Thế giới này làm gì có công việc nào gọi là ổn định, chỉ có năng lực ổn định!
2490 views
03-07-2020
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Luôn mưu cầu sự ổn định? Đường quá phẳng sẽ chỉ đưa bạn tới những nơi bằng phẳng, thậm chí là nhạt nhẽo y như vậy. Nhân lúc còn trẻ, hãy xông pha, bạn còn rất nhiều những khả năng không giới hạn!

Công việc ổn định với lương tháng bảy triệu, chuyển sang làm nghề sale, bạn sẽ nghỉ việc chứ?

Bạn của tôi, Nhi, đã làm trong doanh nghiệp Nhà nước được ba năm, gần đây cô ấy tìm tới tôi hi vọng tôi cho cô ấy lời khuyên nào đó.

Vấn đề của cô ấy là đi làm đã ba năm nhưng càng làm càng thấy chán, muốn chuyển hướng sang làm bán hàng.

Nhưng điều cô ấy do dự đó là, sự ổn định của công việc hiện tại, mặc dù mức lương không lý tưởng, nhưng làm Nhà nước dẫu sao cũng được xem là "bát cơm sắt".

Rốt cuộc là nên chọn một công việc lương thấp nhưng ổn định hay chọn một công việc lương cao nhưng đầu tính thử thách như làm sale, đây là hai lựa chọn trước mắt của cô ấy.

Thực ra, đây không chỉ vấn đề của riêng Nhi, mà có lẽ cũng là điều phân vân của rất nhiều người.

Tôi chợt nhớ ra một câu nói có thể trả lời được vấn đề này của Nhi: "Giường lớn thành phố lựa chọn phấn đấu, nhà nhỏ nông thông lựa chọn ổn định. Lúc còn trẻ không phấn đấu thì lúc nào mới phấn đấu, tuổi trẻ có thể thử, có thể sai. Nếu như thất bại rồi, chúng ta có thể quay về ngôi nhà nhỏ nông thôn, nhưng nếu vừa bắt đầu đã lựa chọn ngôi nhà nhỏ đó, vậy thì cả đời này cũng sẽ không thể biết được cảm giác nằm trên chiếc giường lớn thành phố, hay sự rực rỡ mà nó đem lại."

Quay lại với vấn đề này: nghề sale là phấn đấu, doanh nghiệp Nhà nước với mức lương 7 triệu là ổn định. Tuổi trẻ vốn dĩ là độ tuổi để thử, để sai, và để phấn đấu.

Đừng để cái gọi là ổn định, khiến bạn không còn đường lui.

Công việc ổn định mới là nghề nghiệp mạo hiểm cao

Thực ra cái mà mọi người gọi là ổn định chỉ là một hình thức an ủi bản thân mà thôi, nghèo ổn định, mệt ổn định, ổn định là làm một công việc cả đời.

Nhưng con người không thể nào cả đời gối cao đầu ngủ êm ái được. Những công việc hay ngành nghề trông có vẻ ổn định, rồi dần dần cũng sẽ bị thay thế, thậm chí là biến mất.

Tôi từng đọc được một tin tức như này, ở thị trường Trung Quốc, trong ba năm liên tiếp, doanh số mì ăn liền ở đất nước tỷ dân này đã giảm tới tám tỷ gói, thứ cạnh tranh với chúng không phải là các sản phẩm cùng loại khác mà là bởi sự ra đời của một loạt ứng dụng đặt đồ ăn online như Meituan, Eleme…

Thứ xử đẹp bạn, thường không phải là đối thủ của bạn mà là bởi bạn ổn định, không chịu thay đổi.

Ổn định không phải là làm một mẻ, khỏe suốt đời, mà phía sau nó có thể là sự suy thoái của ngành nghề, sự thay thế của trí tuệ nhân tạo, loại bỏ nhân viên không có giá trị.

Ngày hôm đó, một nữ nhân viên soát vé khóc lớn: "Tôi năm nay đã 36 tuổi rồi, cả thanh xuân của tôi đều ở trạm soát vé này, giờ cái gì tôi cũng không biết làm, cũng chẳng có ai thích chúng tôi, tôi cũng không còn tiếp thu thêm được kiến thức nữa rồi."

Huawei giảm tải những nhân viên trên 35 tuổi, hay công nghệ AI sẽ thay thế tất cả… Những tin tức như vậy nói với chúng ta rằng: công việc ổn định mới là nghề nghiệp rủi ro cao nhất.

Công việc ổn định đều có chung một đặc điểm đó là nó khiến bạn mất dần đi tính cạnh tranh cao. Nếu lựa chọn làm "con ếch trong nồi nước ấm", bạn cũng sẽ chỉ có thể "chết dần chết mòn" trong sự ổn định.

Thời đại khi bỏ rơi bạn, sẽ không nói với bạn lời tạm biệt

Có người hỏi L. rằng vì sao lại từ bỏ một công việc ổn định như nghề dẫn chương trình để ra khởi nghiệp?

L. đã vừa cười vừa kể về nghề nghiệp của mình ở đài truyền hình:

Khi mới bắt đầu, có rất nhiều người nói với cô rằng: "Chị à, em rất thích chị."

Sau này, khi đã qua nhiều năm rồi, có người nói với cô: "Chị à, mẹ em rất thích chị."

