Chứng khoán đang bước vào giai đoạn tích lũy
16583 views
18-01-2022
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Nhiều đơn vị phân tích dự báo VN-Index có thể vận động tích lũy với biên độ thắt chặt dần, do một số nhà đầu tư có thể mang tâm lý nghỉ Tết sớm.

Thị trường chứng khoán khép lại tuần 10-14/1 đầy biến động khi chỉ số liên tiếp lao dốc trong những ngày đầu tuần, hồi phục nhẹ rồi lại tiếp tục rơi xuống dưới ngưỡng hỗ trợ 1.500 điểm do nhiều áp lực bán trên toàn thị trường.

Kết tuần, VN-Index đứng ở mức 1.496 điểm, tương ứng giảm gần 32,5 điểm (-2,12%) so với tuần trước đó. HNX-Index thậm chí giảm mạnh 27 điểm (-5,46%) xuống dưới 467 điểm. UPCoM-Index cũng giảm gần 3,4 điểm (-2,92%) xuống 112 điểm.

Nhóm cổ phiếu đầu cơ vẫn chịu áp lực giảm giá khi nhà đầu tư tránh các giao dịch cổ phiếu có rủi ro cao, chuyển sang quan tâm nhóm cổ phiếu cơ bản với những chỉ số định giá hấp dẫn hơn mặt bằng chung của thị trường.

Tâm điểm của thị trường trong tuần vừa qua tập trung chính vào đà rơi của cổ phiếu bất động sản và nhóm FLC Group sau hai sự kiện tiêu cực là Tân Hoàng Minh bỏ cọc đất Thủ Thiêm và chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bán chui cổ phiếu.

Thanh khoản thị trường duy trì ở mức cao với tổng giá trị giao dịch bình quân đạt gần 40.000 tỷ đồng/phiên, tăng 3% so với tuần trước đó. Tuy nhiên, xu hướng giao dịch dần trở nên thận trọng về cuối tuần do tâm lý nhà đầu tư bắt đầu chuẩn bị cho kỳ nghỉ lễ dài.

Khối ngoại giao dịch theo chiều hướng tương đối tích cực khi mua ròng trên cả ba sàn để góp phần nâng đỡ thị trường chung. Tổng giá trị mua vào ở mức 9.197 tỷ đồng trong khi giá trị bán ra là 8.252 tỷ, tương ứng với giá trị mua ròng 945 tỷ đồng.

chung khoan tuan moi,  dong tien,  thanh khoan chung khoan,  nghi Tet anh 1

Bước sang tuần mới 17-21/1, nhiều đơn vị phân tích đưa ra các quan điểm khá trung lập về diễn biến thị trường và nhà đầu tư có vẻ sẽ thận trọng hơn trong giai đoạn chuẩn bị cho kỳ nghỉ tết Âm lịch.

KB Việt Nam dự báo nhiều khả năng chỉ số sẽ tiếp tục diễn biến đi ngang tích luỹ với biên độ thắt chặt dần trong những phiên tới trước khi xu hướng trở nên rõ ràng hơn. Nhà đầu tư được khuyến nghị cân bằng lại tỷ trọng danh mục, chỉ mua đối với các mã cổ phiếu mục tiêu về lại vùng hỗ trợ mạnh.

Chứng khoán BIDV dự báo VN-Index có thể vận động tích lũy trong khoảng 1.475-1.515 điểm với thanh khoản thấp trong quá trình chờ dòng tiền quay lại sau kỳ nghỉ lễ.

Chứng khoán SHS vẫn kỳ vọng vào sự hồi phục của thị trường trong tuần này. Tuy nhiên, thanh khoản có thể thấp hơn do một số nhà đầu tư có thể mang tâm lý nghỉ Tết sớm như những năm trước.

Theo Chứng khoán Đông Á, nhóm cổ phiếu trong rổ VN30 và các cổ phiếu ngân hàng đã có một giai đoạn tạo nền giá tích lũy, đồng thời với kết quả kinh doanh quý IV được dự báo khả quan nên có mức định giá hấp dẫn, thanh khoản lớn thuận lợi cho luân chuyển dòng tiền từ nhóm cổ phiếu nóng chuyển sang.

Nhà đầu tư theo kế hoạch giao dịch ngắn hạn có thể giải ngân vào nhóm cổ phiếu VN30 và các cổ phiếu ngân hàng. Tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở mức vừa phải, hạn chế sử dụng đòn bẩy khi thị trường trong thời gian chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ dài.

Edit: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Tri Thức Trực Tuyến
RELATED NEWS

Thanh tra các ngân hàng ép khách vay vốn mua bảo hiểm

8014 views
20-02-2023
Cơ quan quản lý Nhà nước sẽ tiến hành thanh tra, xử lý nghiêm các ngân hàng để xảy ra tình trạng nhân viên ép buộc khách hàng mua bảo hiểm.

Tưởng chừng năm qua là một năm thành công, nhưng lợi nhuận các nhà băng thực tế lại lùi dần đều

7618 views
06-02-2023
Tổng lợi nhuận các ngân hàng tăng mạnh trong quý đầu năm 2022, nhưng liên tục giảm dần về cuối năm trong bối cảnh biến động chi phí vốn, căng thẳng thanh khoản tại một số thời điểm và nợ xấu tăng cao.

Kênh đầu tư nào sinh lợi tốt nhất từ Covid-19 đến nay?

7339 views
01-02-2023
Với nhà đầu tư không chuyên và vốn ít, vàng miếng là kênh đầu tư truyền thống mang lại hiệu suất sinh lời vượt trội so với gửi tiết kiệm hay giữ USD.

Chứng khoán thường biến động thế nào sau Tết Nguyên Đán?

6997 views
27-01-2023
Trong 11 năm qua (2012 - 2022), thị trường chứng khoán có 7 lần tăng điểm trong phiên giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Khoảng 1,3 - 1,5 triệu tỷ đồng sẽ được hệ thống ngân hàng cấp cho nền kinh tế năm 2023

7165 views
22-01-2023
Theo Ngân hàng Nhà nước, nguồn vốn tín dụng trong năm 2023 sẽ được kiểm soát chặt chẽ hơn và tập trung hơn.