Cắt giảm lãi suất điều hành vào lúc này sẽ giúp gì cho Việt Nam?
3073 views
17-03-2020
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) SSI cho rằng, các lãi suất điều hành không tác động trực tiếp tới lãi suất huy động và cho vay doanh nghiệp và dân cư nhưng có thể kéo giảm lãi suất trên liên ngân hàng, hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng thương mại.

Phát biểu tại cuộc họp mới đây, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú tiết lộ, bên cạnh những giải pháp được đưa ra gần đây nhằm đối phó với dịch Covid-19, ngân hàng nhà nước đang nghiên cứu và sẽ sớm đưa ra quyết định về lãi suất điều hành thời gian tới, trong xu hướng giảm. 

Theo Phó Thống đốc, giảm lãi suất điều hành là một cơ chế chính sách, giải pháp giúp tổ chức tín dụng có thanh khoản dồi dào, có thêm điều kiện hỗ trợ các doanh nghiệp. Lãnh đạo ngân hàng nhà nước không nói cụ thể thời điểm ban hành, nhưng hé lộ sẽ sớm đưa ra thời gian tới, mức giảm lãi suất "tương đối tích cực". 

Nhóm phân tích của chứng khoán SSI cho rằng việc giảm lãi suất sẽ thực hiện ngay trong tháng 3/2020 và mức giảm là 50 điểm cơ bản với các lãi suất OMO, Tín phiếu, Tái cấp vốn, chiết khấu – cao hơn so với mức cắt giảm 25 điểm cơ bản vào 9/2019. 

SSI cho rằng, các lãi suất điều hành không tác động trực tiếp tới lãi suất huy động và cho vay doanh nghiệp và dân cư nhưng có thể kéo giảm lãi suất trên liên ngân hàng, hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng thương mại. 

Trong khi đó, TS. Cấn Văn Lực và nhóm chuyên gia của Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV cho rằng, việc Fed và ngân hàng trung ương các nước liên tiếp hạ lãi suất cơ bản trong thời gian qua sẽ tạo áp lực rất lớn trong việc giảm lãi suất điều hành đối với cơ quan quản lý của Việt Nam. 

Tuy nhiên, TS. Cấn Văn Lực cho rằng việc ngân hàng nhà nước dùng công cụ hạ lãi suất trong thời gian tới sẽ không hỗ trợ nhiều, do trong bối cảnh chịu cú sốc ngắn hạn như hiện nay, cái mà người dân và doanh nghiệp đang cần chính là dòng tiền, thanh khoản hỗ trợ tức thì, trong khi việc giảm lãi suất có độ trễ. 

Vì vậy, các cơ quan quản lý của Việt Nam nên khẩn trương thực hiện các nhóm giải pháp tại Chỉ thị 11 ngày 4/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, tập trung nhóm giải pháp giãn, hoãn các nghĩa vụ trả nợ của người dân, doanh nghiệp (như miễn giảm phí/thuế, giãn-hoãn nợ vay và tiền thuế, không chuyển nhóm nợ, cho vay mới với lãi suất thấp hơn, tăng chi tiêu đầu tư công…).

Theo đó, ông Lực cho rằng, có thể cơ quan quản lý xem xét giảm nhẹ lãi suất điều hành, nhưng cần lưu ý là tác động sẽ không nhiều (như nêu trên) và dư địa giảm lãi suất của Việt Nam hiện nay khá eo hẹp do áp lực lạm phát vẫn rất lớn. Chỉ số CPI bình quân hai tháng đầu năm 2020 đã tăng 5,91% so với cùng kỳ năm trước, mức cao nhất trong bảy năm (cách xa mục tiêu 4%) trong khi lạm phát cơ bản tăng 3,1% so với cùng kỳ năm 2019 (cách khá xa mức điều hành thông thường khoảng 2 - 2,5%). Ngoài ra, việc giảm lãi suất hiện nay cũng sẽ không hỗ trợ nhiều đối với việc cho vay mới khi mà khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế còn yếu (tín dụng toàn hệ thống ngân hàng trong hai tháng đầu năm 2020 chỉ tăng 0,1% (cùng kỳ tăng 0,85%), theo ngân hàng nhà nước.

Edit: Doanh Nhân Thành Thị -Business.Cosmolife.vn | Source: Trí Thức Trẻ
RELATED NEWS

Hành vi, tâm lý tích trữ vàng của người dân đã thay đổi như thế nào?

2325 views
08-07-2020
Giá vàng lập đỉnh tám năm, vượt mốc 50 triệu đồng/lượng nhưng ngược với diễn biến mua, bán những lần giá vàng lập đỉnh trước đây, người dân thay vì đổ xô đi mua vàng tích trữ lại bán ra đón đỉnh, làm chênh lệch mua bán giữ ở mức thấp.

Lãi suất tiết kiệm được dự báo đi ngang sau đợt giảm

2898 views
07-07-2020
Thị trường mở và liên ngân hàng không có biến động trong tuần cuối quý II. Nhiều ngân hàng hạ lãi suất huy động 25-90 điểm cơ bản do đầu ra tín dụng yếu. Lãi suất được dự báo đi ngang trong thời gian tới, khi mức giảm cho vay và huy động đã gần tương đương, và triển vọng tín dụng có thể cải thiện.

Các ngân hàng đua nhau giảm mạnh lãi suất huy động, vì sao?

2388 views
06-07-2020
Một mặt bằng lãi suất mới được thiết lập ngay đầu tháng Bảy đang thu hút sự chú ý. Dự kiến đầu tuần tới sẽ có thêm các thành viên mới gia nhập làn sóng giảm lãi tiền gửi.

Lãi suất thấp, có nên rút tiền tiết kiệm ra mua vàng?

2615 views
02-07-2020
Tôi có 300 triệu đồng đang gửi ngân hàng nhưng hiện tại lãi suất ngân hàng quá thấp, giá vàng thì ngày một tăng cao, tôi có nên rút tiết kiệm để mua vàng lướt sóng kiếm lời không?.

Người dân ồ ạt gửi tiền vào ngân hàng ngay cả khi lãi suất tiết kiệm giảm mạnh

2202 views
30-06-2020
Huy động vốn của các tổ chức tín dụng đến ngày 19/6 tăng 4,35% so với đầu năm, ước tính vượt mốc chín triệu tỷ đồng. Tuy mức tăng năm nay thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái nhưng vẫn rất ấn tượng, khi đặt trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm liên tục giảm, đầu ra là tín dụng lại tăng rất thấp.