Thời tiền rẻ trở lại, đà tăng của VN-Index đang có sự ủng hộ của dòng tiền
40226 views
17-07-2023
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Dù mới chỉ đi hết 1/2 tháng 7, đà tăng của VN-Index vẫn chưa có dấu hiệu chậm lại. Hiệu ứng hạ lãi suất đang giúp cho kỳ vọng của thị trường đi trước những vận động của nền kinh tế.

VN-Index liên tục đi lên nửa đầu tháng 7

Từ đầu tháng 7 đến nay, VN-Index đã có một loạt các phiên phá đỉnh 10 tháng và có thành tích tăng 4,3%, trội hơn cả 2 tháng tăng trước đó. Trong các tháng 5 và tháng 6, chỉ số đại diện cho thị trường chứng khoán Việt Nam đã tăng lần lượt 2,48% và 4,3%.

Thực tế, bước vào đầu quý 3/2023, nhà đầu tư vẫn mang theo nhiều nỗi lo như tăng trưởng GDP chậm hơn dự kiến, FED tăng lãi suất, áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp hay như việc tiếp tục siết chặt kỷ cương của nhà điều hành với các hành vi thao túng cổ phiếu trên thị trường.

Sự chia rẽ về quan điểm đầu tư vẫn xuất hiện với một bên là "phe cầm tiền" và "phe cầm cổ phiếu". Đã có những phiên giao dịch ngay đầu tháng 7, sự đối kháng tạo nên một số phiên giao dịch đi ngang với thanh khoản bất ngờ sụt xuống khiến cho tâm lý tăng thêm sự hoài nghi.

 

 

Tuy nhiên, cho đến nay, những hoài nghi này vẫn chưa có cơ hội để chuyển hóa thành nhịp điều chỉnh thực tế trên thị trường. Chỉ số lại nhanh chóng trở lại với chuỗi các phiên tăng điểm. Giá trị giao dịch bình quân các phiên nửa đầu tháng 7 vẫn xấp xỉ giai đoạn tháng 6, đạt 16.923 tỷ đồng.

Hiện nỗi lo về FED tăng lãi suất đã được xoa dịu ngay sau khi số liệu CPI của Mỹ cho thấy áp lực lạm phát đã không còn quá lớn. Nhờ đó, tỷ giá trong nước cũng nhanh chóng hạ nhiệt giúp cho chính sách nới lỏng tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước chưa bị triệt tiêu đi tác động.

Trong một số phiên giao dịch xuất hiện tin đồn kém tích cực liên quan đến các cổ phiếu như VND, STB, lực cầu mua đối ứng còn thể hiện được khả năng hấp thụ mạnh để giúp cho các cổ phiếu này ghi nhận mức thanh khoản ấn tượng. Cổ phiếu VND thậm chí còn xác lập kỷ lục về thanh khoản vào phiên 5/7, đạt gần 8,6% lượng cổ phiếu đang lưu hành.

"Thời tiền rẻ" trở lại, kỳ vọng của kênh chứng khoán lại đi trước nền kinh tế

Hầu hết, các CTCK trong nước đều đánh giá việc giảm lãi suất sẽ có tác động tích cực đến nhiều ngành. Lãi suất cho vay giảm sẽ giúp doanh nghiệp giảm chi phí vốn, đặc biệt ở những ngành có nợ ròng cao. Ngành ngân hàng cũng được hưởng lợi khi lãi suất huy động thường giảm nhanh hơn lãi suất cho vay.

Trong đó, không thể không nhắc đến ngành chứng khoán khi đây là ngành được hưởng lợi cả đầu vào khi giảm chi phí vốn và đầu ra nhờ thanh khoản thị trường được cải thiện và nhu cầu ký quỹ tăng khi mặt bằng lãi suất giảm.

Theo ghi nhận, một loạt các CTCK đã tranh thủ mở lại hạn mức tín dụng tại các ngân hàng để bổ sung cho vốn lưu động như SSI đã thông qua hạn mức tín dụng 16.000 tỷ đồng, VNDIRECT mở hạn mức tín dụng 10.000 tỷ đồng, HSC mở hạn mức tín dụng 11.000 tỷ đồng vào cuối tháng 6.

Hay gần hơn là CTCK Vietcap mới ký kết hợp đồng tài trợ khoản vay trị giá 45 triệu USD, tương đương 1.062 tỷ đồng với Ngân hàng Shanghai Commercial and Savings Bank.

Những diễn biến gần như là dồn dập và đồng loạt của một loạt các CTCK trái ngược hẳn với trạng thái "đóng băng" và có phần ảm đạm đầu năm nay.