Sau đó nữa, có người nói với cô rằng: "Chị à, bà em rất thích chị."

Tới cuối cùng, cô bắt đầu suy nghĩ, sau này có lẽ sẽ không còn người yêu thích cô nữa, vậy thì cũng đã tới lúc cô nên rời đi rồi. Dẫu sao thì điều đáng sợ nhất trên thế gian này chính là bị lãng quên.

L. nói: "Điều đáng sợ nhất trên thế gian này đó là, trong khi thế giới ngoài kia đang xảy ra những thay đổi to lớn, thì chúng ta, những người ở bên trong lại vẫn không hay biết gì."

Cũng may là cô bạn Nhi của tôi đã sớm nhận thức ra được điều này, cô ấy sở dĩ muốn thử sức với nghề sale, đó là bởi cô ấy nhận ra rằng mình không có một chút tiến bộ nào trong ba năm qua, khoảng cách giữa mình vá các bạn đồng lứa đang ngày một trở nên lớn, đến chủ đề chung để nói chuyện dường như cũng ngày một ít đi.

Trong khi một người bạn làm sale của cô ấy thì ngược lại, công việc bán hàng giúp cô ấy trở thành một người ăn nói khéo léo hơn, giao tiếp giỏi hơn… chỉ dựa vào sức mình mà đã có thể được nhà ở chung cư, cả người toát lên một khí chất vô cùng chói lọi.

Còn không thay đổi, chúng ta sẽ chỉ càng bị bỏ xa hơn trên con đường đua với bạn bè đồng trang lứa.

Đừng tham lam sự giới hạn mà an ổn đem tới cho bạn, chỉ những người dám đột phá, dám xông lên mới có thể tìm được vị trí đứng cao hơn cho riêng mình.

Không có công việc ổn định, chỉ có năng lực ổn định

Không phải là tôi đang bài xích sự ổn định, ở trong vùng thoải mái cũng không có gì là không đúng. Nhưng đáng sợ là ở chỗ, trong môi trường ổn định, chúng ta lại tụt lùi, đánh mất đi khả năng học tập và động lực để tiến về phía trước.

Chúng ta đang ở trong một thời đại thay đổi vô cùng nhanh chóng, trong thời đại như vậy, không ai có thể nói rằng mình chẳng cần học tập, bởi lẽ kết quả duy nhất của việc không học tập chính là bị bỏ lại phía sau.

Ổn định thực sự không tới từ điều kiện bên ngoài, không tới từ sự bao bọc của thể chế, mà nó tới từ năng lực của chính chúng ta.

Học, học nữa, học mãi, học tới già, vậy thì tại sao những người trẻ tuổi như chúng ta lại lựa chọn lười biếng trong sự ổn định, thoải mái để rồi tự sinh tự diệt?

Tôi từng đọc qua một câu nói như này: "Khi thủy triều đến, bạn không thể thay đổi được phương hướng của nó, việc bạn có thể làm là tự chuẩn bị cho mình những năng lực sinh tồn khác nhau, nhằm làm giảm thiểu nguy cơ bị thủy triều nhấn chìm."

Người trẻ nên hiểu rằng: thế giới này không có công việc ổn định, chỉ có năng lực ổn định, và đằng sau của năng lực ổn định chính là tinh thần học hỏi không ngừng nghỉ và động lực phát triển bản thân.

Đường quá phẳng sẽ chỉ đưa bạn tới những nơi bằng phẳng, thậm chí là nhạt nhẽo y như vậy. Nhân lúc còn trẻ, hãy xông pha, bạn còn rất nhiều những khả năng không giới hạn!

Edit: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Dân Sinh
RELATED NEWS

Bí quyết vàng giúp bạn phát triển sự nghiệp nhanh chóng trong năm mới 2021!

3004 views
15-01-2021
Nơi nào bạn cảm thấy mình có giá trị, hãy ở lại.

Khi dân công sở dùng mạng xã hội tại văn phòng!

3200 views
13-01-2021
Trong nghiên cứu của tôi, 76% nhân viên sử dụng mạng xã hội cho công việc cảm thấy quan tâm đến các tổ chức khác mà họ tìm thấy trên mạng xã hội, so với 60% nhân viên chỉ sử dụng mạng xã hội để giải trí.

Lời khuyên giúp bạn thực hiện nguyên tắc 5 phút trong công việc

3603 views
05-01-2021
Cách bạn trả lời mail công việc có thể cho thấy hiệu suất làm việc và thậm chí là cả năng lực của bạn. Thông thường bạn mất bao nhiêu lâu để trả lời một email?

Chuyên gia dặn dò bí kịp để nhảy việc đầu Năm Mới 2021 trót lọt

3736 views
30-12-2020
Thay vì ngồi chờ đến hết năm, nhận lương rồi nhảy việc, đây là những việc bạn cần làm để chuẩn bị cho nghề nghiệp mới.

Nhảy việc để tìm kiếm sự đổi mới nhưng thất bại, tôi nhận ra: Người tài luôn biết cách tự tỏa sáng!

3695 views
24-12-2020
Nếu bạn muốn nâng cao sự kiên nhẫn, hãy xem sự kiên nhẫn là một cuộc hành trình thú vị mà bạn đang trải qua để tìm ra những gì muốn làm trong cuộc sống.