Thị trường bất động sản nhà ở trong bức tranh tổng quan kinh tế Việt Nam quý I/2020
2643 views
01-04-2020
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin
(Business.Cosmolife.vn) Đại dịch cúm COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới kinh tế Việt Nam, mới đây JLL đã đưa ra báo cáo về tổng quan kinh tế Việt Nam ở quý I/2020 và nhận định nguồn cung nhà ở bán tại TP. HCM tiếp tục giảm mạnh.

Kinh tế Việt Nam vẫn đạt mức tăng trưởng dương: GDP Việt Nam quý I/2020 ước tính tăng 3.82% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng thấp nhất của quý I trong các năm giai đoạn năm 2011 - 2020. Tuy nhiên mức tăng trưởng không âm này vẫn được coi là điểm sáng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu lao dốc do đại dịch COVID-19. Về cơ cấu kinh tế, khu vực dịch vụ vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất, 43,71%, tiếp đến là khu vực công nghiệp và xây dựng chiếm 35.52%. Khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chỉ chiếm tỷ trọng 10.11%.

Trong những tháng đầu năm 2020, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động thương mại, dịch vụ và xuất nhập khẩu. Khu vực dịch vụ trong quý I/2020 đạt mức tăng thấp nhất của cùng kỳ các năm 2011 - 2020. Trong khu vực công nghiệp và xây dựng, trong khi các ngành khác vẫn đạt mức tăng trưởng khá từ 4 - 8%, ngành khai khoáng tăng trưởng âm với -3,18% do sản lượng dầu thô khai thác và khí đốt tự nhiên giảm. Khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng thấp so với cùng kỳ năm trước vì nghành nông nghiệp tăng trưởng âm 1,17%, chỉ cao hơn mức tăng trưởng âm 2,69% của quý I/2016 trong giai đoạn năm 2011 - 2020. Nguyên nhân chính là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, dịch COVID-19 và dịch tả lợn châu Phi.

COVID-19 ảnh hưởng đến doanh thu bán lẻ và lượng khách quốc tế: Ảnh hưởng tiêu cực của dịch COVID-19 tác động tâm lý người tiêu dùng hạn chế mua sắm nơi công cộng, đi du lịch và ăn uống ngoài, nên tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng Ba giảm. Số lượng khách du lịch đến nước ta trong tháng Ba cũng giảm mạnh. Tính chung quý I/2020, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ đạt mức thấp (chỉ 4,7% theo năm). Lượng khách quốc tế đến nước ta cũng giảm 18,1% theo năm, trong đó mức giảm mạnh nhất tập trung ở các thị trường lớn nhứ Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ.

Dưới tác động của dịch bệnh COVID-19, tiến độ xây dựng cũng như kế hoạch mở bán tại một số dự án có khả năng sẽ bị tác động và trì hoãn, dẫn đến lượng bán dự kiến thấp hơn so với dự báo trước đây. Với tình hình hiện tại, JLL kỳ vọng khoảng 20.000 - 30.000 căn hộ và 1.200 - 2.000 căn nhà liền thổ dự kiến sẽ được mở bán trong năm 2020. Tuy nhiên, con số này có thể biến động mạnh và tùy thuộc vào diễn biến dịch bệnh trong thời gian tới.

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam giảm trong quý I/2020: Dịch COVID-19 đang tác động không nhỏ tới quyết định của các nhà đầu tư vào Việt Nam. Tổng vốn đầu tư nước ngoài  đạt gần 8,6 tỷ USD, giảm 20,9% theo năm trong quý I/2020. Trong đó 5,5 tỷ USD đến từ các dự án được cấp phép mới. Các dự án góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài và cácdự án với tổng vốn đăng ký tăng thêm lần lượt đóng góp hai tỷ USD và 1.07 tỷ USD.

Ngành sản xuất, phân phối điện, đang là lĩnh vực dẫn đầu với tổng số vốn đạt hơn 4 tỷ USD, chiếm 47,5% tổng vốn đầu tư đăng ký; Lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo đứng thứ hai, chiếm 31,9% với 2,72 tỷ USD; Tiếp theo lần lượt là các lĩnh vực bán buôn bán lẻ, hoạt động kinh doanh bất động sản với lần lượt 682 triệu và 264 triệu USD.

