Thanh toán không dùng tiền mặt: Đang làm lợi cho thẻ quốc tế
5660 views
04-12-2020
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Thanh toán thẻ tín dụng ngày càng được ưa chuộng vì các yếu tố tiện và lợi. Song các doanh nghiệp, cửa hàng lại ngán ngẩm vì chấp nhận giao dịch thẻ tín dụng phải trả phí cao, ăn vào tiền lãi kinh doanh. Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt đang “đụng” rào cản phí, đáng nói là phí này chủ yếu thuộc về các tổ chức thẻ quốc tế.

Phí cao, ngân hàng không được hưởng
Theo sách trắng "Châu Á trong kỷ nguyên mới của thanh toán điện tử" của hãng nghiên cứu IDC, năm 2019 trung bình mỗi người Việt chi tiêu 176USD bằng thẻ tín dụng, 103USD bằng thẻ ghi nợ và 36USD bằng ví điện tử.

Báo cáo của Hội thẻ ngân hàng Việt Nam cho biết, 6 tháng đầu năm 2020, do tác động của dịch COVID-19, số lượng thẻ phát hành đạt khoảng 10 triệu. Tuy nhiên, thẻ tín dụng quốc tế, ghi nợ quốc tế vẫn ghi nhận tăng trưởng tốt với mức tăng 24%, cao hơn so với 2019; cơ cấu tỷ trọng doanh số sử dụng thẻ có dịch chuyển từ thẻ nội địa sang thẻ quốc tế và từ thẻ ghi nợ sang thẻ tín dụng và thẻ trả trước.

Điều này cho thấy, thẻ tín dụng đang chiếm ưu thế trong thanh toán chi tiêu, bởi có ưu điểm lớn là chi tiêu trước trả tiền sau.

Trong khi đó, theo quy định, mức phí chấp nhận thẻ nội địa dao động 0,2 - 0,3%, nhưng mức phí chấp nhận thẻ quốc tế 1,4 - 3% hoặc cao hơn tính trên doanh số giao dịch. Tức nếu thanh toán hóa đơn 1 triệu đồng bằng thẻ nội địa ATM, cửa hàng nộp phí cho ngân hàng 2.000 - 3.000 đồng cho giao dịch đó.

Còn khách hàng cà thẻ quốc tế, cửa hàng phải chịu phí 14.000 - 30.000 đồng cũng với hóa đơn đó. Như vậy, khách hàng cà thẻ quốc tế càng nhiều, các cửa hàng càng chịu nhiều phí, vì ngân hàng không hỗ trợ khoản này.

Hơn nữa, các đơn vị chấp nhận thanh toán thẻ không được thu bất cứ khoản phụ phí nào với khách hàng khi sử dụng thẻ (ATM hay tín dụng). Do vậy, số lượng điểm bán chấp nhận thanh toán thẻ thay tiền mặt khó phủ rộng, nhất là ở các cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ.

Hiện nay mức phí chiết khấu giao dịch dao động 1,4-3%, nhưng các ngân hàng đang áp dụng phổ biến 1,6-1,8%. Song theo các NH mức thu phí này, không có lãi. Vì với mỗi giao dịch ngân hàng cho cửa hàng thuê máy POS phải trả phí 1-1,5% cho các tổ chức thẻ quốc tế, phần còn lại trả cho ngân hàng phát hành thẻ tín dụng cho khách hàng. Các NH phát hành thẻ còn phải dùng tiền của họ để miễn lãi 45 ngày cho chủ thẻ tín dụng.

Thông tin từ Hiệp hội ngân hàng Việt Nam (VNBA) cho biết, với 1 giao dịch thẻ, Visa và Mastercard có thể thu các loại phí cấp phép, thanh toán, thương hiệu, chi tiêu trong/ngoài Việt Nam, dịch vụ… Trung bình các ngân hàng thanh toán phải trả cho Visa, Mastercard ba, bốn loại phí trên mỗi giao dịch.

Đáng chú ý, phí xử lý giao dịch bao gồm nhiều loại, vừa thu theo số lượng giao dịch, vừa thu theo doanh số giao dịch, dẫn đến tình trạng phí chồng phí đối với một giao dịch.

Ngoài ra, phí thu trên doanh số của giao dịch xuyên biên giới so với phí thu trên doanh số của giao dịch trong Việt Nam, cụ thể Mastercard thu cao gấp 30 - 70 lần, Visa thu cao gấp 10 - 30 lần. Như vậy, khi xu hướng cà thẻ hoặc thanh toán thẻ tín dụng tăng mạnh, hưởng lợi nhiều nhất là các tổ chức thẻ quốc tế.

Thúc đẩy thanh toán thẻ nội địa
Trước tác động của dịch COVID-19, các ngân hàng đã chủ động giảm phí dịch vụ thanh toán cho khách hàng, nhưng mức phí của hai tổ chức thẻ quốc tế Visa và Mastercard không thay đổi.

