Đề án xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh
16913 views
09-02-2022
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

 (Business.Cosmolife.vn) Mới đây, tại trụ sở UBND TP.HCM đã diễn ra Lễ ký kết Bản ghi nhớ giữa UBND TP và Công ty Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương - IPPG về việc nghiên cứu lập Đề án xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại TP.HCM.

Một số nội dung chính trong bản ghi nhớ giữa TP HCM và tập đoàn IPP như sau: tập đoàn IPP tài trợ sản phẩm nghiên cứu lập đề án xây dựng trung tâm tài chính (TTTC) quốc tế tại TP HCM, thuê tư vấn đẳng cấp  quốc tế và trong nước để xây dựng đề án và mời các công ty tài chính uy tín như Công ty Cantor Fitzgerald, Công ty Silverstein Properties, Công ty Weidner Resort, Công ty Steelman Partners của Mỹ tham gia tư vấn hoàn thiện đề án TTTC Quốc Tế tại TP HCM.

Phát biểu tại buổi ký kết, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi ghi nhận sự quyết tâm và nỗ lực của Tập đoàn IPP trong việc duy trì kết nối với các đối tác, nhà đầu tư, mong muốn đóng góp, đồng hành trong sự phát triển kinh tế của TPHCM và cả nước, đồng thời cho biết: việc xây dựng thành phố trở thành trung tâm tài chính của khu vực và quốc tế là ý tưởng, mong muốn từ nhiều năm qua, được rất nhiều chuyên gia kinh tế trong nước và quốc tế ủng hộ. Thời gian qua, trung ương đã thống nhất đưa vào Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng là sẽ xây dựng TP HCM trở thành trung tâm tài chính quốc tế. Đây là chủ trương quan trọng giúp cho thành phố quyết tâm thực hiện. Năm 2021, thành phố đã triển khai công tác chuẩn bị như thành lập Ban chỉ đạo, tổ giúp việc để xây dựng đề án, mời đơn vị tư vấn nghiên cứu bước đầu về mô hình, cơ chế của trung tâm tài chính, tuy nhiên do dịch COVID-19 nên ít nhiều ảnh hưởng đến việc nghiên cứu, triển khai. Và nay là thời điểm thích hợp đẩy nhanh nghiên cứu, hoàn thiện đề án, trình cơ quan có thẩm quyền triển khai xây dựng đề án trung tâm tài chính TP HCM.

Về phía tập đoàn IPP, ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch tập đoàn IPP cam kết bàn giao đề án cho TP. HCM sớm hơn thời gian 60 ngày đã ký kết, IPPG đã ký hợp đồng với các Công ty tư vấn trong nước và Công ty Shearman & Sterling - London để xây dựng Đề án xây dựng trung tâm tài chính Quốc tế Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là một trong những công ty tư vấn tài chính quốc tế hàng đầu thế giới với mục tiêu là phấn đấu để trung tâm tài chính quốc tế TPHCM được xếp hạng (theo Chỉ số trung tâm tài chính toàn cầu - GFCI) thứ 50 vào năm 2030 và thứ 20 vào năm 2045.

Xây dựng và phát triển trung tâm tài chính có tầm cỡ khu vực và quốc tế đang là xu hướng gần đây của một số quốc gia, tạo ra sự cạnh tranh gay gắt để thu hút các định chế tài chính hàng đầu trên thế giới, đồng thời các trung tâm tài chính quốc tế vẫn tiếp tục đổi mới và điều chỉnh chính sách để gia tăng năng lực cạnh tranh. Việc xây dựng Đề án Phát triển trung tâm tài chính Quốc tế Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh chỉ là bước đầu và còn nhiều việc cần tiếp tục triển khai trong thời gian tới để có khuôn khổ pháp lý cạnh tranh cao cũng như thực thi có hiệu quả trên thực tế, đem lại lợi ích tổng thể cho nền kinh tế - tài chính Việt Nam và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng.

