Đề án xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh
8050 views
09-02-2022
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

 (Business.Cosmolife.vn) Mới đây, tại trụ sở UBND TP.HCM đã diễn ra Lễ ký kết Bản ghi nhớ giữa UBND TP và Công ty Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương - IPPG về việc nghiên cứu lập Đề án xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại TP.HCM.

Một số nội dung chính trong bản ghi nhớ giữa TP HCM và tập đoàn IPP như sau: tập đoàn IPP tài trợ sản phẩm nghiên cứu lập đề án xây dựng trung tâm tài chính (TTTC) quốc tế tại TP HCM, thuê tư vấn đẳng cấp  quốc tế và trong nước để xây dựng đề án và mời các công ty tài chính uy tín như Công ty Cantor Fitzgerald, Công ty Silverstein Properties, Công ty Weidner Resort, Công ty Steelman Partners của Mỹ tham gia tư vấn hoàn thiện đề án TTTC Quốc Tế tại TP HCM.

Phát biểu tại buổi ký kết, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi ghi nhận sự quyết tâm và nỗ lực của Tập đoàn IPP trong việc duy trì kết nối với các đối tác, nhà đầu tư, mong muốn đóng góp, đồng hành trong sự phát triển kinh tế của TPHCM và cả nước, đồng thời cho biết: việc xây dựng thành phố trở thành trung tâm tài chính của khu vực và quốc tế là ý tưởng, mong muốn từ nhiều năm qua, được rất nhiều chuyên gia kinh tế trong nước và quốc tế ủng hộ. Thời gian qua, trung ương đã thống nhất đưa vào Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng là sẽ xây dựng TP HCM trở thành trung tâm tài chính quốc tế. Đây là chủ trương quan trọng giúp cho thành phố quyết tâm thực hiện. Năm 2021, thành phố đã triển khai công tác chuẩn bị như thành lập Ban chỉ đạo, tổ giúp việc để xây dựng đề án, mời đơn vị tư vấn nghiên cứu bước đầu về mô hình, cơ chế của trung tâm tài chính, tuy nhiên do dịch COVID-19 nên ít nhiều ảnh hưởng đến việc nghiên cứu, triển khai. Và nay là thời điểm thích hợp đẩy nhanh nghiên cứu, hoàn thiện đề án, trình cơ quan có thẩm quyền triển khai xây dựng đề án trung tâm tài chính TP HCM.

Về phía tập đoàn IPP, ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch tập đoàn IPP cam kết bàn giao đề án cho TP. HCM sớm hơn thời gian 60 ngày đã ký kết, IPPG đã ký hợp đồng với các Công ty tư vấn trong nước và Công ty Shearman & Sterling - London để xây dựng Đề án xây dựng trung tâm tài chính Quốc tế Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là một trong những công ty tư vấn tài chính quốc tế hàng đầu thế giới với mục tiêu là phấn đấu để trung tâm tài chính quốc tế TPHCM được xếp hạng (theo Chỉ số trung tâm tài chính toàn cầu - GFCI) thứ 50 vào năm 2030 và thứ 20 vào năm 2045.

Xây dựng và phát triển trung tâm tài chính có tầm cỡ khu vực và quốc tế đang là xu hướng gần đây của một số quốc gia, tạo ra sự cạnh tranh gay gắt để thu hút các định chế tài chính hàng đầu trên thế giới, đồng thời các trung tâm tài chính quốc tế vẫn tiếp tục đổi mới và điều chỉnh chính sách để gia tăng năng lực cạnh tranh. Việc xây dựng Đề án Phát triển trung tâm tài chính Quốc tế Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh chỉ là bước đầu và còn nhiều việc cần tiếp tục triển khai trong thời gian tới để có khuôn khổ pháp lý cạnh tranh cao cũng như thực thi có hiệu quả trên thực tế, đem lại lợi ích tổng thể cho nền kinh tế - tài chính Việt Nam và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng.

Sau ký kết, UBND thành phố sẽ lập tổ liên ngành gồm các sở, ban ngành liên quan và cam kết chỉ đạo, tạo điều kiện cho các đơn vị tư vấn tiếp cận thông tin để xây dựng đề án,… thúc đẩy nhanh việc hiện thực hóa về một trung tâm tài chính quốc tế tại TP. HCM.

Text: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Tổng Hợp 
RELATED NEWS

Prudential chính thức khởi động cuộc thi Cha-Ching Bé Giỏi Tiền Hay hưởng ứng Chiến dịch Tài chính Toàn cầu - Global Money Week

5457 views
24-03-2022
Hưởng ứng Chiến dịch tài chính toàn cầu Global Money Week diễn ra từ ngày 21/3 đến ngày 27/3/2022, công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) và tổ chức Junior Achievement Vietnam (JA Việt Nam) khởi động cuộc thi Cha-Ching Bé giỏi Tiền hay, nằm trong khuôn khổ dự án Cha-Ching với sự tham gia của hơn 4.000 học sinh đã học chương trình giáo dục tài chính Cha-Ching tại Hà Nội và Hưng Yên trong năm học 2021 - 2022. Cuộc thi Cha-Ching Bé giỏi Tiền hay có ba vòng thi kéo dài từ tháng 3/2022 đến tháng 5/2022.

Muôn nẻo chuyện nghề tín dụng ngân hàng bán kèm bảo hiểm

5270 views
05-03-2022
Tháng 1/2022, doanh số Bancassuarance toàn thị trường ước đạt hơn 920 tỷ đồng, trong đó có 19 Ngân hàng đạt doanh số Bancassuarance trên 10 tỷ đồng. Bancassuarance vẫn đang tiếp tục chứng tỏ là một kênh "hái ra tiền" của các nhà băng.

Công bố 270 khách hàng trúng thưởng chương trình Cà thẻ liền tay, trúng ngay quà lớn từ VietCredit

9427 views
19-01-2022
Mới đây, công ty Tài chính Cổ phần Tín Việt (VietCredit) đã tổ chức buổi lễ quay số trúng thưởng đợt hai của chương trình Cà thẻ liền tay, trúng ngay quà lớn và tìm ra 270 khách hàng may mắn trúng các phần quà tivi, tủ lạnh, máy giặt,…

Hỗ trợ chuyển đổi mô hình ngân hàng bán lẻ và số hóa hệ thống cho vay bán lẻ

8182 views
21-12-2021
Mới đây, Vietcombank - VCB vừa ra thông báo về việc lựa chọn liên danh hãng Nucleus Software Exports Ltd và Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT (FIS), nhà cung cấp hàng đầu các sản phẩm cho vay và giao dịch ngân hàng trong lĩnh vực dịch vụ tài chính toàn cầu, để hỗ trợ triển khai hệ thống khởi tạo khoản vay bán lẻ của Ngân hàng.