Tăng trưởng tín dụng năm mới 2020 đi đôi với nâng cao chất lượng
2507 views
08-01-2020
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2020 ở mức 14% và lộ trình giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn tại Thông tư 22/2019/TT-NHNN sẽ là rào chắn đối với ngân hàng trong hoạt động tín dụng.

Tăng trưởng tín dụng không quá 14%

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, mục tiêu tăng trưởng tín dụng của ngành ngân hàng năm 2020 ở mức 14%. Tỷ lệ nợ xấu nội bảng, nợ xấu đã bán cho VAMC và nợ đã thực hiện các biện pháp phân loại nợ xuống dưới 3% (không gồm các Ngân hàng thương mại yếu kém). Các biện pháp điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước đều kiên định mục tiêu kiểm soát lạm phát bình quân dưới 4%, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý.

Cũng theo Thống đốc Lê Minh Hưng, tín dụng đến cuối năm 2019 tăng trên 13% so với cuối năm 2018 (mục tiêu là khoảng 14%), tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên, sản xuất - kinh doanh. Đến ngày 31/12/2019, tín dụng vào nông nghiệp, nông thôn ước tăng khoảng 11%, chiếm 25% tổng dư nợ nền kinh tế; với doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng khoảng 16%; với doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao tăng khoảng 15%.

TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính - ngân hàng cho rằng, năm 2020, khi tiêu chuẩn Basel II được triển khai rộng rãi, tỷ lệ an toàn vốn (CAR) của nhiều ngân hàng sẽ bị đánh giá giảm hơn nữa dựa theo công thức mới. Những nhà băng mới được công nhận đáp ứng chuẩn mực Basel II sẽ có cơ chế “thoáng” hơn về room tín dụng. Đến nay, đã có gần 20 ngân hàng Việt áp dụng thành công chuẩn Basel II.

Nắn vốn vào sản xuất, kinh doanh

Tại buổi tổng kết ngành ngân hàng mới đây, Thống đốc Lê Minh Hưng cho hay, tín dụng năm 2020 có điều chỉnh phù hợp với cân đối vĩ mô, diễn biến thị trường. Tăng trưởng tín dụng định hướng đi đôi với nâng cao chất lượng, tập trung vào các lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân, hạn chế tín dụng đen. Tổng phương tiện thanh toán tăng khoảng 13%.

Một trong các quy định được cho là siết dần tín dụng vào lĩnh vực phi sản xuất, kiểm soát chặt cho vay ở phân khúc bất động sản cấp cao là quy định giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn của Thông tư 22/2019/TT-NHNN áp dụng từ ngày 1/10/2020. Tuy nhiên, theo TS. Cấn Văn Lực, thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước không cần quản lý tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn, mà quản lý hệ số CAR. Ngân hàng cho vay nhiều hay ít cũng sẽ được căn cứ vào hệ số CAR. 

Theo chuyên gia của Công ty Chứng khoán SSI, Thông tư 22 tập trung vào hai thay đổi chính, đó là giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn và tăng hệ số rủi ro của cho vay bất động sản tiêu dùng từ mức 50% hiện tại lên đến mức trần tối đa là 150%. Riêng trường hợp điều chỉnh tỷ lệ dư nợ cho vay so với tổng tiền gửi (LDR) tối đa ở mức 85% (hiện ở mức 90% với ngân hàng quốc doanh và 80% với ngân hàng tư nhân), thời gian chuyển tiếp là hai năm.

Ngân hàng Nhà nước khẳng định, sẽ áp dụng chính sách xem xét cấp hạn mức tín dụng cho từng ngân hàng. Ngân hàng đáp ứng chuẩn Basel II sẽ được cấp hạn mức tín dụng ở mức cao hơn. Ngoài ra, các ngân hàng tham gia các dự án mang tính chất đặc thù của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính như phát triển nông thôn, hạn chế tín dụng đen… sẽ được ưu tiên trong việc cấp room tín dụng.

Hiện tại, còn hai ngân hàng là VietinBank, Agribank chưa áp dụng Basel II, do khó đáp ứng tăng vốn điều lệ. Theo lãnh đạo Agribank, năm 2020, Ngân hàng sẽ thực hiện đúng định hướng của Ngân hàng Nhà nước, đặt chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng ở ngưỡng 12-14%. Các ngân hàng còn lại tăng trưởng tín dụng dao động từ mức 10-14%. Nhóm ngân hàng đang tái cơ cấu, nợ xấu cao nhiều khả năng sẽ bị hạn chế room tín dụng.

Edit: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Báo Đầu Tư
RELATED NEWS

Điểm danh những dự án nhà ở hết hiệu lực ở TP. HCM, có dự án còn được chủ đầu tư bán lụi

2475 views
08-08-2020
Sở Xây dựng TP.HCM vừa có báo cáo gửi Uỷ ban nhân dân thành phố về hàng loạt dự án nhà ở hết hiệu lực trên địa bàn thành phố, có dự án đã hết hiệu lực gần 10 năm.

Điều tra dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại dự án Hồ Tràm Riverside, Bà Rịa - Vũng Tàu

2193 views
01-08-2020
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa thông báo tìm các khách hàng mua đất dự án Hồ Tràm Riverside của ông Nguyễn Quốc Vinh để điều tra vụ việc có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vì sao nhu cầu nhà ở xã hội rất cao nhưng lại thiếu nguồn cung?

2369 views
01-08-2020
Thời gian qua, chính sách phát triển nhà ở xã hội đã được hoàn thiện tương đối toàn diện trong Luật Nhà ở 2014 và Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ. Tuy nhiên, do vướng mắc về vốn nên số dự án hoàn thành chưa nhiều dẫn đến nguồn cung hạn chế trong khi nguồn cầu mỗi ngày một tăng cao.

Khách hàng kêu cứu vì mua căn hộ chung cư Sơn Thịnh 2 lại nhận condotel

2408 views
27-07-2020
Làm hợp đồng mua bán nhà ở chung cư với chủ đầu tư nhưng sau đó người dân lại nhận căn hộ condotel nên không thể được cấp sổ hồng.

Bị yêu cầu tháo dỡ 43 căn hộ xây chui tại Oriental Plaza nhưng chủ đầu tư vẫn chần chừ

2399 views
24-07-2020
Tự ý sử dụng diện tích chung tại tầng trệt và tầng kỹ thuật để bố trí siêu thị và các dịch vụ khác, chủ chung cư Oriental Plaza còn xây chui 43 căn hộ. Trong khi quận yêu cầu tháo dỡ thì chủ đầu tư lại chần chừ.