Singapore hiện đang tạm dẫn đầu danh sách đầu tư nước ngoài năm 2020 với tổng vốn đầu tư 4,54 tỷ USD, tiếp theo vẫn là các đối tác quen thuộc như Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc.

CPI tăng cao: CPI bình quân tăng 5,56% so với cùng kỳ năm 2019, đây là mức tăng cao nhất trong giai đoạn năm 2016 - 2020. Nguyên nhân là do: (1) Nhu cầu về nhiều loại mặt hàng trong dịp Tết Nguyên đán tăng cao so với cùng kỳ năm trước làm giá các mặt hàng lương thực, thực phẩm, đồ uống, quần áo may sẵn đều tăng. Trong đó mức tăng cao nhất là giá thịt lợn tăng  58,81% (đóng góp 2,47% vào mức tăng CPI chung); (2) Ảnh hưởng của dịch bệnh COIVD-19 làm giá rau trong quý I/2020 tăng 4,14% do rau, quả Trung Quốc không xuất được sang Việt Nam; đồng thời làm giá các mặt hàng thuốc y tế, điện sinh hoạt và nước sinh hoạt tăng cao, lần lượt là 1,43%; 9,89% và 4,75%. Tuy nhiên mức độ lạm phát này đang được kìm hãm bởi giá xăng dầu giảm, giá cước vận tải, đi lại  của các phương tiện máy bay, tảu hỏa bị ảnh hưởng bởi dich COVID-19 cũng như những nổ lực ổn định thị trường của các cấp, các ngành.

Kim ngạch xuất nhập khẩu có dấu hiệu giảm:  Dịch COVID-19 lây lan mạnh ở các nước đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, EU và Hoa Kỳ đã ảnh hưởng không nhỏ đến kim ngạch xuất, nhập khẩu của nhiều mặt hàng. Tính chung quý I, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đạt 115.34 tỷ USD, giảm 0,7% so với cùng kỳ năm trước, trong đó xuất khẩu đạt 59,08 tỷ USD, tăng 0,5%; nhập khẩu đạt 56,26 tỷ USD, giảm 1,9%. Xuất siêu quý I năm nay đạt 2,8 tỷ USD.

Hoa Kỳ và Trung Quốc là hai thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 15,5 tỷ USD và 8,4 tỷ USD. Các sản phẩm xuất khẩu chính bao gồm điện thoại, điện tử, máy tính, linh kiện và hàng dệt may, giày dép. Trong khi đó, Trung Quốc và Hàn Quốc  vẫn là hai thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 13,3 tỷ USD và 11,7 tỷ USD, tập trung vào các mặt hàng máy móc thiết bị, phương tiện vận tải , dụng cụ phụ tùng.

Doanh nghiệp đăng ký mới giảm về vốn và số lượng lao động: Tính chung quý I/2020, cả nước có 29,7 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 351,4 nghìn tỷ đồng và tổng số lao động đăng ký là 243,7 nghìn lao động, tăng 4,4% về số doanh nghiệp, giảm 6,4% về vốn đăng ký và giảm 23,3% về số lao động so với cùng kỳ năm trước. Vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp thành lập mới trong quý đạt 11.8 tỷ đồng, giảm 10,4% so với cùng kỳ năm trước.

Có sáu lĩnh vực có số doanh nghiệp thành lập mới giảm so với cùng kỳ năm trước, trong đó ngành giảm mạnh nhất là nghệ thuật, vui chơi giải trí, giảm 22,5% và kinh doanh bất động sản giảm 12%. Chỉ tính riêng các sàn giao dịch bất động sản, trong hai tháng đầu năm, dưới tác động của dịch COVID-19 và sự chậm trễ trong vấn đề pháp lý đã khiến cho 500 sàn (trong tổng số 1.000 sàn) trong cả nước phải đóng cửa một phần, hoặc toàn phần.

