Vì sao hệ thống siêu thị Co.op Food không ghi hạn sử dụng trên thực phẩm tươi sống?
4535 views
13-01-2021
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Khảo sát của phóng viên cho thấy, phần lớn thực phẩm tươi sống như: thịt gà CP, giò sống, sườn già heo, thịt đùi heo, .... của Vissan bày bán tại siêu thị Coop - Food không hề ghi ngày sản xuất và ngày hết hạn sử dụng, khiến người tiêu dùng không khỏi lo lắng, bất an sức khỏe của họ.

Gần đây, nhiều bạn đọc có phản ánh về việc nhiều địa điểm, cửa hàng kinh doanh của Hệ thống siêu thị Coop - Food xuất hiện tình trạng các sản phẩm thực phẩm tươi sống như: cá, gà, thịt heo, nội tạng, rau chế biến sẵn... không hề ghi ngày đóng gói và hạn sử dụng. Người tiêu dùng có thắc mắc thì nhân viên tại cửa hàng chỉ nói "cứ yên tâm" và không có giải thích gì thêm.

Trong các ngày 4, 5 và 6/1/2021, phóng viên đã tiến hành khảo sát thực tế và nhận thấy phản ánh của bạn đọc là có cơ sở.

Tại các cửa hàng Coop - Food, có tình trạng hầu hết thực phẩm tươi sống không hề có hạn sử dụng (ngày đóng gói và ngày hết hạn). Một số sản phẩm cụ thể như: Giò sống kgNP, thịt gà CP Đùi tỏi, thịt gà CP Lòng sạch, nạc rọi heo xay US990, sườn già heo US990, nạc đùi heo US990...  không hề nghi hạn sử dụng.

Hệ thống siêu thị Coop-Food không ghi hạn sử dụng trên thực phẩm tươi sống: Có coi thường sức khỏe người tiêu dùng? - ảnh 2

Ví dụ như tại Cửa hàng Coop - Food số 84 Nguyễn Khoái, phường 2, quận 4, TP.HCM, các thực phẩm tươi sống tại đây không hề ghi ngày đóng gói và hạn sử dụng.

Trong vai khách hàng, phóng viên thắc mắc việc các thực phẩm tươi sống không ghi hạn sử dụng, ngày đóng gói thì nhân viên đứng tại kệ thực phẩm cho biết: "Em cứ mua đi, ai người ta cũng mua mà, không sao đâu!".

Hệ thống siêu thị Coop-Food không ghi hạn sử dụng trên thực phẩm tươi sống: Có coi thường sức khỏe người tiêu dùng? - ảnh 3

Ngày 6/1/2020, chúng tôi tiếp tục khảo sát tại Cửa hàng Co.op Food Pasteur chi nhánh Quận 1 (95 Pasteur, quận 1, TP.HCM), tại đây có bày bán thực phẩm lưỡi heo của Vissan nhưng chỉ ghi mỗi dòng chữ "Ngày đóng gói" và "Ngày hết hạn" mà không có con số chi tiết.

Trong vai khách hàng, phóng viên tiếp tục thắc mắc về thông tin và chất lượng sản phẩm, thì nhân viên mặc đồng phục Vissan trả lời: "Sản phẩm bán trong ngày mà em, nếu em thích chị dán cái tem này vào, em quét mã là ra ngày đóng gói và hết hạn".

Tại hệ thống siêu thị Coop - Food, tòa nhà Chung cư 9View, Tăng Nhơn Phú, phường Phước Long B (quận 9, TP. HCM) cũng xuất hiện tình trạng tương tự như trên.

Một cư dân ở đây cho biết: "Nhiều lần tôi có thắc mắc với nhân viên siêu thị là sao không ghi ngày đóng gói, hạn sử dụng để chúng tôi biết mà giám sát chất lượng; cứ không ghi thông tin như thế này thì khác gì sản phẩm bán ngoài chợ cóc, vỉa hè... Tuy nhiên, nhân viên ở đây cũng chỉ nói là cứ yên tâm, không sao cả... Nhưng chúng tôi, là người tiêu dùng không hề yên tâm chút nào. Tôi đề nghị bên Quản lý thị trường, bên Chi cục An toàn thực phẩm, Sở Y tế... phải kiểm tra quy trình đóng gói, chất lượng thực phẩm đang bày bán ở các cửa hàng Coop - Food...".