Ở đầu ra, đã có những CTCK ngoại tung ra các gói sản phẩm cho vay với lãi suất 8,8-9% cho khách hàng mới hoặc hoặc các tài khoản không phát sinh giao dịch trước đó. Các gói cho vay ký quỹ trên thường chỉ giới hạn thời gian 3-6 tháng nhưng không thể phủ nhận được mức lãi suất là hấp dẫn hơn so với mặt bằng lãi suất cho vay margin đang ở mức 10-11% tại CTCK.

Một vị giám đốc tại CTCK cũng cho biết lãi suất điều hành hiện vẫn cao hơn thời điểm trước tăng khoảng 0,5% nên mặt bằng lãi suất cho vay chứng khoán có khả năng chỉ hạ thêm 0,5% nữa.

Dù vậy, những diễn biến tích cực của thị trường trong các tháng gần đây là kết quả của việc tiền đã trở nên rẻ hơn sau khi NHNN có liên tiếp 4 lần hạ lãi suất cùng hàng loạt những phản ứng khác. Bên cạnh đó, cũng có thể lý giải bằng việc kỳ vọng tích cực của nhà đầu tư vào 6 tháng cuối năm.

 

CTCK VNDIRECT cho rằng, GDP nửa cuối 2023 có thể tăng trưởng 7,1%. Mặc dù EPS các doanh nghiệp trên sàn tăng trưởng âm trong nửa đầu năm nhưng lợi nhuận các doanh nghiệp sẽ phục hồi trong giai đoạn 2023-24 nhờ các chính sách hỗ trợ kinh tế của chính phủ. Lợi nhuận các doanh nghiệp trên sàn HOSE trong giai đoạn 2023-2024 sẽ tăng trưởng lần lượt 10,4% và 19,3%.

 

Đây là kịch bản có xác suất xảy gần 70% theo dự báo của VNDIRECT. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng CTCK này không hoàn toàn loại trừ đi những rủi ro có thể xảy ra với vĩ mô. Theo đó, vẫn có khả năng 30% các biến số như FED tăng lãi suất, GDP tăng trưởng chậm hơn dự kiến có thể khiến kỳ vọng phải điều chỉnh lại.

Republish: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Lao Động Công Đoàn
RELATED NEWS

Vì sao SSI bị xả hàng ngay trong ngày tổ chức đại hội đồng cổ đông 2024?

28775 views
25-04-2024
Thông thường cổ phiếu sẽ tăng nóng trong ngày tổ chức ĐHCĐ nhờ các thông tin tốt được HĐQT doanh nghiệp chia sẻ. Thế nhưng, ĐHCĐ thường niên năm 2024 của SSI mang lại nỗi buồn cho nhiều cổ đông.

Giải pháp cho nông nghiệp hữu cơ Việt Nam với mô hình nông lâm kết hợp từ Naturland

39610 views
08-04-2024
Trong buổi hội thảo Từ nông trại tới bàn ăn: Tương lai bền vững với nông nghiệp hữu cơ theo tiêu chuẩn của châu Âu, ông Albin Deforges, đại diện tại Việt Nam của Hiệp hội Nông dân hữu cơ Đức (Naturland) giới thiệu những lợi thế của mô hình nông lập nghiệp trong canh tác hữu cơ để hướng đến phát triển nông nghiệp bền vững cùng đó là những giải pháp để Việt Nam phát triển tiềm năng ngành nông nghiệp hữu cơ trong tương lai.

Ông lớn vận hành bất động sản Savills Việt Nam bị nhắc tên vì nợ bảo hiểm xã hội

20273 views
11-03-2024
Savills Việt Nam, đơn vị vận hành nhiều dự án bất động sản tên tuổi, vừa bị nhắc tên trong danh sách chậm đóng BHXH trên địa bàn TP Hà Nội.

TTC Land (SCR) bị phạt và truy thu thuế gần 2,3 tỷ đồng

21300 views
20-02-2024
TTC Land (SCR) - doanh nghiệp địa ốc của đại gia Đặng Văn Thành vừa bị phạt và truy thu thuế gần 2,3 tỷ đồng.

Heineken loay hoay giải nỗi sợ thổi nồng độ cồn của người Việt: Ra mắt bia không cồn, tiếp thị ngay trên cao tốc gây tranh cãi

18922 views
19-02-2024
Bia không độ cồn từng giúp Heineken tăng trưởng lợi nhuận tại châu Âu. Tuy nhiên, kịch bản này có xảy ra tại Việt Nam hay không, vẫn còn là dấu hỏi lớn.