Vì sao lãi suất cho vay giảm nhỏ giọt?
3599 views
10-09-2021
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Nhiều doanh nghiệp, người dân muốn giảm lãi suất. Tuy nhiên, mức giảm chỉ 0,1, thậm chí 1%/năm không thấm tháp vào đâu, vì số tiền phải trả hằng tháng quá lớn mà dòng tiền, thu nhập giảm mạnh vì dịch.

Lợi nhuận ngân hàng tăng, phần lớn từ dịch vụ

Báo cáo tài chính hợp nhất sáu tháng đầu năm vừa được các ngân hàng công bố. Tính đến hết ngày 30/6, hầu hết ngân hàng nào cũng có tổng lợi nhuận sau thuế ở mức khủng, tối đa lên tới 640% lợi nhuận của cùng kỳ năm ngoái.

Đơn cử, VietinBank có tổng lợi nhuận sau thuế sáu tháng đầu năm nay đạt 8.767 tỉ đồng, tăng 45% so với cùng kỳ năm ngoái. BIDV cũng đạt trên 6.460 tỉ đồng, tăng tới 85% so với sáu tháng đầu năm 2020.

Vì sao lãi suất cho vay giảm nhỏ giọt? - Ảnh 1.

Về con số tuyệt đối tổng lợi nhuận trong nửa đầu năm nay, các ngân hàng có vốn nhà nước vượt trội hơn hẳn, thậm chí gấp cả 10 - 20 lần so với mức đạt được của các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân. Trái lại, tỉ lệ tăng trưởng của chỉ tiêu này ở các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân lại "bỏ xa" so với các ngân hàng có vốn nhà nước.

Điển hình phải kể đến KienLong Bank, so với hai quý đầu năm ngoái, tổng lợi nhuận sau thuế của ngân hàng này tăng cao nhất trong hệ thống ngân hàng với khoảng 640%. Cụ thể tổng lợi nhuận sau thuế của KienLong Bank hết tháng sáu năm ngoái chỉ đạt 82,1 tỉ đồng, còn cùng kỳ năm nay là hơn 606,8 tỉ đồng. Hay SCB, hết quý 2 năm nay, tổng lợi nhuận sau thuế là 416,2 tỉ đồng, cao hơn tới 560% mức 63 tỉ đồng của cùng kỳ năm ngoái...

Nhờ vào đâu mà tổng lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm của BIDV đạt hơn 6.460 tỉ đồng, tăng tới 2.968 tỉ đồng so với cùng kỳ năm ngoái? Trả lời báo chí, ông Phan Đức Tú, chủ tịch hội đồng quản trị BIDV, giải thích thực ra với con số lợi nhuận đó là không cao so với các ngân hàng cùng quy mô, thậm chí còn thấp.

"Còn tại sao cao hơn cùng kỳ thì có nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu là do năm ngoái lợi nhuận BIDV thấp và nửa đầu năm nay BIDV thu từ dịch vụ, ngân hàng số khá tốt", ông Tú thông tin.

Trong báo cáo tài chính soát xét bán niên, các ngân hàng cũng giải trình lợi nhuận phần lớn đến từ hoạt động dịch vụ. Cụ thể, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ của VietinBank đạt 2.639,9 tỉ đồng; BIDV: 3.175,9 tỉ đồng; MSB: 2.197 tỉ đồng; HDB: 857 tỉ đồng...

Đáng chú ý là lãi thuần từ hoạt động khác trong sáu tháng đầu năm của các ngân hàng tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái, như VietinBank đạt 1.572,8 tỉ đồng, gấp hơn 3 lần; BIDV đạt 3.992 tỉ đồng, tăng hơn hai lần... Ngoài ra, lợi nhuận của các ngân hàng cũng thu được từ lãi thuần hoạt động kinh doanh ngoại hối, mua bán chứng khoán kinh doanh, từ cổ phần vốn góp...

Không giảm lãi suất cho khoản vay bất động sản, chứng khoán

Ông Nguyễn Quốc Hùng - tổng thư ký Hiệp hội ngân hàng, nhận định tình hình dịch đã và đang rất phức tạp, doanh nghiệp và cá nhân vay vốn vô cùng khó khăn. Nên ngân hàng nói giảm lãi suất cho vay là phải làm và Hiệp hội ngân hàng yêu cầu các đơn vị báo cáo để giám sát chặt chẽ việc này.

"Tuy nhiên, cái khó hiện nay là ngân hàng phải tự cắt lợi nhuận của mình để giảm lãi suất, phí dịch vụ để hỗ trợ khách hàng. Nếu doanh nghiệp không trả được nợ, khó khăn thật thì ngân hàng phải bằng mọi cách để hỗ trợ, phải "đổ sâm" cho doanh nghiệp sống và dần phục hồi. Còn với những khách hàng vay ngân hàng để đầu tư bất động sản, liệu ngân hàng có nên giảm lãi suất cho vay bằng với mức như áp dụng với doanh nghiệp sản xuất kinh doanh?", ông Hùng đặt vấn đề.

Ông Phan Đức Tú cho hay năm ngoái, BIDV cũng giảm phí, lãi suất hỗ trợ khách hàng gần 6.400 tỉ đồng. Còn năm nay, đến ngày 20-8 con số này đã lên đến hơn 4.100 tỉ đồng, và chắc chắn với tình hình này sẽ vượt 8.000 tỉ đồng.

