Xu hướng chuyển đổi mô hình văn phòng kết hợp trên toàn thế giới dưới tác động của đại dịch COVID-19
3645 views
07-09-2021
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Rất nhiều công ty hiện nay đang bắt đầu cân nhắc việc chuyển sang mô hình làm việc kết hợp - giữa làm việc tại văn phòng và làm việc từ xa. Câu hỏi đặt ra lúc này là liệu mô hình này thực sự phù hợp với những lĩnh vực, ngành nghề nào. Savills Research đã tiến hành nghiên cứu tại 21 thành phố trên thế giới để đánh giá mức độ hiệu quả cũng như năng lực của các thành phố trong quá trình chuyển đổi phương thức làm việc này.

Đại dịch đã làm thay đổi cuộc sống làm việc của mọi người và thị trường văn phòng. Chỉ số mô hình Làm việc Kết hợp mà Savills đã phân tích vào các yếu tố tác động đến nhân viên cũng như chủ sở hữu các công ty để xem thành phố nào trên thế giới có thể chuyển đổi sang mô hình làm việc kết hợp nhanh chóng hơn. Hầu hết nhóm nhân viên muốn có mặt tại văn phòng ít nhất một vài lần và hầu hết các công ty muốn có một mức độ chuyên cần từ các nhân viên của họ, để đảm bảo việc hỗ trợ cho các nhân viên mới, đồng thời thúc đẩy sự sáng tạo, khả năng hợp tác và năng suất lao động nói chung.  Tuy nhiên, ở một số vị trí công việc như trong lĩnh vực ngân hàng sẽ tiếp tục phải làm việc tại các văn phòng truyền thống để đảm bảo chất lượng của các hoạt động kiểm soát & an ninh.

Từ góc nhìn của nhân viên

Các yếu tố chính ảnh hưởng đến nhân viên trong việc áp dụng hình thức làm việc kết hợp là quy mô nhà ở, cấu trúc thành phần dân số, việc di chuyển dễ dàng, kết nối internet băng thông rộng và thời gian cách ly xã hội.

Chỉ số mô hình làm việc kết hợp được đánh giá thông qua:

Những ngôi nhà có diện tích rộng sẽ dễ dàng cung cấp không gian dành riêng cho những người phải làm việc tại nhà. Các địa điểm như ở Dubai và Los Angeles hầu như đạt điểm cao.

Nhóm dân số trẻ tuổi hơn hoặc những người có quy mô hộ gia đình nhỏ hơn, có xu hướng muốn được tương tác và hỗ trợ cùng các đồng nghiệp từ môi trường văn phòng truyền thống.  Những thành phố như Mumbai, với 50% dân số trong độ tuổi lao động dưới 35 tuổi, có sự chuyển dịch tương đối chậm sang mô hình làm việc kết hợp

Quãng thời gian đi làm dài hơn có thể khiến người lao động có lý do thích làm việc kết hợp thay vì phải đi tới công sở hàng ngày. Các đại đô thị như Los Angeles, New York và Mumbai dễ thích nghi với mô hình làm việc kết hợp. Còn với các thành phố nhỏ hơn như Lyon, Berlin và Amsterdam thì lại có quãng đường đi làm tương đối ngắn (có thể di chuyển bằng xe đạp) nên có thể thấy văn phòng truyền thống vẫn là nơi làm việc hiệu quả nhất.

Tốc độ băng thông rộng và kết nối kỹ thuật số rất quan trọng để làm việc từ xa.  Đường truyền internet tốc độ cao có thể mang lại cho nhân viên nhiều động lực hơn để làm việc tại nhà vì họ thường không đánh giá cao chất lượng đường truyền mà môi trường văn phòng cung cấp.  Singapore là nước dẫn đầu về mặt này.

Thời gian và mức độ nghiêm trọng của các hoạt động cách ly xã hội cũng tạo ra thói quen và xu hướng ủng hộ việc làm việc tại nhà, và linh hoạt hơn theo mô hình làm việc kết hợp của những nhân viên công sở ở các nước trên thế giới.

