Trung tâm dữ liệu sẽ thu hút nhà đầu tư nước ngoài, cơ hội mở rộng từ nền kinh tế kỹ thuật số từ báo cáo thị trường JLL
18799 views
10-05-2024
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Doanh Nhân Thành Thị – Business.Cosmolife.vn) Theo báo cáo của JLL, Việt Nam sẽ chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể trên thị trường trung tâm dữ liệu, được thúc đẩy bởi nền kinh tế kỹ thuật số đang mở rộng và mức tiêu thụ dữ liệu ngày càng tăng trong khu vực. Lượng người sử dụng am hiểu công nghệ tham gia vào các hoạt động sử dụng nhiều dữ liệu như mạng xã hội, thương mại điện tử và chơi game, cũng như việc áp dụng dữ liệu lớn, IoT và công nghệ đám mây được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự mở rộng đáng kể của thị trường trong thập kỷ tới.

JLL (NYSE: JLL), tập đoàn hàng đầu toàn cầu chuyên cung cấp các dịch vụ bất động sản thương mại và quản lý đầu tư, ngày 10/5/2024 vừa phát hành báo cáo thị trường mở rộng về lĩnh vực trung tâm dữ liệu tại Việt Nam. Báo cáo có tiêu đề “Trung tâm dữ liệu Việt Nam: Cơ hội nơi đường chân trời”, cung cấp phân tích chuyên sâu về bức tranh thị trường trung tâm dữ liệu tại Việt Nam, tiềm năng tăng trưởng và các cơ hội mới dành cho nhà đầu tư và nhà vận hành. Theo báo cáo của JLL, Việt Nam sẽ chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể trên thị trường trung tâm dữ liệu, được thúc đẩy bởi nền kinh tế kỹ thuật số đang mở rộng và mức tiêu thụ dữ liệu ngày càng tăng trong khu vực. Lượng người sử dụng am hiểu công nghệ tham gia vào các hoạt động sử dụng nhiều dữ liệu như mạng xã hội, thương mại điện tử và chơi game, cũng như việc áp dụng dữ liệu lớn, IoT và công nghệ đám mây được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự mở rộng đáng kể của thị trường trong thập kỷ tới.

Tổng quan thị trường hiện tại và dự báo tăng trưởng

Thị trường trung tâm dữ liệu Việt Nam hiện do các công ty viễn thông trong nước thống trị như VNPT, Viettel IDC, FPT Telecom và CMC Telecom, với sự tăng trưởng đáng kể về nhu cầu dịch vụ đám mây và phân tích dữ liệu lớn. Tuy nhiên, thị trường đã bắt đầu có sự tham gia của các doanh nghiệp quốc tế, với một số dự án đáng chú ý có thể kể đến như trung tâm dữ liệu công suất 20MW của Gaw Capital tại Khu Công nghệ cao Tp. Hồ Chí Minh, dự án công suất 30MW của Worldwide DC Solution, nhà phát triển trung tâm dữ liệu có trụ sở tại Singapore, và dự án hợp tác giữa gã khổng lồ viễn thông Nhật Bản NTT với DQ Tek. Đáng chú ý, Alibaba đã công bố kế hoạch thành lập trung tâm dữ liệu tại Việt Nam, cho thấy xu hướng ngày càng có nhiều nhà cung cấp dịch vụ đám mây toàn cầu, đặc biệt từ Hoa Kỳ, dự kiến sẽ theo chân, khiến tăng tính cạnh tranh của thị trường và đa dạng hóa các dịch vụ.

