Vẻ đẹp viên mãn của nữ doanh nhân thành đạt thời đại mới
4958 views
05-03-2021
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Sống và làm việc ở Sài Gòn tròn một năm, chị Đỗ Ngọc Bích (1989) Giám đốc đối ngoại, Chủ tịch Quỹ từ thiện TP Care - Tiến Phát Group. Chủ tịch Hội đồng quản trị - Tổng giám đốc Zendo Group mang vẻ đẹp quý phái và lối sống năng động hiện đại của một nữ doanh nhân thành đạt.

Trò chuyện với Cosmolife Vietnam ngoài việc chia sẻ về bí quyết thành công, chị còn nhấn mạnh rằng: "Kinh doanh cũng là một loại nghệ thuật và quản trị được một doanh nghiệp là nghệ thuật đỉnh cao. Vì câu nói đó mà suốt cả cuộc đời này tôi sẽ đi tìm câu trả lời". Chị Ngọc Bích chia sẻ với chúng tôi.

Chào chị Ngọc Bích, được biết chị là một doanh nhân hoạt động trong rất nhiều lĩnh vực. Chị có thể cho độc giả biết những lĩnh vực mà chị đang tham gia đầu tư kinh doanh?

Vâng, cám ơn Cosmolife đã quan tâm tới tôi cùng các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Từ khi Tốt nghiệp Đại học đến nay, tôi đã công tác ở một số đơn vị uy tín của Nhà nước và doanh nghiệp bất động sản như Viện Quy hoạch - Bộ Xây Dựng,TĐ CEN Group và rồi hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực Đầu tư xây dựng bất động sản với thương hiệu riêng là Công ty trách nhiệm hữu hạn xây dựng Zendo Việt Nam và sau này phát triển thành Zendo Group.

Hiện nay Zendo Group đang hoạt động chính ở các lĩnh vực : Đầu tư xây dựng bất động sản (Nhà trọ-Chung cư mini-Nhà riêng phân lô xây bán-bất động sản Công nghiệp-Resort núi và biển), thời trang, trà chiều, phòng tranh, phong thuỷ...và chúng tôi đang mở rộng thêm lĩnh vực nhà hàng năm sao,cà-phê và mở sàn giao dịch bất động sản Zendo Land.

Ngoài ra tôi cũng là thành viên Hội đồng quản trị của Tiến Phát Group, Tập Đoàn đa dạng Hệ sinh thái với hạt nhân là Đầu tư xây dựng bất động sản với chi nhánh building ba miền cùng bốn Đại lý chính thức tại TP. HCM và các Doanh nghiệp là Đối tác chiến lược F1 trên cả nước.

TPG chúng tôi đang phát triển rất nhanh và mạnh phân khúc bất động sản Nhà trọ trong trung tâm các quận nội thành TP. HCM và Bình Dương và các Khu công nghiệp trọng điểm trên cả nước.

Theo tôi biết chị tốt nghiệp Đại học Kiến trúc, vậy lý do gì khiến chị trở thành một doanh nhân thay vì theo đuổi nghề kiến trúc sư?

Tôi nhìn nhận cuộc sống là một bức tranh, với vô vàn cơ hội và không muốn giới hạn bản thân mình chỉ làm một thứ, ngược lại tôi muốn làm thật nhiều thứ khác nhau, cùng một lúc.

Trong kinh doanh, với tôi, lợi nhuận không phải mục tiêu quan trọng nhất, mà là việc phát triển một ý tưởng hay từ những đam mê của mình, thấy được tiến trình phát triển tư duy, tầm nhìn từ khi bắt đầu cho tới khi đạt được thành tựu. Thấy mình vững mạnh lên từng ngày.

Là một Kiến trúc sư Quy hoạch,ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường,được hình thành tư duy Lập quy hoạch dự án các Khu đô thị mới, Quy hoạch vùng tỉnh 1/2000,QH chi tiết 1/500..., tôi đã có niềm đam mê với lĩnh vực đầu tư xây dựng bất động sản

Khi còn là sinh viên năm tư chưa tốt nghiệp,tôi đã có thời gian thực tập tại một Công ty Kiến trúc và có Đầu tư xây dựng Dự án bất động sản nên đã bén duyên từ đó.

Cảm thấy năng lực và đam mê của mình phù hợp với bất động sản nên từ lúc đo tôi đã tập trung thời gian công sức phát triển Doanh nghiệp của mình,là Chủ đầu tư dự án một số phân khúc nhỏ vừa sức nhưng phù hợp với thị trường vì tính thanh khoản cao như: Chung cư mini, nhà riêng phân lô xây bán, đất nền phân lô bán, bất động sản công nghiệp

Và đặc biệt bất động sản Nhà trọ phát triển rất mạnh mẽ trong những năm gần đây.

Còn các lĩnh vực Kinh doanh khác tôi tích hợp thêm vào Hệ sinh thái của Doanh nghiệp mình chủ yếu là đam mê và là đời sống tinh thần,cũng như để tặng cho người thân,anh chị em bạn bè,đối tác thân thiết những sản phẩm do mình tư duy,sáng tạo ra.