Để chia sẻ với khách hàng bị thiệt hại do đại dịch, Vietcombank cho biết cũng giảm lãi suất cho vay tới 0,5%/năm cho toàn bộ dư nợ vay của khách hàng tại TP.HCM và tỉnh Bình Dương. Và mức giảm tới 0,3%/năm cho toàn bộ dư nợ vay của khách hàng tại 17 tỉnh, thành phố phía Nam khác áp dụng giãn cách xã hội. Tuy nhiên, ngân hàng này lưu ý không áp dụng với các khoản vay chứng khoán, vay kinh doanh bất động sản, vay cầm cố giấy tờ có giá...

Cần giảm tiếp lãi suất cho vay

Nhiều người dân, doanh nghiệp đã phản ánh đến Tuổi Trẻ cho rằng mức giảm 0,1 - 0,3%/năm họ được hưởng là "nhỏ giọt". Một số mức cao hơn cũng chưa tương xứng khoản lợi nhuận mà ngân hàng thu được từ số tiền họ đóng hằng tháng.

Để giảm lãi suất cho vay, tiến sĩ Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế, khuyến nghị người vay nên chủ động đàm phán với ngân hàng, cần chứng minh việc dòng tiền gián đoạn... để yêu cầu ngân hàng giảm lãi suất cho vay hoặc cơ cấu nợ theo thông tư 01 và thông tư 03 của ngân hàng Nhà nước. Còn phía ngân hàng do dùng chính lợi nhuận của mình để giảm lãi suất nên sẽ không làm đại trà mà tùy theo lĩnh vực, đối tượng vay...

Về một số ý kiến có đề nghị ngân hàng Nhà nước giảm dự trữ bắt buộc để tạo thêm dư địa cho các ngân hàng giảm lãi suất cho vay, ông Lực cho rằng không khả thi. Bởi tỉ lệ dự trữ bắt buộc hiện nay đang ở mức khá thấp, khó có thể giảm thêm. Do vậy, việc giảm thêm lãi suất cho vay từ nay đến cuối năm vẫn có thể nhưng chủ yếu dựa trên việc các ngân hàng cân nhắc tiết giảm chi phí, giảm biên lợi nhuận... để chia sẻ với khách hàng.

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng từng ngân hàng cần đánh giá tiềm lực tài chính của mình và khả năng trả nợ của khách hàng để giảm lãi suất cho vay sâu hơn. Vì gánh nặng nợ gốc và lãi suất cho vay quá lớn khiến doanh nghiệp, cá nhân vay vốn không trả được nợ, nguy cơ "cục máu đông" nợ xấu sẽ tăng lên.

Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, ngoài việc giảm lãi suất, để doanh nghiệp phục hồi, khoản nợ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 cần được khoanh lại. "Khi khoanh nợ rồi thì ngân hàng vẫn cho vay mới được, sẽ giúp doanh nghiệp phục hồi. Dịch bệnh là bất khả kháng, cần có giải pháp mạnh mẽ hơn", ông Hùng kiến nghị.

Edit: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Tuổi Trẻ
RELATED NEWS

Vàng giảm giá mạnh, lãi suất tiết kiệm tăng

2883 views
22-09-2021
Giá vàng “bốc hơi” kỷ lục hơn nửa triệu đồng một lượng chỉ qua một đêm. Trong khi đó, lãi suất tiết kiệm thì tăng giảm trái chiều khiến người có tiền nhàn rỗi càng thêm khó tính toán.

Mua hàng online nhiều, làm sao để tiết kiệm phí chuyển khoản, phí thanh toán?

3036 views
21-09-2021
Phí chuyển khoản, quẹt thẻ thanh toán mỗi lần giao dịch chỉ vài ngàn đồng, nhưng với nhiều lần giao dịch để mua hàng trực tuyến (online), tổng tiền phí là không nhỏ.

Không trả được nợ, nhiều người rủ nhau… bùng công ty tài chính, app vay tiền

3081 views
15-09-2021
Các hội nhóm có tên "Hội bùng nợ…" trên mạng xã hội thời gian gần đây lại hoạt động sôi nổi với lượng thành viên lên tới hàng chục nghìn tài khoản.

Ngân hàng giữa mùa đại dịch bệnh COVID-19 hiện này liệu còn lãi “khủng”?

3721 views
05-09-2021
Trong ngắn hạn, ngành ngân hàng sẽ chịu ảnh hưởng từ đợt bùng phát dịch COVID-19 thứ tư khiến tốc độ tăng trưởng tín dụng quý III/2021 có phần chững lại.

Lỡ vay tiêu dùng, quẹt thẻ tín dụng trước dịch, nhiều người chật vật trả góp hàng tháng

3904 views
01-09-2021
Các khoản vay tiêu dùng tuy giá trị nhỏ nhưng có lãi suất vay tín chấp rất cao, bộ phận lớn người vay lại là nhóm khách hàng thu nhập thấp. Trong bối cảnh việc làm bị ảnh hưởng do dịch bệnh, tiền thuê trọ, tiền sinh hoạt, tiền trả góp dồn lại khiến họ rơi vào cảnh hết sức chật vật.