Cuộc đào thải của các nhà băng hậu COVID-19
4185 views
24-11-2020
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Chín tháng năm 2020, đã có 10 ngân hàng tiến hành cắt giảm 9.000 nhân viên, 28 ngân hàng công bố báo cáo tài chính hợp nhất cho thấy sự phân hóa rõ nét của tăng trưởng tín dụng và lợi nhuận. Thời điểm này cũng là lúc các ngân hàng đang chuẩn bị trích lập dự phòng rủi ro tín dụng mạnh hơn trước xu hướng nợ xấu gia tăng. Và tác động này có thể sẽ tạo ra sự phân hóa lớn trong những năm tới.

Nhân sự

Theo số liệu thống kê, năm 2017 ngành ngân hàng tuyển thêm 20.000 nhân sự. Năm 2018, quy mô nhân sự các nhà băng tăng thêm gần 17.000 người, trong đó VPBank là ngân hàng giữ vị trí đứng đầu về số lượng nhân sự và OCB có tốc độ tăng nhân viên nhanh nhất hệ thống.

Trước xu hướng đó, nhu cầu nhân sự của ngành ngân hàng được dự báo tiếp tục gia tăng trong năm 2019. Tuy nhiên, từ năm 2019 khi các ngân hàng liên tục cắt giảm nhân sự và động thái cắt giảm càng mạnh mẽ hơn trong năm 2020.

Cụ thể, ghi nhận trong năm 2019 đã có sáu ngân hàng tiến hành cắt giảm hơn 4.100 nhân viên. Đến cuối tháng 6-2020, ghi nhận tám ngân hàng thương mại có sự sụt giảm với gần 7.000 nhân viên.

Làn sóng này vẫn tiếp tục khi mới đây công bố thống kê từ báo cáo tài chính hợp nhất quý III-2020 của 21 ngân hàng, đã 10 ngân hàng cắt giảm nhân sự với gần 9.000 người.

Trong đó, VPBank giảm mạnh lượng nhân sự nhất trong nhóm khảo sát với gần 4.800 người, tương đương 17,7% tổng nhân sự; MBBank giảm 1.071 người, tương đương 6,8% so với đầu năm; OCB cũng giảm 1.278 người, tương đương 22,6% so với đầu năm.

Sự biến động nhân sự trong năm 2019 xuất phát từ việc các ngân hàng có sự bứt phá nhanh trong việc phát triển công nghệ số, buộc phải tinh gọn bộ máy khi ở một số vị trí, công nghệ đã làm tốt hơn con người.

Sự thanh lọc đã diễn ra trong bối cảnh nguồn nhân lực của ngân hàng có kỹ năng về chuyên môn nhưng một bộ phận không có kỹ năng về công nghệ thông tin và thiếu ngoại ngữ. Điều này nằm trong chiến lược tái cơ cấu lại các mảng kinh doanh phù hợp với chiến lược phát triển trong từng giai đoạn. 

Vấn đề cắt giảm nhân sự có vẻ nặng nề hơn bởi có thêm tác động của dịch bệnh COVID-19. Từ những tháng đầu năm, ngân hàng nhà nước đã yêu cầu các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí hoạt động, giảm lương thưởng, lợi nhuận để tiếp tục giảm lãi suất cho vay.

Đồng thời, những lĩnh vực cần nhiều nhân sự như cho vay tiêu dùng cũng bị hạn chế, do thu nhập người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Vì vậy, các nhà băng hoạt động mạnh trong lĩnh vực này phải cắt giảm nhiều nhân sự để giảm chi phí. Có thể xem đây là cuộc đào thải nhân sự hậu COVID-19.

Tín dụng

Một sự phân hóa lớn hơn cần nhắc đến là việc đang diễn ra trên mảng hoạt động kinh doanh, và có thể trong tương lai cũng sẽ có sự đào thải xét ở góc độ niềm tin khách hàng. Đơn cử nhóm NHTMCP tư nhân. Xét trên báo cáo 9 tháng, có thể thấy đã có sự phân hóa tín dụng rất lớn trong thời gian qua.

Theo đó, 14 NHTMCP có mức tăng tín dụng trên 10%. Dư nợ cho vay tăng mạnh nhất tại NamABank, đến 27,3% so với đầu năm. Đứng thứ hai là VPBank với tăng trưởng tín dụng hợp nhất đạt 16,5% (riêng NH mẹ tăng 19,34%). Tiếp theo MSB tăng gần 15,5%, TPBank 15%, VIB 14,2%, HDBank 14,1%, ABBank và LienVietPostBank cùng 13%, VietABank 12,2%, Viet Capital Bank 12%, MB 11,8%, ACB và OCB cùng 11%, SHB 10,2%. 
Ở nhóm còn lại, ngoài Techcombank tăng 8,3%, các NH khác có mức tăng tín dụng thấp: NCB 5,7%, SCB 5,4%, PGBank 5%, BacABank 3,85%, Kienlongbank 1%. Đáng chú ý có 3 ngân hàng tăng trưởng tín dụng âm: SeABank giảm 0,6%, Saigonbank giảm hơn 3% và Eximbank giảm đến 11%.

Tín dụng của cả hệ thống tăng thấp nhưng lại có sự phân hóa tín dụng ở các NH, bởi có sự khác biệt trong chiến lược kinh doanh. Những NH có tăng trưởng tín dụng cao có những hướng đi khác trong thời kỳ dịch bệnh. Trong số đó, có nhiều NH đã chuyển sang kinh doanh trái phiếu doanh nghiệp, kênh đầu tư có lãi suất tốt nhất so với mặt bằng chung hiện nay, và phần này được tính vào tăng trưởng tín dụng.