Từ góc nhìn của chủ sở hữu các công ty

Chi phí và sự hiệu quả của văn phòng truyền thống, văn hóa doanh nghiệp, thời gian giãn cách và bản chất của việc sử dụng văn phòng là những yếu tố chính mà những người sử dụng lao động xem xét khi áp dụng hình thức làm việc kết hợp.

Để đảm bảo yếu tố giãn cách, các chủ doanh nghiệp buộc sắp xếp lại diện tích văn phòng, với những khu vực rộng hơn, mật độ nhân viên ít hơn, chính vì thế mà việc áp dụng mô hình kết hợp sẽ giúp tiết kiệm ngân sách đáng kể.  Các địa điểm có giá thuê văn phòng cao hơn như Paris, London, Tokyo và Hong Kong sẽ tạo điều kiện cho mô hình kết hợp phát triển

Những ràng buộc về thời gian thuê ngắn hơn có thể đồng nghĩa với việc các công ty ra quyết định nhanh hơn, từ đó thúc đẩy sự thay đổi nhanh hơn. Ở một số thị trường như Mỹ và Anh với yêu cầu dài hạn về thời gian thuê thường sẽ làm chậm quá trình chuyển đổi này.

Văn hóa công sở trước đại dịch cũng sẽ đóng một vai trò trong việc chuyển đổi sang mô hình làm việc kết hợp. Văn hóa công sở kém linh hoạt hơn ở các tành phố như Thượng Hải, Hồng Kông, Tokyo và Thành phố Hồ Chí Minh thường khiến cho quá trình chuyển đổi sang mô hình làm việc kết hợp chậm chạp hơn.

Thời gian giãn cách cũng là yếu tố tác động khiến cho sự dịch chuyển sang mô hình làm việc kết hợp trở nên khả dĩ hơn, nhưng đồng thời cũng khiến cho văn hoá doanh nghiệp sẽ dần mờ nhạt đi, do các nhân viên không thể có cơ hội để tiếp xúc trực tiếp với nhau.

Ông Troy Griffiths, Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam nhận định “Việt Nam sở hữu một hệ thống các doanh nghiệm vừa và nhỏ (SME) mạnh mẽ, cùng với nền tảng khởi nghiệp rất năng động. Chủ của những doanh nghiệp tổ chức này thường không sử dụng không gian văn phòng truyền thống và do đó, không gian làm việc chung đã và đang phát triển rộng rãi. Khi hoạt động kinh doanh của những khách thuê này phát triển hơn, họ sẽ cần những không gian văn phòng chính thức, từ đó làm gia tăng nguồn cầu cho thị trường văn phòng trong nước, đồng thời thúc đẩy mô hình làm việc kết hợp”

Đối với một số doanh nghiệp lớn trên thế giới sở hữu các ngành nghề truyền thống như Goldman Sachs (Ngân hàng), Morgan Stanley (Đầu tư tài chính), BP (dầu khí), HSBC (Ngân hàng), Ford (sản xuất oto)… đều đa số lựa chọn việc sử dụng văn phòng truyền thống, nhưng cũng khá linh hoạt cho một số các bộ phận làm việc tại nhà một vài ngày trong tuần. Với các gã khổng lồ về công nghệ như Amazon, Apple, Google, Microsoft, Facebook, Netflix… thì vẫn đang tiếp tục áp dụng phương án làm việc tại nhà đối với toàn bộ các văn phòng trên thế giới, và có kế hoạch cho nhân viên đi làm trở lại khi đại dịch được kiểm soát, theo mô hình kết hợp một số nhân viên làm tại nhà, một số nhân viên tới văn phòng.

Đối với thị trường Việt Nam, ông Troy kết luận “Nhìn chung những ảnh hưởng của nhu cầu thuê văn phòng đang  thay đổi nhanh chóng trong một môi trường kinh doanh năng động, Việt Nam là một ví dụ. Với tốc độ phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây của Thành phố Hồ Chí Minh, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bất động sản, CNTT, nhu cầu thuê và sở hữu các diện tích văn phòng hiện đại, đa chức năng sẽ ngày càng tăng, để đáp ứng những nhu cầu làm việc của lực lượng lao động trẻ.  Tuy nhiên, với sự giãn cách xã hội kéo dài gần đây và với sự tăng trưởng vững chắc của các doanh nghiệp vừa và nhỏ thì mô hình văn phòng truyền thống sẽ có thể gặp phải  thách thức, từ đó thúc đẩy sự phát triển của mô hình làm việc kết hợp trong tương lai”.