Tổng quan thị trường nhà ở bán tại TP. HCM quý I/2020

Theo báo cáo mới nhất của JLL, tại TP. HCM, lượng căn hộ bán trong quý I chỉ đạt 1.980 căn, thấp hơn một nửa so với số liệu ghi nhận vào thời điểm quý IV/2019 và quý I/2019. Mức bán này chỉ bằng khoảng 54% trên tổng lượng hàng sẵn có trong quý I/2020, là mức thấp nhất kể từ quý II/2017. Hầu hết giao dịch trong quý được ghi nhận tại các dự án đã có hoạt động tiền mở bán từ trước khi có dịch và là những dự án này đã có thể ký hợp đồng mua bán trong quý. Phân khúc Bình dân và Trung cấp tiếp tục dẫn đầu, chiếm 80% tổng lượng bán, phần lớn phục vụ cho nhu cầu ở thực. Xu hướng chậm lại của nhu cầu đầu tư, tập trung ở phân khúc cao cấp, bắt đầu từ những quý trước nay đã trở nên rõ nét hơn dưới tác động của đại dịch COVID-19.

Tỷ lệ bán nhà ở liền thổ quý I/2020 cũng ghi nhận thấp hơn mức trung bình hàng quý trong năm năm qua, chỉ có 366 căn. Sự bùng phát của COVID-19 đã có phần làm giảm đà tiêu thụ của thị trường, tuy nhiên, lượng bán quý này vẫn chưa có dấu hiệu bị ảnh hưởng nhiều, vì hầu hết lượng bán này đã được thực hiện trong các sự kiện tiền mở bán từ trước khi dịch bùng phát, tuy nhiên đến quý này mới có thể ký hợp đồng mua bán. Nhu cầu chủ yếu đến từ người mua để ở, muốn tìm nhà rộng rãi với nhiều cây xanh và môi trường sạch sẽ hơn. Còn số mua để đầu tư thì ít hơn vì hầu hết các dự án đã gần hoàn thành, nên lịch thanh toán ngắn hơn và thường đòi hỏi thanh toán một khoản tiền lớn tại thời điểm giao dịch.

Nguồn cung vốn dĩ đã khan hiếm vì các vấn đề pháp lý, giờ càng khan hiếm hơn do dịch bùng phát. Các sự kiện tiền mở bán phải hoãn lại khiến nguồn cung căn hộ chỉ đạt khoảng 2.256 căn, mức thấp nhất từ năm 2014. Số lượng tiền mở bán cũng bị chậm lại với khoảng 70% bị hoãn lại do dịch bùng phát.

Đối với nhà liền thổ, lượng mở bán chính thức tiếp tục thấp hơn trung bình hàng quý trong năm năm qua, Verosa Park Khang Điền- một dự án mở bán trong quý - đã đóng góp hơn 60% trong tổng số 443 căn được ghi nhận ra mắt trong quý I/2020. Khoảng 80% tổng nguồn cung căn hộ mới thuộc phân khúc Bình dân và Trung cấp, trong khi đó chỉ có một dự án Cao cấp được mở bán ở Quận 7, và không có dự án Sang trọng nào được mở bán mới.

Với quy định hạn chế tụ tập đông người trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát, nhiều doanh nghiệp đã áp dụng các phương pháp mới lạ để duy trì doanh số như đặt chỗ trực tuyến, trao đổi qua e-mail và ứng dụng liên lạc. Một chủ đầu tư thậm chí đã phát triển ứng dụng riêng của họ cho khách hàng để quản lý giao dịch và đầu tư trực tuyến.

Trong quý I/2020, giá bán căn hộ trung bình đạt USD 2.452/m2, giảm 15% theo quý, do có hai dự án thuộc phân khúc giá cao đang trong quá trình thay đổi chủ đầu tư, tạm thời dừng giao dịch, vì vậy, JLL tạm bỏ ra khỏi giỏ hàng khảo sát và các dự án mới được mở bán trong quý chủ yếu là phân khúc Bình dân và Trung cấp.

Giá bán nhà liền thổ sơ cấp trong quý I/2020 tăng lên 5.017 USD/m2 đất, tăng 37.7% theo năm và 8.4% theo quý. Việc tăng giá chủ yếu là do các dự án có giá thấp hơn mức trung bình đều đã bán hết. Xét trong cùng dự án, giá vẫn ổn định hoặc tăng nhẹ, dưới 4% theo quý ở mỗi dự án.

