Cắt giảm lãi suất điều hành vào lúc này sẽ giúp gì cho Việt Nam?
3009 views
17-03-2020
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) SSI cho rằng, các lãi suất điều hành không tác động trực tiếp tới lãi suất huy động và cho vay doanh nghiệp và dân cư nhưng có thể kéo giảm lãi suất trên liên ngân hàng, hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng thương mại.

Phát biểu tại cuộc họp mới đây, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú tiết lộ, bên cạnh những giải pháp được đưa ra gần đây nhằm đối phó với dịch Covid-19, ngân hàng nhà nước đang nghiên cứu và sẽ sớm đưa ra quyết định về lãi suất điều hành thời gian tới, trong xu hướng giảm. 

Theo Phó Thống đốc, giảm lãi suất điều hành là một cơ chế chính sách, giải pháp giúp tổ chức tín dụng có thanh khoản dồi dào, có thêm điều kiện hỗ trợ các doanh nghiệp. Lãnh đạo ngân hàng nhà nước không nói cụ thể thời điểm ban hành, nhưng hé lộ sẽ sớm đưa ra thời gian tới, mức giảm lãi suất "tương đối tích cực". 

Nhóm phân tích của chứng khoán SSI cho rằng việc giảm lãi suất sẽ thực hiện ngay trong tháng 3/2020 và mức giảm là 50 điểm cơ bản với các lãi suất OMO, Tín phiếu, Tái cấp vốn, chiết khấu – cao hơn so với mức cắt giảm 25 điểm cơ bản vào 9/2019. 

SSI cho rằng, các lãi suất điều hành không tác động trực tiếp tới lãi suất huy động và cho vay doanh nghiệp và dân cư nhưng có thể kéo giảm lãi suất trên liên ngân hàng, hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng thương mại. 

Trong khi đó, TS. Cấn Văn Lực và nhóm chuyên gia của Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV cho rằng, việc Fed và ngân hàng trung ương các nước liên tiếp hạ lãi suất cơ bản trong thời gian qua sẽ tạo áp lực rất lớn trong việc giảm lãi suất điều hành đối với cơ quan quản lý của Việt Nam. 

Tuy nhiên, TS. Cấn Văn Lực cho rằng việc ngân hàng nhà nước dùng công cụ hạ lãi suất trong thời gian tới sẽ không hỗ trợ nhiều, do trong bối cảnh chịu cú sốc ngắn hạn như hiện nay, cái mà người dân và doanh nghiệp đang cần chính là dòng tiền, thanh khoản hỗ trợ tức thì, trong khi việc giảm lãi suất có độ trễ. 

Vì vậy, các cơ quan quản lý của Việt Nam nên khẩn trương thực hiện các nhóm giải pháp tại Chỉ thị 11 ngày 4/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, tập trung nhóm giải pháp giãn, hoãn các nghĩa vụ trả nợ của người dân, doanh nghiệp (như miễn giảm phí/thuế, giãn-hoãn nợ vay và tiền thuế, không chuyển nhóm nợ, cho vay mới với lãi suất thấp hơn, tăng chi tiêu đầu tư công…).

Theo đó, ông Lực cho rằng, có thể cơ quan quản lý xem xét giảm nhẹ lãi suất điều hành, nhưng cần lưu ý là tác động sẽ không nhiều (như nêu trên) và dư địa giảm lãi suất của Việt Nam hiện nay khá eo hẹp do áp lực lạm phát vẫn rất lớn. Chỉ số CPI bình quân hai tháng đầu năm 2020 đã tăng 5,91% so với cùng kỳ năm trước, mức cao nhất trong bảy năm (cách xa mục tiêu 4%) trong khi lạm phát cơ bản tăng 3,1% so với cùng kỳ năm 2019 (cách khá xa mức điều hành thông thường khoảng 2 - 2,5%). Ngoài ra, việc giảm lãi suất hiện nay cũng sẽ không hỗ trợ nhiều đối với việc cho vay mới khi mà khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế còn yếu (tín dụng toàn hệ thống ngân hàng trong hai tháng đầu năm 2020 chỉ tăng 0,1% (cùng kỳ tăng 0,85%), theo ngân hàng nhà nước.

Edit: Doanh Nhân Thành Thị -Business.Cosmolife.vn | Source: Trí Thức Trẻ
RELATED NEWS

Một số ngân hàng vẫn tăng trưởng tín dụng tốt mùa dịch COVID-19

2791 views
10-04-2020
Công ty chứng khoán SSI vừa công bố báo cáo cập nhật tác động của dịch COVID-19 đối với ngành ngân hàng. Theo đó, tín dụng toàn hệ thống ngân hàng đã tăng thấp nhất kể từ năm 2015.

VnIndex tăng 10 điểm nhờ nhóm bluechips bứt phá mạnh

2487 views
08-04-2020
Dù tinh thần Việt Nam, vì Việt Nam, vì thị trường chứng khoán của khối nhà đầu tư nội đang rất cao, chúng tôi vẫn phải nhắc nhở nhà đầu tư rằng đà bán ròng của khối ngoại vẫn rất cao. Phiên hôm nay, lợi dụng thời điểm thị trường tăng giá, khội ngoại tiếp tục rút ròng 400 tỷ ra khỏi thị trường.

Gửi tiết kiệm online tại ngân hàng nào để hưởng lãi suất cao nhất trong mùa đại dịch cúm COVID-19?

2460 views
07-04-2020
Trong khi tiền gửi online kỳ hạn dưới 6 tháng hầu hết ở mức trần 4,75% thì với những kỳ hạn dài hơn, bắt đầu xuất hiện sự chênh lệch lãi suất đáng kể, trong đó có nơi cao hơn từ 0.9 - 1.2%/năm so với gửi tiết kiệm tại quầy.

Giữa muôn vàn khó khăn vì đại dịch cúm COVID-19, các ngân hàng nên làm gì để tận dụng cơ hội?

2468 views
07-04-2020
Dù khó khăn vì dịch bệnh, các tổ chức tín dụng vẫn có thể tận dụng cơ hội để phát triển thị trường, sản phẩm, kênh phân phối mới.

Nhiều ngân hàng đẩy lãi suất tiết kiệm online lên cao trong mùa đại dịch cúm COVID-19

2618 views
06-04-2020
Chênh lệch giữa lãi suất tiết kiệm online và lãi suất tiết kiệm tại quầy ở cùng kỳ hạn tại một số ngân hàng hiện nay lên đến hơn 1%/năm.