Ngành bán lẻ, bất động sản văn phòng, căn hộ, biệt thự tăng trưởng như thế nào trong quý I/2021?
4540 views
16-04-2021
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Theo báo cáo của các chuyên gia trong lĩnh vực này, thị trường bán lẻ quý I/2021 có công suất giảm, nguồn cung tương lai bị trì hoãn. Trong khi đó, tình hình hoạt động của bất động sản văn phòng, căn hộ, biệt thự cũng có dấu hiệu sụt giảm.

Trong Quý I/2021, trước bối cảnh dịch bệnh toàn cầu, GDP vẫn tăng trưởng tích cực ở mức 4,5%. Ngành sản xuất là động lực tăng trưởng chính với mức tăng 9,5% theo năm, đặc biệt là nhóm sản xuất linh kiện điện, điện tử, điện  thoại. 

Hoạt động thương mại trên đà phục hồi với tổng doanh thu thương mại đạt khoảng 153 tỷ USD, tăng 24% theo  năm, thặng dư thương mại đạt hơn 2 tỷ USD. Các thị trường xuất khẩu chủ lực gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc và Châu  Âu. 

Đầu tư nước ngoài trong quý tăng 18,5% theo năm, vốn giải ngân tăng 6,5% theo năm. Du lịch tiếp tục gặp khó khăn với 48.000 lượt khách quốc tế đến, giảm 99% theo năm. 

Bán Lẻ 

Nguồn cung tương lai trì hoãn 

Thị trường không có nguồn cung mới trong quý I/2021 và duy trì ở mức 1.5 triệu m2 NLA, không đổi so với quý trước. 

Nguồn cung tương lai tăng trưởng chậm bởi những tác động của Covid cùng với việc đóng cửa của các cửa hàng. Trong  số 11 dự án đã hoàn thành với 159.000 m2 NLA, chỉ ba dự án cung cấp 37.000 m2 NLA dự kiến sẽ đi vào hoạt động  trong chín tháng tới. 

Công suất giảm 

Trong quý I/2021, công suất trung bình đạt 93%, giảm -1 điểm phần trăm theo quý và -2 điểm phần trăm theo năm. Các  trung tâm mua sắm tại khu vực ngoài trung tâm có công suất giảm -1 điểm phần trăm theo quý. Các hợp đồng hết hạn  gặp khó khăn trong việc tìm kiếm khách mới.  

Tuy nhiên, khu vực trung tâm có tình hình hoạt động khả quan hơn, các diện tích trống nhanh chóng tìm được khách  thuê và hầu hết các trung tâm mua sắm đã được lấp đầy. 

Giá thuê ổn định 

Trong quý I/2021, giá thuê trung bình tầng trệt là 50 USD/m2/tháng, ổn định theo quý. Công suất cho thuê cao khiến giá  thuê gần như không đổi, hoặc một số dự án hoạt động trở lại như Parkson Saigon Tourist Plaza và Mê Linh Point với giá  thuê cao làm giá thuê toàn thị trường tăng nhẹ giúp tăng 2% theo năm. 

Để hỗ trợ những khách thuê đang gặp khó khăn ở khu vực ngoài trung tâm, chủ nhà đã miễn phí tiền thuê trong suốt  giai đoạn thi công hoặc áp dụng chiết khấu lên đến -40% trong 2-3 tháng đầu tiên đối với các giao dịch mới. 

Triển Vọng  

Theo Cục Thống kê Tp.HCM (PSO), tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong quý I/2021 đạt  khoảng 12 tỷ USD, tăng 6% theo năm. Trong đó, doanh thu bán lẻ hàng hóa chiếm 56% và tăng 12% theo năm. 

Dự báo kinh tế tích cực, mức tăng tiêu dùng trong nước tăng, và sự kiểm soát tốt COVID-19 góp phần hỗ trợ sự phục hồi  của thị trường bán lẻ trong thời gian tới. Trong khi các nhà bán lẻ nhỏ đã đóng cửa, xu hướng mở rộng của các thương  hiệu quốc tế như Uniqlo, Haidilao đang là một điểm sáng. Ngoài ra, các thương hiệu quốc tế từ trung đến cao cấp như  Balenciaga, Tiffany & Co cũng đang có kế hoạch thâm nhập vào thị trường Việt Nam. 

