Khai mạc TECHFEST - WHISE 2023: TP.HCM đang hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo khởi nghiệp năng động bậc nhất khu vực Đông Nam Á
23383 views
24-11-2023
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Doanh Nhân Thành Thị – Business.Cosmolife.vn) Ngày hội Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Quốc gia và Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023 (TECHFEST – WHISE 2023) do Ủy ban nhân dân TP. HCM và Bộ Khoa học và Công nghệ đồng chủ trì vừa diễn ra phiên khai mạc tổng thể sáng nay 24/11/2023. Ông Phan Văn Mãi  cho hay TP.HCM đang hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo khởi nghiệp năng động bậc nhất ở khu vực Đông Nam Á và khu vực Châu Á. Thành phố rất mong muốn các doanh nghiệp, các startup, các bạn trẻ yêu thích khởi nghiệp hãy mạnh dạn chọn TP. HCM để khởi nghiệp, làm giàu cùng thành phố, tiên phong ứng dụng khoa học công nghệ đổi mới sáng tạo giải quyết các vấn đề đang đặt ra ở thành phố.

Sáng ngày 24/11/2023, TECHFEST-WHISE 2023 vừa diễn ra phiên khai mạc tổng thể với hơn 500 khách tham dự trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo khởi nghiệp TP. HCM và cả nước. Tại chương trình, Ông Phan Văn Mãi – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. HCM phát biểu khai mạc TECHFEST-WHISE 2023 “Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế, văn hoá, khoa học công nghệ lớn nhất cả nước; được đánh giá là đang sở hữu hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo số một Việt Nam và được xếp hạng 114 trên 1.000 thành phố có hệ sinh thái năng động toàn cầu và đứng thứ 3 trong khu vực Asean về giá trị hệ sinh thái, có tác động kinh tế lên đến 5,22 tỷ USD chỉ sau Singapore và Jakarta. Trong những năm qua, TP. HCM đã quan tâm đầu tư, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, các startup phát triển như các hoạt động hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn, thị trường, công nghệ và nguồn nhân lực chất lượng cao, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, minh bạch, cạnh tranh lành mạnh và nâng cao nhận thức cộng đồng về tầm quan trọng của khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và TP.HCM đang tiếp tục những hoạt động này để đồng hành với đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Gần đây với nghị quyết 98 của Quốc hội, TP.HCM càng có điều kiện để triển khai các chính sách ưu đãi, phát triển khoa học công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp như các chính sách miễn thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, các chính sách hỗ trợ hệ sinh thái và các hoạt động khởi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Với các chính sách vượt trội này cùng với các nền tảng sẵn có và đang tiếp tục hoành thiện, TP.HCM đang hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo khởi nghiệp năng động bậc nhất ở khu vực Đông Nam Á và khu vực Châu Á. Thành phố rất mong muốn các doanh nghiệp, các startup, các bạn trẻ yêu thích khởi nghiệp hãy mạnh dạn chọn TP. HCM để khởi nghiệp, làm giàu cùng thành phố, tiên phong ứng dụng khoa học công nghệ đổi mới sáng tạo giải quyết các vấn đề đang đặt ra ở thành phố, ở Việt Nam và khu vực nhằm thúc đẩy phát triển đô thị văn minh, phát triển đô thị văn minh, phát triển kinh tế xã hội bền vững, nâng cao chất lượng sống của người dân từ đó đóng góp tích cực vào quá trình phát triển bền vững của Việt Nam nói chung và TP. HCM nói riêng. TP. HCM cam kết sẽ tiếp tục đầu tư, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và luôn đồng hành với cộng đồng khởi nghiệp, với các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hướng đến sự thành công và phát triển bền vững của các bên liên quan. Thành phố cũng mong muốn nhận được ý kiến góp ý của các chuyên gia, các tổ chức, các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp để thành phố hoàn thành các mục tiêu nói trên.”

Ông Phan Văn Mãi – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. HCM phát biểu khai mạc TECHFEST-WHISE 2023

