Bộ Công Thương yêu cầu báo cáo mì Gấu Đỏ xuất sang Đài Loan có nguy cơ chứa chất cấm
3277 views
18-11-2022
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Bộ Công Thương vừa có văn bản yêu cầu đơn vị sản xuất mì ăn liền Gấu Đỏ khẩn trương báo cáo về quy trình, công nghệ sản xuất do phát hiện có mối nguy chất cấm ethylene oxide (EO).

Cơ quan này nêu rõ ngày 15/11, Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (Trung Quốc) công bố một lô hàng mì ăn liền tôm chua thương hiệu Gấu Đỏ của Nhà sản xuất/xuất khẩu Asia Foods Corporation do Doanh nghiệp Qian Yu Food Enterprise CO., LTD (ở Đài Loan) nhập khẩu, qua kiểm tra tại cửa khẩu phát hiện hàm lượng EO không phù hợp với tiêu chuẩn.

Trong đó, hàm lượng EO được phát hiện lần này không chỉ trên gói gia vị (3,438 mg/kg) mà còn phát hiện cả vắt mì Gấu Đỏ (0,107 mg/kg).

Trước sự việc này, Bộ Công Thương đề nghị Công ty cổ phần Thực phẩm Á Châu khẩn trương báo cáo thông tin về các loại sản phẩm thực phẩm (tên sản phẩm, số lượng, lô sản xuất, hạn sử dụng, thị trường xuất khẩu, bản sao hồ sơ tự công bố thực phẩm kèm theo kết quả kiểm nghiệm) do công ty sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam và xuất khẩu sang thị trường Đài Loan trong năm 2022 và qui trình công nghệ sản xuất mì ăn liền của công ty.

Đồng thời, đánh giá nguy cơ về khả năng xuất hiện EO trong các sản phẩm mì ăn liền do công ty sản xuất, kinh doanh kèm theo biện pháp kiểm soát tương ứng.

Để tránh thiệt hại kinh tế và ảnh hưởng lâu dài đến uy tín trong hoạt động thương mại, Bộ Công Thương đề nghị doanh nghiệp xuất khẩu cần hết sức thận trọng, tìm hiểu kỹ về các quy định, các biện pháp khác liên quan đến sản phẩm của từng thị trường thông qua hệ thống các cơ quan, tổ chức hỗ trợ, tư vấn.

Theo Bộ Công Thương, việc tìm hiểu kỹ các quy định sẽ giảm thiểu tối đa cho doanh nghiệp về thời gian, chi phí, nhất là khi sản phẩm đã xuất khẩu đi nhưng bị áp dụng các quyết định thu hồi, kiện bồi thường vì không đáp ứng yêu cầu của nước nhập khẩu.

Bộ Công Thương cũng yêu cầu Công ty cổ phần Thực phẩm Á Châu gửi báo cáo của công ty về Bộ Công Thương trước ngày 25/11/2022.

Đây không phải là lần đầu tiên một sản phẩm mì ăn liền sản xuất tại Việt Nam bị một số quốc gia cảnh báo về dư lượng EO. Trước đó, mì ăn liền Hảo Hảo, mì ăn liền Omachi... đã bị cơ quan quản lý về chất lượng thực phẩm của một số nước đưa ra cảnh báo tương tự.

Edit: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Người Lao Động
RELATED NEWS

Hội Nông dân TP. HCM trao 37 suất học bổng toàn phần và bảo trợ học tập cho sinh viên, trẻ em

6224 views
30-05-2023
Tại chương trình, 19 sinh viên đã được nhận các suất học bổng toàn phần học kỳ 2, năm học 2022 – 2023 và 28 trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn được nhận kinh phí bảo trợ học tập tháng 6 năm 2023. Tổng kinh phí trao cho sinh viên và trẻ em mồ côi trong đợt này là hơn 200 triệu đồng.

Bình Điền nhận định năm 2023 nhiều thách thức, đặt mục tiêu lợi nhuận khiêm tốn, quyết tâm ngay trong quý II

8545 views
29-04-2023
Công ty cổ phần Phân bón Bình Điền (mã chứng khoán: BFC) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023 vào ngày 28/4 tại TP. HCM. Lần đầu tiên trong vòng nhiều năm, Công ty CP Phân bón Bình Điền lỗ trong quý 1/2023. Dự báo tục khó khăn, công ty đặt mục tiêu doanh thu, lợi nhuận trước thuế năm 2023 giảm lần lượt 13% và 6% so với năm 2022.

Chủ của Six Senses Ninh Vân Bay sang chảnh bậc nhất nhưng… thua lỗ nặng

6338 views
28-02-2023
Công ty CP Bất động sản Du lịch Ninh Vân Bay (mã CK: NVT) sở hữu danh mục các khu nghỉ dưỡng sang trọng bậc nhất thị trường với dự án trọng điểm là Six Senses Ninh Vân Bay, tuy nhiên tình hình thua lỗ lại là "điểm nhấn" của doanh nghiệp này năm 2022.

ChatGPT có ý nghĩa gì đối với các doanh nghiệp trong tương lai?

6704 views
20-02-2023
ChatGPT gần đây đã trở thành chủ đề nóng khi đánh dấu bước tiến mới của trí tuệ nhân tạo song cũng đặt ra dấu hỏi lớn về những tác động của công cụ này với tương lai của các doanh nghiệp…

300.000 chai sản phẩm Vanilla Frappuccino của Starbucks bị thu hồi

11695 views
20-02-2023
Các thùng Starbucks Vanilla Frappuccino tại Mỹ bị thu hồi sau khi phát hiện "vật thể lạ", nghi ngờ là thủy tinh, trong một số sản phẩm, theo Insider.