Vì sao hệ thống siêu thị Co.op Food không ghi hạn sử dụng trên thực phẩm tươi sống?
4818 views
13-01-2021
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Khảo sát của phóng viên cho thấy, phần lớn thực phẩm tươi sống như: thịt gà CP, giò sống, sườn già heo, thịt đùi heo, .... của Vissan bày bán tại siêu thị Coop - Food không hề ghi ngày sản xuất và ngày hết hạn sử dụng, khiến người tiêu dùng không khỏi lo lắng, bất an sức khỏe của họ.

Gần đây, nhiều bạn đọc có phản ánh về việc nhiều địa điểm, cửa hàng kinh doanh của Hệ thống siêu thị Coop - Food xuất hiện tình trạng các sản phẩm thực phẩm tươi sống như: cá, gà, thịt heo, nội tạng, rau chế biến sẵn... không hề ghi ngày đóng gói và hạn sử dụng. Người tiêu dùng có thắc mắc thì nhân viên tại cửa hàng chỉ nói "cứ yên tâm" và không có giải thích gì thêm.

Trong các ngày 4, 5 và 6/1/2021, phóng viên đã tiến hành khảo sát thực tế và nhận thấy phản ánh của bạn đọc là có cơ sở.

Tại các cửa hàng Coop - Food, có tình trạng hầu hết thực phẩm tươi sống không hề có hạn sử dụng (ngày đóng gói và ngày hết hạn). Một số sản phẩm cụ thể như: Giò sống kgNP, thịt gà CP Đùi tỏi, thịt gà CP Lòng sạch, nạc rọi heo xay US990, sườn già heo US990, nạc đùi heo US990...  không hề nghi hạn sử dụng.

Hệ thống siêu thị Coop-Food không ghi hạn sử dụng trên thực phẩm tươi sống: Có coi thường sức khỏe người tiêu dùng? - ảnh 2

Ví dụ như tại Cửa hàng Coop - Food số 84 Nguyễn Khoái, phường 2, quận 4, TP.HCM, các thực phẩm tươi sống tại đây không hề ghi ngày đóng gói và hạn sử dụng.

Trong vai khách hàng, phóng viên thắc mắc việc các thực phẩm tươi sống không ghi hạn sử dụng, ngày đóng gói thì nhân viên đứng tại kệ thực phẩm cho biết: "Em cứ mua đi, ai người ta cũng mua mà, không sao đâu!".

Hệ thống siêu thị Coop-Food không ghi hạn sử dụng trên thực phẩm tươi sống: Có coi thường sức khỏe người tiêu dùng? - ảnh 3

Ngày 6/1/2020, chúng tôi tiếp tục khảo sát tại Cửa hàng Co.op Food Pasteur chi nhánh Quận 1 (95 Pasteur, quận 1, TP.HCM), tại đây có bày bán thực phẩm lưỡi heo của Vissan nhưng chỉ ghi mỗi dòng chữ "Ngày đóng gói" và "Ngày hết hạn" mà không có con số chi tiết.

Trong vai khách hàng, phóng viên tiếp tục thắc mắc về thông tin và chất lượng sản phẩm, thì nhân viên mặc đồng phục Vissan trả lời: "Sản phẩm bán trong ngày mà em, nếu em thích chị dán cái tem này vào, em quét mã là ra ngày đóng gói và hết hạn".

Tại hệ thống siêu thị Coop - Food, tòa nhà Chung cư 9View, Tăng Nhơn Phú, phường Phước Long B (quận 9, TP. HCM) cũng xuất hiện tình trạng tương tự như trên.

Một cư dân ở đây cho biết: "Nhiều lần tôi có thắc mắc với nhân viên siêu thị là sao không ghi ngày đóng gói, hạn sử dụng để chúng tôi biết mà giám sát chất lượng; cứ không ghi thông tin như thế này thì khác gì sản phẩm bán ngoài chợ cóc, vỉa hè... Tuy nhiên, nhân viên ở đây cũng chỉ nói là cứ yên tâm, không sao cả... Nhưng chúng tôi, là người tiêu dùng không hề yên tâm chút nào. Tôi đề nghị bên Quản lý thị trường, bên Chi cục An toàn thực phẩm, Sở Y tế... phải kiểm tra quy trình đóng gói, chất lượng thực phẩm đang bày bán ở các cửa hàng Coop - Food...".

