Vietnam Startup Day 2021 với xu hướng bình thường mới dẫn đầu cho khởi nghiệp Việt Nam
3745 views
23-10-2021
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Startup Wheel là cuộc thi khởi nghiệp chuyên sâu và lớn nhất Việt Nam, mang tầm ảnh hưởng tại khu vực Châu Á suốt tám năm nay. Bất chấp làn sóng COVID lần tư xáo trộn cuộc sống của người dân, gây chao đảo nền kinh tế Việt Nam và khu vực, Startup Wheel 2021 vẫn thu hút sự tham gia của gần 2.000 dự án đến từ 24 quốc gia trên thế giới (ở cả năm châu lục).

Chính sự khó khăn của dịch bệnh đã tôi luyện cho Startup Wheel 2021 ý chí sắt đá với sức sống mãnh liệt “xuyên bão táp đón mặt trời”. Suốt tám năm nay, cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam luôn thỏa mãn với tinh thần đổi mới sáng tạo của Startup Wheel qua từng mùa. Năm 2021, ngay giữa “tâm bão” COVID, Startup Wheel mang đến thông điệp Chance to Change tạo sự thay đổi đột phá dẫn đầu xu hướng bình thường mới. Hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam được trải nghiệm mãn nhãn với Vietnam Startup Day 2021, nền tảng kết nối đầu tư khởi nghiệp không biên giới giữa 130+ Startup xuất sắc được tuyển chọn từ gần 2.000 startups của 24 quốc gia và vùng lãnh thổ với 1.000+ Nhà đầu tư cá nhân, Quỹ đầu tư mạo hiểm, Tập đoàn hàng đầu Việt Nam và quốc tế. Startup Wheel 2021 được đồng tổ chức bởi Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC) và Hội Doanh nhân trẻ Thành phố (YBA) dưới sự chỉ đạo của Hội LHTN Việt Nam Thành phố, Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố và Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM đã tạo nên cú hích mạnh mẽ vào giai đoạn “bình thường mới” của nền kinh tế Việt Nam. 

Nhà khởi nghiệp và vận động viên marathon là hai hình ảnh có nhiều điểm tương đồng. Người vận động viên marathon phải luôn đẩy bản thân đến mức giới hạn của sức chịu đựng để bứt phá kỷ lục của chính mình. Nhà khởi nghiệp phải luôn đẩy bản thân bước ra khỏi vùng an toàn để chinh phục những đường đua mới. Dừng lại nghĩa là tụt lại! Đó là lý do tại sao nhiều doanh nhân chấp nhận sự biến động và thay đổi trên đường đua, đồng thời coi sự thay đổi là bàn đạp để đột phá. Dù đột phá không bao giờ là một hành trình dễ dàng. Hành trình đột phá đầy rẫy những khó khăn đòi hỏi phải liên tục cập nhật bộ tư duy mới, chiến lược mới và kỹ năng mới. Và chúng ta nhận ra những nhà lãnh đạo vĩ đại nhất là những người đối mặt với những thay đổi và biến động với một “tinh thần chiến binh” kiên định. Các chiến binh Startup Wheel 2021 đã trải qua tám tháng “đổ mồ hôi, sôi nước mắt” trên thao trường cùng chuỗi chương trình đào tạo và thực hành chuyên sâu dưới sự hỗ trợ của Hội đồng chuyên gia đầu ngành. Các “chiến binh” của Startup Wheel 2021 đã hoàn thiện mô hình kinh doanh, xây dựng kế hoạch kinh doanh, xây dựng bộ nhận diện thương hiệu, bảo hộ thương hiệu, gọi vốn cộng đồng (crowdfunding). Hội đồng ban giám khảo đã rất khó khăn khi phải cân nhắc lựa chọn Top 60 Bảng Việt Nam và Top 50 Bảng quốc tế từ gần 2.000 dự án của 24 quốc gia. Top 60 Bảng Việt Nam đã chứng tỏ nội lực mạnh mẽ, độ “lì đòn” trước một năm đầy biến động của đại dịch. Top 60 Bảng Việt Nam đa số tập trung ở hai thành phố lớn là TP. HCM và Hà Nội, đã có sản phẩm/dịch vụ và triển khai thương mại. Lĩnh vực ngành nghề năm nay cũng rất đặc biệt khi ghi nhận tỷ lệ các startup ở mảng y tế, giáo dục và thương mại điện tử tăng mạnh khi có khả năng phát triển mạnh mẽ giữa bão COVID-19. Trong khi đó, Top 50 Bảng Quốc Tế năm nay chào đón các startup đến từ 23 quốc gia của năm châu lục tham dự, 65% startup đã gọi vốn thành công các vòng Seed, Pre-series A, Series A và hoạt động trong các lĩnh vực nổi bật gồm Chăm sóc sức khỏe (Healthcare), Công nghệ tài chính (FinTech), Vận tải (Transportation), Công nghệ thực phẩm (FoodTech), Nông nghiệp công nghệ cao (AgriTech).