Hệ thống siêu thị Coop-Food không ghi hạn sử dụng trên thực phẩm tươi sống: Có coi thường sức khỏe người tiêu dùng? - ảnh 4

Chuỗi Cửa hàng thực phẩm Co.op Food là thành viên của Liên hiệp HTX Thương Mại Thành phố Hồ Chí Minh (Saigon Co.op). Vào tháng 12/2008, Saigon Co.op đã nghiên cứu và cho ra đời chuỗi Cửa hàng thực phẩm an toàn - tiện lợi Co.op Food, mô hình kinh doanh bán lẻ mới của Saigon Co.op. Sự ra đời của Co.op Food nhằm mở rộng mạng lưới phân phối trên địa bàn TP.HCM, thể hiện nỗ lực "luôn thỏa mãn khách hàng và hướng đến sự hoàn hảo" của Saigon Co.op, đồng thời thực thi chiến lược đa dạng hóa mô hình bán lẻ, tăng thị phần, bổ sung các kênh bán lẻ hiện hữu, mang lại tiện ích mới cho người tiêu dùng.

Chuỗi cửa hàng Co.op Food do Công ty MTV TNHH Thực phẩm Saigon Co.op quản lý hiện có địa chỉ tại số 199-205 Nguyễn Thái Học, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP.HCM. Doanh nghiệp này hiện do bà Võ Thị Ngọc Hường làm đại diện pháp luật.

Sau hơn 10 năm tham gia thị trường bán lẻ hàng tiêu dùng Việt Nam, chuỗi Co.op Food đã đạt hơn 400 cửa hàng. Trung bình mỗi năm, Saigon Co.op đưa vào hoạt động từ 30 đến hơn 50 cửa hàng. Thế mạnh của chuỗi Co.op Food được cho là có nguồn hàng thực phẩm hết sức phong phú, đặc biệt là vị trí hết sức thuận tiện, bước ra ngõ là gặp.

Hệ thống siêu thị Coop-Food không ghi hạn sử dụng trên thực phẩm tươi sống: Có coi thường sức khỏe người tiêu dùng? - ảnh 5

Điều 14 Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14 tháng 04 năm 2017 của Chính phủ quy định: Ngày sản xuất, hạn sử dụng: 1. Ngày sản xuất, hạn sử dụng hàng hóa được ghi theo thứ tự ngày, tháng, năm của năm dương lịch. Trường hợp ghi theo thứ tự khác thì phải có chú thích thứ tự đó bằng tiếng Việt. Mỗi số chỉ ngày, chỉ tháng, chỉ năm ghi bằng hai chữ số, được phép ghi số chỉ năm bằng bốn chữ số. Số chỉ ngày, tháng, năm của một mốc thời gian phải ghi cùng một dòng. Trường hợp quy định ghi tháng sản xuất thì ghi theo thứ tự tháng, năm của năm dương lịch. Trường hợp quy định ghi năm sản xuất thì ghi bốn chữ số chỉ năm của năm dương lịch. “ngày sản xuất”, “hạn sử dụng” hoặc “hạn dùng” ghi trên nhãn được ghi đầy đủ hoặc ghi tắt bằng chữ in hoa là: “NSX”, “HSD” hoặc “HD”.

2. Trường hợp hàng hóa bắt buộc phải ghi ngày sản xuất và hạn sử dụng theo quy định tại Phụ lục I của Nghị định này mà nhãn hàng hóa đã ghi ngày sản xuất theo quy định tại khoản 1 Điều này thì hạn sử dụng được phép ghi là khoảng thời gian kể từ ngày sản xuất và ngược lại nếu nhãn hàng hóa đã ghi hạn sử dụng thì ngày sản xuất được phép ghi là khoảng thời gian trước hạn sử dụng.