Text: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Savills Viet Nam
RELATED NEWS

Mô hình khách sạn cách ly y tế, điểm sáng của phân khúc du lịch khách sạn Việt Nam trong đại dịch COVID-19

2706 views
24-09-2021
Cũng như đa số các nước trên thế giới, ngành du lịch khách sạn tại Việt Nam đang hứng chịu nhiều tổn thất nặng nề, đặc biệt là trong làn sóng dịch thứ tư này, do những quy định về đóng cửa biên giới quốc tế, hạn chế các đường bay trong nước, và các biện pháp giãn cách xã hội. Mặc dù vậy, mô hình khách sạn chuyển đổi thành cơ sở cách ly y tế với tỉ lệ lấp đầy có thể lên tới 78% đang được coi là một điểm sáng của ngành, từ đó mang tới nhiều kỳ vọng phục hồi trong những tháng cuối năm 2021.

Phú Quốc khởi đầu hy vọng của hành trình phục hồi

2839 views
22-09-2021
Với mục tiêu tháo dỡ dần các khó khăn của ngành du lịch, Việt Nam có kế hoạch mở cửa trở lại thành phố đảo Phú Quốc đối với thị trường khách du lịch quốc tế từ tháng 10/2021 theo chương trình thí điểm kéo dài 6 tháng.

Mở cửa du lịch liệu có giúp thúc đẩy giá trị bất động sản tại tại huyện Cần Giờ, TP. HCM?

3012 views
20-09-2021
Là mộ trong số rất ít quận, huyện tại TP Hồ Chí Minh đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh COVID-19 trong đợt bùng phát thứ tư tính đến nay, Huyện Cần Giờ đang bắt đầu triển khai các kế hoạch khôi phục và phát triển kinh tế, trong đó có việc mở cửa du lịch tại khu vực biển nước mặn tại đây. Vậy liệu đây có thể coi là một động thái tích cực giúp hỗ trợ việc tăng giá bất động sản, hoặc xuất hiện những cơn sốt đất tại huyện ngoại thành này. Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Gíam đốc cấp cao Savills Việt Nam đã có một vài chia sẻ về chủ đề này.

Chuyên gia lý giải những thuận lợi và khó khăn của M&A bất động sản tại Việt Nam

3349 views
16-09-2021
Thị trường M&A bất động sản tại Việt Nam trong thời gian qua đã có sự thay đổi lớn, các nhà đầu tư bất động sản trong nước đã mạnh dạn và năng động hơn trong hoạt động mua bán và sát nhập cũng như tìm kiếm các quỹ đất. Dẫn dắt thị trường về số lượng giao dịch thành công là các giao dịch giữa các nhà đầu tư trong nước và các nhà đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại thị trường Việt Nam. Các chuyên gia nhận định vì nhiều lý do trong đó có cả những tác động của Covid, khiến tiến độ hoàn thành pháp lý của dự án, yếu tố then chốt quyết định sự thành bại của một thương vụ M&A, bị chậm lại.

Lối đi nào dành cho các doanh nghiệp F&B và tiểu thương ngành dịch vụ ăn uống sau giai đoạn giãn cách xã hội?

3331 views
14-09-2021
Đại dịch COVID-19 đã làm thay đổi toàn bộ hành vi của người tiêu dùng, cách toàn thị trường bán lẻ vận hành, cơ hội xen lẫn với thách thức mà các hộ kinh doanh phải hết sức tỉnh táo, khôn khéo, học hỏi và trang bị cho mình những nền tảng đúng đắn để nhận ra dòng chảy thời đại này và hòa mình vào để nắm bắt được những cơ hội quý giá.