ThuDuc House bị truy thu thuế gần 400 tỉ và chuyển hồ sơ qua công an
4045 views
08-01-2021
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Cục Thuế TP. HCM xác định ThuDucHouse và công ty con là Thuduc House Wood Trading đã liên kết với Công ty TNHH Thương mại - Xây dựng ALP để lập ra các hợp đồng giả tạo, nhằm mục đích che giấu giao dịch xuất khẩu giữa ALP với phía nước ngoài.

Mục đích của việc này là nhằm trục lợi số tiền hoàn thuế của nhà nước, có dấu hiệu trốn thuế và mua bán hóa đơn bất hợp pháp. Ngoài truy thu thuế, Cục Thuế TP. HCM cho biết còn chuyển hồ sơ vụ việc cho công an điều tra.

Những ngày gần đây dư luận xôn xao trước thông tin Cục Thuế TP. HCM ban hành quyết định truy thu 396,5 tỉ đồng, bao gồm tiền hoàn thuế GTGT và tiền chậm nộp đối với Công ty cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House). 

Thuduc House cho biết quyết định của Cục Thuế TP. HCM đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh, uy tín của công ty và doanh nghiệp này đang làm thủ tục khiến nại/khởi kiện các quyết định trên.

Tuy nhiên nguyên nhân vì sao Cục Thuế TP. HCM lại truy thu số tiền "khủng" như trên với Thuduc House thì chưa được hé lộ. 

Theo kết luận thanh tra thuế Công ty Thuduc House, Cục Thuế TP. HCM cho biết trong quá trình điều tra thu thập thông tin, nơi này xác định thời gian qua Thuduc House ký rất nhiều hợp đồng xuất khẩu linh kiện điện tử với các đối tác nước ngoài. 

Tuy nhiên bản chất đây là các hợp đồng giả tạo, nhằm mục đích che giấu giao dịch xuất khẩu giữa Công ty TNHH Thương mại - xây dựng ALP với phía nước ngoài. 

Trên thực tế Công ty TNHH Thương mại - xây dựng ALP mua hàng trôi nổi trên thị trường, rồi hợp thức hóa các hóa đơn đầu vào từ các công ty không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký với cơ quan thuế và có dấu hiệu mua bán trái phép hóa đơn theo quy định tại điều 200 Bộ luật hình sự. Các hóa đơn đầu vào này liên quan đến hóa đơn đầu ra xuất cho Công ty Thuduc House Wood Trading.

Sau đó Công ty Thuduc House Wood Trading xuất hóa đơn (thực tế không có giao dịch mua bán) cho Công ty Thuduc House để công ty này đứng tên trên hợp đồng xuất khẩu và đứng tên trên tờ khai hải quan và các hồ sơ có liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu của Công ty TNHH Thương mại - xây dựng ALP.

Mỗi lô hàng xuất đi, Công ty Thuduc House Wood Trading và Công ty Thuduc House được hưởng 0,7% trên giá trị hợp đồng mua bán. Trong đó Công ty Thuduc House hưởng 0,6%, còn công ty con hưởng 0,1%. 

Kết luận thanh tra của Cục Thuế TP. HCM cho biết từ tháng 1/2019 đến tháng 6/2019, Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức đã trục lợi số tiền thuế của nhà nước hơn 221 tỉ đồng. Do vậy, Cục Thuế TP quyết định thu hồi số tiền thuế GTGT đã hoàn cho Thuduc House là 221 tỉ đồng và thu số tiền chậm nộp 37 tỉ đồng.

Sau đó Cục Thuế TP.HCM đã ban hành quyết định số 5438 thu hồi số tiền trên đối với kỳ tính thuế tháng 1-2019 đến tháng 6-2019. Cơ quan thuế cũng truy lại kỳ tính thuế 2017 và 2018 và ban hành quyết định thu hồi số tiền thuế GTGT đã hoàn trong giai đoạn này là 109,8 tỉ đồng và thu số tiền chậm nộp hơn 27 tỉ đồng. Tổng cộng số tiền truy thu và tiền chậm nộp là 396,5 tỉ đồng.

