Khai mạc TECHFEST - WHISE 2023: TP.HCM đang hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo khởi nghiệp năng động bậc nhất khu vực Đông Nam Á
22245 views
24-11-2023
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Doanh Nhân Thành Thị – Business.Cosmolife.vn) Ngày hội Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Quốc gia và Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023 (TECHFEST – WHISE 2023) do Ủy ban nhân dân TP. HCM và Bộ Khoa học và Công nghệ đồng chủ trì vừa diễn ra phiên khai mạc tổng thể sáng nay 24/11/2023. Ông Phan Văn Mãi  cho hay TP.HCM đang hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo khởi nghiệp năng động bậc nhất ở khu vực Đông Nam Á và khu vực Châu Á. Thành phố rất mong muốn các doanh nghiệp, các startup, các bạn trẻ yêu thích khởi nghiệp hãy mạnh dạn chọn TP. HCM để khởi nghiệp, làm giàu cùng thành phố, tiên phong ứng dụng khoa học công nghệ đổi mới sáng tạo giải quyết các vấn đề đang đặt ra ở thành phố.

Sáng ngày 24/11/2023, TECHFEST-WHISE 2023 vừa diễn ra phiên khai mạc tổng thể với hơn 500 khách tham dự trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo khởi nghiệp TP. HCM và cả nước. Tại chương trình, Ông Phan Văn Mãi – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. HCM phát biểu khai mạc TECHFEST-WHISE 2023 “Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế, văn hoá, khoa học công nghệ lớn nhất cả nước; được đánh giá là đang sở hữu hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo số một Việt Nam và được xếp hạng 114 trên 1.000 thành phố có hệ sinh thái năng động toàn cầu và đứng thứ 3 trong khu vực Asean về giá trị hệ sinh thái, có tác động kinh tế lên đến 5,22 tỷ USD chỉ sau Singapore và Jakarta. Trong những năm qua, TP. HCM đã quan tâm đầu tư, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, các startup phát triển như các hoạt động hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn, thị trường, công nghệ và nguồn nhân lực chất lượng cao, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, minh bạch, cạnh tranh lành mạnh và nâng cao nhận thức cộng đồng về tầm quan trọng của khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và TP.HCM đang tiếp tục những hoạt động này để đồng hành với đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Gần đây với nghị quyết 98 của Quốc hội, TP.HCM càng có điều kiện để triển khai các chính sách ưu đãi, phát triển khoa học công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp như các chính sách miễn thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, các chính sách hỗ trợ hệ sinh thái và các hoạt động khởi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Với các chính sách vượt trội này cùng với các nền tảng sẵn có và đang tiếp tục hoành thiện, TP.HCM đang hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo khởi nghiệp năng động bậc nhất ở khu vực Đông Nam Á và khu vực Châu Á. Thành phố rất mong muốn các doanh nghiệp, các startup, các bạn trẻ yêu thích khởi nghiệp hãy mạnh dạn chọn TP. HCM để khởi nghiệp, làm giàu cùng thành phố, tiên phong ứng dụng khoa học công nghệ đổi mới sáng tạo giải quyết các vấn đề đang đặt ra ở thành phố, ở Việt Nam và khu vực nhằm thúc đẩy phát triển đô thị văn minh, phát triển đô thị văn minh, phát triển kinh tế xã hội bền vững, nâng cao chất lượng sống của người dân từ đó đóng góp tích cực vào quá trình phát triển bền vững của Việt Nam nói chung và TP. HCM nói riêng. TP. HCM cam kết sẽ tiếp tục đầu tư, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và luôn đồng hành với cộng đồng khởi nghiệp, với các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hướng đến sự thành công và phát triển bền vững của các bên liên quan. Thành phố cũng mong muốn nhận được ý kiến góp ý của các chuyên gia, các tổ chức, các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp để thành phố hoàn thành các mục tiêu nói trên.”

Ông Phan Văn Mãi – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. HCM phát biểu khai mạc TECHFEST-WHISE 2023

