Giá đất nền và nhà phố ven trung tâm TP. HCM bắt đầu hạ nhiệt
2394 views
14-11-2019
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Theo chia sẻ của các nhà đầu tư, không thể phủ nhận, đất nền, nhà phố là phân khúc mà ngay thời điểm mua vào, nhà đầu tư đã có lời. Thậm chí, với những căn nhà phố khu trung tâm, mức lời có thể lên đến hàng tỉ đồng trong khoảng thời gian ngắn.

2015-2018: Giá nhà đất ven trung tâm Sài Gòn tăng phi mã

Sau khoảng thời gian bốn đến năm năm bỏ tiền vào đất nền tại khu vực ven TP. HCM như Quận 9, Quận 12, Huyện Bình Chánh, Huyện Nhà Bè…nhiều nhà đầu tư đã thắng lớn. 

Hầu hết những nhà đầu tư này mua nền đất từ thời điểm chưa có sổ, hiện đất đã có sổ, nằm xen kẽ ở khu vực mà xung quanh đã có người dân ở. Sau nhiều năm, các nền đất này đã tăng giá gấp năm đến sáu lần thời điểm mua vào. Đáng nói, nhu cầu tìm kiếm đất đã có sổ ở người mua thực vẫn khá cao tại các khu vực này. Trong khi đó, các nhà đầu tư lại có xu hướng bán ra và tái đầu tư ở các khu vực tỉnh lân cận (những khu vực giá còn mềm, có tiềm năng tăng giá cao trong thời gian tới).

Chẳng hạn, những nền đất trong các khu dân cư tại Quận 9, Quận12, thời điểm năm 2014 - 2015 được mua với giá 480 - 500 triệu đồng/nền, hiện các nền đất tại đây đã dao động từ 2.3 - 3 tỉ đồng/nền (đã có sổ). Riêng Q.12, giá đất nền có hiện tượng tăng chóng mặt trong 2 năm trở lại đây, nền đất giá 700 triệu đồng (mua vào thời điểm đầu 2017) hiện đã tăng giá lên 2.5 tỉ đồng/nền. Những nền đất tọa lạc ở vị trí đường lớn hoặc gần một số tiện ích như siêu thị, bệnh viên mức tăng có thể đạt 80% trong vòng một năm.

So với Quận 9, Quận 12, giá đất tại Huyện Bình Chánh, Huyện Nhà Bè hay Huyện Củ Chi có mức độ tăng trưởng giá chậm hơn. Tuy vậy, ở các khu vực này hiện nhà đầu tư tìm nền đất giá 1.5 tỉ đồng (đã có sổ) rất khó. Cách đó khoảng ba năm, nhiều nhà đầu tư đã “xuống tiền” với những khu đất rộng từ 100 - 200m2, sau khi lên thổ cư các nhà đầu tư này thu về với mức chênh tiền tỉ so với giá vài trăm triệu đồng mua vào. Hiện các nền đất rộng 100m2 đã có giá từ 2.3 - 2.5 tỉ đồng/nền.

Theo ghi nhận, dù không còn hiện tượng nóng sốt như trước nhưng giá đất tại các khu vực này giá vẫn biến động tăng ít nhất 15% trong vòng chín tháng.

Khảo sát cho thấy, giá đất nền tại các khu vực này tăng đỉnh điểm vào cuối năm 2017, đầu năm 2018 và bắt đầu “hạ nhiệt” từ đầu năm 2019. Tuy vậy, các nền đất đã có sổ, nằm xen kẽ ở các KDC đã có người dân xây nhà giá vẫn biến động tăng đều. Dù hoạt động đầu tư mua đất ở các khu vực này không còn nhiều như trước đây nhưng rất nhiều nhà đầu tư đã “thắng đậm” về lợi nhuận khi ra hàng đất nền ở khu ven Sài Gòn sau khoảng thời gian dài bỏ vốn vào.

Tăng gấp nhiều lần trong cơn sốt, giá đất nền và nhà phố ven trung tâm TP.HCM bắt đầu hạ nhiệt - Ảnh 1.

Bắt đầu hạ nhiệt

Đây là phân khúc thích hợp với những nhà đầu tư dày vốn. Những căn nhà phố xây sẵn tại các khu dân cư mới khu ven hoặc được tu sửa lại tọa lạc tại khu vực trung tâm thành phố vẫn là phân khúc có biên độ lợi nhuận cao trên thị trường bất động sản suốt thời gian qua.

Một nhà đầu tư có kinh nghiệm gần 10 năm đầu tư phân khúc nhà phố (hiện đang sống tại Quận 7, TP. HCM) cho biết, trong suốt thời gian đầu tư bất động sản, đã thử qua nhiều phân khúc nhưng mức lợi nhuận tốt nhất vẫn đến từ nhà phố. Nếu đất nền còn có lúc phụ thuộc vào tình hình của thị trường, riêng nhà phố có lợi thế là đến từ nhu cầu ở thực là chính nên thanh khoản cũng như sự biến động giá rất đều đặn. 