Chi phí xây dựng và xu hướng giá

Theo báo cáo của JLL, trung tâm dữ liệu ở Việt Nam có chi phí xây dựng từ 6 triệu đến 13 triệu USD mỗi megawatt, mức dao động thể hiện tính đặc trưng của việc xây dựng trung tâm dữ liệu, như các thoả thuận đặc thù và chi phí xây dựng khác nhau ở các địa phương. Sự khác biệt này cũng phản ánh khu vực Châu Á - Thái Bình Dương rộng lớn hơn, nơi các quốc gia như Nhật Bản, Singapore và Hàn Quốc đang phải đối mặt với chi phí xây dựng leo thang, trái ngược với Trung Quốc và Ấn Độ, nơi tiếp tục là những lựa chọn thay thế tiết kiệm chi phí hơn cho việc phát triển trung tâm dữ liệu.

Về chi phí vận hành, báo cáo phân tích chi tiết về giá dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ, nhấn mạnh rằng chi phí  có thể dao động đáng kể dựa trên mức tiêu thụ kilowatt mỗi tháng. Sự biến động về giá này được minh họa thông qua các phân tích so sánh trong khuvực, nêu bật sự đa dạng về kinh tế và tính toán chi phí chiến lược mà  các nhà vận hành trung tâm dữ liệucần cân nhắc khi lập kế hoạch đầu tư vào các thị trường khác nhau ở Châu Á.

 Cơ sở hạ tầng năng lượng và hướng tới phát triển bền vững

Quy hoạch điện VIII mới được phê duyệt của Việt Nam đặt ra chiến lược nhằm nâng tổng công suất phát điện của quốc gia từ khoảng 80 GW lên 155 GW thông qua đa dạng hóa cơ cấu năng lượng, giảm phụ thuộc vào điện than và chuyển sang các nguồn năng lượng bền vững hơn. Quá trình chuyển đổi này rất quan trọng để đảm bảo nguồn cung năng lượng ổn định và tin cậy để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của lĩnh vực trung tâm dữ liệu vốn tiêu tốn nhiều năng lượng và đang phát triển nhanh chóng ở Việt Nam. Kế hoạch đóng vai trò nền tảng trong việc hỗ trợ và cung cấp cơ sở hạ tầng cần thiết để đáp ứng các yêu cầu vận hành ngày càng tăng của các trung tâm dữ liệu, vốn rất quan trọng cho việc thúc đẩy nền kinh tế kỹ thuật số nơi đây.

Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường có tốc độ phát triển DC và Cloud nhanh nhất tại ASEAN.

Môi trường pháp lý

Luật Viễn thông 2023, sẽ có hiệu lực từ tháng 1 năm 2025, sẽ cung cấp một khung pháp lý có cấu trúc chặt chẽ hơn với các định nghĩa và hướng dẫn rõ ràng cho các dịch vụ trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây dưới dạng dịch vụ viễn thông. Với cách tiếp cận quản trị linh hoạt, Luật Viễn thông 2023 được kỳ vọng sẽ cung cấp một khuôn khổ pháp lý thuận lợi cho sự phát triển của ngành, có khả năng thu hút thêm đầu tư nước ngoài với việc tự do hóa các điều kiện tiếp cận thị trường. Luật cho phép đầu tư nước ngoài 100% vào các dịch vụ trung tâm dữ liệu. Tuy nhiên, các hạn chế về tiếp cận thị trường sẽ được áp dụng nếu nhà cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu cung cấp dịch vụ kết nối mạng.

Bà Celina Chua, Giám đốc Giải pháp Khách hàng Trung tâm Dữ liệu (APAC) tại JLL nhấn mạnh: “Việt Nam đang ở vị trí ưu tiên trong danh sách các quốc gia mà nhà đầu tư và nhà vận hành đang tìm hiểu khi xây dựng chiến lược thâm nhập thị trường. Nhờ có vị trí địa lý chiến lược cùng các chính sách kinh tế năng động, dân số trẻ am hiểu công nghệ và nhu cầu địa phương hóa dữ liệu, Việt Nam đang trở thành một trung tâm quan trọng cho trung tâm dữ liệu ở Châu Á. Báo cáo của chúng tôi cho thấy Việt Nam đã sẵn sàng tận dụng các cơ hội này, với sự hỗ trợ ngày càng tăng từ chính phủ và nhu cầu ngày càng lớn về các dịch vụ kỹ thuật số, giúp định hình một tương lai đầy hứa hẹn cho ngành này tại đây.”

