Vì sao chủ đầu tư dự án smartel Signial, Tập đoàn An Gia trả lại tiền cho khách hàng?
2399 views
03-07-2020
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Vi phạm hợp đồng đã ký kết, chỉ bảy ngày sau, Tập đoàn An Gia, chủ đầu tư dự án smartel Signial phải trả tiền thanh lý hợp đồng cho khách hàng đúng như cam kết.

Nhiều khách hàng đòi tiền, An Gia lập tức trả

Ngày 23/6, chị P. đã đến văn phòng Tập đoàn An Gia (An Gia Invesment) để đòi lại tiền do chủ đầu tư dự án smartel Signial vi phạm hợp đồng. Khách hàng yêu cầu giải thích về khái niệm smartel ở dự án Signial mà chủ đầu tư đã quảng cáo. Khi chủ đầu tư không giải thích được, khách hàng đã yêu cầu dự án phải thanh lý hợp đồng và trả lại tiền.

Đến ngày 24/6, Công ty Cổ phần An Gia Phú Thịnh (có địa chỉ 30 Nguyễn Thị Diệu, phường 6, quận 3, thuộc An Gia Invesment) đã gửi công văn phản hồi cho khách hàng. Chủ đầu tư chấp nhận trả lại toàn bộ số tiền cho khách hàng đã đóng.

Chủ đầu tư dự án smartel Signial trả tiền thanh lý hợp đồng cho khách hàng đúng như cam kết sau bảy ngày thanh lý. Sau khi ký biên bản thanh lý hợp đồng để trả lại tiền cho khách hàng mua căn hộ tại dự án, Công ty Cổ phần An Gia Phú Thịnh (chủ đầu tư dự án smartel Signial) đã khẩn trương hoàn trả lại tiền đúng hạn cho khách hàng như cam kết thanh lý.

Không giải thích được smartel là gì, chủ đầu tư dự án The Signial phải trả lại tiền cho khách hàng

Trước đó, năm 2019, chị P. đã ký hợp đồng với Công ty Cổ phần An Gia Phú Thịnh  để mua một căn hộ tại dự án The Signial. Căn hộ mà chị P. mua chỉ rộng hơn 30m2 với giá gần 1,4 tỷ đồng. Thời hạn sử dụng căn hộ này chưa đến 40 năm.

Theo tìm hiểu, đây không phải là khách hàng đầu tiên lên An Gia đòi lại tiền đã đóng tại dự án The Signial. Từ năm 2019 đến nay, có rất nhiều khách hàng xin lấy lại tiền bởi chủ đầu tư đã vi phạm hợp đồng đã ký.

Trước đó, An Gia Investment đã chơi chữ khi hô biến phần offietel tại dự án The Signial (quận 7) thành loại hình căn hộ mới mang tên Smartel. Chính cách “chơi chữ” này đã “gậy ông đập lưng ông” khi An Gia không giải thích được về khái niệm smartel ở dự án Signial là gì? Vì lo sợ loại hình “quái thai” Smartel nên khách hàng đòi tiền An Gia là một điều hiển nhiên. 

An Gia Investment “chơi chữ” để bán căn hộ dự án The Signial, đẩy mọi rủi ro về phía khách hàng? 

Theo tài liệu phóng viên thu thập, dự án Smartel The Signial trước đây có tên là dự án Khu dân cư phức hợp Lacasa. Theo Quyết định số 152/QĐ quy hoạch 1/500 của khu dân cư này, toàn bộ dự án trên chính là phần officetel của Khu phức hợp Lacasa.

Do vậy, có thể nói chủ đầu tư đã đẻ ra loại hình căn hộ smartel để nhằm lách luật và bán sản phẩm trong khi hình thức officetel đang bị nhà chức trách TP. HCM tạm dừng cấp phép.

Trao đổi dưới góc độ pháp lý, luật sư Trần Minh Hùng, Đoàn Luật sư TP. HCM cho biết, dạng căn hộ smartel sẽ không được cấp giấy chủ quyền. "Những tên gọi smartel do chủ đầu tư tự đặt, trong Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở hoàn toàn không nhắc đến", luật sư Hùng nói.

