Vì đại dịch cúm COVID-19, hàng loạt ông lớn bất động sản lỗ nặng
3227 views
14-09-2020
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Tám tháng năm 2020, cả nước có 923 doanh nghiệp bất động sản giải thể, tạm ngừng hoạt động do tác động của đại dịch COVID-19, tăng 136% so với cùng kỳ, cao nhất so với các lĩnh vực kinh tế khác.

Thông tin này được đưa ra trong Báo cáo đánh giá thị trường bất động sản giai đoạn năm 2016 - 2020 và kiến nghị các giải pháp để thị trường phát triển minh bạch, lành mạnh, ổn định và bền vững mà Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HoREA) vừa công bố.

Báo cáo nêu rõ kể từ đầu tháng 3/2020 đến nay, đại dịch COVID-19 đã tác động tiêu cực rất lớn đến kinh tế, xã hội của cả nước. Dịch COVID-19 cũng làm trầm trọng thêm các khó khăn của thị trường bất động sản. Các phân khúc bị ảnh hưởng như thị trường bất động sản cho thuê (nhà phố, căn hộ, văn phòng, trung tâm thương mại, dịch vụ... cho thuê); phân khúc bất động sản du lịch (khách sạn, cơ sở lưu trú du lịch - condotel) và thị trường bất động sản thứ cấp, mua đi bán lại của các nhà đầu tư lướt sóng.

Hệ quả là ngay cả những doanh nghiệp có tiếng tăm trên thị trường như Tập đoàn Đất Xanh (DXG) cũng lỗ đến 488 tỉ đồng trong sáu tháng đầu năm dù đã bán hết vốn góp tại công ty con là Công ty cổ phần Đầu tư Long Điền (LDG). Tương tự, Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (TDH) dù thu được tới 88 tỉ đồng sau khi bán hết 49% cổ phần tại Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ nông sản Thủ Đức vẫn không bù đắp được những khó khăn từ bất động sản, dẫn tới lỗ ròng 20 tỉ đồng trong 6 tháng đầu năm.

Với những doanh nghiệp đã gặp khó khăn từ trước khi có dịch, tình hình càng bi đát hơn. Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển dự án hạ tầng Thái Bình Dương (PPI) sáu tháng đầu năm chỉ có 828 triệu đồng doanh thu từ kinh doanh bất động sản nhưng lỗ ròng tới gần 64 tỉ đồng, dẫn tới vốn sở hữu âm 251 triệu đồng sau bốn năm vật lộn với nợ nần. Còn Công ty cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai (DLG) vừa bị đơn vị kiểm toán cảnh báo về khả năng hoạt động liên tục sau khi công ty này báo lỗ hơn 286 tỉ đồng trong sáu tháng đầu năm và chưa thanh toán hầu hết các khoản vay đã quá hạn phải trả cho ngân hàng và trái chủ.

Những doanh nghiệp bất động sản lớn khác dù không tới mức thua lỗ do tác động của dịch COVID-19 nhưng từ đầu năm tới nay cũng gặp không ít khó khăn, doanh thu, lợi nhuận sụt giảm mạnh so với cùng kỳ các năm trước. Thậm chí có đại gia không đủ sức triển khai dự án đã "bỏ của chạy lấy người" khiến những người đầu cơ ôm đất xung quanh dự án đứng ngồi không yên.

Theo chuyên gia tài chính Phan Dũng Khánh, ngoài số liệu về doanh nghiệp bất động sản giải thể, tạm ngừng hoạt động thì việc nhiều chủ đầu tư, doanh nghiệp lớn đua nhau phát hành trái phiếu với lãi suất cao cho thấy tình hình thực sự khó khăn và sẽ còn tiếp diễn nếu dịch bệnh toàn cầu còn phức tạp. Chưa kể, khi nợ xấu tăng, ngân hàng buộc phải tăng cường bán bất động sản thế chấp, doanh nghiệp bất động sản càng khó đi vay, doanh nghiệp rơi vào ngõ cụt vì không có tiền xoay xở.

Edit: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Người Lao Động
RELATED NEWS

Bất động sản đẩy mạnh bán hàng online trong mùa dịch lần 4 như thế nào?

2592 views
02-08-2021
Tận dụng công nghệ, đẩy mạnh các kênh online được xem là giải pháp để doanh nghiệp bất động sản duy trì hoạt động trong lúc dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp

Đề nghị ngăn chặn hình thức kinh doanh bất động sản bằng hình thức đặt cọc, giữ chỗ

3341 views
20-07-2021
Sở Xây dựng TP. HCM vừa có văn bản báo cáo về tình hình thị trường bất động sản trên địa bàn thành phố

Chuyên gia bất động sản mách nhỏ bạn những lưu ý quan trong khi mua nhà

4047 views
15-07-2021
Nếu đã chọn mua nhà thì nên chọn căn nào được chiếu sáng và thông gió tốt. Hơn nữa, bản thiết kế nhà cũng cần hợp lý để có thể bố trí đồ gia dụng thuận tiện mà không làm căn nhà thêm tối tăm hay chật hẹp. Và dĩ nhiên, nếu có đủ điều kiện thì nên tránh các nhà xây dãy liền kề, có chọn cũng đừng mua nhà giữa mà hãy mua nhà bên!

Cư dân thành thị sống bất an trong chung cư cao cấp, vì sao?

4542 views
10-07-2021
Bỏ ra hàng tỷ đồng mua chung cư cao cấp nhưng nhiều cư dân lại cảm thấy bất an khi môi trường sống bị mất an toàn, tranh chấp xảy ra liên miên.

Đồng Nai huỷ giấy phép bán hàng một phần dự án King Bay của Công ty CP Free Land, kiểm tra gấp hiện trạng

4065 views
09-07-2021
Chủ đầu tư dự án King Bay không đáp ứng được điều kiện về bảo lãnh nên Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai đã huỷ văn bản xác nhận đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với phân khu A2 thuộc dự án này.