Vì đại dịch cúm COVID-19, hàng loạt ông lớn bất động sản lỗ nặng
2486 views
14-09-2020
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Tám tháng năm 2020, cả nước có 923 doanh nghiệp bất động sản giải thể, tạm ngừng hoạt động do tác động của đại dịch COVID-19, tăng 136% so với cùng kỳ, cao nhất so với các lĩnh vực kinh tế khác.

Thông tin này được đưa ra trong Báo cáo đánh giá thị trường bất động sản giai đoạn năm 2016 - 2020 và kiến nghị các giải pháp để thị trường phát triển minh bạch, lành mạnh, ổn định và bền vững mà Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HoREA) vừa công bố.

Báo cáo nêu rõ kể từ đầu tháng 3/2020 đến nay, đại dịch COVID-19 đã tác động tiêu cực rất lớn đến kinh tế, xã hội của cả nước. Dịch COVID-19 cũng làm trầm trọng thêm các khó khăn của thị trường bất động sản. Các phân khúc bị ảnh hưởng như thị trường bất động sản cho thuê (nhà phố, căn hộ, văn phòng, trung tâm thương mại, dịch vụ... cho thuê); phân khúc bất động sản du lịch (khách sạn, cơ sở lưu trú du lịch - condotel) và thị trường bất động sản thứ cấp, mua đi bán lại của các nhà đầu tư lướt sóng.

Hệ quả là ngay cả những doanh nghiệp có tiếng tăm trên thị trường như Tập đoàn Đất Xanh (DXG) cũng lỗ đến 488 tỉ đồng trong sáu tháng đầu năm dù đã bán hết vốn góp tại công ty con là Công ty cổ phần Đầu tư Long Điền (LDG). Tương tự, Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (TDH) dù thu được tới 88 tỉ đồng sau khi bán hết 49% cổ phần tại Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ nông sản Thủ Đức vẫn không bù đắp được những khó khăn từ bất động sản, dẫn tới lỗ ròng 20 tỉ đồng trong 6 tháng đầu năm.

Với những doanh nghiệp đã gặp khó khăn từ trước khi có dịch, tình hình càng bi đát hơn. Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển dự án hạ tầng Thái Bình Dương (PPI) sáu tháng đầu năm chỉ có 828 triệu đồng doanh thu từ kinh doanh bất động sản nhưng lỗ ròng tới gần 64 tỉ đồng, dẫn tới vốn sở hữu âm 251 triệu đồng sau bốn năm vật lộn với nợ nần. Còn Công ty cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai (DLG) vừa bị đơn vị kiểm toán cảnh báo về khả năng hoạt động liên tục sau khi công ty này báo lỗ hơn 286 tỉ đồng trong sáu tháng đầu năm và chưa thanh toán hầu hết các khoản vay đã quá hạn phải trả cho ngân hàng và trái chủ.

Những doanh nghiệp bất động sản lớn khác dù không tới mức thua lỗ do tác động của dịch COVID-19 nhưng từ đầu năm tới nay cũng gặp không ít khó khăn, doanh thu, lợi nhuận sụt giảm mạnh so với cùng kỳ các năm trước. Thậm chí có đại gia không đủ sức triển khai dự án đã "bỏ của chạy lấy người" khiến những người đầu cơ ôm đất xung quanh dự án đứng ngồi không yên.

Theo chuyên gia tài chính Phan Dũng Khánh, ngoài số liệu về doanh nghiệp bất động sản giải thể, tạm ngừng hoạt động thì việc nhiều chủ đầu tư, doanh nghiệp lớn đua nhau phát hành trái phiếu với lãi suất cao cho thấy tình hình thực sự khó khăn và sẽ còn tiếp diễn nếu dịch bệnh toàn cầu còn phức tạp. Chưa kể, khi nợ xấu tăng, ngân hàng buộc phải tăng cường bán bất động sản thế chấp, doanh nghiệp bất động sản càng khó đi vay, doanh nghiệp rơi vào ngõ cụt vì không có tiền xoay xở.

Edit: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Người Lao Động
RELATED NEWS

Nhiều tháng liên tiếp bất động sản không bán được căn hộ nào, An Gia sống nhờ hoạt động môi giới

2409 views
22-10-2020
Trong quý III/2020, Bất động sản An Gia kinh doanh không thuận lợi, “sống nhờ” hoạt động môi giới. Hàng tồn kho ngày một tăng, tỷ lệ nợ vượt vốn lớn.

Nhà đầu tư bất động sản bắt đầu quay trở lại thị trường

2461 views
20-10-2020
Theo các chuyên gia, nếu dịch bệnh được kiểm soát thành công các nhà đầu tư địa ốc sẽ chuyển từ sự tò mò sang việc quan tâm nghiêm túc, với nhu cầu và lượng giao dịch vốn đang gia tăng.

Chung cư Saigon Pearl, Quận Bình Thạnh, TP. HCM hơn 10 năm chưa có giấy phép xả thải

2454 views
19-10-2020
Dự án khu dân cư Saigon Pearl được đánh giá là một trong những Dự án khu dân cư cao cấp bậc nhất ở TP Hồ Chí Minh do Công ty trách nhiệm hữu hạn Vietnam Land SSG làm chủ đầu tư.

Chiếm dụng quỹ bảo trì chung cư: TP. HCM kiến nghị chuyển cơ quan điều tra xử lý

2519 views
16-10-2020
Sở Xây dựng TP.HCM vừa có báo cáo Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM về những khó khăn, vướng mắc trong công tác giải quyết đơn thư khiếu nại liên quan đến kinh phí bảo trì chung cư 2%. Theo đó, Sở kiến nghị có thể chuyển vụ việc sang cơ quan cảnh sát điều tra xử lý.

Khách hàng gửi đơn xin căng băng rôn khi chủ dự án The Western Capital, Quận 6, TP. HCM chậm giao nhà

2752 views
09-10-2020
Quá thời hạn đã cam kết nhưng chủ đầu tư nhà ở xã hội The Western Capital vẫn chưa bàn giao nhà. Quá bức xúc, nhiều khách hàng làm đơn gửi đến cơ quan “xin” được căng băng rôn để phản đối chủ đầu tư.