Vay tiêu dùng hiện đối mặt rủi ro vỡ nợ vô cùng cao
2142 views
27-05-2020
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua đại dịch COVID-19, các ngân hàng thương mại đã tung ra nhiều gói hỗ trợ, thực hiện khoanh nợ, giãn nợ, tái cơ cấu nợ. Tuy nhiên, các công ty tài chính vẫn chưa có động thái nào hỗ trợ cá nhân vay tiêu dùng, trong khi sự suy yếu khả năng trả nợ của nhóm này rất lớn.

Suy yếu khả năng trả nợ

Thống kê của ngân hàng nhà nước cho thấy, những năm qua tổng dư nợ cho vay tiêu dùng trong nước tăng trưởng trung bình 20%/năm. Quy mô thị trường ước tính 1.1 triệu tỷ đồng (khoảng 48 tỷ USD), dự kiến sẽ mở rộng khi ngoài 16 công ty tài chính cùng hàng chục ngân hàng có dịch vụ cho vay tiêu dùng, nhiều tập đoàn nước ngoài dòm ngó miếng bánh này. Tuy nhiên, như những ngành nghề khác, cho vay tiêu dùng cũng xuất hiện rủi ro khi dịch COVID-19 bùng phát.

Điều này thể hiện qua việc Moody’s thông báo đang xem xét hạ xếp hạng tín nhiệm đối với ba công ty tài chính Việt Nam, trong đó có Home Credit, một trong những công ty dẫn đầu trong lĩnh vực vay tiêu dùng trả góp tại Việt Nam. Cơ sở để Moody’s đưa ra thông báo trên do sự lan rộng, bùng phát nhanh chóng của COVID-19 đã làm suy giảm triển vọng kinh tế toàn cầu.

Giá dầu, giá tài sản giảm đang tạo ra cú sốc tín dụng nghiêm trọng và rộng khắp trên nhiều lĩnh vực, khu vực và thị trường, trong đó ngành tài chính tiêu dùng dễ bị tổn thương nhất. Việc xem xét hạ tín nhiệm của Moody’s phản ánh mức độ nghiêm trọng của COVID-19 tới các công ty tài chính tiêu dùng, đặc biệt sự suy giảm chất lượng tín dụng do dịch bệnh gây ra.

Theo Moody’s, Chính phủ đã đưa ra biện pháp cách ly xã hội, cấm người nước ngoài vào Việt Nam, hạ lãi suất điều hành, khuyến khích các tổ chức tín dụng hỗ trợ người vay, thực hiện các giải pháp an sinh xã hội. Nhưng thành công của các biện pháp này phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng và thời gian bùng phát của dịch bệnh kéo dài đến đâu.

Trong khi đó, dịch bệnh có thể tác động tiêu cực đến chất lượng tài sản, lợi nhuận và thanh khoản của các công ty tài chính do hồ sơ của người vay đa phần rất rủi ro. Nhiều sản phẩm cho vay tiêu dùng tín chấp, nhắm vào phân khúc khách hàng thu nhập thấp - những người dễ bị tổn thương trước những cú sốc kinh tế. Hơn nữa, thất nghiệp có nguy cơ gia tăng sẽ làm suy yếu khả năng trả nợ của nhóm khách hàng phân khúc này, do nguồn thu nhập bị hạn chế, thiếu ổn định…

Xem xét giãn nợ cho khách hàng

Trao đổi, một chuyên gia kinh tế nhận định cho vay tiêu dùng đang đứng trước rủi ro do ảnh hưởng của dịch bệnh. Chính phủ đã tuyên bố bước đầu đẩy lùi được dịch bệnh, nhưng không có nghĩa kiểm soát được hoàn toàn mà chỉ chặn đứng, không để dịch bệnh lan rộng trong cộng đồng.

Trên tổng thể, dịch bệnh chưa thể chấm dứt cho đến khi có đầy đủ hai công cụ là thuốc phòng ngừa (vaccine) và thuốc chữa bệnh. Vì thế dịch bệnh vẫn còn tác động tiêu cực đến nền kinh tế, doanh nghiệp và người lao động.

Do đó, các công ty tài chính gặp khó khăn là điều không tránh khỏi, thậm chí các công ty tài chính còn có khả năng vỡ nợ cho vay tiêu dùng. Bởi những người đi vay, nhất là những người mất công ăn việc làm, thu nhập giảm sẽ gặp khó khăn trong việc trả nợ. Nếu số đông người vay bị thất nghiệp sẽ có nguy cơ kéo đổ các công ty tài chính.