Khi mua trái phiếu, ngoài việc để hưởng lãi suất cao, một số nhà băng còn có chính sách phân phối lại cho khách hàng và hưởng phí. Đương nhiên đó là cách làm không được cổ súy, nhưng trong lúc khó khăn cho vay một số NH chọn cách này để duy trì kết quả kinh doanh tốt, ứng phó với dịch bệnh. 

Song đó chỉ là hoạt động để cải thiện doanh thu, phần lớn các ngân hàng tăng tín dụng cao nhờ việc bơm mạnh chính sách hỗ trợ khách hàng, như giảm lãi vay, tung ra các gói vay ưu đãi cho một số ngành nghề cụ thể.

Nhưng việc triển khai chính sách này tập trung vào các NHTMCP có sức khỏe tài chính tốt. Còn các NH có tiềm lực hạn chế không thể đẩy mạnh các chính sách này. Vì vậy, lượng khách hàng tìm đến những ngân hàng này thấp hơn, tín dụng tăng trưởng chậm, thậm chí giảm sút.

Nợ xấu

Tăng trưởng tín dụng cao hay thấp luôn tác động trực tiếp đến lợi nhuận. Trên thực tế, lợi nhuận chín tháng của đa số nhà băng cho vay mạnh đều sắp cán đích mục tiêu đề ra (như MB, VPBank, ACB, MSB…).

Không chỉ có lợi nhuận tốt, các ngân hàng này có sự chuẩn bị tốt cho việc đối phó với nợ xấu trong tương lai, khi chất lượng tài sản dự báo giảm dần vào sáu tháng cuối năm và có thể kéo dài sang 2021. Ngược lại những ngân hàng có kết quả kinh doanh chưa khả quan trong các tháng qua sẽ đối mặt với nhiều khó khăn hơn. 

Hiện tỷ lệ nợ xấu tăng lên, cho vay èo uột ảnh hưởng đến thu nhập thuần, cộng thêm trích lập càng về cuối năm càng tăng, lợi nhuận của một số ngân hàng đang bị ăn mòn. Chẳng hạn, lợi nhuận BacABank giảm hơn 19%, KienlongBank giảm 38,7%, Saigonbank giảm 19,7%, Eximbank giảm 2% so với cùng kỳ năm trước. 

Một vấn đề nữa, nhìn trên báo cáo quý III vẫn còn có một số ngân hàng chi cho trích lập dự phòng rất ít, chỉ vài chục tỷ đồng do kết quả kinh doanh quá thấp. Khi nợ xấu dự báo còn tăng mạnh trong thời gian tới, trích lập dự phòng cao được xem là bộ đệm dự phòng tài chính, giúp hoạt động kinh doanh của ngân hàng ổn định.

Như vậy, việc một số nhà băng dự phòng mỏng kéo theo lo ngại khả năng xử lý nợ trong tương lai càng rủi ro. 

Theo một chuyên gia tài chính, khi Thông tư 01/2020 của ngân hàng nhà nước chấm dứt, các ngân hàng phải trích lập dự phòng đúng đủ, khi đó ngân hàng nào có kết quả kinh doanh yếu kém dễ rơi vào tình trạng bị lỗ và sẽ trừ vào vốn chủ sở hữu, giảm tỷ lệ an toàn vốn. Lúc đó, uy tín của ngân hàng cũng sẽ giảm sút. Trong khi người dân và doanh nghiệp chỉ tin tưởng giao dịch với những ngân hàng đứng vững sau dịch bệnh. 

Edit: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Kinh Tế và Dự Báo
RELATED NEWS

Chính phủ đẩy mạnh gọi vốn ngay quý đầu năm

2875 views
22-01-2021
Theo kế hoạch, ngay trong quý I, Kho bạc Nhà nước sẽ tăng mạnh lượng phát hành trái phiếu Chính phủ so với cùng kỳ năm trước.

VPBank bị phạt và truy thu hơn 18 tỷ đồng tiền thuế

2983 views
21-01-2021
Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank - mã chứng khoán VPB) vừa bị Tổng cục Thuế xử lý vi phạm về thuế với số tiền hơn 18 tỷ đồng.

Ngân hàng lãi lớn bất chấp đại dịch bệnh năm qua

3583 views
15-01-2021
Trong khi lãi suất huy động xuống thấp nhất trong hơn một thập kỷ thì lãi suất cho vay vẫn neo cao, thậm chí gấp đôi so với lãi suất huy động.

Bùng nổ dịch vụ đảo nợ thẻ tín dụng

3865 views
14-01-2021
Sát Tết Nguyên đán, nhu cầu vay để trả nợ thẻ tín dụng tăng cao do dịch COVID-19 khiến nhiều người không xoay kịp nguồn tiền trả nợ thẻ đúng hạn. Lập tức dịch vụ cho vay đáo hạn thẻ tín dụng nở rộ như nấm mọc sau mưa.

Cạnh tranh gay gắt, thị phần bảo hiểm nhân thọ xáo trộn

3466 views
14-01-2021
SSI Research nhận định, thị trường bảo hiểm nhân thọ tiếp tục cạnh tranh gay gắt và thứ hạng thị phần có thể sớm thay đổi. Manulife có thể chiếm vị trí thứ hai trong vòng một, hai quý tới sau khi đã mua lại Aviva vào cuối năm 2020 vừa qua.