Việt Nam đang trên lộ trình tiến tới loại trừ AIDS vào năm 2030
3091 views
05-11-2020
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Việt Nam đang ở năm thứ hai triển khai mở rộng chương trình dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) tại 27 tỉnh, thành phố và đã có những điều chỉnh phù hợp để tiếp tục đáp ứng tốt nhu cầu của nhóm đích.

Dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) là liệu pháp dự phòng mang tính đột phá, có thể giảm nguy cơ lây nhiễm HIV tới hơn 92% nếu được sử dụng hàng ngày, như một phần của chiến lược dự phòng tổng thể. PrEP được giới thiệu lần đầu tiên tại Việt Nam vào đầu năm 2017 trong khuôn khổ chương trình Prepped for PrEP, một chương trình thí điểm do phối hợp triển khai. Dịch vụ PrEP nhận được sự quan tâm của nhóm đích với số lượng đăng ký sử dụng ngày càng tăng và tỷ lệ người tiếp tục sử dụng PrEP cao. Từ tháng 11/2019, PrEP đã được mở rộng thêm ra 15 tỉnh, thành phố, đưa dịch vụ này sẵn có tại 26 tỉnh, thành phố ở Việt Nam với sự hỗ trợ của Chính phủ Hoa Kỳ, Quỹ Toàn cầu và Chính phủ Việt Nam. Kể từ khi khởi động chương trình PrEP năm 2017, đã có hơn 12.000 người đăng ký sử dụng PrEP, trong đó chỉ riêng dự án USAID/PATH Healthy Markets đã có 6.678 người sử dụng PrEP trong năm 2020, tăng 3.946 người so với năm 2019.

Việt Nam đang ở năm thứ hai triển khai mở rộng chương trình dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) tại 27 tỉnh, thành phố và đã có những điều chỉnh phù hợp để tiếp tục đáp ứng tốt nhu cầu của nhóm đích. Tại Hội thảo Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) 2018-2020 và kế hoạch 2021, Cục Phòng, chống HIV/AIDS Việt Nam (VAAC) đã chia sẻ báo cáo về chương trình PrEP quốc gia, cho thấy sự gia tăng nhanh số người duy trì và đăng ký sử dụng PrEP mới, bất chấp tác động của đại dịch COVID-19. Hội thảo chào đón khoảng 150 đại biểu, 14 Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh/thành phố, Kế hoạch cứu trợ khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về phòng, chống AIDS (PEPFAR), Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (U.S. CDC), Quỹ Toàn cầu (GF), tổ chức phi lợi nhuận sức khỏe toàn cầu PATH, Tổ chức Sức khỏe Gia đình Quốc tế (FHI 360), các đối tác trong chương trình, các phòng khám cung cấp dịch vụ PrEP, tổ chức cộng đồng và các cơ quan báo chí.

Việc triển khai PrEP không ngừng được đổi mới và sáng tạo nhằm cung cấp các lựa chọn tiếp cận mới và đa dạng cho những người có nguy cơ nhiễm HIV. Phó giáo sư, Tiến sĩ Phan Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng, Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho biết: “Năm nay, vì COVID-19, chúng tôi đã phải áp dụng linh hoạt nhiều giải pháp để đảm bảo nhóm đích vẫn có thể tiếp tục tiếp cận các dịch vụ y tế thiết yếu trong đó có dịch vụ HIV như PrEP”. Phó giáo sư, Tiến sĩ Phan Thị Thu Hương cũng chia sẻ: “Số người đăng ký sử dụng PrEP mới vẫn cao, cho thấy rõ nhu cầu đối với dịch vụ này. Chúng tôi đã học được nhiều bài học từ giai đoạn giãn cách xã hội do COVID-19, liên quan đến việc cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh từ xa, lấy mẫu xét nghiệm và giao thuốc tận nhà, chúng tôi thấy được sự cần thiết phải tích hợp các giải pháp đó để cải tiến việc cung cấp các dịch vụ hiện có”.