Hệ thống siêu thị Coop-Food không ghi hạn sử dụng trên thực phẩm tươi sống: Có coi thường sức khỏe người tiêu dùng? - ảnh 4

Chuỗi Cửa hàng thực phẩm Co.op Food là thành viên của Liên hiệp HTX Thương Mại Thành phố Hồ Chí Minh (Saigon Co.op). Vào tháng 12/2008, Saigon Co.op đã nghiên cứu và cho ra đời chuỗi Cửa hàng thực phẩm an toàn - tiện lợi Co.op Food, mô hình kinh doanh bán lẻ mới của Saigon Co.op. Sự ra đời của Co.op Food nhằm mở rộng mạng lưới phân phối trên địa bàn TP.HCM, thể hiện nỗ lực "luôn thỏa mãn khách hàng và hướng đến sự hoàn hảo" của Saigon Co.op, đồng thời thực thi chiến lược đa dạng hóa mô hình bán lẻ, tăng thị phần, bổ sung các kênh bán lẻ hiện hữu, mang lại tiện ích mới cho người tiêu dùng.

Chuỗi cửa hàng Co.op Food do Công ty MTV TNHH Thực phẩm Saigon Co.op quản lý hiện có địa chỉ tại số 199-205 Nguyễn Thái Học, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP.HCM. Doanh nghiệp này hiện do bà Võ Thị Ngọc Hường làm đại diện pháp luật.

Sau hơn 10 năm tham gia thị trường bán lẻ hàng tiêu dùng Việt Nam, chuỗi Co.op Food đã đạt hơn 400 cửa hàng. Trung bình mỗi năm, Saigon Co.op đưa vào hoạt động từ 30 đến hơn 50 cửa hàng. Thế mạnh của chuỗi Co.op Food được cho là có nguồn hàng thực phẩm hết sức phong phú, đặc biệt là vị trí hết sức thuận tiện, bước ra ngõ là gặp.

Hệ thống siêu thị Coop-Food không ghi hạn sử dụng trên thực phẩm tươi sống: Có coi thường sức khỏe người tiêu dùng? - ảnh 5

Điều 14 Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14 tháng 04 năm 2017 của Chính phủ quy định: Ngày sản xuất, hạn sử dụng: 1. Ngày sản xuất, hạn sử dụng hàng hóa được ghi theo thứ tự ngày, tháng, năm của năm dương lịch. Trường hợp ghi theo thứ tự khác thì phải có chú thích thứ tự đó bằng tiếng Việt. Mỗi số chỉ ngày, chỉ tháng, chỉ năm ghi bằng hai chữ số, được phép ghi số chỉ năm bằng bốn chữ số. Số chỉ ngày, tháng, năm của một mốc thời gian phải ghi cùng một dòng. Trường hợp quy định ghi tháng sản xuất thì ghi theo thứ tự tháng, năm của năm dương lịch. Trường hợp quy định ghi năm sản xuất thì ghi bốn chữ số chỉ năm của năm dương lịch. “ngày sản xuất”, “hạn sử dụng” hoặc “hạn dùng” ghi trên nhãn được ghi đầy đủ hoặc ghi tắt bằng chữ in hoa là: “NSX”, “HSD” hoặc “HD”.

2. Trường hợp hàng hóa bắt buộc phải ghi ngày sản xuất và hạn sử dụng theo quy định tại Phụ lục I của Nghị định này mà nhãn hàng hóa đã ghi ngày sản xuất theo quy định tại khoản 1 Điều này thì hạn sử dụng được phép ghi là khoảng thời gian kể từ ngày sản xuất và ngược lại nếu nhãn hàng hóa đã ghi hạn sử dụng thì ngày sản xuất được phép ghi là khoảng thời gian trước hạn sử dụng.

