sản. Cushman & Wakefield dự báo đến năm 2023 nguồn cung căn hộ sẽ đạt 30,000 - 35,000 căn, nhu cầu tiếp tục ổn định đến từ mục đích mua để ở và đầu tư. Khu vực phía Đông và phía Nam sẽ dẫn đầu thị trường căn hộ.

Mặc khác, thị trường nhà liền thổ tại TP.HCM vẫn còn đang trong tình trạng thiếu nguồn cung từ năm 2019 đến nay. Chúng tôi kỳ vọng nguồn cung nhà liền thổ sẽ được cải thiện trong năm ba năm tới với 7.859 căn cung ứng ra thị trường, được thúc đẩy bởi những chính sách và cam kết của chính quyền trong việc cải thiện các cơ sở hạ tầng ra những khu vực xa trung tâm thành phố.

Hiểu hơn về Cushman & Wakefield

Cushman & Wakefield (NYSE: CWK) là một trong những công ty dịch vụ bất động sản lớn nhất thế giới, mang lại giá trị tốt nhất cho khách hàng, với khoảng 50.000 nhân viên tại hơn 400 văn phòng và 60 quốc gia. Năm 2021, công ty đạt doanh thu 9.4 tỷ USD từ các dịch vụ bất động sản cốt lõi bao gồm Quản lý cơ sở vật chất và Quản lý dự án, Cho thuê thương mại, Thị trường vốn, Thẩm định giá và các dịch vụ khác.
Text: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Cushman & Wakefield Viet Nam
RELATED NEWS

Cơ hội nào cho bất động sản văn phòng cho thuê hạng A tại Quận 7, TP. HCM?

3070 views
04-08-2022
Vì sao văn phòng cho thuê lại trở thành điểm sáng của thị trường bất động sản sau bối cảnh đại dịch bệnh? Quý II/2022 thị trường cho thuê văn phòng ở TP.HCM có các tín hiệu phục hồi đáng kể nào?

Nhà đầu tư bất động sản ngán vì đang là tháng cô hồn

2760 views
02-08-2022
Đầu tư 2 mảnh đất nông nghiệp, theo dự định của anh V (ngụ Tp.Thủ Đức, Tp.HCM) sẽ bán ra vào tháng 5/2022. Tuy nhiên đến nay, sau nhiều tháng rao bán, đất của anh V chưa có giao dịch.b

Rộn ràng thị trường M&A bất động sản nửa đầu năm 2022

3207 views
26-07-2022
Bất động sản văn phòng, công nghiệp và khu đất phát triển dự án lần lượt chiếm 39%, 35% và 26% tổng giá trị các thương vụ.

Khu dinh thự hàng hiệu ELIE SAAB The Rivus quý và hiếm khi đưa nghệ thuật Haute Couture vào bất động sản chính thức ra mắt

3441 views
21-07-2022
Mới đây Masterise Homes đã chính thức giới thiệu The Rivus - dự án Khu dinh thự hàng hiệu ELIE SAAB tọa lạc tại TP. HCM. Đây là một dự án dinh thự độc đáo của Việt Nam và cả châu Á, kết hợp giữa Bất động sản hàng hiệu và nghệ thuật Haute Couture.

Nhu cầu thuê mặt bằng bán lẻ quý II/2022 không suy giảm

3103 views
20-07-2022
Cơ hội “thử nghiệm” bán hàng và quảng bá thương hiệu online trong giãn cách đã giảm áp lực phải đặt cược vào mặt bằng vị trí trung tâm cho các nhà bán lẻ.