Thành công của chương trình cho đến nay là nhờ vào các chiến dịch tạo cầu mạnh mẽ và đa dạng hóa các dịch vụ, chẳng hạn như PrEP tình huống (ED-PrEP) mới được giới thiệu cho nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) và triển khai cung cấp PrEP tại một loạt các phòng khám công, tư nhân và phòng khám cộng đồng. ED-PrEP là một cách sử dụng thuốc PrEP theo tình huống với liều lượng khác so với PrEP hằng ngày. ED-PrEP cho hiệu quả cao trong dự phòng nhiễm HIV ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM), cho họ thêm lựa chọn, sự linh hoạt, thuận tiện khi sử dụng. ED-PrEP đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông qua vào tháng 7/2019 và đã được cập nhật trong Hướng dẫn quốc gia về PrEP của Việt Nam, như vậy nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) có thể lựa chọn chỉ dùng PrEP khi có hành vi nguy cơ cao, thay vì cần uống hằng ngày trong thời gian dài. BS. Lopa Basu, cố vấn kỹ thuật của Phòng Y tế của USAID cho biết: “Chúng tôi cam kết hỗ trợ Cục Phòng, chống HIV/AIDS và các đối tác giới thiệu các chiến lược dự phòng mới dựa trên bằng chứng khoa học đáng tin cậy, đảm bảo khách hàng PrEP nhận được sự hỗ trợ cần thiết để tiếp tục sử dụng PrEP. Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã thể hiện vai trò lãnh đạo xuất sắc nhằm tăng cường kiểm soát dịch. Chúng tôi mong muốn tiếp tục hợp tác để giúp hiện thực hóa mục tiêu quan trọng này”.

Chương trình PrEP quốc gia được xây dựng dựa trên những thực hành tốt nhất trên toàn cầu và nghiên cứu nhu cầu của nhóm đích. “Chúng tôi đã nhân rộng chương trình PrEP bằng cách tích hợp toàn diện các dịch vụ PrEP ở cả phòng khám công và tư, song song với các chiến dịch tạo cầu với sự tham gia của cộng đồng ngay từ khâu thiết kế chương trình”, Bác sĩ Vũ Ngọc Bảo, Phó Giám đốc dự án USAID/PATH Healthy Markets cho biết. “Các nhóm đích sẽ chỉ tiếp cận dịch vụ nếu họ biết thông tin và cảm thấy an toàn, tin tưởng người cung cấp dịch vụ. Đó là lý do tại sao việc cung cấp dịch vụ một cách toàn diện là rất quan trọng. Dự án USAID/PATH Healthy Markets đã hỗ trợ các tổ chức cộng đồng tăng cường năng lực  cung cấp dịch vụ PrEP, điều chỉnh dịch vụ để đáp ứng nhu cầu của cộng đồng, cùng đồng hành thiết kế các chiến dịch và sự kiện hướng tới khách hàng, đồng thời thực hiện một chương trình cải tiến chất lượng liên tục nghiêm ngặt”.

Alocare là một phòng khám cộng đồng đã góp phần lấp đầy khoảng trống về nhu cầu sử dụng dịch vụ PrEP tại TP. Hồ Chí Minh (TP. HCM): “PrEP là một trong những công cụ dự phòng HIV hữu hiệu nhất và các nhóm đích đang bắt đầu quan tâm hơn đến PrEP”, ông Nguyễn Thuận, Giám đốc PK Alocare tại TP.HCM cho biết. “Chúng tôi hợp tác chặt chẽ với dự án USAID/PATH Healthy Markets để tạo cầu cũng như cung cấp dịch vụ PrEP chất lượng cao, bởi PrEP sẽ là chìa khóa để kiểm soát dịch HIV tại Việt Nam”.

Hiểu hơn về Cục Phòng, chống HIV/AIDS

Cục Phòng, chống HIV/AIDS là Cục chuyên ngành thuộc Bộ Y tế giúp Bộ trưởng Bộ Y tế thực hiện chức năng quản lý nhà nước và tổ chức thực thi pháp luật, chỉ đạo điều hành, kiểm tra, giám sát các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS trên phạm vi cả nước.