Tác động của COVID-19 lên giá có thể chưa được cảm nhận rõ ràng trong quý này vì ảnh hưởng từ sự thiếu hụt nguồn cung vẫn còn; Hơn nữa, những nhà đầu tư vẫn cố gắng giữ mức giá mà họ đã lập ra từ trước khi dịch bùng phát. Tuy nhiên nếu tình hình trở nên tồi tệ hơn, các chính sách kích cầu có thể cần được xem xét.

Dưới tác động của dịch bệnh COVID-19, tiến độ xây dựng cũng như kế hoạch mở bán tại một số dự án có khả năng sẽ bị tác động và trì hoãn, dẫn đến lượng bán dự kiến thấp hơn so với dự báo trước đây. Với tình hình hiện tại, kỳ vọng khoảng 20.000 - 30.000 căn hộ và 1.200 - 2.000 căn nhà liền thổ dự kiến sẽ được mở bán trong năm 2020. Tuy nhiên, con số này có thể biến động mạnh và tùy thuộc vào diễn biến dịch bệnh trong thời gian tới.

Text: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Kính Tế và Dự Báo
RELATED NEWS

Gỡ khó cho doanh nghiệp hậu đại dịch bệnh như thế nào?

2146 views
29-05-2020
Nhiều doanh nghiệp suốt những tháng đầu năm chưa phát sinh thu nhập để tính thuế thì việc giãn thuế chỉ năm tháng liệu có hiệu quả? Giải pháp gỡ khó cho sản xuất kinh doanh liệu đã có liều lượng đủ mạnh để giúp doanh nghiệp gượng dậy? Đó là những câu hỏi đáng suy ngẫm mà nhiều chuyên gia kinh tế đang đặt ra khi quan sát các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi hiện nay.

Trước cú hích “thành phố phía Đông” giá nhà đất khu Đông Sài Gòn sẽ biến động như thế nào?

2156 views
29-05-2020
Vốn là khu vực có biên độ tăng giá bất động sản ấn tượng tại TP.HCM những năm qua bởi các lợi thế về hạ tầng giao thông đồng bộ thì sau cú hích thành lập “thành phố phía Đông” câu chuyện đặt ra, liệu thị trường bất động sản nơi đây sẽ diễn biến theo chiều hướng nào.

Vi phạm xây dựng sai phép SHB Đà Nẵng bị xử phạt 40 triệu đồng

2146 views
28-05-2020
Ngân hàng SHB và Công ty cổ phần PAVNC bị phạt tổng cộng 80 triệu đồng do vi phạm các quy định trật tự xây dựng ở TP Đà Nẵng. Khi hai tòa cao ốc sử dụng vật liệu kính cho mặt tiền công trình là kính màu vàng, có tác dụng phản quang cực mạnh gây chói mắt người dân.

Dự án Singa City Quận 9, TP. HCM bị chủ đầu tư Kim Oanh đem thế chấp, người mua bỏ tiền tỷ không xây được nhà

2138 views
28-05-2020
Rất nhiều khách hàng mua đất nền ở dự án Khu dân cư Trường Lưu tại phường Long Trường, quận 9, TP.HCM (tên thương mại là Singa City) của Công ty Kim Oanh bức xúc phản ánh việc họ bỏ tiền ra mua nền đất ở đây hơn một năm nhưng không xây được nhà. Lý do vì chủ đầu tư đã mang thế chấp dự án tại ngân hàng, chưa đóng tiền sử dụng đất.

Dây dưa tranh chấp động trời trong việc quản trị chung cư The EverRich Infinity Quận 5, TP. HCM

2153 views
27-05-2020
Thời gian qua, hàng loạt cư dân treo băng rôn đòi chủ đầu tư bàn giao phí quản lý, tổ chức hội nghị bầu Ban Quản trị chung cư. Nhưng sau khi đòi được quyền từ chủ đầu tư thì cư dân lại mệt mỏi đấu tranh với ban quản trị.