Cụ thể trong tháng Hai, số người thất nghiệp đến nộp hồ sơ để hưởng bảo hiểm thất nghiệp 47.164 người, tăng 59.2% so với tháng Một (29.839 người), tăng 70% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM cũng cho biết, trong quý I gần 34.000 hồ sơ của người lao động trên địa bàn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp gửi về, tăng 6.9% so với cùng kỳ 2019. Theo đại diện của trung tâm này, khả năng số lượng người lao động nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp quý II sẽ tăng gấp đôi so với quý I. 

Lượng người thất nghiệp gia tăng không chỉ là bài toán cho vấn đề an sinh xã hội, còn là nguy cơ đe dọa lĩnh vực tài chính tiêu dùng. Bởi lẽ, các công ty tài chính thường hỗ trợ cho nhóm khách hàng dưới chuẩn vay NH, người nghèo, người thu nhập thấp, kích cầu tiêu dùng để giảm nguy cơ về tín dụng đen.

Chính vì vậy, nguy cơ khó hoàn trả các khoản vay của nhóm này cao hơn so với các khoản vay tại ngân hàng thương mại. Điều này cũng trở thành áp lực lớn cho người vay. Song hiện nay, các công ty tài chính vẫn chưa có động thái nào quan tâm đến nguy cơ này, thay vào đó vẫn tìm kiếm khách hàng cho vay. Một số khách hàng cho biết mỗi ngày nhận 2-3 cuộc gọi mời chào vay vốn với hạn mức vay 30-100 triệu đồng từ các công ty tài chính.

Trong hơn bốn tháng qua, các ngân hàng thương mại đã khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi suất cho các khoản vay doanh nghiệp lẫn cá nhân, trong khi các công ty tài chính vẫn chưa có bất kỳ động thái nào. Nhưng có thể đến lúc nào đó, nhóm này cũng sẽ phải cho khách hàng của họ hoãn nợ, không chuyển nhóm nợ để cứu vãn tình hình, đợi nền kinh tế trở lại bình thường, người vay phục hồi khả năng trả nợ.

Trong trường hợp xấu nhất, các công ty tài chính có thời gian ân xá từ sáu tháng đến một năm. Dự báo tình trạng mất việc làm của hàng chục ngàn lao động có thể kéo dài từ sáu tháng đến một năm. Vì thế, đây là thời điểm các công ty tài chính và ngân hàng thương mại có tỷ trọng cho vay cá nhân lớn rà soát các khoản vay bị ảnh hưởng, để xem xét giãn nợ ba đến sáu tháng cho khách hàng. 

Edit: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Sài Gòn Giải Phóng
RELATED NEWS

Hậu đại dịch bệnh, tín dụng đen lãi suất cắt cổ đến 700%, người vay dở sống, dở chết

2142 views
10-07-2020
Hậu COVID-19, các tổ chức tín dụng đen đang ngày càng hoành hành đe doạ cả cuộc sống, tính mạng của người dân và cả doanh nghiệp.

Gần 6 tỉ đồng tiền gửi của khách hàng biến mất tại ngân hàng OCB

2375 views
09-07-2020
Tin tưởng vào uy tín cũng như tên tuổi của Ngân hàng Thương mại cổ phần Phương Đông (OCB) khách hàng nhiều lần đem tiền đến hội sở ngân hàng để mở sổ tiết kiệm với tổng số tiền gần sáu tỉ đồng. Khách được trả lãi đều đặn nhưng đến một ngày ngân hàng OCB thông báo sổ tiết kiệm của khách là sổ giả và chối bỏ mọi quyền lợi đối với vị khách hàng này.

Hành vi, tâm lý tích trữ vàng của người dân đã thay đổi như thế nào?

2344 views
08-07-2020
Giá vàng lập đỉnh tám năm, vượt mốc 50 triệu đồng/lượng nhưng ngược với diễn biến mua, bán những lần giá vàng lập đỉnh trước đây, người dân thay vì đổ xô đi mua vàng tích trữ lại bán ra đón đỉnh, làm chênh lệch mua bán giữ ở mức thấp.

Lãi suất tiết kiệm được dự báo đi ngang sau đợt giảm

2906 views
07-07-2020
Thị trường mở và liên ngân hàng không có biến động trong tuần cuối quý II. Nhiều ngân hàng hạ lãi suất huy động 25-90 điểm cơ bản do đầu ra tín dụng yếu. Lãi suất được dự báo đi ngang trong thời gian tới, khi mức giảm cho vay và huy động đã gần tương đương, và triển vọng tín dụng có thể cải thiện.

Các ngân hàng đua nhau giảm mạnh lãi suất huy động, vì sao?

2404 views
06-07-2020
Một mặt bằng lãi suất mới được thiết lập ngay đầu tháng Bảy đang thu hút sự chú ý. Dự kiến đầu tuần tới sẽ có thêm các thành viên mới gia nhập làn sóng giảm lãi tiền gửi.