Nhiều ngân hàng tiếp tục tăng lãi suất huy động từ đầu tháng 8
2806 views
02-08-2022
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Bước sang tháng Tám, lãi suất tiền gửi lại tiếp tục được điều chỉnh tăng tại một số nhà băng. Cuộc đua lần này còn có thêm các "ông lớn" gia nhập.

Mặc dù so với đầu năm, mặt bằng lãi suất đã tăng lên đáng kể, song cuộc đua lãi suất dường như chưa có dấu hiệu dừng lại khi đầu tháng Tám lại có thêm nhiều nhà băng điều chỉnh biểu lãi suất niêm yết.

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa thông báo điều chỉnh 0,3-0,8%/năm từ đầu tháng Tám, tùy gói sản phẩm. Trước đó, vào đầu tháng Bảy nhà băng này cũng có một đợt điều chỉnh lãi suất, tăng thêm đến 1%/năm ở một số kỳ hạn. Hiện ACB đã bổ sung thêm kỳ hạn dài hơn cho các gói sản phẩm bên cạnh việc tăng lãi suất, như ở gói tiền gửi Tài lộc, lãi suất cao nhất là 6,5% áp dụng cho khách hàng có tiền gửi từ 100 triệu trở lên với kỳ hạn gửi là 36 tháng. Với hình thức gửi trực tuyến, Ngân hàng cũng điều chỉnh tăng 0,8%/năm cho kỳ hạn 6 tháng đến 9 tháng, lên mức 5,6%/năm. Nếu gửi online trên 500 triệu kỳ hạn 12 tháng, lãi suất được hưởng sẽ lên tới 6,2%/năm.

VPBank cuối tuần qua cũng gửi thông báo đến các khách hàng về việc tăng lãi suất huy động từ 0,1-0,5%/năm. Cụ thể, với hình thức gửi tại quầy, lãi suất cao nhất có thể được hưởng là 6,7%/năm nhưng sẽ đi kèm với điều kiện số tiền gửi trên 50 tỷ và gửi ít nhất 36 tháng. Với hình thức gửi tiết kiệm online, khách hàng sẽ được nhận mức lại suất cao hơn. Phạm vi lãi suất online được triển khai trong khoảng từ 3,4%/năm đến 7%/năm, áp dụng tại kỳ hạn từ một tháng đến 36 tháng.

Mới đây, Vietcombank là ngân hàng thứ ba trong nhóm ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước điều chỉnh tăng lãi suất thêm 0,1–0,2 điểm %. Đây là lần cập nhật lãi suất đầu tiên của nhà băng này kể từ tháng Bảy năm ngoái. Với kỳ hạn 1-2 tháng, lãi suất được tăng lên 3,1%/năm, còn ở kỳ hạn 12 tháng nâng lên 5,6%/năm. Như vậy, với lần điều chỉnh này, lãi suất huy động của Vietcombank đã lên mức tương đương với ba ngân hàng trong nhóm Big4 còn lại. Trước đó, BIDV và Agribank cũng có bước điều chỉnh lãi suất tăng nhẹ 0,1% ở các kỳ hạn dài. Mặc dù đã có điều chỉnh tăng, mức lãi suất huy động tại ngân hàng lớn này vẫn thấp hơn nhiều so với lãi suất huy động tại các ngân hàng quy mô vừa, nhỏ.

Chưa hết, trong đợt điều chỉnh lần này, HDBank cũng tăng 0,4-0,75%/năm lãi suất cho hầu hết các kỳ hạn khi gửi tại quầy, tăng 0,15-0,3%/năm với hình thức gửi trực tuyến. Kienlongbank cũng điều chỉnh lãi suất nhích thêm 0,2-0,6%/năm, Techcombank tăng 0,1–0,5%/năm cho hầu hết các kỳ hạn…

Trên thị trường, mức lãi suất cao nhất cho kỳ hạn từ 1 đến 3 tháng đang ở mức trần 4%/năm, được áp dụng bởi một số ngân hàng như: SCB, NamABank, Kienlongbank, VietABank, SHB, VIB, MSB…

Từ kỳ hạn sáu tháng trở đi, lãi suất có sự phân hóa giữa các ngân hàng. CBBank đang áp dụng mức lãi suất 7,1%/năm, NCB là 6,5%/năm, BacABank là 6,35%/năm, Bảo Việt là 6,2%/năm…

