Vì sao hiện tại giá vàng lao dốc không phanh?
9481 views
31-03-2021
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Làn sóng bán tháo giá vàng diễn ra mạnh mẽ trong bối cảnh thị trường chứng khoán bùng nổ, chỉ số đồng USD hồi phục mạnh trên thị trường quốc tế.

Mới đây, giá vàng thế giới tiếp tục rơi thẳng đứng trên thị trường quốc tế. Lúc 20 giờ, theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới ở mức 1.683 USD/ounce, bỏ xa ngưỡng cảm tâm lý 1.700 USD/ounce.

Giá vàng thế giới đã lao dốc không phanh từ vùng 1.730 USD/ounce trong phiên giao dịch hôm qua, rớt thẳng xuống về sát 1.680 USD/ounce, tương đương giá vàng "bốc hơi" 1,4 triệu đồng/lượng.

Vì sao giá vàng lao dốc không phanh? - Ảnh 1.

Vì sao giá vàng lao dốc không phanh trong phiên giao dịch hôm nay?

Chuyên gia vàng Phan Dũng Khánh phân tích rằng yếu tố lớn nhất tác động đến giá vàng khiến kim loại quý này bị bán tháo và lao dốc là do đồng USD hồi phục mạnh trên thị trường quốc tế. Chỉ số đồng USD hiện đang ở mức 93,2 điểm, cao nhất kể từ gần cuối năm ngoái đến nay.

Chỉ trong vòng một háng, chỉ số đồng USD đã tăng từ 90 lên hơn 93,2 điểm. Thông thường, một điểm biến động của chỉ số đồng USD sẽ tương ứng với sự biến động của các tài sản tài chính khác (trong đó có vàng) từ 2-4%. Và thực tế, giá vàng đã mất khoảng 3,8% trong vòng 1 tháng qua, khi rớt từ mức cao nhất khoảng 1.746 USD/ounce về 1.682 USD/ounce vào tối 30-3 (theo giờ Việt Nam).

"Ngay cả việc Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đưa ra gói kích thích kinh tế trị giá 1.900 tỉ USD cũng không làm suy yếu đồng USD, ngược lại chỉ số USD tiếp tục vượt mức cao nhất trong một tháng qua đã nhấn chìm giá vàng. Nhà đầu tư chuyển từ các tài sản an toàn như vàng sang những tài sản có độ rủi ro cao hơn nhằm đạt mức sinh lời nhiều hơn như chứng khoán, bất động sản. Bằng chứng là thị trường chứng khoán Mỹ cũng liên tục lập đỉnh mới" - ông Phan Dũng Khánh phân tích.

Ông Nguyễn Ngọc Trọng, Giám đốc Công ty vàng Đối tác mới (NPJ), cho rằng hiện các thông tin đều đang không ủng hộ giá vàng tăng. Ngưỡng cản tâm lý tiếp theo của giá vàng là khoảng 1.650 USD/ounce.

Trong ngắn hạn, các chuyên gia và doanh nghiệp cho rằng giá vàng sẽ hồi phục nhưng xu hướng giảm tiếp tục trong trung dài hạn.

Chuyên gia vàng, TS Nguyễn Thế Hùng phân tích là giá vàng có thể về vùng 1.640 - 1.650 USD/ounce, nếu lãi suất trái phiếu Mỹ tiếp tục tăng, chứng khoán Mỹ vẫn lên mạnh lên và Fed vẫn chưa có động thái gì về việc cần can thiệp vào lãi suất trái phiếu. Khi đó, đồng USD tiếp tục mạnh lên sẽ gây áp lực giảm giá vàng.

Ở thị trường vàng trong nước, giá vàng SJC cuối ngày được giao dịch quanh 54,45 triệu đồng/lượng mua vào, bán ra 54,85 triệu đồng/lượng, cao hơn giá thế giới tới 7,8 triệu đồng/lượng. 

Việc giá vàng SJC vẫn neo cao so với giá thế giới, theo ông Nguyễn Ngọc Trọng, là do giá vàng trong nước - thế giới không liên thông, bởi từ lâu Ngân hàng Nhà nước không cấp phép dập vàng miếng SJC và những người nắm giữ vàng không bán ra.

Edit: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Người Lao Động
RELATED NEWS

Rút tiền ATM thường xuyên nhưng nhiều người chưa chắc đã biết vì sao lúc được rút tối đa 5 triệu, lúc chỉ 3,5 triệu một lần

2815 views
25-01-2022
Giao dịch rút tiền ATM thường xuyên nhưng chưa chắc nhiều người đã hiểu cơ chế hoạt động của các cây ATM ngân hàng.

Chứng khoán đang bước vào giai đoạn tích lũy

3503 views
18-01-2022
Nhiều đơn vị phân tích dự báo VN-Index có thể vận động tích lũy với biên độ thắt chặt dần, do một số nhà đầu tư có thể mang tâm lý nghỉ Tết sớm.

Nhiều ngân hàng tăng lãi suất huy động để thu hút dòng vốn

3830 views
08-01-2022
Bước sang tháng đầu tiên của năm 2022, lãi suất huy động của nhiều ngân hàng đã có sự điều chỉnh tăng nhẹ.

Cuộc đua xuống chạm đáy miễn gần hết các loại phí của giao dịch ngân hàng

3947 views
06-01-2022
Ngày càng nhiều ngân hàng tham gia cuộc đua miễn phí giao dịch trên kênh ngân hàng số. Trong đó, 3/4 nhà băng có doanh thu phí cao nhất đều đã tuyên bố miễn phí từ năm này.

Được & mất khi giới trẻ thành thị chạy theo làn sóng tiền mã hoá

3680 views
05-01-2022
Với crypto, nhiều bạn trẻ Việt được chứng kiến tài khoản nhân năm và thu tỷ đồng chỉ trong vài tháng nhưng cũng không ít người đã mất tất cả.