Tết Nguyên Đán Xuân Canh Tý 2020, Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng thanh toán không tiền mặt
2942 views
01-01-2020
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Các ngân hàng phải tuyên truyền, quảng bá, hướng dẫn khách hàng sử dụng các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt phù hợp nhằm giảm việc rút tiền mặt tại các ATM dịp cuối năm.

Đó là một trong các yêu cầu mà Ngân hàng Nhà nước đưa ra như một giải pháp nhằm giảm tải cho ATM dịp cuối năm. 

Trong nhiều năm qua, điệp khúc xếp hàng rồng rắn tại ATM mỗi dịp cuối năm khi doanh nghiệp chi trả lương, thưởng tết cứ đến hẹn lại lên. Lý do là ngay sau khi tiền về tài khoản, người dân lại rút tiền mặt ra để chi tiêu thay vì "cà thẻ trả tiền". Nhu cầu mua sắm, chi tiêu cuối năm tăng cộng với thói quen tiền mặt khiến ATM quá tải. 

Tại văn bản mới ban hành, ngoài yêu cầu tăng thanh toán không dùng tiền mặt Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các ngân hàng có biện pháp phù hợp giảm tải cho ATM tại các địa bàn thường xảy ra hiện tượng quá tải. 

Ngoài ra các ngân hàng cũng phải chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch về hoạt động ATM dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, giám sát chặt chẽ hoạt động, rà soát hệ thống hạ tầng, kỹ thuật đảm bảo mạng lưới ATM hoạt động an toàn và thông suốt.

Ngân hàng Nhà nước cũng cũng yêu cầu các ngân hàng tăng cường các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi bất hợp pháp, đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động thanh toán. Bên cạnh đó phải thực hiện tốt công tác kiểm tra, kiểm soát các giao dịch thanh toán, ngăn chặn và xử lý kịp thời các giao dịch gian lận, giả mạo, trái pháp luật…

Các ngân hàng cũng phải chủ động theo dõi phản ánh của dư luận, báo chí về những vấn đề phát sinh về hoạt động thanh toán liên quan đến đơn vị mình để có biện pháp xử lý hoặc phản hồi thỏa đáng, kịp thời.

Với các ví điện tử, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu phối hợp với các ngân hàng thương mại thực hiện theo dõi, đối chiếu hàng ngày, trong đó phải đảm bảo số dư trên tài khoản thanh toán được duy trì không thấp hơn tổng số dư của tất cả các ví điện tử tại cùng thời điểm.

Edit: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Tuổi Trẻ
RELATED NEWS

Vốn hoá của các big tech vượt ngưỡng 5 nghìn tỷ USD và không ngừng lớn mạnh

2797 views
20-01-2020
Ngay cả khi các nhà quản lý đưa ra nhiều động thái cứng rắn với những công ty công nghệ hàng đầu và một số nhà lập pháp muốn chứng kiến sự đổ vỡ của họ, thì các big tech vẫn không ngừng phát triển mạnh mẽ.

Ngân hàng Nhà nước nói gì khi Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách 10 nước giám sát thao túng tiền tệ?

2832 views
16-01-2020
Mới đây, Bộ Tài chính Mỹ đã ban hành Báo cáo về Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ, trong đó có đưa ra danh sách các quốc gia cần giám sát gồm 10 nước và có cả Việt Nam.

16 trường hợp dưới đây sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân

2846 views
15-01-2020
Thuế thu nhập cá nhân là loại thuế trực thu áp dụng đối với người có thu nhập cao. Dưới đây là 16 trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Top những ngân hàng đạt lợi nhuận 5.000 tỷ đồng bạn cần biết

2821 views
13-01-2020
Câu lạc bộ nghìn tỷ đã không còn là xa xỉ với hệ thống ngân hàng Việt, các nhà băng giờ đây tách ra hẳn tốp trên với gần chục cái tên lọt nhóm 5.000 tỷ lợi nhuận trở lên.

Người tiêu dùng nên làm gì với cơn sốt vàng hiện nay?

2732 views
09-01-2020
Giá vàng liên tục tăng mạnh trong những ngày qua. Đến 8/1, giá đã tăng tổng cộng hơn hai triệu đồng/lượng so với cuối năm 2019, sau khi tài sản này đã tăng giá sáu triệu đồng trong năm ngoái, hiện ở mức xấp xỉ 45 triệu đồng/lượng cao nhất trong vòng tám năm.