Sau ký kết, UBND thành phố sẽ lập tổ liên ngành gồm các sở, ban ngành liên quan và cam kết chỉ đạo, tạo điều kiện cho các đơn vị tư vấn tiếp cận thông tin để xây dựng đề án,… thúc đẩy nhanh việc hiện thực hóa về một trung tâm tài chính quốc tế tại TP. HCM.

Text: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Tổng Hợp 
RELATED NEWS

Người dân Châu Á lạc quan về tài chính, lo ngại về sức khỏe

5897 views
08-06-2023
Người dân Việt Nam lạc quan về tình hình tài chính cá nhân sẽ cải thiện, tuy nhiên gần như tất cả đều có những lo ngại liên quan đến việc quản lý sức khỏe của mình, theo một khảo sát mới đây của Manulife.

Trang bị kiến thức tài chính cho trẻ qua những trò chơi và giáo trình bài bản

18760 views
21-05-2023
Hơn 800 học sinh và phụ huynh đã có mặt tại trường Tiểu học Lý Tự Trọng - thành phố Hòa Bình để tham dự Ngày hội Cha-Ching với chủ đề giáo dục tài chính cho trẻ em. Đây là năm thứ 2 liên tiếp chương trình Ngày hội Cha-Ching được tổ chức, mang đến không gian “vừa chơi vừa học” để các em thực hành kỹ năng quản lý tiền. Điểm nhấn của ngày hội còn là cuộc tranh tài của 20 học sinh xuất sắc nhất trong Vòng Chung kết Cuộc thi “Bé giỏi Tiền hay”. 

Nỗ lực mở rộng mảng cho vay tín chấp ở khu vực Đông Nam Á, HSBC Việt Nam hợp tác cùng Mastercard ra mắt thẻ tín dụng du lịch

7597 views
20-05-2023
HSBC Việt Nam hợp tác cùng Mastercard giới thiệu thẻ tín dụng HSBC TravelOne mang đến trải nghiệm đổi điểm thưởng dễ dàng thông qua ứng dụng ngân hàng di động HSBC Việt Nam, liên kết với mạng lưới đối tác rộng khắp gồm nhiều hãng hàng không và khách sạn quốc tế. Đây cũng là một phần nỗ lực của ngân hàng nhằm củng cố các sản phẩm bán lẻ và khả năng thanh toán nhằm đáp ứng các nhu cầu khi ra nước ngoài của khách hàng.

Vietnam Blockchain Summit 2023 chủ đề Stay on the Path tháng 10/2023 áp dụng công nghệ trong thúc đẩy quản lý nhà nước về Blockchain

7852 views
19-05-2023
Ban tổ chức dự kiến sẽ có 2.500+ đại biểu trong nước và quốc tế sẽ quy tụ tại Vietnam Blockchain Summit 2023 sẽ diễn ra vào ngày 12 và 13/10/2023 tại TP. HCM. Một trong những hoạt động trọng tâm của năm nay là những trao đổi chuyên sâu về về công nghệ áp dụng trong việc thúc đẩy, quản lý nhà nước ở lĩnh vực Blockchain cũng như hoạt động kết nối đầu tư giữa các Startup và các nhà đầu tư, quỹ đầu tư, hướng đến những sáng tạo, công nghệ Blockchain ở layer 1, layer 2, có tiềm năng ứng dụng lớn để thúc đẩy kinh tế số.

Vantage được Cơ quan Quản lý ngành Tài chính Nam Phi cấp phép kinh doanh sản phẩm phái sinh

9394 views
05-05-2023
Vantage thông báo thương hiệu vừa được Cơ quan Quản lý ngành Tài chính (FSCA) cấp giấy phép hoạt động kinh doanh sản phẩm phái sinh. Giấy phép này đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với Vantage, tăng cường sự hiện diện thương hiệu mạnh mẽ hơn ở Châu Phi, thể hiện cam kết cung cấp dịch vụ tài chính chất lượng cao cho khách hàng ở tiểu lục địa và đồng thời vẫn tuân thủ các quy định của FSCA.