Tăng an toàn, lãi suất càng khó giảm
2369 views
31-07-2020
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Từ lâu ngân hàng nhà nước đã muốn giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn về mức 30%, nhằm hạn chế tình trạng ngân hàng thương mại cho vay các lĩnh vực rủi ro, nâng cao an toàn chung của hệ thống. 

Nhưng tại thời điểm này, cơ quan quản lý phải dự kiến kéo giãn lộ trình này thêm sáu tháng hoặc một năm nữa so với yêu cầu tại Thông tư 22/2019 của ngân hàng nhà nước. Bởi nghịch lý trong hệ thống ngân hàng là càng tăng an toàn, lãi suất càng khó giảm.

Muốn lãi suất giảm phải giãn Thông tư 22

Để đối phó với dịch COVID-19, ngân hàng nhà nước đã hạ lãi suất điều hành hai lần vào tháng Ba và tháng Năm, cũng như hạ trần lãi suất huy động ngắn hạn và trần lãi suất cho vay trong lĩnh vực ưu tiên. Đồng thời, các ngân hàng thương mại cắt giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng COVID-19, đã đẩy lãi suất huy động ở kỳ hạn trên sáu tháng giảm trong giai đoạn cuối quý II để giảm chi phí vốn. Tuy nhiên, khi khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp (DN) trong 6 tháng đầu năm rất thấp, và huy động vốn được nhưng không cho vay ra được, bắt buộc họ phải giảm lãi suất đầu vào, từ đầu tháng Bảy đến nay mức giảm trung bình 0,25-0,5%/năm.

Tăng an toàn,  lãi suất càng khó giảm ảnh 1

Như vậy khả năng ngân hàng nhà nước hạ lãi suất điều hành thêm lần nữa trong nửa cuối năm 2020 rất thấp, khi áp lực lạm phát đang có dấu hiệu tăng. Xem ra xu hướng mặt bằng lãi suất huy động thời gian tới phụ thuộc hai yếu tố chính: tốc độ tăng trưởng tín dụng trong sáu tháng cuối năm và lộ trình siết tỷ lệ huy động ngắn hạn cho vay trung và dài hạn có hiệu lực vào tháng 10. Theo đó, lãi suất huy động tăng nhẹ trong hai quý còn lại, khi tăng trưởng tín dụng được kỳ vọng hồi phục. Còn lộ trình siết tỷ lệ huy động ngắn hạn cho vay trung và dài hạn có thể đẩy mạnh mức độ cạnh tranh về tiền gửi, làm đảo chiều xu hướng lãi suất tiền gửi đang giảm.

Tại một hội thảo diễn ra hồi tháng Năm, cố vấn cao cấp của một ngân hàng từng đề cập, việc ngân hàng nhà nước ban hành lộ trình giảm dần tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn tại Thông tư 22/2019 là hợp lý, để ngân hàng và doanh nghiệp tính toán (từ ngày 1/10/2020 giảm xuống 37%, từ ngày 1/10/2021 giảm xuống 34% và từ 1/10/2022 còn 30%).

Tuy nhiên, các doanh nghiệp mong muốn ngân hàng giảm lãi suất trong thời gian tới, trong khi dư địa để ngân hàng nhà nước điều hành giảm lãi suất có hạn. Và như vậy ngân hàng nhà nước chỉ còn cách xem xét giãn thời hạn thực hiện lộ trình giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn về 30% đến năm 2024. Như vậy, ngân hàng sẽ có thêm nguồn vốn để cho vay, giảm áp lực huy động. Từ đó, việc cạnh tranh lãi suất của các ngân hàng sẽ từ từ giảm, như vậy doanh nghiệp mới vay được lãi suất rẻ.

Ngân hàng thương mại phải tự cơ cấu nguồn vốn

Có thể thấy, sau một loạt giải pháp về chính sách tiền tệ được ngân hàng nhà nước thực hiện nhằm duy trì xu hướng lãi suất thấp vẫn là bài toán khó đối với ngành ngân hàng. Thực tế này, giữa tuần trước ngân hàng nhà nước đã đưa ra dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 22/2019 quy định các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động ngân hàng. Trong đó, ngân hàng nhà nước đưa ra hai phương án: 

(1) Tỷ lệ tối đa của nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung, hạn và dài hạn từ ngày 1/1 đến hết ngày 31/3/2021 là 40%; từ ngày 1/4/2021 đến hết ngày 31/3/2022 là 37%, từ ngày 1/4/2022 đến hết ngày 31/3/2023 là 34% và từ ngày 1/4/2023 giảm về 30%. 

