Công ty mẹ của Gojek đang tìm mọi cách giảm lỗ
3210 views
23-11-2022
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Tương tự như Grab hay Sea, tập đoàn mẹ của Gojek cũng đang phải cắt lỗ sau nhiều năm đốt tiền để xoa dịu nhà đầu tư.

Theo hãng tin Bloomberg, tập đoàn mẹ của Gojek là Goto Group đã cố cắt lỗ trong quý III/2022 bằng cách cắt giảm nhiều chi phí.

Báo cáo chính thức của công ty cho thấy mức lỗ chưa trừ lãi vay, thuế và khấu hao (EBITDA) của hãng thương mại điện tử và dịch vụ vận tải này trong quý III đã giảm xuống còn 3,7 nghìn tỷ Rupiah, tương đương 235 triệu USD, thấp hơn so với mức 4,2 nghìn tỷ Rupiah cùng kỳ năm trước.

Mặc dù vậy mức doanh thu thuần sau khi đã trừ các chi phí chiết khấu cho tài xế, đối tác thương mại hay khuyến mãi cho người dùng, đã tăng ba lần lên 4,6 nghìn tỷ Rupiah. Đây là một dấu hiệu cho thấy nhu cầu về dịch vụ trực tuyến, dịch vụ vận tải và thương mại điện tử vẫn tăng nhanh ở Indonesia bất chấp tình hình lạm phát.

Công ty mẹ của Gojek tìm mọi cách giảm lỗ - Ảnh 1.

Cổ phiếu của Goto, Grab và Sea đều giảm giá từ đầu năm đến nay (%)

Hãng tin Bloomberg nhận định Goto đang cố xoa dịu các cổ đông sau khi tình hình kinh doanh thua lỗ khiến cổ phiếu của tập đoàn này mất tới 38% giá trị kể từ khi phát hành lần đầu ra công chúng (IPO) vào đầu năm nay.

Tập đoàn Goto, vốn được hình thành sau đợt sáp nhập của Gojek và Tokopedia, cho biết trong tuần trước rằng họ đã cắt giảm 12% lao động, tương đương 1.300 việc làm để tiết kiệm chi phí trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn.

Theo Bloomberg, Goto cũng đang gặp tình cảnh giống như nhiều hãng công nghệ khác trên thế giới khi đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các đối thủ, đi kèm với đó là nền kinh tế giảm tốc trong khi nhà đầu tư thì chỉ nhìn vào lợi nhuận.

Hàng loạt những dự báo về khó khăn của nền kinh tế đã khiến người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu, qua đó lại càng khiến những doanh nghiệp như Goto sa thải thêm nhân viên để tiết kiệm chi phí, cắt lỗ nhằm chiều lòng nhà đầu tư.

Không riêng gì Goto, hãng Sea Ltd, công ty công nghệ lớn nhất Đông Nam Á cũng đã phải sa thải 7.000 nhân viên trong vòng sáu tháng qua.

Hiện Goto và những hãng công nghệ lớn như Sea và Grab đều đang cố gắng cắt lỗ để chiều lòng nhà đầu tư sau nhiều năm đốt tiền mở rộng kinh doanh để rồi giờ đây đối mặt những khoản lỗ ngày càng lớn do kinh tế đi xuống.

Trước khi Goto thông báo cắt lỗ, hãng Grab cũng có tuyên bố tương tự khi cho biết khoản lỗ của họ trong quý III thấp hơn so với nhiều dự báo nhờ cắt giảm chi phí, đồng thời gia tăng nhẹ được doanh thu lên 1,35 tỷ USD.

Công ty mẹ của Gojek tìm mọi cách giảm lỗ - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, Goto cũng trấn an nhà đầu tư rằng chỉ số lãi góp (Contribution Margin), thước đo lợi nhuận mà công ty áp dụng nhưng không bao gồm một số khoản như chi phí bán hàng hay marketing, đã có tăng trưởng dương trong tháng 9/2022, sớm hơn so với dự kiến. Đây là dấu hiệu cho thấy sự gia tăng nhu cầu trong mảng gọi xe và đồ ăn.

Ngoài ra, Goto cũng cho biết hãng sẽ có lợi nhuận bắt đầu từ quý I/2024, qua đó củng cố niềm tin cho các nhà đầu tư sau quãng thời gian dài đốt tiền mở rộng và thua lỗ.

Trong cả năm 2022, Goto ước tính tổng doanh thu (Gross Revenue) của hãng sẽ đạt 22,6-23 nghìn tỷ Rupiah còn tổng giá trị giao dịch (Gross Transaction) sẽ tăng lên 613-619 nghìn tỷ Rupiah.

Edit: Business.Cosmolife.vn | Source: Nhịp Sống Thị Trường
RELATED NEWS

Thanh tra Chính phủ phát hiện vi phạm ở dự án khách sạn JW Marriott Hà Nội

2665 views
06-12-2022
Cơ quan thanh tra kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP Hà Nội báo cáo, đề nghị Bộ Xây dựng điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết khu vực xây dựng khách sạn JW Marriott Hà Nội để phù hợp với diện tích đất, diện tích mặt nước thực tế

Đằng sau chiến lược bán đồng giá 1.000 đồng của Shopee: Lãi hay lỗ?

2682 views
05-12-2022
Từ lâu chương trình “deal 1K”, mua các sản phẩm với giá 1.000 đồng đã không còn xa lạ gì với những người mua sắm online. Tuy nhiên, các shủ shop thực sự có lãi khi tham gia chương trình này không và họ nhận lại được gì từ chiến lược này?

Google bị kiện vì chiếc smartphone ra mắt từ 3 năm trước

3362 views
30-11-2022
Ủy ban Thương mại Mỹ mới đây đã kiện Google và đối tác iHeartMedia vì quảng cáo sai sự thật về smartphone Google Pixel 4.

Giao hàng nhanh có còn quan trọng?

3515 views
30-11-2022
Đa phần người mua hàng trên mạng vẫn chấp nhận và không có gì phàn nàn nếu thời gian giao hàng dao động từ 3 đến 4 ngày.

Thấy gì từ việc Shopee, Gojek sa thải loạt nhân sự?

3588 views
27-11-2022
Khi đối mặt với tình hình vĩ mô khó khăn, các hãng công nghệ Đông Nam Á ‘học hỏi’ một chương của Big Tech phương Tây: sa thải quy mô lớn.