3. Đối với hàng hóa được san chia, sang chiết, nạp, đóng gói lại phải thể hiện ngày san chia, sang chiết, nạp, đóng gói lại và hạn sử dụng phải được tính từ ngày sản xuất được thể hiện trên nhãn gốc.
4. Cách ghi ngày sản xuất, hạn sử dụng được quy định cụ thể tại Mục 1 Phụ lục III của Nghị định này.
Hàng hóa có cách ghi mốc thời gian khác với quy định tại khoản 1 Điều này quy định tại Mục 2 Phụ lục III của Nghị định này.

Thông tư liên tịch số 34/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT theo đó hướng dẫn việc thực hiện ghi nhãn hàng hóa thực phẩm, phụ gia thực phẩm và chất hỗ trợ chế biến thực phẩm bao gói sẵn.

Hệ thống siêu thị Coop-Food không ghi hạn sử dụng trên thực phẩm tươi sống: Có coi thường sức khỏe người tiêu dùng? - ảnh 6

Trước đó, ngày 09/12/2019, tờ Tiêu dùng (Báo Kinh tế & Đô thị) có phản ánh việc Co.op Food bị tố bán sản phẩm có gian dối về chất lượng. Cụ thể, anh Nguyễn Văn Th. (ngụ quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh) có phản ánh việc Co.op Food đã bán sản phẩm rau xanh cũ, đang phân hủy vữa nát, bốc mùi hôi thối cho khách hàng.

Khi anh Th. phản ánh với nhân viên bán hàng thì được giải thích là do “sơ sót trong việc kiểm soát hàng hóa”. Sau đó, nhân viên này mong muốn được hoàn tiền lại nhưng anh Th. đã từ chối và yêu cầu phải lập biên bản ghi nhận sự việc, để Co.op Food phải sửa đổi cách làm. Tương tự như vụ việc của anh Th., chị Nguyễn Minh H. (ngụ quận Gò Vấp) cũng bức xúc, tuyên bố không bao giờ mua sản phẩm ở Co.op Mart và Co.op Food, vì rau cứ quấn thành từng bó bằng màng bọc thực phẩm, ở ngoài nhìn bình thường, nhưng ở giữa đã thối nát…

Phóng viên đang liên hệ làm việc và xác minh thông tin với đại diện siêu thị Co.op Food, Cục Quản lý thị trường Hồ Chí Minh, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hồ Chí Minh (Sở Y tế) và sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Edit: Doanh Nhân Thành Thị  - Business.Cosmolife.vn | Source: Sức Khỏe 24H
RELATED NEWS

Quảng cáo lừa dối khách hàng khiến Viện thẩm mỹ S-one bị xử phạt

2847 views
27-02-2021
Thanh tra Sở Y tế TP. HCM vừa tiến hành xử phạt Viện thẩm mỹ S-one, địa chỉ tại 255 đường 3 tháng 2, phường 10, quận 10 vì quảng cáo dịch vụ khống, vượt quá chuyên môn được cấp phép.

iPhone 12 đồng loạt giảm giá dịp Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021

3037 views
09-02-2021
Gần như tất cả các mẫu iPhone 12 đều giảm giá ít nhất 1 triệu đồng trong thời gian cận Tết. Cá biệt có mẫu giảm 3-4 triệu đồng.

Mua sắm online cuối năm phải cẩn thận kẻo bị hack đơn hàng!

3250 views
03-02-2021
Khách săn deal giảm giá mua điện thoại trên sàn thương mại điện tử nhưng lúc giao hàng lại nhận được điện thoại giá bèo, sạc pin có thương hiệu lạ.

Nhộn nhịp thị trường app chợ đen hiện nay tại Việt Nam

3453 views
29-01-2021
Dù chỉ có chưa tới 10.000 thành viên, hội làm game Việt Nam vẫn hoạt động hết sức nhộn nhịp với người mua kẻ bán đủ mọi thể loại app cho di động.

Cảnh giác với tình trạng trà trộn hàng kém chất lượng gia tăng dịp Tết Nguyên Đán 2021

3766 views
25-01-2021
Dù cơ quan chức năng đã kiểm tra, kiểm soát, không tránh được tình trạng một số cá nhân lợi dụng sức mua thị trường Tết tăng cao để trà trộn hàng kém chất lượng vào bán buôn.