Tết Nguyên Đán Xuân Canh Tý 2020, Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng thanh toán không tiền mặt
2983 views
01-01-2020
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Các ngân hàng phải tuyên truyền, quảng bá, hướng dẫn khách hàng sử dụng các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt phù hợp nhằm giảm việc rút tiền mặt tại các ATM dịp cuối năm.

Đó là một trong các yêu cầu mà Ngân hàng Nhà nước đưa ra như một giải pháp nhằm giảm tải cho ATM dịp cuối năm. 

Trong nhiều năm qua, điệp khúc xếp hàng rồng rắn tại ATM mỗi dịp cuối năm khi doanh nghiệp chi trả lương, thưởng tết cứ đến hẹn lại lên. Lý do là ngay sau khi tiền về tài khoản, người dân lại rút tiền mặt ra để chi tiêu thay vì "cà thẻ trả tiền". Nhu cầu mua sắm, chi tiêu cuối năm tăng cộng với thói quen tiền mặt khiến ATM quá tải. 

Tại văn bản mới ban hành, ngoài yêu cầu tăng thanh toán không dùng tiền mặt Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các ngân hàng có biện pháp phù hợp giảm tải cho ATM tại các địa bàn thường xảy ra hiện tượng quá tải. 

Ngoài ra các ngân hàng cũng phải chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch về hoạt động ATM dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, giám sát chặt chẽ hoạt động, rà soát hệ thống hạ tầng, kỹ thuật đảm bảo mạng lưới ATM hoạt động an toàn và thông suốt.

Ngân hàng Nhà nước cũng cũng yêu cầu các ngân hàng tăng cường các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi bất hợp pháp, đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động thanh toán. Bên cạnh đó phải thực hiện tốt công tác kiểm tra, kiểm soát các giao dịch thanh toán, ngăn chặn và xử lý kịp thời các giao dịch gian lận, giả mạo, trái pháp luật…

Các ngân hàng cũng phải chủ động theo dõi phản ánh của dư luận, báo chí về những vấn đề phát sinh về hoạt động thanh toán liên quan đến đơn vị mình để có biện pháp xử lý hoặc phản hồi thỏa đáng, kịp thời.

Với các ví điện tử, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu phối hợp với các ngân hàng thương mại thực hiện theo dõi, đối chiếu hàng ngày, trong đó phải đảm bảo số dư trên tài khoản thanh toán được duy trì không thấp hơn tổng số dư của tất cả các ví điện tử tại cùng thời điểm.

Edit: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Tuổi Trẻ
RELATED NEWS

Nhà mạng đồng loạt nhắc người dân “Hãy cài đặt Bluezone”

2324 views
08-08-2020
Nếu thấy dòng chữ bên cạnh tên logo nhà mạng đang chuyển động, đừng bất ngờ, đó là lời nhắc nhở người dùng cài đặt ứng dụng Bluezone nhằm đối phó với dịch bệnh COVID-19.

Vì sao, ngân hàng vẫn lãi nghìn tỷ đồng thời đại dịch cúm COVID-19?

2319 views
08-08-2020
Vietcombank (VCB), như Viettinbank (CTG), VPB, MBB, SHB… là những ngân hàng ghi danh vào danh sách lãi nghìn tỷ trong sáu tháng đầu năm 2020.

Cán cân giữa tỷ giá và lực đỡ dư tiền

2351 views
04-08-2020
Tỉ giá thời gian gần đây đang bị chi phối chủ yếu từ thực trạng thanh khoản dư thừa cả USD và tiền đồng.

Lừa vay tiền đáo hạn, nhân viên ngân hàng BIDV ẵm 2,3 tỉ đồng

2194 views
03-08-2020
Khi cán bộ ngân hàng đề nghị mượn tiền để đáo hạn, sẽ trả lãi cao rồi chiếm đoạt 2,3 tỉ đồng của một phụ nữ ở thành phố Kon Tum.

Vì sao giá USD giữ ổn định trong khi giá vàng tăng liên tiếp?

2362 views
01-08-2020
Các ngân hàng thương mại sáng nay niêm yết tỷ giá VND/USD phổ biến ở quanh mức 23.090 VND/USD (mua vào) và 23.270 VND/USD (bán ra).