Cục Thuế TP. HCM cũng lưu ý số tiền trên chỉ mới tính trên số thuế truy thu và tính tiền chậm nộp. Còn với hành vi vi phạm làm tăng số tiền thuế được hoàn, có dấu hiệu phạm tội trốn thuế theo điều 200 Bộ luật hình sự, Cục Thuế TP. HCM tạm thời chưa xử phạt vi phạm hành chính và chuyển hồ sơ qua cơ quan tố tụng hình sự để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức có trụ sở chính tại số 3-5 Pasteur, quận 1, ngành nghề kinh doanh bất động sản và linh kiện điện tử. Doanh nghiệp này đã niêm yết trên sàn HoSE với mã chứng khoán TDH.

Sau khi cơ quan thuế ban hành quyết định truy thu, Công ty Thuduc House đã có có văn bản gửi các cổ đông, nhà đầu tư, đối tác, cho biết không đồng ý với toàn bộ nội dung mà Cục Thuế TP.HCM đưa ra trong các biên bản làm việc và kết luận thanh tra.

Đồng thời khẳng định những nội dung đề cập tại quyết định 5438 và 5439 không đúng với bản chất hoạt động kinh doanh cũng như không đúng với quy định của pháp luật và không đảm bảo tính khách quan với tài liệu, hồ sơ do doanh nghiệp cung cấp. Doanh nghiệp này đang tiến hành thủ tục khiếu nại/khiếu kiện liên quan đến các quyết định của Cục Thuế TP.HCM.

Tuy nhiên trao đổi với lãnh đạo Cục Thuế TP. HCM cho biết có đầy đủ bằng chứng để ban hành kết luận thanh tra cũng như quyết định truy thu thuế của Công ty ThuDuc House. 

Lãnh đạo Cục Thuế TP. HCM cũng đồng thời cho biết ThuDuc House có quyền khiếu kiện nhưng phải nộp số thuế trên trong vòng 10 ngày kể từ khi nhận được quyết định truy thu (ngày 29-12-2020). Đến nay vẫn chưa hết thời hạn 10 ngày và ThuDuc House chưa nộp số tiền này vào ngân sách. 

Edit: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Tuổi Trẻ Online
RELATED NEWS

Chủ đầu tư Phương Việt của chung cư The Pegasuite ép cư dân đóng tiền mặc dù chưa giao sổ hồng

2832 views
27-02-2021
Bàn giao căn hộ chưa lâu, chủ đầu tư chung cư The Pegasuite đã bị cư dân phản ánh mập mờ trong việc xác định diện tích căn hộ để thu tiền thêm và gây khó khăn cho cư dân khi cấp sổ hồng.

Khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại dự án Kingsway Tower, quận Bình Tân, TP. HCM

2981 views
09-02-2021
Dự án Kingsway Tower do Công ty TNHH Siêu Thành là chủ đầu tư toạ lạc tại số 219 đường số 5, phường Bình Hưng Hoà, quận Bình Tân, TP.HCM.

Công ty Năm Bảy Bảy bị truy thu và giảm khấu trừ thuế hơn 44 tỷ đồng

3159 views
03-02-2021
Công ty cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy (NBB) vừa công bố Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế từ Tổng cục Thuế với mức truy thu hơn 44 tỷ đồng.

Chủ đầu tư dựng biển quảng cáo, môi giới chào bán tràn lan trên mạng nhưng pháp lý chưa rõ ràng

3147 views
29-01-2021
Các căn hộ hình thành trong tương lai trước khi đưa ra giao dịch phải đáp ứng nhiều điều kiện theo quy định, như dự án phải hoàn thành xong phần móng, có văn bản cho phép mở bán từ Sở Xây dựng… Tuy vậy, nhiều chủ đầu tư và đơn vị môi giới bất động sản vẫn tìm cách huy động vốn từ khách hàng ngay cả khi dự án chưa có giấy phép xây dựng.

“Ông trùm môi giới” bị phạt và truy thu 2,75 tỷ đồng do kê khai sai thuế, dùng hóa đơn không có giá trị

3022 views
29-01-2021
Qua thanh tra việc chấp hành pháp về thuế tại Công ty Cổ phần Bất động sản Thế Kỷ (Cenland), Cục Thuế Hà Nội phát hiện công ty khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được hoàn, tăng số thuế được miễn, giảm…