Trong từ điển của người thành công không hai từ Dừng lại nhưng muốn tiến xa, trước hết phải rũ bỏ 3 điều này
3161 views
02-06-2021
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Thứ cản bước chúng ta không do ai khác mà xuất phát từ trong chính tư duy của chính mình.

Jonson từng nói: "Ngôn ngữ phản chiếu một người tốt hơn một tấm gương".

Những biểu hiện bên ngoài phản ánh tầm cao tinh thần và tư tưởng của chúng ta. Nó không chỉ ảnh hưởng đến những gì người khác nhìn và cảm nhận về chúng ta mà còn vô tình ảnh hưởng đến con đường sống của chính mình.

Một người cả đời nếu muốn vững vàng, vươn xa thì đừng mãi nói về ba điều này.

Muốn đứng vững ở hiện tại thì đừng nhắc về thành tích 

Xung quanh chúng thường có một loại người không làm gì cả nhưng lại vỗ ngực tự hào mình từng xuất sắc. Dùng ánh hào quang trong quá khứ để an ủi sự thất bại của hiện tại, kết quả chỉ có thể ở nguyên trạng, dù có cố gắng cải thiện thế nào đi nữa.

Chu Hữu Quang là một nhà kinh tế học nổi tiếng thời còn trẻ tham gia Ủy ban Viết văn Trung Quốc. Khi về hưu, ông bắt đầu nghĩ về thế giới và chuyển từ ngôn ngữ học sang việc khám phá các vấn đề của thời đại.

Vì sự thay đổi đó, có lần con cháu trêu ông: "Bây giờ ông khác gì dã tràng không, một nửa ngôn ngữ, một nửa kinh tế, hai nửa cùng nhau làm nên con số không".

Chu Hữu Quang chẳng những không tức giận, ngược lại còn cười nói: "Đúng vậy, giờ đã 80 tuổi nhưng ta chẳng khác gì đứa trẻ lên 1". Điều ông muốn nhắc đến ở đây là ông sẵn sàng bỏ qua những thành tích của hiện tại để bắt đầu trong một lĩnh vực khác.

Như chủ Tập đoàn Haier đã nói: "Chỉ khi thành công bị lãng quên, bạn mới có cơ hội đối mặt với những thử thách mới", Chu Hữu Quang sẵn sàng gác lại những thành tựu của mình, đứng trên vạch xuất phát bắt đầu một chặng đường mới trong suốt cuộc đời.

Những người không dám vượt ra khỏi thành tích trước đây sẽ luôn ở trong quá khứ và coi nửa chặng đường còn lại của cuộc đời là dấu chấm hết.

Trong từ điển của người thành công không hai từ “dừng lại” nhưng muốn tiến xa, trước hết phải rũ bỏ 3 điều này - Ảnh 1.

Muốn tiến bộ, đừng bận tâm mình đã nỗ lực bao nhiêu

Có một câu chuyện như thế này: Trong một thời gian, A đặc biệt mê đọc sách, ngày nào A cũng bắt mình phải ngâm mình trong thư viện và đọc hơn chục cuốn sách trong một tháng. Mỗi khi đọc xong một cuốn sách, anh ta lại ghi vào sổ, lâu lâu lại lật giở những "thành tích" của chính mình, chụp ảnh, đăng lên mạng xã hội bạn bè...

Trong khoảng thời gian đó, mọi người xung quanh khen ngợi sự chăm chỉ của A và anh cũng coi đó là điều hiển nhiên. Mãi sau này, khi tham gia một câu lạc bộ sách, A mới phát hiện ra rằng những nỗ lực này không mang lại sự tiến bộ như mong đợi.

Anh ta chỉ có thể nhớ tên cuốn sách khi những người khác đang chia sẻ những giá trị ẩn chứa trong cuốn sách. Chỉ sau đó A mới nhận ra rằng nỗ lực "tự lừa dối: này còn tệ hơn nhiều so với việc không nỗ lực vì nó không những không đạt được lợi ích gì mà còn lãng phí thời gian. 

Nỗ lực không bao giờ là kết quả mà chúng ta theo đuổi, mà là cách để có được kết quả , mục đích là hoàn thiện bản thân. Nó không cần phải thể hiện chứ đừng nói đến việc chứng minh cho bất cứ ai.

Nỗ lực thực sự là cống hiến hết mình, cũng giống như câu nói: "Hãy làm việc trong im lặng, để thành công của bạn lên tiếng".

