TP. HCM thanh tra đột xuất sử dụng đất đai
3767 views
29-11-2022
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Mới đây, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP. HCM ký quyết định thanh tra đột xuất việc chấp hành pháp luật đất đai của các tổ chức trên địa bàn thành phố.

Đoàn thanh tra do ông Nguyễn Toàn Thắng - Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP. HCM - làm trưởng đoàn cùng các thanh viên là lãnh đạo một số phòng ban chuyên môn của Sở. Thời hạn thanh tra trong vòng 30 ngày, không kể ngày nghỉ, ngày lễ. Thời kỳ thanh tra kể từ thời điểm các tổ chức được giao đất, được cho thuê đất đến nay.

Nhiệm vụ của Đoàn thanh tra là xem xét công tác chấp hành pháp luật về quản lý, sử dụng đất của các tổ chức. Nếu có sai phạm sẽ xử lý theo quy định của pháp luật, trường hợp việc xử lý sai phạm vượt thẩm quyền của sở thì sở sẽ kiến nghị cơ quan có thẩm quyền cấp cao hơn.

Việc thanh tra này cũng nhằm làm cho công tác quản lý, sử dụng đất trên địa bàn hiệu quả hơn, tránh lãng phí. Nếu sau thời gian 30 ngày mà việc thanh tra chưa kết thúc hoặc cần thiết phải kéo dài thêm thời gian thì sẽ gia hạn theo quy định của pháp luật.

Trước đó, tại buổi làm việc với Bộ trưởng Tài nguyên - Môi trường Trần Hồng Hà vào tháng 10, Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi kiến nghị cho phép thành phố xây dựng và ban hành hệ số điều chỉnh giá đất tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với tất cả khu đất, thửa đất, không phân biệt giá trị tính theo bảng giá đất.

Đồng thời, cho thành phố áp dụng việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng, nếu không thì bồi thường bằng đất có mục đích sử dụng khác với loại đất thu hồi theo tỷ lệ phần trăm...

Bên cạnh đó, thí điểm cho thành phố tách riêng việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng thành dự án đầu tư công độc lập đối với dự án nhóm B và thống nhất một số thủ tục hành chính giao đất, cho thuê đất.

Khi đó Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường đánh giá cao những ý kiến này và đề nghị thành phố nhanh chóng hoàn thiện để trình Chính phủ trình Quốc hội xem xét thông qua.

Edit: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Tri Thức Trực Tuyến
RELATED NEWS

Khách hàng tố Chủ đầu tư và Công ty môi giới dự án The Global City

34064 views
09-10-2024
Trả tiền mặt và 02 lần ký hợp đồng vay ngân hàng để thanh toán gần 80 tỷ đồng (tương đương 100%) cho giá trị 02 căn nhà tại một dự án có tiếng tại TP. Hồ Chí Minh.

4 phương pháp định giá đất theo Nghị định mới của Chính phủ

24844 views
11-02-2024
Theo Nghị định 12/2024/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 5/2/204 có nhiều nội dung mới trong lĩnh vực đất đai, trong đó có 4 phương pháp định giá đất.

Gamuda Land, Khải Thịnh bán nhà khi chưa đủ điều kiện

22160 views
05-05-2023
Công ty CP Gamuda Land và Công ty CP Bất động sản Khải Thịnh bị UBND TP.HCM xử phạt về hành vi kinh doanh bất động sản không bảo đảm đầy đủ điều kiện theo quy định.

Novaland cơ cấu nợ bằng cách... tăng nợ?

16679 views
04-04-2023
Phát hành và chào bán cổ phiếu để tái cơ cấu nợ đang được Novaland coi là giải pháp khả thi nhất hiện nay nhằm giải quyết tình trạng khủng hoảng tài chính. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư phải đặt câu hỏi rằng "Liệu đây có phải là phương châm kinh doanh của Novaland: Lãi chia nhau, nợ đi vay tiếp?".

Doanh nghiệp bất động sản cần phải chấp nhận tự thanh lọc

15503 views
20-02-2023
Thiếu vốn, ách tắc pháp lý, mất thanh khoản…, rất nhiều khó khăn đang bủa vây các doanh nghiệp bất động sản. Các chuyên gia nhận định thị trường sẽ có sự thay đổi lớn.