Phát biểu khai mạc Vietnam Startup Day 2021, bà Trương Lý Hoàng Phi - Sáng lập và Cố vấn chiến lược BSSC, Chủ tịch HĐQT và CEO IBP, Phó Chủ tịch Hội Doanh Nhân Trẻ TP. HCM (YBA) truyền tải thông điệp Chance to Change - Cơ hội để thay đổi đến tất cả các “chiến binh khởi nghiệp”: những nhà lãnh đạo vĩ đại nhất là những người đối mặt với những thay đổi và biến động với một “tinh thần chiến binh” kiên định. “Tất cả những giấc mơ lớn đều dẫn đến thành công lớn". Nếu chúng ta không mơ những giấc mơ vĩ đại, chúng ta đang tự giới hạn chính mình. Ở chặng cuối của Startup Wheel 2021, ban tổ chức đã xây “giấc mơ vĩ đại” cho các “chiến binh” - Vietnam Startup Day 2021 là cánh cửa mở ra hành trình đột phá. Ngày 22/10/2021, Vietnam Startup Day 2021, nền tảng kết nối đầu tư khởi nghiệp trực tuyến đầu tiên và lớn nhất Việt Nam đã kết nối hàng ngàn cơ hội hợp tác kinh doanh giữa gần 130 startup với hơn 1.000 Nhà đầu tư, Quỹ đầu tư và Tập đoàn hàng đầu Việt Nam và khu vực và hơn 6.000 khách theo dõi chương trình trên kênh mạng xã . Nhà đầu tư được nghe startup thuyết trình về dự án, kết nối trực tiếp với startup bằng tin nhắn chat hoặc gọi video, thỏa thuận và chốt deal đầu tư để tăng giá trị danh mục đầu tư. Cơ hội vượt lên trước các đối thủ trong cuộc đua “bình thường mới” được trao cho gần 130 startup Việt Nam và quốc tế khi cân nhắc quyết định đồng ý/từ chối lời đề nghị hợp tác kinh doanh từ các nhà đầu tư. Tất cả hoạt động kết nối đầu tư được diễn ra hoàn toàn trên nền tảng online, phá bỏ mọi giới hạn về khoảng cách địa lý giữa Việt Nam và 23 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Để tăng thêm tính hấp dẫn cho cuộc đua này, giải thưởng Nhà Đầu Tư Hiệu Quả và Startup Được Yêu Thích Nhất sẽ được vinh danh ngay trong Vietnam Startup Day 2021.

