Người thành thị sẽ rút tiền đi mua vàng, mua đất nếu lãi suất quá thấp
3546 views
02-12-2021
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước và các chuyên gia nhìn nhận, nếu lãi suất huy động quá thấp, người dân sẽ rút tiền mua nhà, mua vàng.

Theo tìm hiểu, trong các ngày gần đây, một số ngân hàng thương mại bắt đầu tăng nhẹ lãi suất huy động VND ở một số kỳ hạn. Đây là diễn biến thường thấy vào dịp cuối năm nhằm đáp ứng nhu cầu vay vốn của người dân tăng lên.

Trong các ngày cuối tháng 10 và đầu tháng 11.2021, một số ngân hàng như BaoVietBank tăng nhẹ lãi suất kỳ hạn sáu tháng thêm 0,15% lên mức 5,9%/năm; lãi suất kỳ hạn 12 tháng cũng tăng thêm 0,1% so với trước đó lên 6,35%/năm.

Còn tại Sacombank, người dân khi gửi tiền tại quầy kỳ hạn 36 tháng sẽ được nhận lãi suất ở mức 6,1%/năm, tăng tới 0,3% so với thời điểm tháng 9/2021. Thậm chí, với tiền gửi trực tuyến, người dân có thể nhận được lãi suất lên tới 6,6%/năm.

Từ giữa tháng 11/2021, một số ngân hàng khác như SHB cũng tăng nhẹ lãi suất huy động ở một số kỳ hạn.

Như phản ánh của báo chí, mặt bằng lãi suất huy động xuống thấp là một trong những yếu tố khiến người dân liên tiếp rút tiền tiết kiệm ngân hàng trong hai tháng 8 và 9/2021. 

Cụ thể chỉ trong hai tháng trên, tổng số dư tiền gửi, tiết kiệm của người dân tại các ngân hàng lại diễn biến trái chiều khi liên tục đi xuống trong hai tháng liên tiếp. Số liệu của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, tính đến cuối tháng 9.2021, tổng số dư tiền gửi của người dân giảm tới 2.459 tỉ đồng so với cuối tháng 7/2021.

Theo đánh giá của các chuyên gia tài chính, việc các ngân hàng lần lượt giảm mạnh lãi suất huy động vốn là yếu tố khiến nhiều người rút tiền chuyển sang kênh đầu tư khác.

"Các tác động của dịch COVID-19 cùng với việc lãi suất tiết kiệm liên tục giảm đã khiến cho tiền nhàn rỗi trong cư dân chảy vào các kênh có khả năng sinh lời cao hơn như bất động sản hay chứng khoán và giảm tiền gửi tại hệ thống ngân hàng" - các chuyên gia phân tích của chứng khoán BVSC nhận định.

Thực tế trong thời gian qua, các ngân hàng thương mại liên tục giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn do dịch bệnh COVID-19.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia tài chính, ba tháng cuối năm thường là cao điểm cho vay tại các ngân hàng do nhu cầu vốn vay phục vụ tiêu dùng và sản xuất tăng đột biến nên rất khó đặt vấn đề tiếp tục lãi suất huy động để có thể giảm thêm lãi suất cho vay.

Với thực tế nguồn tiền gửi dân cư liên tục giảm trong hai tháng 8 và 9/2021, việc lãi suất xuống thấp có thể khiến sức hấp dẫn của kênh tiết kiệm giảm thêm và từ đây khiến dòng tiền có nguy cơ tiếp tục chảy sang các kênh đầu tư khác.

Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, ông Đào Minh Tú, tính đến cuối tháng 9/2021, lãi suất huy động mới chỉ giảm khoảng 1 - 1,5%/năm so với trước đây mà huy động vốn trong nền kinh tế đã giảm xuống, năm ngoái huy động dân cư chỉ tăng hơn 6%. Huy động cũng thấp hơn rất nhiều so với tín dụng. 

Chính vì vậy, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho hay, không thể đặt ra câu chuyện tiếp tục giảm lãi suất đầu vào để giảm lãi suất đầu ra. Bởi nếu huy động với lãi suất quá thấp thì người dân sẽ không gửi nữa mà đi mua nhà, mua vàng, có thể dẫn đến bất ổn.

Trong khi ngân hàng muốn ổn định thì vẫn phải có nguồn tiền gửi để cho vay. Do đó, phải duy trì được đầu vào, ổn định lãi suất, đảm bảo lợi ích người gửi tiền.

Edit: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Lao Động
RELATED NEWS

Chủ đất đua nhau tăng giá, người mua dửng dưng

2737 views
20-01-2022
Những ngày đầu năm, nhiều chủ đất tại TP.HCM rao bán tài sản với mức giá tăng 15-20% nhưng không có mấy khách mua.

Siết tín dụng bất động sản có làm thị trường hết sốt nóng?

3115 views
18-01-2022
Theo nhiều chuyên gia bất động sản, việc ngân hàng nhà nước kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như đầu tư, kinh doanh bất động sản trong năm 2022 sẽ góp phần ngăn chặn đầu cơ, lạm phát nhưng chưa thể "cắt" cơn sốt nóng của thị trường ngay được.

Chủ đất tại Thành phố Thủ Đức, huyện Bình Chánh, TP. HCM đồng loạt đẩy giá

3735 views
06-01-2022
Các bất động sản tại TP Thủ Đức, Bình Chánh được các chủ đất đẩy giá bán ngay trước thềm năm mới 2022, trong khi một số khu vực khác giá vẫn giậm chân tại chỗ.

Cổ phiếu bất động sản đang ở mức rủi ro cao

5184 views
21-12-2021
Sau chuỗi tăng nóng và sốc vừa qua, nhóm cổ phiếu bất động sản đang đứng trước áp lực điều chỉnh mạnh trên thị trường chứng khoán. Đây cũng là thời điểm cực kỳ rủi ro với nhà đầu tư có ý định giải ngân vào bất động sản với kỳ vọng giá cổ phiếu sẽ còn tăng tính bằng lần.

Vốn đổ vào bất động sản đang bị siết chặt

3873 views
02-12-2021
Chiếm tỷ lệ chủ yếu trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp, việc Ngân hàng Nhà nước siết mua trái phiếu từ các tổ chức tín dụng khiến nhiều công ty bất động sản có nguy cơ hụt vốn.