Nhiều ngân hàng tiếp tục tăng lãi suất huy động từ đầu tháng 8

Đáng chú ý, trong đợt điều chỉnh lần này, SCB đã mất đi vị trí quán quân về lãi suất tiền gửi tại quầy cao nhất, nhường chỗ cho CBBank. Cụ thể, ngay trong đầu tháng 8/2022, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng tại CBBank là 7,45%/năm, còn kỳ hạn 24 tháng là 7,5%/năm. Trong khi đó, lãi suất các kỳ hạn này tại SCB vẫn đang ở mức 7,3%/năm như các tháng trước. Còn với hình thức gửi online, cả 2 ngân hàng này đều đang niêm yết mức lãi suất cao nhất thị trường là 7,55%/năm cho kỳ hạn 13 tháng trở lên với CBBank và 18 tháng trở lên cho SCB.

Lãi suất huy động tăng mạnh trong thời gian qua đã thu hút được lượng tiền lớn trong dân cư chảy vào các tổ chức tín dụng. Theo thống kê gần nhất của Ngân hàng Nhà nước, đến cuối tháng 5 năm nay có gần 11,4 triệu tỷ đồng được các tổ chức kinh tế và dân cư gửi tại ngân hàng. Theo đó, tổng số dư tiền gửi của nhóm khách hàng dân cư tại các tổ chức tín dụng đạt gần 5,569 triệu tỷ đồng, tăng 5,07% so với cuối năm 2021.

Trong báo cáo vĩ mô triển vọng sáu tháng cuối năm 2022, Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng, định hướng xuyên suốt của NHNN vẫn là giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sau dịch. Mặc dù vậy, với tăng trưởng tín dụng có thể cao hơn so với cùng kỳ, lãi suất huy động chịu áp lực tăng; lãi suất cho vay khó có thể tránh khỏi những áp lực nhất định.

VCBS dự báo áp lực lạm phát tiếp tục hiện hữu đi cùng với nhu cầu tăng trưởng tín dụng cao hơn trong giai đoạn phục hồi kinh tế, lãi suất huy động được dự báo còn có thể tiếp tục tăng 100-150 bps trong cả năm 2022. "Lãi suất cho vay ghi nhận áp lực tăng, tuy nhiên có độ trễ so với thời điểm tăng của lãi suất huy động và sẽ có sự phân hoá giữa mức tăng, thời điểm tăng giữa các ngành nghề" - VCBS đánh giá.

Edit: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Nhíp Sống Kinh Tế
RELATED NEWS

Các ngân hàng tiếp tục tăng lãi suất huy động, lãi cho vay mua nhà

4181 views
11-07-2022
Nhiều ngân hàng nâng lãi suất huy động từ 0,2 – 0,9%/năm từ đầu tháng 7/2022. Cuộc đua tăng lãi suất huy động của các ngân hàng đã sang tháng thứ ba.

Tùy tiện mở thẻ, nhiều người vô tình thành con nợ của ngân hàng mà không biết!

4086 views
01-07-2022
Sở hữu 3 - 4 chiếc thẻ ngân hàng cùng một lúc không phải là chuyện quá lạ với nhiều người, song thực tế chỉ 1 - 2 trong số thẻ đó được sử dụng. Nhưng việc này vô tình đưa người dùng vào cảnh bị ngân hàng đòi nợ, thậm chí bị liệt vào diện nợ xấu.

Chấp nhận mua bảo hiểm rồi hủy để vay được ngân hàng

4255 views
08-06-2022
Không có nhu cầu cũng như khả năng tài chính tham gia thêm bảo hiểm, nhiều người đành mua rồi huỷ ngay sau năm đầu để được vay ngân hàng nhanh chóng.

Không nên đoán đáy thị trường chứng khoán

3507 views
26-05-2022
Các chuyên gia nhận định thời điểm này, nhà đầu tư nên nhìn vào nội tại của doanh nghiệp thay vì quá chăm chú vào sự biến động của thị trường cũng như nền kinh tế thế giới

Thị trường chứng khoán biến động, có nên lo lắng về các loại hình bảo hiểm kết hợp đầu tư?

3849 views
18-05-2022
Hiện sản phẩm truyền thống là bảo hiểm từ kỳ chiếm tỷ trọng 32,8%; các loại hình bảo hiểm kết hợp đầu tư chiếm gần 60%. Các sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư kể trên đều liên quan đến thị trường chứng khoán.