Vú sữa Việt nằm trong Top đắt đỏ ở Mỹ: 350.000 đồng/kg
10826 views
13-12-2018
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(CosmolifeBusiness.vn) Sau thời gian dài chờ đợi, lô trái vú sữa tươi ngon đầu tiên của Việt Nam đã được xuất sang Mỹ bằng đường hàng không với sản lượng lên đến 240 tấn.

Lô trái vú sữa đầu tiên của tỉnh Sóc Trăng xuất khẩu sang thị trường Mỹ được vận chuyển lên TP.HCM để làm thủ tục kiểm dịch bởi chuyên gia Mỹ và cơ quan quản lý của Việt Nam trước khi chiếu xạ và đưa lên máy bay.

Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xuất nhập khẩu Vina T&T (TP.HCM), cho biết lô trái vú sữa xuất sang Mỹ có khối lượng 2 tấn được thu mua từ HTX Trinh Phú (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng).

Theo hợp đồng, mỗi tuần công ty sẽ thu mua 10 tấn trái vú sữa từ HTX này để xuất khẩu với giá 36.000 đồng/kg. Tại lô đầu tiên, tỉ lệ hàng đạt chuẩn thu mua đến 65% (còn lại không đạt về mẫu mã) do doanh nghiệp (DN) và HTX đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ đầu vụ.

Do trái vú sữa mua hư, vòng đời ngắn, nếu bảo quản tốt chỉ được bảy ngày kể từ thời điểm hái nên thời gian bán hàng tại Mỹ rất ngắn, tối đa chỉ được bốn ngày nên giá bán của thị trường này cũng khá cao.

Ông Nguyễn Đình Tùng cho biết vào đầu vụ, tại Mỹ trái vú sữa có giá 60 USD/thùng 4 kg (tương đương 15 USD/kg, khoảng 350.000 đồng/kg). Thời điểm hiện tại vú sữa đã vào mùa nên giá giảm còn 50 USD/thùng 4 kg, vẫn bảo đảm hiệu quả cho DN xuất khẩu. Với mức giá này, vú sữa Việt Nam nằm trong tốp những loại quả đắt đỏ ở thị trường Mỹ.

 “Trái vú sữa tươi xuất khẩu sang thị trường Mỹ phải được thu mua từ vùng nguyên liệu đã được Cục Bảo vệ thực vật cấp mã số. Vùng nguyên liệu này phải tuân thủ đúng việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo quy định của Mỹ để bảo đảm an toàn thực phẩm. Sau khi thu hoạch, trái phải được đóng gói tại nhà máy đã được Mỹ cấp mã số, bảo đảm không có dịch hại, sâu bệnh và xử lý chiếu xạ trước khi xuất khẩu”, ông Tùng chia sẻ.

Để trái vú sữa xuất sang Mỹ không dễ dàng, Cục Bảo vệ thực vật Việt Nam, APHIS phải báo cáo phân tích nguy cơ dịch hại và đi đến kết luận trái vú sữa tươi từ Việt Nam là an toàn để nhập khẩu Mỹ theo yêu cầu của Cơ quan kiểm dịch động thực vật Mỹ (Bộ Nông nghiệp Mỹ).

Trái vú sữa tươi chỉ được nhập khẩu như hàng hóa thương mại; mỗi chuyến hàng xuất khẩu trái vú sữa tươi đều phải có giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật do Cục Bảo vệ thực vật Việt Nam cấp; mỗi chuyến hàng phải được xử lý đúng quy định theo mục 7 phần 305 Luật về các quy định của liên bang (CFR); mỗi chuyến hàng đều là đối tượng kiểm tra ngay khi cập cảng vào Mỹ.

Với thành công của thương vụ này, Việt Nam sẽ có năm loại trái được nhập khẩu Mỹ gồm vú sữa, thanh long, chôm chôm, vải và nhãn.

Source: Trí Thức Trẻ

RELATED NEWS

Chợ online ở chung cư nhộn nhịp trong mùa đại dịch cúm COVID-19

2491 views
08-04-2020
Sau khi thành phố Hà Nội ra chỉ thị đóng cửa các nhà hàng, quán ăn, chợ online ở nhiều khu chung cư sôi động, nhộn nhịp hơn hẳn.

5 cấp độ cung ứng hàng hóa tại Hà Nội trong mùa đại dịch cúm COVID-19

2466 views
07-04-2020
Ngoài tăng lượng dự trữ hàng hóa, Hà Nội đã kết nối với các tỉnh, thành khác để bảo đảm nguồn cung, mở thêm điểm bán hàng phục vụ người dân trong dịch COVID-19

Hàng loạt nhà cung cấp nhu cầu tiêu dùng thiết yếu bắt đầu giảm giá mùa đại dịch cúm COVID-19

2588 views
06-04-2020
Bộ Công thương vừa trình Chính phủ phương án giảm giá điện trong ba tháng cho các đối tượng khách hàng. Trong khi đó, các nhà mạng cũng lên phương án giảm giá cước viễn thông, tăng dung lượng cho người dùng trong mùa dịch COVID-19.

Giữa tâm đại dịch cúm COVID-19, lượng khách đặt tăng đột biến với dịch vụ đi chợ hộ, giao hàng giảm phí

2492 views
03-04-2020
Các hãng gọi xe công nghệ đã ngừng cung cấp dịch vụ vận chuyển khách để phòng tránh lây lan dịch COVID-19, chỉ nhận giao hàng, đi chợ

Hàng hóa sẽ được cung ứng như thế nào khi diễn ra cách ly toàn xã hội?

2915 views
02-04-2020
Siêu thị, chợ vẫn hoạt động, thêm các điểm bán hàng lưu động, dã chiến... Công an, quân đội sẽ thực hiện điều phối xe vận chuyển hàng thiết yếu từ kho dự trữ để cung cấp cho các địa bàn trong trường hợp phong tỏa hoặc giới nghiêm.