Buổi sáng ngày 22/10/2021, Vietnam Startup Day 2021 đã diễn ra Vòng Bán Kết Top 60 Bảng Việt Nam. Vòng Bán Kết Top 50 Bảng Quốc Tế được diễn ra trong buổi chiều cùng ngày. Phát biểu Khai mạc Vòng Bán Kết Bảng Quốc Tế Startup Wheel 2021, Bà Nguyễn Thị Diệu Hằng - CEO BSSC, Phó chủ tịch Hội Doanh Nhân Trẻ TP.HCM (YBA) chia sẻ đây là năm thứ chín liên tiếp Startup Wheel được tổ chức và là năm thứ 4 Bảng Quốc Tế được mở ra để chào đón gần 1.000 startup quốc tế đến từ 50 quốc gia của năm châu lục. Bà Diệu Hằng tin rằng Startup Wheel là bệ phóng vững chắc cho startup quốc tế mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam. Thông điệp Chance to Change - Cơ hội để thay đổi của Vietnam Startup Day 2021 cũng được bà Diệu Hằng nhắc lại một lần nữa trong bài phát biểu.

Sau khi trải nghiệm nền tảng kết nối đầu tư khởi nghiệp Vietnam Startup Day 2021, anh Phạm Đức Tiến CMO dự án Hệ sinh thái đấu thầu thuộc Top 60 Startup Wheel 2021 đánh giá rất cao tính năng thanh toán online, phòng họp trực tuyến, hệ thống đầu tư thông minh, bảng xếp hạng trực quan việc chốt deal đầu tư của startup và nhà đầu tư… Anh Đức Tiến cũng cho biết Startup Wheel là một trong những cuộc thi khởi nghiệp có đội ngũ hậu cần hỗ trợ startup rất tốt, các chuỗi đào tạo chuyên sâu chất lượng và cơ hội kết nối gọi vốn cho các vòng tiếp theo. Đồng ý kiến, anh Đoàn Văn Minh Nhựt Co-Founder Bánh mì Má Hải đưa đề xuất sau khi “bình thường mới” có thể kết hợp cả hai hình thức offline và online cho Vietnam Startup Day để phá bỏ rào cản địa lý, tăng cơ hội cho startup kết nối không biên giới với nhà đầu tư, đối tác.

Top 50 Bảng Quốc Tế của Startup Wheel 2021 cũng có phản hồi rất tích cực về sự kiện. Ông Manuel Pimenta Founder Ai Alfred cho biết rất ấn tượng với sự hỗ trợ của BTC trong suốt thời gian diễn ra cuộc thi Startup Wheel 2021. Theo trải nghiệm của ông, nếu so sánh Startup Wheel với các cuộc thi khởi nghiệp chuẩn quốc tế ở Châu Âu mà Ai Alfred từng tham gia, ông đã nhận được sự hỗ trợ vượt ngoài mong đợi từ ban tổ chức. Ông Manuel đánh giá cao công nghệ của nền tảng kết nối đầu tư Vietnam Startup Day, đứng ở góc độ tech startup, ông nhìn thấy sự chuẩn bị rất chỉn chu của ban tổ chức. Ông cũng chia sẻ Ai Alfred có kế hoạch mở rộng kinh doanh tại Việt Nam ngay sau COVID. Ai Alfred sẽ liên hệ với ban tổ chức Startup Wheel để kết nối sâu hơn cùng Hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam.

“Chance to Change - Cơ hội để thay đổi” là chủ đề của Vietnam Startup Day 2021 mang thông điệp từ ban tổ chức gửi đến tất cả các chiến binh khởi nghiệp: một vận động viên tuyệt vời là vận động viên đi theo đường đua chưa được khám phá, thử thách sự thay đổi để vượt qua giới hạn của bản thân. Mãi mãi tinh thần đổi mới sáng tạo, Vietnam Startup Day 2021 đã có bước chuyển mình, thay đổi đột phá hình thức kết nối đầu tư từ offline lên online để phá bỏ mọi giới hạn. Chance to Change - Cơ hội để thay đổi đã được trao quyền trọn vẹn cho các “chiến binh khởi nghiệp” tại Vietnam Startup Day 2021. Tiếp tục theo dõi hành trình “lột xác để vươn mình” của Top 60 Việt Nam và Top 50 Quốc tế, startup nào sẽ lọt vào Top 10 Việt Nam và Top 5 Quốc tế? Câu trả lời được biết vào Vòng Chung Kết Startup Wheel 2021 ngày 5/11/2021, cũng trên nền tảng Vietnam Startup Day 2021.

