Nhạc lossless mang lại âm thanh khác biệt hay chỉ phí dung lượng?
2814 views
24-11-2022
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Nhạc chất lượng cao trên Spotify, Apple Music yêu cầu dung lượng truyền tải và lưu trữ rất lớn, có thể là gánh nặng với những smartphone không có bộ nhớ cao.

Âm thanh lossless đang ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người yêu thích trên các dịch vụ phát nhạc như Spotify, Apple Music. Với chuẩn âm thanh này, người dùng sẽ có thể trải nghiệm âm nhạc yêu thích một cách trọn vẹn nhất.

Tuy nhiên, theo cây bút Thomas Triggs của Android Authority, rất khó để người dùng nhận ra sự khác biệt giữa nhạc lossless và các định dạng thông thường. Bên cạnh đó, tốn quá nhiều dữ liệu di động cũng là một nhược điểm của chuẩn âm thanh này.

Nhạc lossless chưa thật sự khác biệt

Theo định nghĩa, lossless là định dạng nhạc số chất lượng cao, lưu trữ lại gần như toàn bộ âm thanh gốc, đối nghịch với lossy, âm thanh dùng các chuẩn nén dữ liệu để giảm dung lượng. Chất lượng âm thanh nhờ vậy vẫn được bảo toàn và có thể so sánh với những bản nhạc được phát ra từ đĩa CD.

Với ưu thế về truyền tải thông tin nhanh và tiết kiệm dữ liệu, những nền tảng phát nhạc miễn phí thường sẽ sử dụng chuẩn lossy 96 kbps. Chính điều này đã khiến nhiều người dùng phàn nàn về chất lượng nghe nhạc kém hơn so với định dạng lossless. Nhưng trên thực tế, chỉ khi sử dụng một chiếc tai nghe cao cấp, người dùng mới có thể phát hiện sự khác biệt giữa hai chuẩn âm thanh này.

Dung than thanh nhac lossless anh 1

Cây bút Android Authority cho rằng, ngoài khả năng hỗ trợ lossless, người dùng cũng nên xem xét về tính năng, lượng dữ liệu di động app sử dụng khi chọn nền tảng nghe nhạc yêu thích. Hiện nay, hầu hết nền tảng đều đã có lựa chọn chất lượng lossless nhưng người dùng sẽ phải trả phí hàng tháng cho trải nghiệm cao cấp này như Spotify Hi-Fi, Apple Music, Amazon Music Unlimited…

Tuy nhiên, sau khi dùng thử các dịch vụ này, Thomas Triggs nhận ra lossless “ngốn” nhiều dung lượng hơn hẳn. Anh đã thử phát nhạc định dạng chuẩn và chất lượng cao trên Spotify bằng dữ liệu di động để so sánh. MP3 thông thường sẽ ngốn khoảng 46 MB cho một giờ phát nhạc, chỉ bằng 1/4 so với con số 187 MB khi nghe ở chế độ nhạc lossless.

Bên cạnh đó, khi phát nhạc lossless ở chế độ Master trên ứng dụng Tidal, anh nhận thấy dữ liệu di động tốn gấp 14 lần so với định dạng âm thanh thông thường. Cụ thể, trung bình một lần phát nhạc lossless dài 1 giờ sẽ mất khoảng 723 MB dữ liệu di động trong khi MP3 chỉ dùng 52 MB. Bên cạnh đó, chuẩn HiFi với âm thanh chất lượng giống đĩa CD chỉ mất 368 MB dữ liệu, gấp 7 lần chất lượng thường.

Với ứng dụng Deezer, định dạng âm thanh chất lượng cao cũng có cách biệt lớn về lượng dữ liệu di động tiêu tốn. Thomas Triggs chỉ mất 54 MB dữ liệu cho MP3 và 498 MB cho nhạc HiFi chất lượng cao. Con số này gấp 9 lần so với dữ liệu di động cho chuẩn âm nhạc thường.

Âm thanh càng tốt, càng tốn dữ liệu

Trên thực tế, chất lượng âm thanh càng cao sẽ càng tốn nhiều dung lượng, nhưng con số sẽ không giống nhau giữa các app.

Âm thanh chất lượng cao trên Spotify thường sử dụng định dạng HE-AACv2 320 kbps, trong khi nhạc ở chế độ tiêu chuẩn chỉ mới ở định dạng Ogg/Vorbis, tương đương với khoảng 96 kbps. Còn âm thanh lossless ở chế độ HiFi và Master trên Tidal sẽ hỗ trợ chuẩn FLAC 1411kbps và âm thanh thường sẽ chỉ có chất lượng tương tự AAC với 160 kbps.

Dung than thanh nhac lossless anh 2

Theo cây bút Android Authority, việc nghe nhạc lossless là lãng phí và không cần thiết. Chỉ cần nghe nhạc chất lượng cao ba giờ, ông đã tốn gần 1,6 GB dữ liệu. Con số này quá lớn khi so sánh với lượng dữ liệu mà các ứng dụng khác sử dụng.

Bên cạnh đó, người dùng còn phải đầu tư một sản phẩm tai nghe chất lượng cao đi kèm nếu muốn nghe nhạc lossless một cách tối ưu. Thiết bị này sẽ có thể tái tạo những phần âm thanh còn thiếu, cho ra trải nghiệm nghe tốt hơn. “Nhưng từ trải nghiệm cá nhân, từ nay về sau tôi sẽ chỉ nghe nhạc lossless qua Wi-Fi để tiết kiệm dữ liệu”, Thomas Triggs viết.

Edit: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Tri Thức Trực Tuyến
RELATED NEWS

Vai trò đặc biệt của Việt Nam trong kế hoạch của Apple

3092 views
05-12-2022
Sắp tới, Việt Nam có thể sản xuất nhiều AirPods, Apple Watch và MacBook hơn cho Apple.

Facebook, Google có thể bị chặn hoạt động nếu tiếp tục vi phạm

2882 views
01-12-2022
Nhà quản lý chỉ đích danh các nền tảng đang kinh doanh quảng cáo ở Việt Nam mà không tuân thủ đầy đủ quy định pháp luật, có thể bị chặn máy chủ và hoạt động nếu tiếp diễn.

Google bị kiện vì chiếc smartphone ra mắt từ 3 năm trước

3364 views
30-11-2022
Ủy ban Thương mại Mỹ mới đây đã kiện Google và đối tác iHeartMedia vì quảng cáo sai sự thật về smartphone Google Pixel 4.

Giao hàng nhanh có còn quan trọng?

3516 views
30-11-2022
Đa phần người mua hàng trên mạng vẫn chấp nhận và không có gì phàn nàn nếu thời gian giao hàng dao động từ 3 đến 4 ngày.

Thành phố ảo, thế giới trực tuyến là bề mặt tấn công mới của tội phạm mạng

2989 views
29-11-2022
Bên cạnh nhận định về sự gia tăng số cuộc tấn công sử dụng dịch vụ tội phạm mạng, các chuyên gia Fortinet cũng dự báo thành phố ảo và thế giới trực tuyến là những bề mặt tấn công mới của nhiều nhóm hacker.