Hiểu hơn về Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID)

USAID là cơ quan chính phủ Hoa Kỳ đi đầu trong các hoạt động phát triển quốc tế và cứu trợ thảm họa thông qua hợp tác và đầu tư nhằm cứu sống con người, giảm tình trạng đói nghèo, tăng cường dân chủ và trợ giúp con người vượt qua thảm họa.  Qua trên 50 năm cải thiện cuộc sống con người thông qua phát triển và viện trợ nhân đạo, USAID tiếp tục hỗ trợ các đối tác trở nên tự chủ và có khả năng chỉ đạo con đường phát triển riêng của mình.

Hiểu hơn về Tổ chức PATH

PATH là một tổ chức sức khỏe toàn cầu nhằm thúc đẩy bình đẳng y tế thông qua việc kết nối các tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp xã hội và các nhà đầu tư để đưa ra giải pháp cho những thách thức y tế nổi cộm nhất trên thế giới. Với kinh nghiệm chuyên môn trong lĩnh vực khoa học, y tế, kinh tế, công nghệ, vận động chính sách và hàng loạt các lĩnh vực đặc thù khác, PATH phát triển và nhân rộng các giải pháp - bao gồm vắc xin, thuốc, thiết bị, chẩn đoán, và các phương thức tiếp cận sáng tạo nhằm thúc đẩy hệ thống y tế trên toàn thế giới.

Hiểu hơn về Dự án USAID/PATH Healthy Markets

Dự án USAID/PATH Healthy Markets là sáng kiến với mục đích phát triển thị trường hàng hóa và dịch vụ dự phòng HIV nhằm đáp ứng nhu cầu của các nhóm dân cư có nguy cơ cao. Dự án giúp cải thiện môi trường để khu vực tư nhân và các doanh nghiệp xã hội tham gia và đầu tư; tăng nhu cầu về hàng hóa và các dịch vụ liên quan tới HIV; tạo ra nguồn cung bền vững những hàng hóa và dịch vụ chất lượng tốt, dễ tiếp cận với giá cả phù hợp. Bằng cách phát triển thị trường hàng hóa, dịch vụ liên quan tới HIV, Dự án USAID/PATH Healthy Markets sẽ 1) góp phần nâng cao tính bền vững và tự chủ quốc gia trong việc ứng phó với HIV và 2) hỗ trợ các nỗ lực giảm tỷ lệ nhiễm HIV mới, bao gồm các mục tiêu 90-90-90 của Chương trình Phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS (UNAIDS). Dự án USAID/PATH Healthy Markets do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, hợp tác chặt chẽ với các nhà sản xuất, phân phối, các đối tác cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tư nhân, các công ty dược phẩm và sinh phẩm, các cơ quan chính phủ cấp trung ương và địa phương, các doanh nghiệp xã hội, và các tổ chức cộng đồng.