Độc giả tải báo cáo “Trung tâm dữ liệu Việt Nam: Cơ hội nơi đường chân trời” và tìm hiểu thêm thông tin, vui lòng truy cập tại đây.

Publish: Doanh Nhân Thành Thị – Business.Cosmolife.vn | Source: JLL Viet Nam
RELATED NEWS

Gamuda Land ký kết hợp tác UniMedia tổ chức Best Of The World Festival 2024 mang đến giá trị tiện ích cho khu đô thị Celadon City

26004 views
25-06-2024
UniMedia và Gamuda Land ​​vừa chính thức tổ chức Lễ công bố đăng cai Lễ hội “Best Of The World Festival 2024” tại Thành phố Hồ Chí Minh. Theo đó, Gamuda Land sẽ là đơn vị đăng cai và đồng tổ chức lễ hội này thuộc khuôn khổ cuộc thi Miss Cosmo 2024, lễ hội sẽ được diễn ra tại Celadon City - cộng đồng đô thị của Gamuda Land. Tổ chức thành công chuỗi sự kiện này sẽ góp phần giúp Gamuda Land khẳng định vị thế là một nhà phát triển bất động sản uy tín, có trách nhiệm xã hội.

Tăng trưởng kinh tế Đông Nam Á: Xu hướng, thách thức và cơ hội

7726 views
13-06-2024
Đông Nam Á đang trên đà đạt được mức tăng trưởng kinh tế đáng kể vào năm 2024, với tốc độ tăng trưởng GDP trung bình là 4,6%. Hầu hết các quốc gia trong khu vực đều đang trải qua xu hướng tăng trưởng tích cực, riêng Indonesia đã tiến gần đến mức trước đại dịch. Đặc biệt, Thái Lan sẽ được hưởng lợi từ sự hồi sinh trong lĩnh vực du lịch, thúc đẩy tăng trưởng GDP của nước này.

NotebookLM, trợ lý AI của Google mở rộng truy cập toàn cầu

17529 views
07-06-2024
Google thông báo phiên bản nâng cấp của NotebookLM - một trợ lý AI dành riêng cho việc nghiên cứu, hiện được tích hợp Gemini 1.5 Pro tới hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có Việt Nam, vừa được Google công bố sáng nay 07/6.

GM Vietnam 2024 kỳ vọng nâng tầm thị trường Blockchain Việt Nam

17758 views
07-06-2024
Tuần lễ Blockchain Việt Nam hay GM Vietnam 2024 vừa chính thức khai mạc vào sáng ngày 07/6/2024 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đây được đánh giá là sự kiện về Blockchain hàng đầu tại Việt Nam khi quy tụ đến hơn 130 diễn giả, 125 quỹ đầu tư cùng 40 gian hàng đến từ các đối tác đình đám trên thế giới.

Hoàng Quân doanh thu giảm 3%, tổng giá trị tài sản tăng 0,9%, đặt mục tiêu 2.000 tỷ đồng năm 2024

19003 views
01-06-2024
Chia sẻ tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024 ngày 1/6, ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT CTCP Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa Ốc Hoàng Quân (HoSE: HQC) cho biết Địa ốc Hoàng Quân ghi nhận doanh thu 322,6 tỷ đồng, giảm 3% so với năm 2022. Tuy nhiên, tổng giá trị tài sản đạt 7.299,4 tỷ đồng, tăng 0,9% so với năm 2022. Địa ốc Hoàng Quân đặt mục tiêu doanh thu thuần năm nay ở mức 2.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 100 tỷ đồng, lần lượt tăng 6,8 lần và 19 lần so với năm 2023.