1 tỉ đồng nên đầu tư vào loại bất động sản nào để tối ưu lợi nhuận sau 1 năm?
2950 views
24-03-2020
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Khi đầu tư bất động sản, nhà đầu tư thường quan tâm đến yếu tố an toàn, lợi nhuận. Với những nhà đầu tư có vốn “mỏng” lại đặc biệt quan tâm đến yếu tố an toàn nên cần phải chọn kỹ lưỡng sản phẩm muốn mua.

Một số chuyên gia trong ngành đã chỉ ra các loại hình sản phẩm đầu tư mà nhà đầu tư có thể sở hữu với vốn ban đầu khoảng một tỉ đồng (chưa kể phần sử dụng vốn vay ngân hàng).

Căn hộ dưới 2 tỉ đồng

Theo ông Trần Khánh Quang, chuyên gia bất động sản, nếu có trong tay một tỉ đồng, sử dụng thêm vốn vay ngân hàng khoảng 40 - 50% có thể sở hữu được các căn hộ có diện tích nhỏ ở khu vực ven trung tâm thành phố như Quận 9, Quận 12, Quận Bình Tân, huyện Bình Chánh có mức giá từ 1,6 - 1,9 tỉ đồng.

Hiện tại trên thị trường vẫn còn các sản phẩm căn hộ này mặc dù đã khan hiếm hơn trước. Nhưng nếu chịu khó tìm kiếm nhà đầu tư vẫn có thể mua được. Đặc biệt, ở các dự án “mới tinh” sắp bung thị trường, ở thời điểm đầu mở bán, chủ đầu tư sẽ bung các căn diện tích nhỏ, giá dưới 2 tỉ đồng/căn, nhà đầu tư để ý và chớp cơ hội.

1 tỉ đồng đầu tư vào loại bất động sản nào? - Ảnh 1.

Ngoài khu ven trung tâm TP. HCM thì nhà đầu tư có thể lựa chọn căn hộ ở khu vực tỉnh giáp ranh thành phố như Bình Dương, Đồng Nai nhưng có hạ tầng đồng bộ, kết nối dễ dàng với TP. HCM thì sẽ dễ ra hàng sau đó.

Theo lời khuyên của các chuyên gia, nếu mua căn hộ để đầu tư thì nhà đầu tư nên chọn những căn diện tích nhỏ vì dễ bán lại; đóng theo tiến độ dự án của những chủ đầu tư có uy tín, ưu tiên chọn vị trí tốt. Với việc đóng theo tiến độ dự án thì vốn ban đầu có khoảng một tỉ đồng nhà đầu tư hoàn toàn có thể mua được, đóng theo tiến độ và có thể chốt lời khi đang đóng tiền.

Đất nền thổ cư vùng ven trung tâm TP. HCM

Trong bối cảnh hiện nay, đất nền vẫn là kênh đầu tư được ưa chuộng. Với vốn khoảng một tỉ đồng thì nhà đầu tư có thể lựa chọn đất khu tỉnh lân cận như Nhơn Trạch, Long Thành (Đồng Nai), Long An, có thể xa hơn như khu vực Bình Phước.

Tại khu vực tỉnh lân cận TP. HCM những miếng đất nền có giá từ 980 triệu đến 1,4 tỉ đồng/nền vẫn còn, dĩ nhiên nhà đầu tư phải đi xa hơn và tìm kỹ càng hơn. Thanh khoản so với những nền đất giá cao, sát với TP. HCM sẽ không bằng nhưng nếu nhà đầu tư rành thị trường có thể tìm đến các khu đất đón sóng các hạ tầng giao thông sắp khởi công ở những khu vực trên. Khi hạ tầng hiện hữu nhà đầu tư có thể chốt lời, tuy nhiên thời gian chờ đợi có thể lâu hơn.

1 tỉ đồng đầu tư vào loại bất động sản nào? - Ảnh 2.

Theo ông Trần Khánh Quang, hiện nay đầu tư lướt sóng không còn nữa. Nên khi bỏ vốn vào bất động sản ở thời điểm hiện tại cho dù là ở loại hình nào nhà đầu tư cần xác định đây là khoản đầu tư tương đối dài hạn. Nghĩa là phải xem đây như “của để dành” từ 2 - 4 năm chứ không thể rút khỏi thị trường trong ngắn hạn như trước đây.

Chuyên giá bất động sản cá nhân Phan Công Chánh cũng cho rằng, với nhà đầu tư có vốn “mỏng” thì cần xem xét kỹ lưỡng phân khúc đầu tư và lưu ý dùng đòn bẩy tài chính không quá 50% giá trị sản phẩm. Nếu có sẵn một tỉ đồng, thì nên chọn những sản phẩm có giá từ 1,4 - 1,5 tỉ đồng là hợp lý (nếu vay thêm ngân hàng).

