Tăng cường công tác quản lý xây dựng nhà riêng lẻ cao tầng
2380 views
26-06-2020
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, đề nghị chỉ đạo Sở Xây dựng phối hợp các cơ quan chức năng tăng cường kiểm soát trật tự xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ thiết kế cao tầng, nhiều căn hộ ở.

Cơ quan này cho biết, hiện nay ở một số địa phương, lợi dụng sự buông lỏng quản lý, các hộ gia đình, cá nhân đã tự ý xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ nhiều tầng, nhiều căn hộ ở không tuân thủ các quy định của pháp luật. Cụ thể, xây dựng không phép, sai phép, sai quy hoạch, lấn chiếm không gian, chia nhỏ căn hộ, tự ý nâng tầng... rồi tự do mua bán, chuyển nhượng. 

Tình trạng trên dẫn đến nhiều hệ lụy, như vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy, dẫn đến nguy cơ cháy nổ cao trong cộng đồng dân cư; quá tải về hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; không cấp được giấy chứng nhận sở hữu cho người mua căn hộ do vi phạm về thiết kế, mật độ xây dựng,.

Việc này dẫn đến tình trạng tranh chấp, khiếu kiện giữa người mua và người bán; việc gia tăng mật độ dân số tại các khu vực này gây ách tắc giao thông, không bảo đảm vệ sinh môi trường, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự của địa phương, phá vỡ quy hoạch, làm mất mỹ quan, thiết kế của đô thị.

Bộ Xây dựng đề nghị Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khẩn trương chỉ đạo các cơ quan chức năng địa phương thực hiện một số công việc nhằm hạn chế tối đa tình trạng vi phạm trong hoạt động xây dựng trên địa bàn.

Thứ nhất, tăng cường phổ biến, tuyên truyền các quy định của Luật Xây dựng 2014, các nghị định 59/2015/NĐ-CP, 46/2015/NĐ-CP, 139/2017/NĐ-CP, các thông tư 15/2016/TT-BXD, 03/2018/TT-BXD… về các nội dung liên quan đến quy hoạch xây dựng, giấy phép xây dựng, quản lý chất lượng công trình xây dựng, để chính quyền địa phương và người dân có nhu cầu xây dựng nhà ở riêng lẻ, trong đó có nhà ở có thiết kế nhiều tầng, nhiều căn hộ kiểu khép kín, hiểu và thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về xây dựng.

Thứ hai, căn cứ quy định của pháp luật về quy hoạch, giấy phép xây dựng do các cơ quan ở trung ương để ban hành theo thẩm quyền các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo, đôn đốc các cơ quan chức năng địa phương và các tổ chức, cá nhân có liên quan trên địa bàn, thực hiện đúng các quy định của pháp luật trong việc cấp giấy phép xây dựng; triển khai thi công, quản lý chất lượng xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ theo đúng quy hoạch được duyệt và nội dung giấy phép xây dựng đã được cấp, đặc biệt đối với nhà ở riêng lẻ thiết kế nhiều tầng, nhiều căn hộ ở khép kín.

Thứ ba, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về trật tự xây dựng, đặc biệt đối với việc xây dựng nhà ở riêng lẻ thiết kế nhiều tầng, nhiều căn hộ ở xây dựng không phép, sai phép, lấn chiếm không gian, không đúng với quy hoạch đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, xây dựng không bảo đảm chất lượng…

Thứ tư, chủ động giải quyết các vướng mắc, khiếu kiện, tranh chấp phát sinh trong quá trình thực hiện các quy định về quy hoạch, cấp giấp phép xây dựng, thi công xây dựng, quản lý chất lượng công trình nhà ở trên địa bàn.

Thứ năm, đối với những nội dung cần nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tế, đề nghị các địa phương tổng hợp, báo cáo về Bộ Xây dựng để xem xét sửa đổi, bổ sung theo thẩm quyền, hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung cho phù hợp. 

Liên quan đến công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn TP. HCM, tại Hội nghị giao ban trực tuyến giữa Thường trực Thành ủy, Thường trực Uỷ ban nhân dân thành phố với 24 quận, huyện, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Nguyễn Thành Phong giao các sở, ban, ngành thành phố cùng các quận, huyện, thực hiện nghiêm Chỉ thị 23 và các chỉ đạo của Uỷ ban nhân dân thành phố. Đồng thời có giải pháp khắc phục ngay các hạn chế, phát huy cao độ tinh thần chống vi phạm xây dựng, ngăn chặn vi phạm ngay từ đầu.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong giao Sở Xây dựng tập trung ứng dụng công nghệ thông tin trong việc quản lý trật tự xây dựng, thông qua các phần mềm quản lý trực tuyến, ứng dụng phần mềm về công bố quy hoạch để áp dụng cho toàn thành phố trước tháng 6/2020.

Edit: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Sài Gòn Giải Phóng
RELATED NEWS

Vụ việc công ty Tân Thuận đã được chuyển hồ sơ sang công an điều tra

2318 views
10-07-2020
Uỷ ban nhân dân TP HCM đã chuyển hồ sơ Công ty Tân Thuận sang cơ quan điều tra để xử lý sai phạm cá nhân.

Người dân ngậm trái đắng khi mua nhà trên giấy

2593 views
09-07-2020
Người mua nhà hình thành trong tương lai có nhiều vấn đề cần xem xét kỹ để tránh nhận trái đắng

An Gia hết lùm xùm tại The Star và Signial, đến WestGate nhập nhằng quảng cáo

2354 views
09-07-2020
Dự án WestGate quy mô 2.000 căn hộ được gắn liền với tên tuổi An Gia một tân binh mới gia nhập sàn chứng khoán HSX vào đầu năm 2020, nhưng ít khách hàng phân biệt được rằng, cho đến thời điểm hiện tại, An Gia và đối tác Nhật Bản Creed chỉ có vai trò là nhà phát triển dự án.

Bí kênh đầu tư, giá nhà phố lại bốc hoả, tại sao?

2405 views
08-07-2020
Giá nhà phố, đất nền trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đang thực sự bốc hoả, thiết lập một đỉnh mới của giá nhà đất. Các chuyên gia cho rằng cần phải thận trọng vì giá nhà phố đã vượt khỏi giá trị sinh lợi thông thường.

Người dân bị lừa mua kỳ nghỉ dưỡng Alma resort của Công ty Khu du lịch Vịnh Thiên Đường

2689 views
08-07-2020
Mô hình sở hữu kì nghỉ đã có mặt từ vài năm nay và đã được nhiều người biết đến. Vì tồn tại nhiều bất cập trong vấn đề pháp lý do chưa có một văn bản cụ thể nào về quy định hợp đồng, điều này đã dẫn đến hàng trăm vụ khiếu nại, khởi kiện của khách hàng tới chủ đầu tư các khu nghỉ dưỡng dưới hình thức này.