Ông Keijo Norvanto, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam cho biết: “Chúng ta có thể thấy Việt Nam đang thúc đẩy hình thành và phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo cũng như sử dụng đổi mới sáng tạo để phát triển bền vững và thịnh vượng như thế nào. Đáng chú ý, các dự án đổi mới sáng tạo, giảng viên khởi nghiệp, cán bộ hoạch định chính sách, các trường đại học và doanh nhân trẻ đang thúc đẩy sự thay đổi trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam, giúp lan tỏa ý tưởng khởi nghiệp trong cộng đồng. Hiện nay chúng tôi tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa Phần Lan và Việt Nam thông qua chuyển giao công nghệ và chia sẻ kiến thức. Với việc ra mắt chương trình Tăng cường nhân tài, mục tiêu của chúng tôi là giới thiệu nhiều cơ hội đa dạng mà Phần Lan mang đến cho các tài năng tại Việt Nam, một trong bốn quốc gia trọng tâm của Phần Lan. Bằng cách thúc đẩy kết nối toàn cầu của Việt Nam thông qua hợp tác với các đối tác trong nước và quốc tế, đặc biệt chú trọng đến Phần Lan, chúng tôi mong muốn được thấy những điều tuyệt vời mà Phần Lan và Việt Nam có thể cùng nhau đạt được trong đổi mới và khởi nghiệp, đặc biệt là trong bối cảnh thế kỷ 50 kỷ niệm quan hệ ngoại giao giữa Phần Lan và Việt Nam trong năm nay.”

Ông Keijo Norvanto, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam phát biểu tại Lễ khai mạc TECHFEST-WHISE 2023

Các lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, lãnh đạo TP. HCM và Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam cắt băng khai mạc Tuần lễ TECHFEST-WHISE 2023

Trong phiên khai mạc, Nền tảng trực tuyến thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo TP.HCM - Ho Chi Minh city open innovation platform (H.OIP) cũng được ra mắt và báo cáo tiến độ thực hiện. Ông Nguyễn Việt Đức - Tổng Giám đốc Công ty Quản lý khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam và Ông Hoàng Minh Ngọc Hải - Giám đốc Trung tâm ươm tạo doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo Victory đã có phần báo cáo “H.OIP có sứ mệnh tổng quát là kết nối, chuẩn hoá và thúc đẩy. Các trụ cột chính của H.OIP sẽ tập trung vào khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, năng suất chất lượng, chuyển giao công nghệ và ứng dụng khoa học công nghệ hướng đến hỗ trợ cho 4 đối tượng chính là startup; nhà đầu tư; vườn ươm, các chương trình tăng tốc, hợp tác quốc tế và các cơ quan nhà nước trong việc phổ cập, truyền thông và đẩy mạnh chính sách trên không gian H.OIP dưới sự chủ trì của Sở Khoa học Công nghệ TP. HCM. H.OIP đã đi đến giai đoạn tổng hợp, kiểm tra lại toàn bộ về mặt bảo mật trước khi tham vấn các Sở ban ngành trước khi chào ra cho công chúng để sử dụng. Đây là lần đầu tiên TP. HCM cũng như hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia triển khai một giải pháp dành cho cộng đồng, có sự chung tay của nhiều bên để cộng đồng này trở thành cộng đồng chung của hệ sinh thái.” 

Ông Nguyễn Việt Đức - Tổng Giám đốc Công ty Quản lý khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam và Ông Hoàng Minh Ngọc Hải - Giám đốc Trung tâm ươm tạo doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo Victory báo cáo tại Hội nghị

TECHFEST - WHISE 2023 sẽ là cơ hội đặc biệt để cộng đồng khởi nghiệp cùng tổng kết hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn TP.HCM; kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thành phố với các tỉnh lân cận nhằm góp phần xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng và quốc gia; tập hợp và giới thiệu những mô hình khởi nghiệp thành công, đồng thời tôn vinh các tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực vào hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của TP.HCM và cả nước.  

TECHFEST - WHISE 2023 do Ủy ban nhân dân TP. HCM và Bộ Khoa học và Công nghệ đồng chủ trì. Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (NATEC), Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia (NSSC), Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (SVF) và Văn phòng Đề án 844 phối hợp tổ chức thực hiện.

TECHFEST - WHISE  2023 với chủ đề “Phát huy tài nguyên đất nước - Nâng tầm Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam hội nhập quốc tế” nhằm mang đến cơ hội kết nối nguồn lực tài chính, đối tác, phát triển thị trường trong nước và quốc tế, chia sẻ kiến thức cho các sáng lập viên giúp cho các doanh nghiệp phát huy hiệu quả nguồn lực và thúc đẩy kinh tế. TECHFEST - WHISE 2023 hướng tới thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở với sự tham gia của mạng lưới doanh nghiệp lớn; cộng đồng chuyên gia, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để phát triển sản phẩm từ khai thác tài nguyên bản địa; các giải pháp về an ninh lương thực toàn cầu, nền tảng logistic phục vụ, đảm bảo chuỗi cung ứng trong các trường hợp thiên tai, dịch bệnh và các công nghệ về năng lượng mới đảm bảo phát triển bền vững. Từ đó nâng tầm Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung hội nhập quốc tế.