Ông Keijo Norvanto, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam cho biết: “Chúng ta có thể thấy Việt Nam đang thúc đẩy hình thành và phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo cũng như sử dụng đổi mới sáng tạo để phát triển bền vững và thịnh vượng như thế nào. Đáng chú ý, các dự án đổi mới sáng tạo, giảng viên khởi nghiệp, cán bộ hoạch định chính sách, các trường đại học và doanh nhân trẻ đang thúc đẩy sự thay đổi trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam, giúp lan tỏa ý tưởng khởi nghiệp trong cộng đồng. Hiện nay chúng tôi tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa Phần Lan và Việt Nam thông qua chuyển giao công nghệ và chia sẻ kiến thức. Với việc ra mắt chương trình Tăng cường nhân tài, mục tiêu của chúng tôi là giới thiệu nhiều cơ hội đa dạng mà Phần Lan mang đến cho các tài năng tại Việt Nam, một trong bốn quốc gia trọng tâm của Phần Lan. Bằng cách thúc đẩy kết nối toàn cầu của Việt Nam thông qua hợp tác với các đối tác trong nước và quốc tế, đặc biệt chú trọng đến Phần Lan, chúng tôi mong muốn được thấy những điều tuyệt vời mà Phần Lan và Việt Nam có thể cùng nhau đạt được trong đổi mới và khởi nghiệp, đặc biệt là trong bối cảnh thế kỷ 50 kỷ niệm quan hệ ngoại giao giữa Phần Lan và Việt Nam trong năm nay.”

Ông Keijo Norvanto, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam phát biểu tại Lễ khai mạc TECHFEST-WHISE 2023

Các lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, lãnh đạo TP. HCM và Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam cắt băng khai mạc Tuần lễ TECHFEST-WHISE 2023

Trong phiên khai mạc, Nền tảng trực tuyến thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo TP.HCM - Ho Chi Minh city open innovation platform (H.OIP) cũng được ra mắt và báo cáo tiến độ thực hiện. Ông Nguyễn Việt Đức - Tổng Giám đốc Công ty Quản lý khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam và Ông Hoàng Minh Ngọc Hải - Giám đốc Trung tâm ươm tạo doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo Victory đã có phần báo cáo “H.OIP có sứ mệnh tổng quát là kết nối, chuẩn hoá và thúc đẩy. Các trụ cột chính của H.OIP sẽ tập trung vào khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, năng suất chất lượng, chuyển giao công nghệ và ứng dụng khoa học công nghệ hướng đến hỗ trợ cho 4 đối tượng chính là startup; nhà đầu tư; vườn ươm, các chương trình tăng tốc, hợp tác quốc tế và các cơ quan nhà nước trong việc phổ cập, truyền thông và đẩy mạnh chính sách trên không gian H.OIP dưới sự chủ trì của Sở Khoa học Công nghệ TP. HCM. H.OIP đã đi đến giai đoạn tổng hợp, kiểm tra lại toàn bộ về mặt bảo mật trước khi tham vấn các Sở ban ngành trước khi chào ra cho công chúng để sử dụng. Đây là lần đầu tiên TP. HCM cũng như hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia triển khai một giải pháp dành cho cộng đồng, có sự chung tay của nhiều bên để cộng đồng này trở thành cộng đồng chung của hệ sinh thái.” 

Ông Nguyễn Việt Đức - Tổng Giám đốc Công ty Quản lý khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam và Ông Hoàng Minh Ngọc Hải - Giám đốc Trung tâm ươm tạo doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo Victory báo cáo tại Hội nghị

TECHFEST - WHISE 2023 sẽ là cơ hội đặc biệt để cộng đồng khởi nghiệp cùng tổng kết hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn TP.HCM; kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thành phố với các tỉnh lân cận nhằm góp phần xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng và quốc gia; tập hợp và giới thiệu những mô hình khởi nghiệp thành công, đồng thời tôn vinh các tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực vào hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của TP.HCM và cả nước.  

TECHFEST - WHISE 2023 do Ủy ban nhân dân TP. HCM và Bộ Khoa học và Công nghệ đồng chủ trì. Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (NATEC), Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia (NSSC), Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (SVF) và Văn phòng Đề án 844 phối hợp tổ chức thực hiện.

TECHFEST - WHISE  2023 với chủ đề “Phát huy tài nguyên đất nước - Nâng tầm Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam hội nhập quốc tế” nhằm mang đến cơ hội kết nối nguồn lực tài chính, đối tác, phát triển thị trường trong nước và quốc tế, chia sẻ kiến thức cho các sáng lập viên giúp cho các doanh nghiệp phát huy hiệu quả nguồn lực và thúc đẩy kinh tế. TECHFEST - WHISE 2023 hướng tới thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở với sự tham gia của mạng lưới doanh nghiệp lớn; cộng đồng chuyên gia, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để phát triển sản phẩm từ khai thác tài nguyên bản địa; các giải pháp về an ninh lương thực toàn cầu, nền tảng logistic phục vụ, đảm bảo chuỗi cung ứng trong các trường hợp thiên tai, dịch bệnh và các công nghệ về năng lượng mới đảm bảo phát triển bền vững. Từ đó nâng tầm Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung hội nhập quốc tế.