Sự gia tăng của thương mại điện tử sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến thị trường bán lẻ. Theo Kế hoạch tổng thể quốc gia về phát triển thương mại điện tử giai đoạn 2021-2025, đến năm 2025 sẽ có tới 55% dân số tham gia mua sắm trực tuyến.  Cơ quan Thương mại điện tử và Kinh tế số Việt Nam (iDEA) báo cáo 53% đã mua sắm trực tuyến vào năm 2020. 

Văn phòng 

Tăng trưởng nguồn cung ngoài trung tâm 

Tính đến cuối quý I/2021, tổng nguồn cung đạt gần 2,4 triệu m2, tăng 2% theo quý và 11% theo năm. Nguồn cung mới hơn 42.300m2 đều nằm tại khu vực ngoài trung tâm, trong đó 55% là ở các quận ngoại thành, Gò Vấp và Thủ Đức.  Nguồn cung tiếp tục dịch chuyển ra khu vực ngoài trung tâm trong bối cảnh khu vực trung tâm có giá thuê cao và diện  tích trống ngày càng thấp.  

Tình hình hoạt động ổn định 

Công suất thuê trung bình đạt 89%, không đổi theo quý nhưng giảm -8 điểm phần trăm theo năm. Giá thuê trung bình 31 USD/m2/tháng, giảm nhẹ -1% theo quý và -3% theo năm. Giá thuê trung bình giảm do giá thuê Hạng A giảm -2%  theo quý khi các chủ đầu tư tìm cách lấp đầy diện tích trống. 

Hạng B bị ảnh hưởng nhiều nhất theo năm do nhu cầu giảm và áp lực nguồn cung mới. Công suất hạng B với 86%,  giảm -11 điểm phần trăm theo năm. Giá thuê trung bình là 34 USD/m2/tháng, giảm -2% theo năm. Các khách thuê đóng  cửa hoặc giảm quy mô chủ yếu từ các ngành Tài chính, Sản xuất và Bất động sản. 

Giao dịch văn phòng 

Theo khảo sát của Savills, các giao dịch trong quý 1 chủ yếu phổ biến với diện tích từ 100-300m2, trong đó gần 70% là  các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước. Giao dịch có diện tích trên 1.000m2chỉ chiếm 4%. Giao dịch chủ yếu đến từ các nhóm ngành như Thương mại chiếm 24% số giao dịch, Tư vấn chiếm 18%, và Vận tải chiếm 13%. Lượng tiêu thụ trong quý 1 đạt gần 38.000m2, khả quan so với lượng tiêu thụ âm -8.000m2trong Q4/2020. 

Triển vọng 

Nguồn cung mới năm 2021 ước tính giảm -26% theo năm, do đó sẽ không gây áp lực lớn lên tình hình hoạt động. Nhu  cầu văn phòng được kỳ vọng tăng trưởng khi nhu cầu lao động Tp.HCM được dự báo lên đến 300.000 việc làm trong  năm 2021, tăng 10% theo năm, theo Trung tâm Dự báo Nhân lực.

Khách sạn 

Nguồn cung giảm mạnh 

Thị trường có khoảng 15.000 phòng từ 100 khách sạn, giảm -2% theo quý và -8% theo năm. Sự sụt giảm là do 208  phòng ở một dự án 5 sao và 323 phòng ở bốn dự án 3 sao. Một số chuỗi, bao gồm A & Em và Liberty, đã cắt giảm  lượng phòng cung cấp và dịch vụ để cắt giảm chi phí và tập trung nhu cầu vào các địa điểm chính. 

17 khách sạn cung cấp tổng cộng 2.400 phòng ở cả ba hạng đang hoạt động như những cơ sở cách ly tạm thời. 

Khó khăn trong quý đầu 

Ngành du lịch tiếp tục là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch, đặc biệt là tại các thành phố trong làn sóng dịch thứ 3, bao gồm Tp.HCM. Công suất Q1/2021 là 17%, giảm -3 điểm phần trăm theo quý và -31 điểm  phần trăm theo năm. Giá phòng trung bình là 62USD/phòng/đêm, giảm -20% theo năm. Do phụ thuộc lớn vào nguồn  khách doanh nghiệp và quốc tế, phân khúc 5 sao bị ảnh hưởng nhiều nhất, với giá phòng giảm -30% theo năm và công  suất giảm -35 điểm phần trăm theo năm. 