3. Đối với hàng hóa được san chia, sang chiết, nạp, đóng gói lại phải thể hiện ngày san chia, sang chiết, nạp, đóng gói lại và hạn sử dụng phải được tính từ ngày sản xuất được thể hiện trên nhãn gốc.
4. Cách ghi ngày sản xuất, hạn sử dụng được quy định cụ thể tại Mục 1 Phụ lục III của Nghị định này.
Hàng hóa có cách ghi mốc thời gian khác với quy định tại khoản 1 Điều này quy định tại Mục 2 Phụ lục III của Nghị định này.

Thông tư liên tịch số 34/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT theo đó hướng dẫn việc thực hiện ghi nhãn hàng hóa thực phẩm, phụ gia thực phẩm và chất hỗ trợ chế biến thực phẩm bao gói sẵn.

Hệ thống siêu thị Coop-Food không ghi hạn sử dụng trên thực phẩm tươi sống: Có coi thường sức khỏe người tiêu dùng? - ảnh 6

Trước đó, ngày 09/12/2019, tờ Tiêu dùng (Báo Kinh tế & Đô thị) có phản ánh việc Co.op Food bị tố bán sản phẩm có gian dối về chất lượng. Cụ thể, anh Nguyễn Văn Th. (ngụ quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh) có phản ánh việc Co.op Food đã bán sản phẩm rau xanh cũ, đang phân hủy vữa nát, bốc mùi hôi thối cho khách hàng.

Khi anh Th. phản ánh với nhân viên bán hàng thì được giải thích là do “sơ sót trong việc kiểm soát hàng hóa”. Sau đó, nhân viên này mong muốn được hoàn tiền lại nhưng anh Th. đã từ chối và yêu cầu phải lập biên bản ghi nhận sự việc, để Co.op Food phải sửa đổi cách làm. Tương tự như vụ việc của anh Th., chị Nguyễn Minh H. (ngụ quận Gò Vấp) cũng bức xúc, tuyên bố không bao giờ mua sản phẩm ở Co.op Mart và Co.op Food, vì rau cứ quấn thành từng bó bằng màng bọc thực phẩm, ở ngoài nhìn bình thường, nhưng ở giữa đã thối nát…

Phóng viên đang liên hệ làm việc và xác minh thông tin với đại diện siêu thị Co.op Food, Cục Quản lý thị trường Hồ Chí Minh, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hồ Chí Minh (Sở Y tế) và sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Edit: Doanh Nhân Thành Thị  - Business.Cosmolife.vn | Source: Sức Khỏe 24H
RELATED NEWS

Cảnh báo thực trạng rã đông thịt nhập để bán như thịt tươi tại các chợ, cửa hàng tiện lợi và cả... siêu thị

4225 views
06-05-2021
Thịt đông lạnh được khuyến cáo nên được dùng ngay khi rã đông, nhưng hiện sản phẩm đông lạnh nhập khẩu này lại được tiểu thương rã đông, lập lờ bán như thịt tươi, bỏ qua mọi quy chuẩn an toàn.

Hồ sơ… lột xác: Thẩm mỹ viện tạp pín lù

3525 views
05-05-2021
Người đẹp, người có tiền (nhưng thiếu chuyên môn) đua nhau mở spa, kinh doanh thẩm mỹ. Thiếu kiến thức, bất chấp vì lợi nhuận đã để lại những hậu quả khôn lường.

Quảng cáo dịch vụ không phép, Viện thẩm mỹ Doctor Beauty bị xử phạt

3949 views
28-04-2021
Thanh tra Sở Y tế TP.HCM xác nhận xử phạt Viện thẩm mỹ Doctor Beauty 35 triệu đồng do quảng cáo nhiều sản phẩm, dịch vụ không được phép

Nhập nhằng trong quản lý dịch vụ chăm sóc sắc đẹp và thẩm mỹ

3647 views
27-04-2021
Hàng chục cơ sở chăm sóc sắc đẹp không có giấy phép, thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ “chui” liên tiếp bị phát hiện tại TP. HCM gần đây đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về công tác quản lý loại hình dịch vụ y tế này.

Có gì đáng chờ đợi khi các tỉ phú đổi tên hàng loạt siêu thị?

4273 views
21-04-2021
Hệ thống VinMart trở thành WinMart. Siêu thị Big C đổi tên trở thành Tops market. Metro từ lâu đã thành MM Mega Market. Có gì đáng chờ đợi sau những cuộc sang tên đổi chủ này?