Mục đích của tôi khi quyết định trở thành Doanh nhân là Xây dựng Doanh nghiệp của mình lớn mạnh để Cho đi và Trao giá trị cho cộng đồng.

Tôi tìm thấy niềm vui rất lớn khi mang đến cho hàng chục,hàng trăm gia đình những căn nhà mới mà chúng tôi vừa xây xong,

niềm tự hào rất sâu sắc khi mang đến cho hàng ngàn người thu nhập thấp và công nhân trên địa bàn cả nước những chỗ ở an ninh,tiện nghi,có thể gọi là Nhà trọ 5 sao bởi các tiện ích không khác gì một khu Chung cư thu nhỏ,với giá thuê phòng cực rẻ chỉ 1, 5 - 2 triệu /tháng, phù hợp với thu nhập của 70% số dân lao động và người thu nhập thấp,công nhântrên địa bàn cả nước.

Trong các lĩnh vực đang tham gia đầu tư kinh doanh, chị tâm đắc và dành nhiều thời gian nhất cho lĩnh vực nào?

Như trên đã chia sẻ,tôi dành phần lớn thời gian của mình cho lĩnh vực hạt nhân là Đầu tư xây dựng bất động sản

Vừa là niềm đam mê rất lớn,vừa là lĩnh vực đem lại giá trị nhiều nhất cho nhiều nhóm lợi ích mỗi khi có một dự án được triển khai: chủ đất,các nhà đầu tư, người mua/thuê bất động sản, sale/phát triển thị trường và Doanh nghiệp phát triển dự án...

Tình hình dịch bệnh Covid có ảnh hưởng thế nào đến các hoạt động kinh doanh của chị? Và cách nào để chị và doanh nghiệp vượt qua?

Từ cuối 2019 đến nay cả thế giới phải chao đảo và khủng hoảng vì đại dịch COVID-19,kéo theo nền kinh tế thế giới và cả Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề.

Doanh nghiệp của chúng tôi không hoạt động trong lĩnh vực Xuất nhập khẩu nên may mắn không bị ảnh hưởng nhiều lắm,tuy nhiên tiến độ Xây dựng và thi công cũng bị đình trệ lại đôi chút so với dự kiến nhưng chúng tôi đã tìm ra giải pháp và khắc phục được.

Hơn nữa chúng tôi ngay trong thời kì dịch bệnh cũng đã cố gắng chia sẻ khó khăn với cộng đồng bằng nhiều chương trình thiết thực như giảm 50% giá thuê phòng trọ và phát gạo miễn phí hàng tháng cho 1000 căn trọ đã đi vào hoạt động của doanh nghiệp.

Tôi được biết chị còn viết sách? Chị có thể chia sẻ gì về mục đích các cuốn sách đã viết?

Cám ơn câu hỏi chứa đựng rất nhiều sự quan tâm của quý báo.

Vì thực sự trong một năm qua tôi chuyển từ Hà Nội vào Sài Gòn sinh sống và lập nghiệp,có rất nhiều sự thay đổi về tư duy, phong cách sống và cách làm doanh nghiệp cũng như rất nhiều điều tốt đẹp khác đã đến.

Ban đầu tôi chia sẻ trên Facebook cá nhân như một cách Neo lại những cảm xúc tích cực đó để có được niềm vui và động lực mỗi ngày.

Dần dần có rất nhiều các anh chị em trên Mạng xã hội tương tác với tôi, nói là rất thích xem Facebook của chị và rất thích những gì chị chia sẻ.

Nên tôi cảm thấy rất happy với việc nếu những bài viết của mình về cuộc sống, về kinh doanh có thể tạo cảm hứng và truyền động lực cho người khác, cũng như có thể giúp một phần nào đó cho mọi người, nhỏ nhất để có thể thay đổi tư duy, mindset... để vận dụng vào cuộc sống và công việc của mình, làm cho nó tốt đẹp lên.

Dần dần cuốn sách được hình thành lúc nào không hay,tôi không chủ định viết sách,hầu hết là những chia sẻ bằng trải nghiệm và thành công thực tế trên con đường xây dựng sự nghiệp của mình.

Vậy nên sẽ là cuốn sách dưới dạng nhật kí và tự truyện và nhà xuất bản đang biên tập,chỉnh sửa hoàn thiện đôi chút trước khi ấn hành.

Và tôi cũng chỉ định xuất bản để tặng các độc giả đã yêu mến đồng hành với mình suốt thời gian qua,kể cả các đối tác và các nhà đầu tư đồng hành cùng Doanh nghiệp.

Giới thiệu qua về cuốn sách Khi Phụ Nữ Làm Kinh Doanh - Bản Lĩnh Của Người Phụ Nữ Trên Thương Trường sắp xuất bản. Là cuốn tự truyện tạo nên từ những trải nghiệm,từ quá khứ,từ nỗi đau, hạnh phúc, thành công lẫn hỉ nộ ái ố vô thường.

Là những góc nhìn mới lạ, nhân văn, thiện lương và tích cực về cuộc sống, tình yêu, hôn nhân cũng như sự nghiệp và sự thành công trong cuộc sống .

