Vì đại dịch cúm COVID-19, hàng loạt ông lớn bất động sản lỗ nặng
2632 views
14-09-2020
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Tám tháng năm 2020, cả nước có 923 doanh nghiệp bất động sản giải thể, tạm ngừng hoạt động do tác động của đại dịch COVID-19, tăng 136% so với cùng kỳ, cao nhất so với các lĩnh vực kinh tế khác.

Thông tin này được đưa ra trong Báo cáo đánh giá thị trường bất động sản giai đoạn năm 2016 - 2020 và kiến nghị các giải pháp để thị trường phát triển minh bạch, lành mạnh, ổn định và bền vững mà Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HoREA) vừa công bố.

Báo cáo nêu rõ kể từ đầu tháng 3/2020 đến nay, đại dịch COVID-19 đã tác động tiêu cực rất lớn đến kinh tế, xã hội của cả nước. Dịch COVID-19 cũng làm trầm trọng thêm các khó khăn của thị trường bất động sản. Các phân khúc bị ảnh hưởng như thị trường bất động sản cho thuê (nhà phố, căn hộ, văn phòng, trung tâm thương mại, dịch vụ... cho thuê); phân khúc bất động sản du lịch (khách sạn, cơ sở lưu trú du lịch - condotel) và thị trường bất động sản thứ cấp, mua đi bán lại của các nhà đầu tư lướt sóng.

Hệ quả là ngay cả những doanh nghiệp có tiếng tăm trên thị trường như Tập đoàn Đất Xanh (DXG) cũng lỗ đến 488 tỉ đồng trong sáu tháng đầu năm dù đã bán hết vốn góp tại công ty con là Công ty cổ phần Đầu tư Long Điền (LDG). Tương tự, Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (TDH) dù thu được tới 88 tỉ đồng sau khi bán hết 49% cổ phần tại Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ nông sản Thủ Đức vẫn không bù đắp được những khó khăn từ bất động sản, dẫn tới lỗ ròng 20 tỉ đồng trong 6 tháng đầu năm.

Với những doanh nghiệp đã gặp khó khăn từ trước khi có dịch, tình hình càng bi đát hơn. Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển dự án hạ tầng Thái Bình Dương (PPI) sáu tháng đầu năm chỉ có 828 triệu đồng doanh thu từ kinh doanh bất động sản nhưng lỗ ròng tới gần 64 tỉ đồng, dẫn tới vốn sở hữu âm 251 triệu đồng sau bốn năm vật lộn với nợ nần. Còn Công ty cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai (DLG) vừa bị đơn vị kiểm toán cảnh báo về khả năng hoạt động liên tục sau khi công ty này báo lỗ hơn 286 tỉ đồng trong sáu tháng đầu năm và chưa thanh toán hầu hết các khoản vay đã quá hạn phải trả cho ngân hàng và trái chủ.

Những doanh nghiệp bất động sản lớn khác dù không tới mức thua lỗ do tác động của dịch COVID-19 nhưng từ đầu năm tới nay cũng gặp không ít khó khăn, doanh thu, lợi nhuận sụt giảm mạnh so với cùng kỳ các năm trước. Thậm chí có đại gia không đủ sức triển khai dự án đã "bỏ của chạy lấy người" khiến những người đầu cơ ôm đất xung quanh dự án đứng ngồi không yên.

Theo chuyên gia tài chính Phan Dũng Khánh, ngoài số liệu về doanh nghiệp bất động sản giải thể, tạm ngừng hoạt động thì việc nhiều chủ đầu tư, doanh nghiệp lớn đua nhau phát hành trái phiếu với lãi suất cao cho thấy tình hình thực sự khó khăn và sẽ còn tiếp diễn nếu dịch bệnh toàn cầu còn phức tạp. Chưa kể, khi nợ xấu tăng, ngân hàng buộc phải tăng cường bán bất động sản thế chấp, doanh nghiệp bất động sản càng khó đi vay, doanh nghiệp rơi vào ngõ cụt vì không có tiền xoay xở.

Edit: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Người Lao Động
RELATED NEWS

Dự án khách sạn Hilton Sài Gòn chuẩn bị đưa vào sử dụng nhưng không có giấy chứng nhận đầu tư

2907 views
13-11-2020
Mặc dù đã thực hiện lễ cất nóc, đang trong quá trình hoàn thiện và đưa vào sử dụng, thế nhưng dự án khách sạn Hilton Sài Gòn tọa lạc tại quận 1, TP.HCM do Công ty Cổ phần Đầu tư Sản xuất Kinh doanh Sài Gòn Cửu Long làm chủ đầu tư lại không có giấy chứng nhận đầu tư.

Vạch trần chiêu trò bẫy người dân bỏ tiền tỷ mua bất động sản không pháp lý

2997 views
11-11-2020
Mặc dù là dự án “ma” nhưng một số các công ty môi giới, người dân đã bị lừa mua khi đưa tiền cho chủ đầu tư.

Xu hướng mua nhà chung cư của giới trẻ thành thị hiện nay đang như thế nào?

2763 views
06-11-2020
Nhiều người trẻ hiện nay chấp nhận đi xa để tìm chốn an cư nhưng với điều kiện dự án phải có đầy đủ tiện ích để gia đình thoải mái tận hưởng.

Nhiều căn hộ cho thuê rơi vào tình trạng ế ẩm kéo dài

2723 views
28-10-2020
Từng được kỳ vọng nhiều bao nhiêu thì giờ đây thị trường căn hộ cho thuê càng khiến nhà đầu tư ê chề bấy nhiêu.

Gần 600 căn nhà của dự án Viva Park của chũ đầu tư LDG Group tại Đồng Nai xây dựng chui

2788 views
25-10-2020
Dù chưa được cấp phép về xây dựng hạ tầng kỹ thuật nhưng gần 600 căn nhà trong dự án Viva Park đã được Công ty Cổ phần Đầu tư LDG (LDG Group) thực hiện xây dựng.