Thị trường bất động sản có rơi vào trạng thái ngủ đông?
2673 views
10-08-2020
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Giữ tâm lý bình tĩnh, tìm các biện pháp ứng phó để sống chung với dịch là cách mà hầu hết các doanh nghiệp bất động sản lựa chọn trong bối cảnh dịch COVID-19 tái bùng phát tại Việt Nam.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HoREA), dịch COVID-19 trước mắt đã gây ảnh hưởng nặng đến hầu hết các lĩnh vực nói chung và bất động sản nói riêng. Tuy nhiên, sự bùng phát trở lại của dịch COVID-19 lần này đã được dự liệu từ trước, về cơ bản tâm lý đã có sự chuẩn bị nên không quá bất ngờ và hoang mang như lần một.

Theo ông Châu, với bất động sản, tác động từ dịch bệnh chỉ là khó khăn trước mắt, về lâu dài không thể kìm hãm sự phát triển của thị trường. Bởi nguồn cung hiện tại đang bị nghẽn, nhu cầu lớn, nên khi dịch bệnh được kiểm soát, các chủ đầu tư ra hàng, sức cầu sẽ bung ra với lượng khách hàng cơ hữu rất nhiều.

Cùng quan điểm, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, CEO Đại Phúc Land cho rằng, với bối cảnh hiện nay, không chỉ Chính phủ mà doanh nghiệp cũng cần xác định kịch bản ứng phó linh hoạt "sống chung" cùng các giai đoạn kiểm soát dịch bệnh COVID-19 trong dài hạn.

Theo bà Hương, thiệt hại là không thể tránh khỏi nhưng điều quan trọng là có thể duy trì và tồn tại qua đại dịch là việc các doanh nghiệp phải nỗ lực để vượt qua.

"Chúng ta đã vượt qua giai đoạn thử thách nhất và đã thành công bước đầu khi đi trước một bước trong kiểm soát dịch bệnh. Chúng ta đã rút ra được rất nhiều bài học thực tiễn và đủ khả năng ứng phó cho những đợt sóng tiếp theo. Vì vậy, hơn lúc nào hết chúng ta cần tin tưởng, bình tĩnh và đặc biệt bình tĩnh để có giải pháp "sống chung" và ứng phó hiệu quả khi dịch bệnh kéo dài. Lo lắng, hoảng loạn không giải quyết vấn đề mà chỉ làm cho tình hình trầm trọng hơn.

Các doanh nghiệp xác định phải sống chung với dịch bệnh trong vòng 6 - 12 tháng sắp tới khi mà vaccine chính thức vẫn chưa được công bố và tình hình dịch bệnh ở các nước vẫn còn phức tạp. Cần ít nhất 12-24 tháng sau đó để từng bước hồi phục nền kinh tế và nối lại chuỗi cung ứng và thị trường toàn cầu", bà Hương nhấn mạnh.

Theo nữ CEO này, câu chuyện đầu tư và phát triển các dự án bất động sản luôn mang tính dài hạn. Nhu cầu về nhà ở tại các thành phố lớn vẫn rất cao. Các chủ đầu tư trên đường đua không thể bỏ cuộc giữa chừng vì thiên tai, dịch bệnh mà cần có những phương án ứng phó kịp thời và hiệu quả.

Hầu hết các doanh nghiệp khi được hỏi đều cho rằng, trước nguy cơ dịch COVID-19 bùng phát trở lại, với kinh nghiệm lần trước, các công ty luôn chủ động, bình tĩnh xử lý mọi phát sinh. Bên cạnh các biện pháp phòng chống dịch thì hoạt động bán hàng cũng linh hoạt chuyển từ bán hàng trực tiếp sang bán hàng trực tuyến, tư vấn từ xa để đảm bảo an toàn mùa dịch cho khách.

Theo ông Nguyễn Thái Bình, CEO Đông Tây Land, sau đợt dịch lần một bất động sản đang hồi phục khá nhanh, nhưng phân hóa khá rõ nét các dòng sản phẩm. Nếu COVID-19 tai bùng phát lên nữa, có ảnh hưởng đến thị trường bất động sản nhưng không quá lớn.

Vì người dân bây giờ đã khá có kinh nghiệm đối phó với dịch, nên khả năng lây lan sẽ không cao như các nước khác. Đồng thời, nhà đầu tư cũng đã khá thận trọng với việc đầu tư bất động sản trong mấy tháng vừa qua,không đầu tư tràn lan và sử dụng nhiều đòn bẩy tín dụng, nên việc ảnh hưởng không quá lớn.