Chủ đầu tư dự án The Signial phải trả lại tiền cọc mua căn hộ do không giải thích cho khách hàng hiểu smartel là loại hình căn hộ gì.

Theo quan điểm của luật sư Hùng, khách hàng không nên mua những loại căn hộ này vì có thể chịu rủi ro cao về pháp lý. Ông Hùng thông tin thêm, hồi tháng 3/2019, Uỷ ban nhân dân TP. HCM đã có công văn số 1466, yêu cầu dừng cấp phép các dự án officetel.

Tại công văn này, TP.HCM đề nghị tạm dừng việc xem xét, điều chỉnh, bổ sung hoặc chuyển đổi một phần chức năng của công trình, dự án sang officetel (căn hộ văn phòng) trên địa bàn cho đến khi Chính phủ ban hành quy định đối với loại hình này.

Do chưa có các quy định cụ thể về xây dựng, về đất đai, tài chính và chưa có quy định quản lí nhà nước đối với loại hình này nên thực tế đã có sự biến tướng, gây áp lực lớn đến hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của thành phố.

Uỷ ban nhân dân thành phố giao Sở Quy hoạch Kiến trúc xử lí các trường hợp chuyển đổi chức năng officetel sang chức năng khác, không có chức năng ở. Những dự án nào có thiết kế phần officetel muốn chuyển sang loại hình văn phòng không có chức năng ở, Sở Quy hoạch Kiến trúc sẽ xử lí và báo cáo từng trường hợp cụ thể để Uỷ ban nhân dân TP. HCM kịp thời tháo gỡ.

Cùng đánh giá về vấn đề này, luật sư Nguyễn Đức Chánh, Đoàn Luật sư TP. HCM cho rằng, trên thị trường bất động sản, không có khái niệm loại hình căn hộ smartel. Chủ đầu tư đã đẻ ra một tên gọi mới trên nền tảng cũ. Thay vì gọi là căn hộ dịch vụ, officetel, condotel thì chủ đầu tư đã gọi bằng tên khác là smartel. Khách hàng mua loại hình căn hộ này sẽ không được cấp giấy chủ quyền vì chưa có hành lang pháp lý.

Edit: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Kinh Tế và Dự Báo
RELATED NEWS

Điểm danh những dự án nhà ở hết hiệu lực ở TP. HCM, có dự án còn được chủ đầu tư bán lụi

2475 views
08-08-2020
Sở Xây dựng TP.HCM vừa có báo cáo gửi Uỷ ban nhân dân thành phố về hàng loạt dự án nhà ở hết hiệu lực trên địa bàn thành phố, có dự án đã hết hiệu lực gần 10 năm.

Điều tra dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại dự án Hồ Tràm Riverside, Bà Rịa - Vũng Tàu

2193 views
01-08-2020
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa thông báo tìm các khách hàng mua đất dự án Hồ Tràm Riverside của ông Nguyễn Quốc Vinh để điều tra vụ việc có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vì sao nhu cầu nhà ở xã hội rất cao nhưng lại thiếu nguồn cung?

2369 views
01-08-2020
Thời gian qua, chính sách phát triển nhà ở xã hội đã được hoàn thiện tương đối toàn diện trong Luật Nhà ở 2014 và Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ. Tuy nhiên, do vướng mắc về vốn nên số dự án hoàn thành chưa nhiều dẫn đến nguồn cung hạn chế trong khi nguồn cầu mỗi ngày một tăng cao.

Khách hàng kêu cứu vì mua căn hộ chung cư Sơn Thịnh 2 lại nhận condotel

2408 views
27-07-2020
Làm hợp đồng mua bán nhà ở chung cư với chủ đầu tư nhưng sau đó người dân lại nhận căn hộ condotel nên không thể được cấp sổ hồng.

Bị yêu cầu tháo dỡ 43 căn hộ xây chui tại Oriental Plaza nhưng chủ đầu tư vẫn chần chừ

2399 views
24-07-2020
Tự ý sử dụng diện tích chung tại tầng trệt và tầng kỹ thuật để bố trí siêu thị và các dịch vụ khác, chủ chung cư Oriental Plaza còn xây chui 43 căn hộ. Trong khi quận yêu cầu tháo dỡ thì chủ đầu tư lại chần chừ.