Tuy vậy, theo vị chuyên gia này, ở thời điểm giá bất động sạn đã thiết lập mặt bằng giá mới như hiện nay thì tham gia vào thị trường với vốn khoảng một tỉ đồng, nhà đầu tư sẽ khó khăn trong việc tìm kiếm sản phẩm phù hợp. Nếu khoảng 1 - 2 năm về trước, một tỉ đồng có thể nhà đầu tư mua được đa dạng phân khúc thì hiện nay nhà đầu tư phải rành thị trường, có kinh nghiệm và mối quan hệ thì mới tìm được sản phẩm tốt, phù hợp với mức tài chính sẵn có.

Đất nông nghiệp diện tích lớn

Đây là loại hình bất động sản đã từng giúp khá nhiều nhà đầu tư“hái ra tiền” ở một số khu vực tỉnh lân cận TP. HCM như Đồng Nai, Bình Dương, Long An…

Theo ghi nhận, nhiều nhà đầu tư mua đất nông nghiệp có diện tích khoảng 1.000 - 3.000m2 có giá từ 600 triệu đến một tỉ đồng ở khu vực tỉnh, để đó làm cây ăn trái hoặc làm nhà vườn, 5 - 10 năm có thể chốt lời gấp nhiều lần so với giá ban đầu mua vào. Hiện tại những mảnh đất vườn/đất lúa diện tích khoảng 2.000m2 có giá hơn 700 triệu đồng tại một số khu vực vẫn còn khá nhiều, và được nhà đầu tư quan tâm.

1 tỉ đồng đầu tư vào loại bất động sản nào? - Ảnh 3.

Bên cạnh đó, nhà vườn cũng là kênh đầu tư phù hợp với nhà đầu tư có vốn mỏng. Theo một số chuyên gia, hiện nay cơ sở hạ tầng đang được kết nối đi khắp nơi từ đường bộ đến đường hàng không. Tập quán người tiêu dùng cũng đang thay đổi. Có đến 60 - 70% người đi mua đất có xe hơi, nên việc mua một căn nhà vườn là việc đơn giản trong xu hướng hiện nay. 

Nhà vườn có thể đáp ứng nhu cầu vừa sở hữu tài sản, vừa tích lũy để gia tăng giá trị đồng thời có thể khai thác cho thuê ngay. Mặt khác, nhà vườn có một lợi thế là diện tích lớn nhưng tổng suất đầu tư nhỏ nên mua đầu tư trong thời gian lâu dài ổn định, vừa có khả năng tạo ra giá trị gia tăng, vừa thỏa mãn nhu cầu về khả năng sử dụng. Dĩ nhiên loại hình này nhà đầu tư cần chấp nhận đi xa TP. HCM thì mới có thể sở hữu được với vốn đầu tư ban đầu khiêm tốn.

Edit: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Nhịp Sống Việt
RELATED NEWS

Bắt 3 lãnh đạo Tổng Công ty Bình Dương liên quan đến 43 ha đất vàng

2791 views
10-04-2020
Liên quan đến 43 ha đất vàng đẹp bậc nhất dẫn vào trung tâm thành phố mới Bình Dương, công an đã bắt ba lãnh đạo Tổng Công ty Bình Dương.

GAS thay SAB giữ đà tăng, VnIndex tăng gần 100 điểm trong 7 phiên giao dịch

2379 views
10-04-2020
Sắc xanh lan tỏa thị trường trong bối cảnh nhiều cổ phiếu bluechips đảo chiều tăng bền vững.

Đại gia địa ốc khó khăn mùa đại dịch cúm COVID-19 vẫn quyết không giảm giá bán nhà

2362 views
07-04-2020
Nhìn tổng quan thị trường bất động sản trong quý đầu năm 2020 cho thấy, hầu hết các phân khúc đều sụt giảm giao dịch nguồn cung nhưng lại chưa có động thái giảm giá rõ nét, mặc dù đa số các doanh nghiệp hiện nay đang gặp khó về đầu ra do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Có nên giữ quy định ngân hàng bảo lãnh dự án bất động sản khi triển khai mua bán?

2927 views
06-04-2020
Nhiều ngân hàng vào đồng ý tài trợ cho một dự án, theo Luật sư Trần Minh Cường, đoàn Luật sư TP.HCM đó là một điều tốt, cũng là cách mà khách hàng có thể “bảo chứng” chéo được thông tin khi bản thân không phải là một chuyên gia pháp lý.

Giữa tâm điểm đại dịch cúm COVID-19, nhiều dự án địa ốc TP. HCM bỗng hồi sinh

2811 views
02-04-2020
Lãnh đạo TP.HCM cùng các sở ngành từng bước giải quyết vướng mắc tại các dự án đầu tư nhà ở các doanh nghiệp đang gặp khó khăn. Đặc biệt sau cuộc gặp mới đây giữa lãnh đạo TP với doanh nghiệp, một số dự án đã được khơi thông, tiếp tục triển khai.