Muốn tận hưởng, mình than vãn mệt mỏi 

Có một sự thật là những người luôn mỉm cười không phải là những người may mắn không gặp phải trắc trở trong cuộc sống, mà họ là những người không quá để ý đến những đau khổ và mệt mỏi, và học cách bình tĩnh đối mặt với nó sớm hơn chúng ta, và học cách vui vẻ đón nhận nó.

Trong từ điển của người thành công không hai từ “dừng lại” nhưng muốn tiến xa, trước hết phải rũ bỏ 3 điều này - Ảnh 2.

Có một video trên Douyin đã nhận được hơn hai triệu lượt thích. Đó là một cô gái da đen đang nhảy múa ba lê chân trần trên nền bê tông cạnh nhà máy. Điệu nhảy dứt khoát và chính xác đã khiến rất nhiều cư dân mạng xúc động, và mọi người gọi cô là "thiên nga đen trên sàn bê tông".

Hoàn cảnh là điều chúng ta không thể thay đổi, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi thái độ của bản thân. Đừng phàn nàn về những mệt mỏi của cuộc sống, hãy thử nhìn tất cả mọi thứ theo một góc nhìn lạc quan hơn.

Bạn có thể tạm biệt quá khứ mà không cần nói về những thành tựu của mình. Chỉ khi tập trung vào tương lai, chúng ta mới có thể tiến xa. Chỉ khi bạn không nói về những nỗ lực đã bỏ ra, bạn mới có thể bình tĩnh tiếp tục cố gắng. Siêng năng và chăm chỉ sẽ đưa bạn đến đích đến mà bản thân đã đặt ra.

Chỉ khi bạn màng tới những đau khổ, bạn mới có thể làm chủ tư duy của mình. Chỉ khi bạn yêu cuộc sống, bạn mới có thể thay đổi cuộc sống của mình. Những ngày còn lại, hãy trút bỏ nỗi đau trong lòng, vứt bỏ quá khứ đã qua, nỗ lực vì chặng đường xa hơn và tỏa sáng trên hành trình cuộc đời!

Edit: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Nhịp Sống Kinh Tế
RELATED NEWS

Tập trung hơn, bớt drama, tiết kiệm thời gian: Khi làm việc ở nhà trở thành cám dỗ?

2582 views
02-08-2021
Không dễ gì có thể trở lại văn phòng sau khi rời xa buổi tắc đường mỗi sáng, những thị phi chốn văn phòng hay cơ hội được vừa họp vừa... gấp quần áo. Làm việc ở nhà, nếu cứ kéo dài mãi như này sẽ đầy cám dỗ cho chúng ta có thể vượt qua và trở lại văn phòng.

Bí quyết ứng phó thông minh với 3 câu hỏi bẫy khi đàm phán lương với nhà tuyển dụng

2990 views
28-07-2021
Cách ứng phó tốt nhất trước các câu hỏi về mức lương của nhà tuyển dụng là hãy trả lời một cách lịch sự và mượn chiến thuật “né tránh” mà các chính trị gia vẫn hay sử dụng.

Tôi đã nghỉ hưu ở tuổi 34 và nhận ra 5 mặt trái ê chề của việc nghỉ hưu sớm

3423 views
21-07-2021
Nghỉ hưu sớm không phải là liều thuốc tiên để có được hạnh phúc vĩnh cửu...

6 điều tối kị khi phỏng vấn xin việc, lỡ phạm phải đừng mong nhận được lời đề nghị tốt đẹp!

3275 views
20-07-2021
Dưới đây là sáu câu trả lời cần tránh nếu bạn muốn tăng cơ hội nhận được cái gật đầu từ các nhà tuyển dụng, cùng với các mẹo và ví dụ về những điều cần nói thay vào đó.

6 ý kiến tưởng hay nhưng lại khiến ứng viên xin việc bị loại dễ dàng

3896 views
14-07-2021
Nhận được lời mời phỏng vấn tức là bước đầu bạn đã tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, thử thách vẫn còn ở phía trước, bạn phải chuẩn bị tâm thế cho cuộc phỏng vấn sắp tới với hàng loạt các câu hỏi mang tính chất bất ngờ. Bằng cách trả lời thông minh, ấn tượng sẽ khiến bạn nổi bật hơn hẳn so với các ứng viên khác.