Ngày hội Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo quốc gia và Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023 (TECHFEST – WHISE 2023) đã thu hút sự tham gia của hàng trăm doanh nghiệp/tổ chức trong hệ sinh thái khởi nghiệp, cùng sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan ban ngành tại TP. HCM và các cơ quan trung ương như Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng nhiều sở ngành khu vực phía Nam. Tại hơn 40 sự kiện xuyên suốt Tuần lễ, với hàng ngàn lượt người đăng ký tham dự, điều này thể hiện rõ sự quyết tâm và tinh thần chung sức thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, từ khối cơ quan nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội cho tới khối doanh nghiệp trong và ngoài nước, các doanh nghiệp khởi nghiệp, các cá nhân, với tinh thần không ngừng học hỏi, thay đổi để thích nghi và tiếp tục phát triển.

Từ ngày 20 đến ngày 25 tháng 11 năm 2023, chuỗi sự kiện lớn nhất trong năm về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM) diễn ra với tên gọi Ngày hội Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Quốc gia và Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023 (TECHFEST – WHISE 2023). Trong đó, các sự kiện hưởng ứng diễn ra từ ngày 20 đến ngày 22 tháng 11 năm 2023 và các sự kiện chính diễn ra từ ngày 23 đến ngày 25 tháng 11 năm 2023 tại Trung tâm Hội nghị 272 - 272 Võ Thị Sáu, Quận 3 và Hội trường Thành ủy - 111 Bà Huyện Thanh Quan, Quận 3.
Text: Doanh Nhân Thành Thị – Business.Cosmolife.vn | Source: General
RELATED NEWS

Ngành hàng tiêu dùng công nghệ điện tử ở Việt Nam tăng trưởng trong bối cảnh kinh tế biến động

11066 views
12-07-2024
Vừa qua, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Nielsen IQ (NIQ) phối hợp Công ty GfK đã phát hành nghiên cứu mới nhất về tổng quan ngành hàng điện máy, công nghệ và viễn thông Việt Nam (quý I/2024) tại Hội thảo trực tuyến “Thúc đẩy tiềm năng ngành hàng tiêu dùng công nghệ điện tử lâu bền 2024”.

Công bố triển lãm Mega Us Expo 2024: Đẩy mạnh hợp tác khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam và Hàn Quốc

16155 views
11-07-2024
Mega Us Expo 2024 là chương trình thúc đẩy hoạt động kết nối giao thương, kết nối đầu tư trong nhiều lĩnh vực như thực phẩm, mỹ phẩm, công nghệ, sản phẩm đời sống. Tại họp báo sáng 11/7/2024, Ban tổ chức cho biết Mega Us Expo 2024 là triển lãm có quy mô lớn nhất trong suốt 3 năm qua, với 26 cơ quan, trường đại học Hàn quốc, cùng hơn 200 startups và sinh viên tham gia.

Thúc đẩy ngành công nghiệp ứng dụng và trò chơi Việt Nam bứt phá với công nghệ AI

8874 views
11-07-2024
Google thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh cho Nhà phát triển Ứng dụng và Trò chơi tại Việt Nam với AI thông qua sự kiện Think Apps: Kiến tạo Tương Lai, cùng Google. Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo, thay đổi chiến lược: tập trung vào chất lượng và tối ưu doanh thu góp phần thúc đẩy sự phát triển vượt bậc của các nhà phát hành Ứng dụng và Trò chơi tại Việt Nam.

Kiến tạo tương lai AI tại Việt Nam để thúc đẩy sự phát triển lĩnh vực trí tuệ nhân tạo

16151 views
11-07-2024
Chương trình “Kiến tạo tương lai AI Việt Nam” nhằm hỗ trợ các startup AI tiềm năng của Việt Nam phát triển, thương mại hóa và mở rộng sản phẩm sang các thị trường mới. Sáng kiến “Kiến tạo tương lai AI Việt Nam” hướng đến Chiến lược Quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng Trí tuệ nhân tạo đến năm 2030 của Việt Nam, hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và nguồn nhân lực Việt Nam.

Giải pháp an toàn thông tin để chuyển đổi và phát triển chính quyền số

16228 views
11-07-2024
Hội thảo “Chính quyền số và an toàn thông tin” do Khu Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) tổ chức tập trung vào việc góp phần thúc đẩy, hoàn thiện và nâng cao tính an toàn cho hệ thống chính quyền số, với sự tham gia đồng hành, chia sẻ đến từ các vị diễn giả là chuyên gia đầu ngành có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn, triển khai và thực thi các dự án, ứng dụng giải pháp công nghệ trong chính quyền số, cũng như kinh nghiệm tham gia thực chiến trong các hoạt động đảm bảo an toàn, an ninh thông tin.