Hiểu hơn về Dự án Quỹ toàn cầu Phòng, chống HIV/AIDS

Dự án Quỹ Toàn cầu phòng chống HIV/AIDS là dự án viện trợ không hoàn lại do Quỹ toàn cầu phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét tài trợ. Quỹ Toàn cầu phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét là tổ chức quốc tế được thành lập theo đề nghị của Liên hiệp quốc tại phiên họp thượng đỉnh của Liên hiệp quốc năm 2002 về phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét. Nguồn vốn của Quỹ toàn cầu do các quốc gia, tổ chức chính phủ, các tổ chức tư nhân và cá nhân đóng góp (trong đó phần lớn ngân sách tài trợ là từ Chính phủ các nước G8, Cộng đồng chung Châu Âu và các nước phát triển khác). Quỹ toàn cầu đã huy động và đầu tư hơn 4 tỷ USD mỗi năm để hỗ trợ các chương trình phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét tại hơn 100 quốc gia. Ở Việt Nam, Quỹ toàn cầu đã hỗ trợ cho các lĩnh vực về  về y tế với số tiền hơn 454 triệu USD, trong đó HIV/AIDS là 227 triệu USD, Lao là 98 triệu USD, Sốt rét là 65 triệu USD và tăng cường năng lực hệ thống y tế là hơn 62 triệu USD. Với Cơ quan chủ quản là Bộ Y tế và cơ quan chủ dự án là Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Dự án phòng chống HIV/AIDS do Quỹ toàn cầu tài trợ đã và đang triển khai các hoạt động tại 32 tỉnh/thành phố trên cả nước từ năm 2003 đến nay theo các vòng tài trợ được Quỹ toàn cầu phê duyệt với mục tiêu chung là góp phần thực hiện mục tiêu Chiến lược quốc gia phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam, khống chế tỷ lệ lây nhiễm HIV trong quần thể dân cư và giảm tác động của HIV/AIDS đối với phát triển kinh tế - xã hội. Dự án đã góp phần không nhỏ vào việc mở rộng độ bao phủ cho người nhiễm HIV/AIDS và các nhóm nguy cơ cao được tiếp cận đối với các dịch vụ tư vấn, xét nghiệm HIV, điều trị và chăm sóc HIV/AIDS, điều trị Methadone, điều trị Buprenorphine và can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV. Dự án đang xây dựng đề xuất hoạt động giai đoạn 2021-2023 để tiếp tục góp phần thực hiện mục tiêu của Chiến lược Quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.
Text: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Kinh Tế và Dự Báo
RELATED NEWS

KMS Technology Việt Nam tài trợ phòng thí nghiệm mạng máy tính cho trường Đại Học Bách Khoa - Đại Học Quốc Gia TP. HCM

4021 views
29-04-2021
Với tổng diện tích 130m2, phòng thí nghiệm với tên gọi KMS Universe được trang bị đầy đủ trang thiết bị tân tiến nhất. Đặc trưng nổi bật của phòng nằm ở phong cách thiết kế trẻ trung, hiện đại nhằm kích thích tối đa khả năng sáng tạo.

Bia Việt một nhãn hiệu của HEINEKEN Việt Nam ký thỏa thuận tài trợ SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11

3809 views
27-04-2021
Nhằm tôn vinh tinh thần hết mình của thể thao Việt Nam, Bia Việt đã ký kết Thỏa thuận tài trợ SEA Games 31 và ASEAN PARA Games 11 với Ban tổ chức Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 và Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11 và Đơn vị tư vấn vận động tài trợ SEA Games 31 và PARA Games 11 - Công ty Cổ phần Thương mại và nội dung Số Việt.

California Fitness & Yoga đặt mục tiêu xác lập kỷ lục thế giới để hướng đến thay đổi cuộc sống của hàng triệu người thành thị tại Việt Nam

3941 views
27-04-2021
Thương hiệu thể dục thể hình California Fitness & Yoga, thuộc tập đoàn FLG Việt Nam, hôm nay chính thức công bố mục tiêu thiết lập kỷ lục thế giới hướng đến việc thay đổi cuộc sống của 20.000 người tại Việt Nam.

IPPG kết hợp cùng Đại học Quốc gia TP. HCM ra mắt chương trình đào tạo trí tuệ nhân tạo và công nghệ Robot (Ai - Robotics Education)

3626 views
26-04-2021
Chương trình Đào tạo trí tuệ nhân tạo và Công nghệ Robot (gọi tắt là AIC) được thành lập bởi Khu Công nghệ phần mềm (ITP) thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM, dưới sự tài trợ và hợp tác của Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG).

Bia Larue, nhãn hàng của HEINEKEN Việt Nam ra mắt Đại sứ Thương hiệu cho chiến dịch marketing năm 2021

4592 views
22-04-2021
Bia Larue, một thương hiệu của Heineken Việt Nam vừa chính thức công bố ca sĩ Jack là Đại sứ Thương hiệu cho chiến dịch marketing năm 2021 mang tên Bia Larue Cùng Jack - Yêu Đời Không Cần Đợi.