Nhìn chung, ngành du lịch vẫn khó khăn sau một năm đối mặt với các tác động của COVID-19. Đến cuối quý I, doanh  thu từ du lịch giảm -60% theo năm, hơn 80% doanh nghiệp du lịch vẫn còn lại đóng cửa, theo Sở Du lịch TP.HCM. 

Những mục tiêu trong năm 2021 

Du lịch nội địa vẫn là thị trường chính trong năm nay. Theo Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch, Việt Nam dự kiến có 80  triệu lượt khách nội địa tạo ra mức doanh thu 16,4 tỷ USD, tăng 20% so với cùng kỳ năm trước. TP.HCM đặt mục tiêu  đón trên 30 triệu lượt khách nội địa, chiếm gần 40% con số của cả nước. 

Triển vọng 

Đến năm 2023 nguồn cung khách sạn sẽ chịu áp lực lớn hơn do sẽ có hơn 3.000 phòng từ các dự án mới cũng như các  dự án hoạt động trở lại sau thời gian tạm đóng cửa.  

Căn hộ dịch vụ 

Nguồn cung giảm 

Trong quý I/2021, nguồn cung giảm -2% theo quý, do ba dự án đóng cửa và một dự án hạng C cắt giảm nguồn cung  phòng cho thuê. Trong khi không có dự án mới. Hạng C bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi đại dịch do các chủ thuê phải đối  mặt với sự cạnh tranh gây gắt từ phương thức căn hộ mua để cho thuê. 

Các dự án mới trì hoãn ngày khai trương. Tuy nhiên, nguồn cung trong chín tháng tiếp theo dự kiến sẽ có khoảng 300  căn hộ dịch vụ từ bốn dự án. Trong đó có 260 căn hộ từ ba dự án ở khu vực ngoài trung tâm. 

Tình hình hoạt động giảm 

Tình hình hoạt động tiếp tục xu hướng giảm. Trong quý I/2021, giá thuê trung bình là 22USD/m2/tháng, giảm -2% theo quý. Trong khi công suất thuê trung bình là 63%, giảm -2 điểm phần trăm theo quý. Công suất chủ yếu bị ảnh hưởng từ việc hủy hợp đồng dài hạn và nhu cầu ngắn hạn giảm. 

Để thu hút người thuê mới và duy trì các hợp đồng thuê hiện có, chủ nhà đã cung cấp nhiều ưu đãi hơn như giảm giá  thuê, tăng phụ cấp điện nước và miễn phí nâng cấp. 

Triển vọng khả quan 

Về dài hạn, triển vọng phân khúc rất khả quan: dự báo tăng trưởng kinh tế tăng trưởng mạnh, quá trình triển khai vắc  xin Covid trên toàn cầu và gia tăng FDI, tất cả đều cho thấy nhu cầu ngày càng tăng. Tuy nhiên, tình hình của phân  khúc trong ngắn hạn sẽ tiếp tục bấp bênh, do các chuyến bay thương mại vẫn còn hạn chế đồng thời lượng chuyên gia  nước ngoài giảm. 

Trong quý I/2021, tổng vốn FDI đăng ký vào TP. HCM là 679 triệu USD, bao gồm 44% vốn FDI bổ sung. Vốn FDI đăng ký  mới là trên 117 triệu USD từ bảy dự án mới, đây là mức thấp nhất trong vòng năm năm. Nguồn vốn FDI trong Q1/2021 chỉ bằng 65% khi so sánh với Q1/2020. Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM đặt mục tiêu cho tổng vốn FDI trong năm 2021 của  TP. HCM là 5.4 tỷ USD, tăng 1.4 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước. 

Biệt thự/ Nhà phố 

Trong quý I/2021, nguồn cung sơ cấp hơn 470 căn, thấp nhất trong năm năm qua, giảm -50% theo quý và -59% theo năm. 180 căn từ các dự án mở bán mới, trong khi 63% nguồn cung sơ cấp đến từ hàng tồn kho.  

Nguồn cung nhà liền thổ dự kiến sẽ tiếp tục khan hiếm khi Quy hoạch nhà ở TP. HCM đến 2030 sẽ tiếp tục ưu tiên phát  triển nhà ở cao tầng. Trong 10 năm qua, phân khúc nhà thấp tầng chiếm chưa đến 10% nhà ở mới, tỷ lệ này được dự báo tiếp tục sụt giảm trong các năm tới. 

Tình hình hoạt động suy giảm 

Trong quý I/2021, tổng lượng giao dịch 200 căn giảm -69% theo quý và -65% theo năm. 42% giao dịch đến từ các dự án  mới. Nhà phố chiếm đến 67% tổng giao dịch. 