Giữa tháng Tư vừa qua, VNBA đã gửi công văn đề nghị các tổ chức thẻ quốc tế xem xét một số giải pháp trong vòng 12 tháng tới giảm tối thiểu 50% phí xử lý giao dịch đối với cả ngân hàng thanh toán và ngân hàng phát hành, áp dụng cơ chế thu một loại phí đối với một giao dịch và không thu phí đối với giao dịch lỗi. Tuy nhiên, đến nay hai tổ chức thẻ quốc tế này vẫn chưa phản hồi chính thức về việc giảm phí.

Trong bối cảnh phải trả phí cao, vấn đề đặt ra là vì sao không đẩy mạnh thanh toán thẻ nội địa thay thế thẻ quốc tế? Thực tế cho thấy, thẻ nội địa hiện nay chủ yếu là thẻ ATM có thể dùng để đi thanh toán khi mua hàng tại các nhà hàng, khách sạn, siêu thị hay các cửa hàng lớn thông qua máy POS.

Tuy nhiên, để sử dụng, chủ thẻ phải có tiền trong tài khoản và chỉ được chi tiêu trong khoản tiền có được. Còn với thẻ tín dụng, khách hàng được cấp hạn mức từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng, chi tiêu trước trả tiền sau, miễn lãi tối đa 45 ngày, chủ thẻ được trả dần số tiền đã sử dụng, thay vì thanh toán toàn bộ số dư trên bảng sao kê giao dịch hàng tháng.

Vài năm trước, một số ngân hàng chạy đua phát hành thẻ tín dụng nội địa, như ACB Express, Sacombank Family, Nam A Bank Cash Card, Vietinbank Cash Plus. Các thẻ này được trang bị đầy đủ tính năng như thẻ tín dụng thông thường, mức phí và lãi suất thấp hơn khi sử dụng so với thẻ quốc tế, nhưng có nhiều hạn chế.

Cụ thể, nó chỉ được sử dụng đối với các giao dịch nội địa, nhiều trang web mua sắm trực tuyến, đặt vé máy bay hay đặt phòng khách sạn không chấp nhận thanh toán bằng loại thẻ này.

Trong khi đó, thẻ Visa, Mastercard hay JCB có thể thanh toán hóa đơn trên toàn cầu, mua trả góp lãi suất 0% và các giao dịch thẻ được ưu đãi hoàn tiền, giảm giá lớn. Vì thế, dù phí quản lý và phí giao dịch cao hơn nhưng thẻ tín dụng quốc tế vẫn được ưa chuộng hơn so với thẻ tín dụng nội địa.

Từ thực trạng trên, ngoài đề nghị Visa và Mastercard giảm phí, việc khuyến khích thanh toán qua thẻ ATM, đẩy mạnh xây dựng thương hiệu thẻ tín dụng nội địa cần được chú trọng hơn để phục vụ khách hàng có nhu cầu thanh toán nội địa. Nền tảng để đẩy mạnh là các nhà băng đã có sẵn sản phẩm này.

Đồng thời, hiện NAPAS đang phối hợp với nhiều ngân hàng phát hành thẻ tín dụng nội địa, với nhiều ưu đãi tương đương thẻ quốc tế. Đây là những điều kiện để nâng cao uy tín thẻ tín dụng nội địa, nhằm thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. 

Edit: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Sài Gòn Đầu Tư
RELATED NEWS

Sau Tết, lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào đang cao nhất?

2713 views
03-03-2021
Chỉ còn một ngân hàng trả lãi cao nhất trên 7% cho tiền gửi dưới 1 tỷ kỳ hạn một năm, còn lại đều ở mức 5% đến dưới 7%.

Bán tháo hoảng loạn, chứng khoán giảm mạnh nhất lịch sử

3689 views
03-02-2021
Hàng loạt tài khoản bị kích hoạt bán tháo, chốt phiên giao dịch mới đây, chỉ số chứng khoán VN-Index giảm tới 6,46% (-70,9 điểm), đây là tỉ lệ giảm cao nhất trong vòng 20 năm thị trường chứng khoán đi vào hoạt động.

“Ông trùm môi giới” bị phạt và truy thu 2,75 tỷ đồng do kê khai sai thuế, dùng hóa đơn không có giá trị

3560 views
29-01-2021
Qua thanh tra việc chấp hành pháp về thuế tại Công ty Cổ phần Bất động sản Thế Kỷ (Cenland), Cục Thuế Hà Nội phát hiện công ty khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được hoàn, tăng số thuế được miễn, giảm…

Thanh khoản dồi dào, giao dịch và lãi suất liên ngân hàng đều giảm

4155 views
25-01-2021
Hiện lãi suất qua đêm liên ngân hàng với cả USD lẫn VND đều chỉ ở mức 0,11%/năm.

Chính phủ đẩy mạnh gọi vốn ngay quý đầu năm

3945 views
22-01-2021
Theo kế hoạch, ngay trong quý I, Kho bạc Nhà nước sẽ tăng mạnh lượng phát hành trái phiếu Chính phủ so với cùng kỳ năm trước.