Từ đại dịch cúm COVID-19, nhiều công ty địa ốc đóng cửa, thị trường bất động sản ế ẩm
2938 views
24-03-2020
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Thời bất động sản nóng sốt, mặt bằng quận 2, TP. HCM, là nơi các doanh nghiệp địa ốc đua nhau tranh giành đặt trụ sở, sàn giao dịch. Thế nhưng hiện nay, dạo quanh các con đường ở quận 2, cảnh tượng dễ thấy là hàng loạt doanh nghiệp bất động sản trả mặt bằng, đóng cửa công ty.

Trên đường Nguyễn Hoàng quận 2, TP. HCM có đến hàng chục doanh nghiệp trả lại mặt bằng cho chủ nhà. Tại địa chỉ 262 Nguyễn Hoàng, phường An Phú, quận 2 là nơi đặt trụ sở của Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Đô thị mới Thủ Thiêm (Cty Đô thị mới Thủ Thiêm) và chi nhánh Công ty Cổ phần Đầu tư Long Thịnh Phát.

Theo chủ nhà này, hai công ty trên đã trả mặt bằng cách đây một tháng. Hiện tại, anh đang rao giá cho thuê căn nhà này mức 30 triệu đồng/tháng. Trước kia, Công ty Đô thị mới Thủ Thiêm và chi nhánh Công ty Long Thịnh Phát là những đơn vị phân phối dự án Tara Residence do Công ty TNHH May Song Ngọc làm chủ đầu tư ở quận 8, TP. HCM. Một nhân viên bán hàng của Công ty Đô thị mới Thủ Thiêm cho biết, do khó khăn nên công ty đã đóng trụ sở bên đường Nguyễn Hoàng và chuyển về đường Lương Định Của, quận 2.

Tương tự, sàn giao dịch bất động sản Uniholdings cũng trả mặt bằng là căn nhà ba tầng trên đường Lương Định Của, quận 2. Hiện tại, chủ nhà này đang treo bảng cho thuê nhưng không ai hỏi thăm. Gọi vào số hotline của Uniholdings cũng không liên lạc được. Uniholdings được biết đến là đơn vị có 10 năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn, môi giới, ký gửi bất động sản. Uniholdings từng bán sản phẩm các dự án như Vinhomes Grand Park, Laimian City, đất nền đường Nguyễn Văn Tăng quận 9…

Còn sàn giao dịch bất động sản Link Golden tại địa chỉ 30DDC Lương Định Của quận 2 cũng đã trả lại mặt bằng. Link Golden từng phân phối nhiều dự án tại TP. HCM.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, việc các doanh nghiệp bất động sản trả lại mặt bằng là điều không quá bất ngờ, bởi hàng loạt sàn môi giới bất động sản đang lâm vào tình trạng khó khăn chồng chất. Cụ thể, trong số khoảng 1.000 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực môi giới, hiện có tới 1/3 số sàn giao dịch bất động sản phải đóng cửa vì chủ đầu tư không mở bán sản phẩm. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến các doanh nghiệp không mở bán dự án mới.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp Hội Bất động sản TP. HCM cho hay, ngoài nguyên nhân từ dịch Covid-19, nhiều công ty địa ốc đóng cửa còn do cả năm 2019, pháp lý dự án ở TP. HCM hết sức khó khăn, doanh nghiệp không có nguồn hàng để kinh doanh. Ông Châu dẫn chứng, năm 2019 TP. HCM chỉ có một dự án nhà ở thương mại có quyền sử dụng đất ở được UBND TP. HCM chấp thuận chủ trương đầu tư. Chỉ có 4 dự án nhà ở thương mại được chấp thuận chủ trương đầu tư và công nhận chủ đầu tư. Chỉ có 16 dự án nhà ở thương mại được chấp thuận đầu tư. Có 47 dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai, giảm rất nhiều so với năm 2018. “Hệ quả của việc này là quy mô thị trường và nguồn cung dự án, nguồn cung sản phẩm nhà ở bị sụt giảm mạnh, doanh nghiệp không có sản phẩm để kinh doanh và lâm vào cảnh nợ nần, thậm chí phá sản”, ông Châu nói.

Ông Châu dẫn chứng thêm, báo cáo mới nhất của Cục Đăng ký quản lý kinh doanh Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, trong năm 2019 ngành kinh doanh bất động sản ghi nhận 598 doanh nghiệp đăng ký tạm dừng hoạt động. Bất động sản cũng là ngành có tỷ lệ công ty giải thể cao (686 doanh nghiệp), tăng 39.4% so với cùng kỳ năm 2018. Như vậy, thị trường đã ghi nhận có hơn 700 doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp mới gia nhập thị trường chưa lâu… đã phải giải thể vì khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn, không đủ kinh phí hoạt động.

Tuy nhiên, luật sư Nguyễn Ngọc Quyền, Đoàn Luật sư TPHCM lại cho rằng, đây là tín hiệu đáng mừng của thị trường bất động sản. Giai đoạn khó khăn do dịch Covid-19 cũng giúp thị trường bất động sản tự sàng lọc để thị trường phát triển ổn định và lành mạnh hơn.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp Hội Bất động sản TP. HCM cho hay, ngoài nguyên nhân từ dịch Covid-19, nhiều công ty địa ốc đóng cửa còn do cả năm 2019, pháp lý dự án ở TP. HCM hết sức khó khăn, doanh nghiệp không có nguồn hàng để kinh doanh.

Edit: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Tiền Phong

RELATED NEWS

Bắt 3 lãnh đạo Tổng Công ty Bình Dương liên quan đến 43 ha đất vàng

2791 views
10-04-2020
Liên quan đến 43 ha đất vàng đẹp bậc nhất dẫn vào trung tâm thành phố mới Bình Dương, công an đã bắt ba lãnh đạo Tổng Công ty Bình Dương.

GAS thay SAB giữ đà tăng, VnIndex tăng gần 100 điểm trong 7 phiên giao dịch

2379 views
10-04-2020
Sắc xanh lan tỏa thị trường trong bối cảnh nhiều cổ phiếu bluechips đảo chiều tăng bền vững.

Đại gia địa ốc khó khăn mùa đại dịch cúm COVID-19 vẫn quyết không giảm giá bán nhà

2362 views
07-04-2020
Nhìn tổng quan thị trường bất động sản trong quý đầu năm 2020 cho thấy, hầu hết các phân khúc đều sụt giảm giao dịch nguồn cung nhưng lại chưa có động thái giảm giá rõ nét, mặc dù đa số các doanh nghiệp hiện nay đang gặp khó về đầu ra do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Có nên giữ quy định ngân hàng bảo lãnh dự án bất động sản khi triển khai mua bán?

2927 views
06-04-2020
Nhiều ngân hàng vào đồng ý tài trợ cho một dự án, theo Luật sư Trần Minh Cường, đoàn Luật sư TP.HCM đó là một điều tốt, cũng là cách mà khách hàng có thể “bảo chứng” chéo được thông tin khi bản thân không phải là một chuyên gia pháp lý.

Giữa tâm điểm đại dịch cúm COVID-19, nhiều dự án địa ốc TP. HCM bỗng hồi sinh

2811 views
02-04-2020
Lãnh đạo TP.HCM cùng các sở ngành từng bước giải quyết vướng mắc tại các dự án đầu tư nhà ở các doanh nghiệp đang gặp khó khăn. Đặc biệt sau cuộc gặp mới đây giữa lãnh đạo TP với doanh nghiệp, một số dự án đã được khơi thông, tiếp tục triển khai.