(2) Kéo giãn lộ trình giảm: từ ngày 1/1 đến hết ngày 30/9/2021 áp dụng tỷ lệ 40%, từ ngày 1/10/2021 đến hết ngày 30/9/2022 về 37%, từ ngày 1/10/2022 đến hết ngày 30/9/2023 về 34% và từ ngày 1/10/2023 áp dụng mức 30%.

Thuyết minh dự thảo trên, ngân hàng nhà nước cũng cho biết để giảm chi phí vốn và triển khai lãi suất ưu đãi cho khách hàng, các ngân hàng tiếp tục duy trì tỷ trọng nguồn vốn ngắn hạn trong cơ cấu huy động vốn. Do vậy, việc giảm tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung, dài hạn theo lộ trình tại Thông tư 22/2019, có thể dẫn đến phương án cơ cấu nguồn vốn của các ngân hàng gặp khó khăn.

Bên cạnh đó, do tình hình sản xuất kinh doanh còn khó khăn, lượng tiền gửi của khách hàng tại ngân hàng dự kiến còn giảm. Để đảm bảo thực hiện các chính sách ưu đãi lãi suất, duy trì dư nợ trung, dài hạn ổn định cho khách hàng, cơ quan thanh tra giám sát ngân hàng thấy rằng có thể xem xét lùi lộ trình áp dụng tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung, dài hạn.

Liên quan đến vấn đề này, một chuyên gia tài chính ngân hàng nhận định, để tăng độ an toàn, các nhà băng phải chạy đua huy động dài hạn để giảm chênh lệch đáng. Vì thế, để có thêm nguồn lực cho vay, các ngân hàng không ngừng tăng lãi suất huy động kỳ hạn dài, phát hành chứng chỉ tiền gửi, trái phiếu để cơ cấu nguồn vốn, đã đẩy mặt bằng lãi suất lên cao. Các kênh vốn cung cấp cho vay trung và dài hạn như thị trường trái phiếu và cổ phiếu lại chưa đáp ứng kịp nhu cầu vốn thực có. 

“Đặt vào hoàn cảnh dịch bệnh, sự điều chỉnh này cũng có lợi, tiếp sức cho việc duy trì mặt bằng lãi suất thấp. Như vậy, khi hoạt động sản xuất dần phục hồi sau dịch thúc đẩy tăng trưởng tín dụng sẽ phục hồi trong nửa cuối năm 2020, doanh nghiệp sẽ được vay vốn với mức lãi suất hợp lý. Tuy nhiên, khi áp dụng lộ trình mới, ngân hàng nhà nước cũng cần yêu cầu ngân hàng thương mại kiểm soát dòng vốn vay chặt chẽ, tránh để vốn chảy vào các lĩnh vực rủi ro (nhất là lĩnh vực bất động sản), khiến chính sách hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi bị lợi dụng, cũng như mang lại rủi ro cho hệ thống ngân hàng”, chuyên gia khuyến cáo.

Edit: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Sài Gòn Giải Phóng
RELATED NEWS

Tiền gửi vào ngân hàng có dấu hiệu chững lại sau khi lãi suất liên tục giảm sâu

2396 views
15-09-2020
Tiền gửi tại các tổ chức tín dụng có dấu hiệu chậm lại, chỉ tăng thêm hơn 9.300 tỷ đồng trong tháng Bảy, tương đương tăng 0.1%. Trước đó, trong sáu tháng đầu năm, tiền gửi vào ngân hàng bình quân tăng gần 70.000 tỷ đồng mỗi tháng.

Thời điểm vàng để vay mua nhà?

2384 views
13-09-2020
Lãi suất giảm nhưng vay tiền để đầu tư lướt sóng bất động sản thời điểm này được xem là việc làm mạo hiểm

Cho vay cầm đồ hút máu mùa dịch, dồn người vay vào bước đường cùng

2435 views
28-08-2020
Mất việc làm, thu nhập sụt giảm khiến không ít người lao động phải mang tài sản đi cầm để xoay xở, sống sót qua đại dịch.

Các ngân hàng lớn tiếp tục giảm lãi suất gửi tiết kiệm

2445 views
13-08-2020
Nhiều ngân hàng thương mại lớn vừa tiếp tục điều chỉnh giảm thêm lãi suất huy động ở các kỳ hạn.

Kỳ vọng lạm phát cao trong dài hạn khiến cho giá vàng tăng vượt kỷ lục mọi thời đại

2221 views
10-08-2020
Vì sao giá vàng tăng vượt mọi kỷ lục thời đại đang là chủ đề nóng được báo chí quốc tế và trong nước bình luận nhiều suốt cả tuần qua. Trên thế giới bình luận với nhiều góc cạnh khác nhau. Còn trong nước, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng nhanh chóng vào cuộc truyền thông với hàm ý sẵn sàng can thiệp thị trường vàng, các chuyên gia thì nói chưa thấy lý do gì vàng ngừng tăng giá.