Ngay cả khi thế giới không thay đổi, tất cả chúng ta đều phải thay đổi bản thân để tốt hơn. Đó là cách chúng ta thay đổi từ tốt đến tuyệt vời!

Cuộc thi khởi nghiệp Startup Wheel 2021 được khởi xướng và tổ chức thực hiện bởi Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC) là đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực hỗ trợ khởi nghiệp trên cả nước với nhiều hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp chuyên sâu với mong muốn trở thành nơi giao thoa và chuyển giao mọi kinh nghiệm, kiến thức và nguồn lực hữu ích từ các cá nhân, tổ chức trong và ngoài phạm quy quốc gia để tạo nền tảng bền vững cho quá trình khởi nghiệp của Startup Việt Nam.

Với vai trò là đơn vị đồng tổ chức, nhiều năm qua Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM (YBA) đã thực hiện sứ mệnh của mình trong việc hỗ trợ, đồng hành, kết nối và xây dựng đội ngũ Doanh nhân kế thừa.

Sự kiện được khởi xướng và thực hiện bởi Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp TP. HCM (BSSC), đồng tổ chức bởi Hội doanh nhân trẻ TP. HCM (YBA) dưới sự bảo trợ của Sở Khoa học Công nghệ TP. HCM, Hội LHTN Việt Nam TP. HCM, Hội Sinh viên TP. HCM

Text: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: BSSC
RELATED NEWS

Hiểu những điều người tiêu dùng mong muốn để thương hiệu điều chỉnh chiến lược truyền thông phù hợp

2776 views
01-12-2021
Báo cáo này mang lại những phân tích chuyên sâu chứa nhiều ý tưởng cho các thương hiệu, từ kết hợp song song để bán hàng, đến cùng hợp tác truyền thông thương hiệu, với mục đích để các ngành hàng kinh doanh khác nhau có thể trụ vững.

Sheraton Saigon Hotel & Towers bổ nhiệm vị trí mới cho chức vụ tân Tổng Giám đốc

2698 views
01-12-2021
Sheraton Saigon Hotel & Towers vừa thông báo việc bổ nhiệm ông Julian Wong vào vị trí tân Tổng Giám đốc. Là người đứng đầu phụ trách tổng quan việc kinh doanh và vận hành khách sạn, ông Julian sẽ tiếp tục duy trì uy tín, nâng cấp tiêu chuẩn dịch vụ, đẩy mạnh tăng trưởng thương mại và củng cố vị trí thương hiệu của khách sạn Sheraton Saigon.

Menard Việt Nam: 18 năm trưởng thành cùng giấc mơ vươn tới vẻ đẹp đích thực

2830 views
26-11-2021
Menard Nhật Bản là thương hiệu đầu tiên trên thế giới thành công đưa chiết xuất Linh Chi vào dòng sản phẩm chống lão hoá da - nhờ ứng dụng bảy công trình nghiên cứu về Gene & Tế bào được đề cử giải Nobel.

Việt Nam là một trong những thị trường bán lẻ hấp dẫn nhất thế giới giai đoạn năm 2021 - 2030

3016 views
24-11-2021
Với tốc độ tăng trưởng cao, có tầng lớp trung lưu lớn và tăng trưởng nhanh, cùng mức độ thu hút đầu tư lớn, Việt Nam trở thành một trong những thị trường bán lẻ hấp dẫn nhất thế giới.

Nguyễn Công Bình chính thức trở thành giảng viên DCI toàn cầu

3069 views
22-11-2021
Tháng 6/2016, thầy Nguyễn Công Bình đã trở thành giảng viên DCI, chính thức mang chương trình Năng Đoạn Kim Cương và triết lý gieo hạt về Việt Nam với mong muốn lan tỏa những triết lý tốt đẹp này tới 95 triệu dân Việt Nam.