Tỷ lệ hấp thụ theo quý đạt 43%, giảm -25 điểm phần trăm theo quý và -7 điểm phần trăm theo năm. Tình hình hoạt  động khó khăn do khan hiếm nguồn cung mới và sự gia tăng tỷ trọng các sản phẩm tồn kho khó bán như các căn đã  mở bán lâu hoặc có giá bán cao trên 2 triệu USD. 

Tăng trưởng tín dụng bất động sản trong quý I đạt 2,13%, cao hơn tăng trưởng tín dụng chung của cả nước là 2.04%, do  lãi suất cho vay mua nhà giảm 0,3 - 2 điểm phần trăm. Dự báo tăng trưởng kinh tế tích cực thúc đẩy triển vọng phân  khúc bất động sản liền thổ. Việt Nam dẫn đầu tốc độ tăng trưởng khu vực Châu Á với tăng trưởng GDP 3% trong năm  2020 và dự báo mức tăng trung bình 7%/ năm trong năm năm tới, theo Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư. 

Khu vực ngoại thành 

Đến 2023, gần 9.200 nguồn cung mới sẽ mở bán. Bình Chánh chiếm 25% nguồn cung mới, tiếp theo là Quận 9 với 18%,  và Quận 2 chiếm 17%. 

Nhìn chung tiến độ các dự án tương lai phù hợp với Quy Hoạch Phát triển nhà ở TP. HCM đến 2030. Dự án tương lai tập  trung tại các Quận 7, 9, 12, Thủ Đức và Bình Tân, và các quận huyện ngoại thành Bình Chánh, Nhà Bè, Cần Giờ, Củ Chi và  Hóc Môn. Đây là các quận có quỹ đất lớn, phù hợp để phát triển các dự án bất động sản song song và đồng bộ với việc nâng cấp, cải thiện cơ sở hạ tầng. 

Text: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Kinh Tế và Dự Báo
RELATED NEWS

Khi khu dân cư thương hiệu nâng tầm phong sống thượng đỉnh cho người thành thị

2932 views
14-05-2021
Việt Nam vẫn là một thị trường khá mới mẻ trong thị trường nhà ở có thương hiệu, nhưng rõ ràng, nhìn vào các chỉ số tăng trưởng kinh tế và du lịch, Việt Nam có rất nhiều tiềm năng chưa được khai thác trong phân khúc này.

Tổng quan toàn cảnh bất động sản quý I/2021 tại TP. HCM và Hà Nội và những triển vọng thị trường

4182 views
15-04-2021
Việt Nam tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng dương trong quý I/21: GDP quý I/21 ước tính tăng 4.48% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức tăng của quý I/2020. Ngành công nghiệp và xây dựng chứng kiến sự tăng trưởng mạnh nhất, đạt mức 6.3%, trong khi ngành dịch vụ tăng 3.3% và nông, lâm thủy sản tăng ở mức 3.2%.

Thị trường bất động sản nhà ở TP. HCM và vùng phụ cận quý I/2021: Nhà phố biệt thự tăng nhẹ, căn hộ và đất nền đều sụt giảm

5086 views
09-04-2021
Mới đây, Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam (DKRA Vietnam) đã tổ chức chương trình Báo cáo thị trường Bất động sản Nhà ở TP.HCM và Vùng phụ cận Quý I năm 2021 với chủ đề: Xu hướng của những người dẫn đầu.

Dự báo toàn cảnh thị trường căn hộ bán tại TP. HCM và Hà Nội quý I/2021

5134 views
08-04-2021
Theo báo cáo quý I/2021 của JLL Việt Nam, nguồn cung căn hộ tại TP HCM chứng kiến sự phục hồi với 3.900 căn mở bán chính thức. Tổng lượng căn hộ mở bán chính thức tại Hà Nội đạt 3.645 căn trong quý I/2021, ghi nhận mức tăng đáng kể 36.6% so với quý trước.

Thủ Đức - Thành phố mới được định hướng hình thành khu đô thị sáng tạo công nghệ cao

5321 views
03-04-2021
Với việc các chủ đầu tư và người mua bắt đầu tận dụng cơ hội mới này, JLL tin tưởng mạnh mẽ rằng TP Thủ Đức sẽ là một trong những điểm nóng đầu tư chính tại TP Hồ Chí Minh trong những năm tới.