Ông Bình cho rằng, quan trọng bây giờ là doanh nghiệp bất động sản tự đề ra các phương án ứng phó theo diễn biến của tình hình dịch bệnh, cũng không thể dừng hẳn hoạt động kinh doanh mà cần linh hoạt sang các hình thức kinh doanh khác nhau, vừa để duy trì hoạt đông công ty, vừa nuôi được nhân sự để tìm cơ hội "bật dậy" nhanh khi dịch đi qua.

Nhận định về thị trường bất động sản các quý tiếp theo trong năm 2020 với bối cảnh dịch bệnh COVID-19 bùng phát trở lại, hầu hết các chuyên gia đều cho rằng, thị trường bất động sản khó đoán định vì những tác động, ảnh hưởng của dịch bệnh đến thị trường bất động sản rất khó lường trong bối cảnh này. Nếu phải có một đợt giãn cách xã hội lần hai, thị trường bất động sản sẽ lại tiếp tục rơi vào trạng thái "ngủ đông".

Theo đại diện Công ty DKRA Việt Nam, nếu quá trình giãn cách xã hội xảy ra một lần nữa, khả năng cao giá nhà ở, đặc biệt là phân khúc bất động sản cao cấp, căn hộ hạng sang trên thị trường thứ cấp sẽ giảm. Và trong trường hợp này, khách hàng có nhu cầu mua nhà ở thực được hưởng lợi và họ có thể trông đợi chủ đầu tư tung ra các chương trình ưu đãi, có thể là tăng chiết khấu sản phẩm, tặng quà, thậm chí là giảm giá nhà ở để kích cầu thị trường.

Ở góc nhìn lạc quan, nhiều chuyên gia cho rằng dịch COVID-19 bùng phát trở lại, thị trường sẽ không có ảnh hưởng quá lớn bởi người dân và Chính phủ hiện tại đã khá có kinh nghiệm đối phó với dịch, nên khả năng lây lan sẽ không cao.

Với nhà đầu tư vẫn có tâm lý thận trọng với việc đầu tư bất động sản giống như giai đoạn vừa qua. Bên cạnh đó, các gói hỗ trợ vẫn đang được tiến hành, do đó, những sản phẩm bất động sản đủ pháp lý, có chất lượng, phù hợp với lựa chọn của nhà đầu tư, người mua ở thực thì vẫn được tiêu thụ ổn định trên thị trường.

Edit: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Trí Thức Trẻ
RELATED NEWS

TP. HCM sẽ công khai các dự án thế chấp ngân hàng, giam sổ hồng của cư dân

2932 views
25-01-2021
Các dự án đang thế chấp ngân hàng, chậm tiến độ, chưa nộp tiền sử dụng đất, chậm làm thủ tục cấp sổ đỏ, sổ hồng cho người dân sẽ được công khai.

Bóc mẻ chiêu trò đẩy giá nhà cao ngất, chủ đầu tư kê khai giá thấp bán giá cao

3142 views
22-01-2021
Theo HoREA, có hiện tượng khi trình dự án lên Sở Xây dựng, chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại thường kê khai mức giá bán thấp đến khi huy động vốn thì bán với mức giá cao hơn thậm chí có mức giá nhà ở cao cấp.

Chủ đầu tư dự án Nam Khang Riverside, Quận 9, TP. HCM phủi trách nhiệm, người mua nhà bơ vơ

3975 views
15-01-2021
Bỏ tiền tỷ mua nhà nhưng khách hàng tại dự án khu nhà ở thấp tầng Nam Khang (tên thương mại là Nam Khang Riverside) tại phường Trường Thạnh, quận 9 TPHCM đang hoang mang vì chờ gần hai năm qua chưa được giao đất. Trong khi chủ đầu tư dự án này im lặng, né tránh và phủi trách nhiệm khiến khách hàng lâm vào cảnh lao đao.

Cảnh báo thông tin không đúng sự thật về dự án căn hộ Sunshine Continental, Quận 10, TP. HCM

4099 views
14-01-2021
Uỷ ban nhân dân quận 10 khẳng định đến nay chưa nhận được pháp lý liên quan đến việc triển khai dự án căn hộ Sunshine Continental tại khu đất số 332 đường Tô Hiến Thành

Cách xem và đọc các nội dung trên sổ đỏ tránh tình trạng bị lừa đảo

4068 views
13-01-2021
Thông tin nhà đất trong sổ đỏ hợp pháp là căn cứ xác định quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở. Đồng thời thông tin này là căn cứ để các bên tiến hành mua bán nhà, chuyển nhượng.