Là cuốn nhật kí ghi lại một cách chân thực,sâu sắc và cảm động nhất những cảm xúc "rất đàn bà" của bất kì một người phụ nữ nào khi làm kinh doanh đều trải qua,một cách đầy trân trọng.

Là phụ nữ tham gia thương trường, những khó khăn và thuận lợi là gì và chị có những kn gì để chia sẻ với các bạn nữ đang muốn tham gia hoạt động kinh doanh?

Nữ doanh nhân và khả năng phá vỡ những giới hạn. Gần đây, một số bè bạn, đồng nghiệp hay gọi tôi là nữ doanh nhân nhưng tôi chỉ là một người phụ nữ làm kinh doanh và thích viết lách, chia sẻ.

Mặc dù những doanh nghiệp mà tôi điều hành đang kinh doanh tốt, nhưng "thương trường như chiến trường", người dẫn đầu phải có bản lĩnh, có chiến lược đúng, có sự uyển chuyển, dám đứng mũi chịu sào, nhất là thời điểm thị trường có rất nhiều khó khăn thì mới làm cho doanh nghiệp phát triển bền vững và đóng góp ngày càng nhiều cho xã hội.

Thương trường luôn sòng phẳng và không có bất kỳ lợi thế nào cho phụ nữ. Thậm chí, các nữ doanh nhân có phần bất lợi hơn, bởi cùng lúc vừa thực hiện thiên chức làm mẹ, làm vợ, vừa gánh vác công việc kinh doanh. Nhưng dường như, đó lại là động lực để họ phá vỡ những giới hạn, trở thành người tiên phong.

Định kiến giới của xã hội vẫn là một vấn đề đầy thách thức cho những người phụ nữ muốn vươn lên và làm Sếp. Sự khắt khe và khó nhận được sự thừa nhận và tự hào của nhân viên dưới quyền. Quỹ thời gian hạn chế khi phụ nữ làm Sếp. Áp lực cân bằng giữa công việc và cuộc sống gia đình. Và những cám dỗ đến từ những mối quan hệ và đối tác nam trong quá trình đàm phán và kí kết hợp đồng.

Người phụ nữ làm chủ doanh nghiệp của mình bằng nữ tính nhẹ nhàng mà cương quyết, chiếm lĩnh mục tiêu bằng nghệ thuật hơn là kỹ thuật, bằng lắng nghe, cái duyên thầm, sự im lặng đúng chỗ mang sức nặng ngàn cân, chúng tôi những người phụ nữ hiện đại phải không ngừng nỗ lực gấp nhiều lần hơn so với đàn ông trong việc khẳng định chính mình để được tin tưởng và giao phó những công việc quan trọng, để có thể trở thành Sếp trong một tổ chức, trong một công ty.

Trân trọng cảm ơn chị đã chia sẻ!

Text: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Kinh Tế và Dự Báo
RELATED NEWS

Cửa hàng nhỏ hôm nay - doanh nghiệp lớn ngày mai: Bí kíp tăng doanh thu từ khách hàng trực tuyến

2380 views
14-06-2021
Buổi hội thảo hướng đến giải pháp chuyển đổi số, giúp các SMBs từng bước chuyển đổi hoạt động từ phong cách truyền thống sang kinh doanh trong môi trường trực tuyến, thu hút khách hàng thông qua các công cụ online.

Đầu tư trung tâm dữ liệu cho thời đại Zettabyte

2597 views
11-06-2021
Livestream, phim ảnh hay những cuộc họp trực tuyến đang khiến con người sử dụng nhiều dữ liệu nhiều hơn bao giờ hết.

Accor ký kết hợp đồng quản lý khu nghỉ dưỡng MGallery mới tại Phú Quốc, Kiên Giang sẽ ra mắt vào cuối năm 2023

2460 views
07-06-2021
Mới đây, Accor đã ký kết hợp đồng quản lý một khách sạn MGallery mới tại Phú Quốc. Đây là một phần của kế hoạch mở rộng của tập đoàn quản lý khách sạn tại Việt Nam. Khu nghỉ dưỡng dự kiến sẽ được cho ra mắt vào cuối năm 2023 với 94 phòng khách sạn và 37 villas.

Thị trường văn phòng trong thời kỳ giãn cách xã hội làm việc tại nhà như thế nào?

3181 views
01-06-2021
Sự bùng phát COVID-19 mới tại Việt Nam vào tháng Tư vừa qua đã khiến các doanh nghiệp cũng phải mau chóng chuyển sang chế độ làm việc tại nhà, nhằm hỗ trợ chính sách giãn cách xã hội của chính phủ.

California Fitness & Yoga bảo vệ hội viên mới toàn diện với gói bảo hiểm tặng kèm lên đến 1 tỷ đồng

3281 views
26-05-2021
Trung tâm California Fitness & Yoga và ứng dụng LivWell vừa công bố chương trình hợp tác tặng miễn phí bảo hiểm tai nạn toàn diện cho những hội viên mới hoặc những hội viên thực hiện gia hạn.