Ngày hội Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo quốc gia và Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023 (TECHFEST – WHISE 2023) đã thu hút sự tham gia của hàng trăm doanh nghiệp/tổ chức trong hệ sinh thái khởi nghiệp, cùng sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan ban ngành tại TP. HCM và các cơ quan trung ương như Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng nhiều sở ngành khu vực phía Nam. Tại hơn 40 sự kiện xuyên suốt Tuần lễ, với hàng ngàn lượt người đăng ký tham dự, điều này thể hiện rõ sự quyết tâm và tinh thần chung sức thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, từ khối cơ quan nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội cho tới khối doanh nghiệp trong và ngoài nước, các doanh nghiệp khởi nghiệp, các cá nhân, với tinh thần không ngừng học hỏi, thay đổi để thích nghi và tiếp tục phát triển.

Từ ngày 20 đến ngày 25 tháng 11 năm 2023, chuỗi sự kiện lớn nhất trong năm về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM) diễn ra với tên gọi Ngày hội Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Quốc gia và Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023 (TECHFEST – WHISE 2023). Trong đó, các sự kiện hưởng ứng diễn ra từ ngày 20 đến ngày 22 tháng 11 năm 2023 và các sự kiện chính diễn ra từ ngày 23 đến ngày 25 tháng 11 năm 2023 tại Trung tâm Hội nghị 272 - 272 Võ Thị Sáu, Quận 3 và Hội trường Thành ủy - 111 Bà Huyện Thanh Quan, Quận 3.
Text: Doanh Nhân Thành Thị – Business.Cosmolife.vn | Source: General
RELATED NEWS

Chiến dịch Cùng Gen G sống Xanh đi của Panasonic tổng kết với những kết quả ấn tượng truyền cảm hứng sống bền vững cho giới trẻ thành thị

15900 views
24-02-2024
Panasonic đã tổ chức "Ngày hội sống xanh cùng Gen G" tại TP.HCM. Đây là sự kiện tổng kết và đánh dấu sự thành công của chiến dịch "Cùng Gen G sống Xanh đi" mùa 2, với hành trình lan tỏa lối sống xanh, khỏe mạnh, giảm phát thải CO2 cho giới trẻ và cộng đồng, khẳng định những hành động cụ thể hướng tới hiện thực hóa cam kết Panasonic Green Impact.

Vì sao tập đoàn MetLife lại tiếp tục ghi tên trong top Những công ty đáng ngưỡng mộ nhất thế giới?

16286 views
23-02-2024
Mới đây, Tập đoàn MetLife đã tiếp tục ghi tên mình trong danh sách “Những công ty đáng ngưỡng mộ nhất thế giới” năm 2024 của tạp chí Fortune bên cạnh những thương hiệu “sừng sỏ” như: Apple, Starbucks, Berkshire Hathaway, Alphabet, JP Morgan Chase, Netflix và Cosco,…. Những giá trị nào của tập đoàn đã giúp MetLife ghi tên vào bảng vàng?

CapitaLand Development ký kết thỏa thuận hợp tác, khởi động chiến dịch Bước chân gắn kết yêu thương

16102 views
23-02-2024
Chiến dịch đi bộ trực tuyến và sự kiện đi bộ ngoài trời là 2 hoạt động chính thuộc khuôn khổ của chương trình Bước chân gắn kết yêu thương. Qua đó, CapitaLand Development cam kết đóng góp 30.000 USD (hơn 700 triệu đồng) khi đạt tổng cộng 100 triệu bước chân từ chiến dịch trực tuyến và 10 triệu bước chân từ sự kiện đi bộ ngoài trời.

The Body Shop Việt Nam khẳng định không ảnh hưởng bởi những khó khăn tại thị trường Anh Quốc

16846 views
17-02-2024
Tập đoàn InNature Bhd, đối tác nhượng quyền (Head Franchise) thương hiệu The Body Shop tại Malaysia, Việt Nam và Campuchia, phát đi thông cáo cho biết hoạt động kinh doanh của tập đoàn không bị ảnh hưởng bởi những khó khăn đang diễn ra tại Vương quốc Anh.

Xây dựng thói quen an toàn mạng cho người lớn tuổi Việt Nam

17644 views
07-02-2024
Các đối tượng lừa đảo qua mạng xã hội đa phần nhắm vào người lớn tuổi, bởi đây là những người ít am hiểu về công nghệ và không có thói quen an toàn khi lên mạng, dễ sập bẫy lừa đảo. 49% người trên 55 tuổi từng là nạn nhân của lừa đảo trực tuyến. Thói quen lên mạng không an toàn là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến sập bẫy lừa đảo - với 78% người dùng có thói quen online không an toàn từng là nạn nhân. Google cùng Cục An Toàn Thông Tin phát hành video hướng dẫn người cao tuổi cách nhận biết và phòng vệ trước những thủ đoạn lừa đảo trực tuyến.

The Body Shop chật vật

16965 views
16-02-2024