Nhà đầu tư này tiết lộ, đầu tư nhà phố tại khu trung tâm, ngay thời điểm mua xong mức giá đã lên. Có những căn mức giá lên tầm 200 - 300 triệu đồng ngay sau khi nhà đầu tư mua vào. Nếu bỏ thời gian, chi phí để tu sửa lại cho mới rồi rao bán sau đó thì mức chênh nhà đầu tư có thể đạt được trung bình từ 800 triệu đến 1 tỉ đồng trong khoảng sáu đến bảy tháng. Thậm chí, có những căn nhà phố trung tâm nhà đầu tư “trúng đậm” khi mức chênh lên đến 2 - 3 tỉ đồng/căn trong vòng một năm. Tuy vậy, vốn ban đầu nhà đầu tư bỏ ra cũng khá cao, từ 4 - 7 tỉ đồng.

Tăng gấp nhiều lần trong cơn sốt, giá đất nền và nhà phố ven trung tâm TP.HCM bắt đầu hạ nhiệt - Ảnh 2.

Đối với thị trường nhà phố khu ven TP. HCM thì sự tăng trưởng bắt đầu bùng nổ vào cuối năm 2017. Đến thời điểm hiện tại có chững lại hơn nhưng đây vẫn là phân khúc được người mua thực ưa chuộng. Những căn nhà diện tích sàn từ 100 - 120m2 ở khu vực Quận 9 hiện đang giao dịch với giá 3.5 - 6 tỉ đồng/căn (tùy vị trí); ở Quận 12 có giá từ 4 - 7 tỉ đồng/căn. Đây là những căn nhà nhà đầu tư tự xây mới trên đất sẵn có mua trước đó rồi rao bán (bao gồm cả giá trị đất và nhà). 

Hầu hết những miếng đất xây nhà này đều được nhà đầu tư mua cách đó 3-4 năm, thời điểm mà giá trị đất còn khá mềm. Khi xây nhà bán giá trị được tính theo mức độ tăng giá của thị trường nói chung, cộng với mức chênh tính trên căn nhà được xây mới. Theo tìm hiểu, có những nhà đầu tư có thể đạt được mức lợi nhuận từ 1.5 - 2.5 tỉ đồng/căn trong vòng 1.5 năm.

Theo ghi nhận, đến thời điểm hiện tại dù thị trường trải qua nhiều giai đoạn phát triển và đa dạng các phân khúc để nhà đầu tư lựa chọn nhưng đất nền, nhà phố vẫn được xem là phân khúc truyền thống từ trước đến nay được giới đầu tư lựa chọn. Dù là loại hình mà có sự tăng giá đã khá cao trong suốt những năm qua nhưng tâm lý sở hữu nhà đất lâu dài vẫn tác động mạnh đến nhu cầu sở hữu của số đông. 

Hiện nay, nhà đầu tư cũng đã có sự dịch chuyển khá mạnh khi tìm đến các khu vực tỉnh lân cận để mua bán nhà phố, đất nền. Theo đó, ở một số khu vực như Bình Dương, Đồng Nai, Long An… hiện nay đã bắt đầu xuất hiện phân khúc nhà phố xây sẵn (do dân/nhà đầu tư xây) rồi rao bán lại với mức giá mềm hơn so với TP. HCM, đáp ứng nhu cầu lựa chọn của nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.

Edit: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Nhịp Sống Việt
RELATED NEWS

Một số huyện của TP. HCM có khả năng lên quận sớm, nhà đất vùng giáp ranh lại thấp thỏm

2354 views
06-12-2019
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân thông tin, huyện Nhà Bè trong những năm tới sẽ không còn ai làm nông nghiệp. Bí thư TP.HCM cho rằng đây là bài toán đặt ra với quy hoạch của thành phố. Nếu lên quận thì huyện Nhà Bè là số một, ông Nhân nói.

Môi giới bất động sản lao đao vì một năm thất thu, thậm chí sợ không có thưởng Tết!

2362 views
04-12-2019
Chia sẻ về công việc buôn địa ốc trong năm 2019, nhiều môi giới thở dài cho biết năm nay là một năm thất thu và rất có khả năng sẽ không có tiền thưởng Tết.

Tổng giám đốc dự án condotel đầu tiên “vỡ trận” cam kết lợi nhuận đã bị bắt

2385 views
03-12-2019
Dự án này được chủ đầu tư cam kết lợi nhuận lên tới 15%,/năm nhưng thực tế, mức lợi nhuận này khách hàng chỉ nhận được trong vài tháng đầu, sau đó chủ đầu tư xin giảm xuống 8%/năm và cuối cùng là vỡ cam kết.

Condotel bùng nổ nhanh chóng và thoái trào ào ạt khắp cả nước

2352 views
02-12-2019
Trong vài năm qua, hàng chục nghìn căn condotel (căn hộ khách sạn) được xây dựng và mở bán khắp cả nước. Tuy nhiên chỉ sau thời gian ngắn, condotel thoái trào và khó bán hàng

Nhiều khách hàng muốn khởi kiện Cocobay Đà Nẵng vì sợ ôm nợ

2364 views
29-11-2019
Nhiều khách hàng sợ phải gánh một khoản nợ lớn khi vay ngân hàng để đầu tư condotel của Cocobay nên rất hoang mang khi chủ đầu tư cắt lợi nhuận cam kết.