Sau chục năm đi làm mà thu nhập không bằng người mới vào nghề, vì sao?
3562 views
01-09-2021
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Lựa chọn an phận trong vùng an toàn đồng nghĩa với việc bạn chấp nhận giậm chân tại chỗ, hài lòng với cuộc sống trì trệ và mãi mãi không bao giờ phát triển. Do vậy, bạn có làm thêm 10 hay 15 năm nữa thì vẫn đi lùi với thế hệ sau.

Trong buổi họp lớp, hai người bạn than thở với chúng tôi rằng bản thân đã làm việc được hơn 10 năm mà thu nhập vẫn không bằng mấy đồng nghiệp mới vào làm 2 - 3 năm. Cả hai đều cảm thấy rất chán nản mà không dám từ chức vì không biết phải làm thế nào sau khi thôi việc. Bởi lẽ kiếm việc ở tuổi này cũng chẳng dễ dàng gì.

Thật sự mà nói, chuyện này không hiếm gặp. Tôi cũng biết nhiều người xung quanh mình đã đi làm rất lâu rồi nhưng lương ba cọc ba đồng. Một thực tế mà ai đi làm cũng cần phải hiểu rằng không phải có 10 năm kinh nghiệm thì thu nhập sẽ tăng đều đặn. Đọc câu chuyện dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ thêm về sự thật khắc nghiệt này.

Luôn áp đặt bản thân vào vị trí của nhân viên

Tôi có một cô bạn cùng lớp cấp III, là một cô gái ngoan ngoãn, tốt bụng, sống rất kỷ luật và rất đáng tin cậy. Tuy nhiên, do hoàn cảnh gia đình nghèo khó nên cô đã đi làm ngay khi tốt nghiệp cấp 3 để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Dù trúng tuyển vào một trường trung cấp nhưng vẫn không học vì cô đã xác định rằng cô muốn đi theo con đường làm trợ lý.

Kết quả là, cô ấy đã làm trợ lý hơn 10 năm. Đầu tiên, cô làm với vị trí trợ lý hành chính, sau đó là trợ lý văn phòng, và gần đây cô chuyển sang làm trợ lý bán hàng- công việc này cô làm trong 6 năm.

Làm điều tương tự mỗi ngày, nhưng mong đợi kết quả khác nhau

 Sau chục năm đi làm mà thu nhập không bằng người mới vào nghề: Câu chuyện khiến ai cũng phải soi lại mình để rồi tìm ra giải pháp thăng tiến cho tương lai  - Ảnh 1.

Trên thực tế, mỗi lần gặp tôi, cô ấy đều phàn nàn về những rắc rối trong công việc, phàn nàn về tính khí kỳ lạ của sếp, phàn nàn về áp lực doanh số và khách hàng... Khối lượng công việc nhiều, áp lực cũng lớn nhưng lương của cô chỉ hơn 5.000 tệ (hơn 17 triệu đồng) mỗi tháng, lại không có bất kì khoản trợ cấp hay phúc lợi nào. Cuối năm được thưởng một tháng lương nhưng lại phụ thuộc vào tâm trạng của sếp.

Thấy vậy, tôi chỉ biết cảm thán. Tôi hỏi cô bạn tại sao mọi thứ tệ như vậy nhưng bản thân vẫn không chuyển sang một công ty mới, cô nói: "Mặc dù có mười năm kinh nghiệm làm việc, nhưng hiện tại, hầu hết vị trí trợ lý sẽ ưu tiên cho các bạn sinh viên mới ra trường. Tôi đã lớn tuổi lại cũng chỉ biết làm mỗi công việc này mà thôi. Không chỉ vậy, ngoài là người đáng tin cậy, tôi chẳng có kỹ năng đặc biệt, lại không thích cạnh tranh với mọi người".

Nghe lời tâm sự của cô bạn, tôi chợt nhớ đến câu nói nổi tiếng của Einstein: "Bạn làm đi làm lại 1 điều mỗi ngày nhưng mong đợi một kết quả khác. Bạn nghĩ điều đó có thể xảy ra không?"

Không chịu thay đổi, không muốn thoát ra khỏi vùng an toàn

Tôi không biết trả lời như thế nào nhưng vẫn chân thành hỏi: "Vậy tại sao cậu không tính đến việc chuyển hướng công việc? Nếu là trợ lý bán hàng, dù không thể trực tiếp trở thành giám đốc bán hàng thì vẫn có thể cố gắng để làm nhân viên kinh doanh mà?".

Cô khẳng định: "Tính cách của tôi không phù hợp với công việc bán hàng. Áp lực doanh số quá lớn và tôi chỉ muốn làm một người bình thường, ngày làm 8 tiếng, cuối tháng nhận lương mà thôi. Cuộc sống bận rộn, bán hàng và chăm sóc khách hàng cả ngày lẫn đêm, thực sự không phù hợp với tôi. "

 Sau chục năm đi làm mà thu nhập không bằng người mới vào nghề: Câu chuyện khiến ai cũng phải soi lại mình để rồi tìm ra giải pháp thăng tiến cho tương lai  - Ảnh 2.

Ban đầu, tôi định đưa ra một số gợi ý để cô ấy có thể cải thiện hoặc thay đổi, nhưng với những quan điểm ấy, tôi nghĩ bản thân mình sẽ không thể làm gì để giúp cô bạn được cả. Biết cô ấy đã lâu, tôi hiểu rằng cô ấy thích sống trong vùng an toàn, không thích ai phá hủy chúng và không muốn thử nghiệm những điều mới mẻ.

Sau này, tôi cũng phát hiện ra quả thật nơi công sở có khá nhiều "tiền bối" như bạn tôi, những người không già nhưng tâm lý quá già cỗi. Ở tuổi 20, họ đã chọn cho mình một công việc an nhàn cho đến khi nghỉ hưu và kiên trì với cách sống đó ở tuổi 30, 40.

Vậy, một câu hỏi đặt ra: "Số năm làm việc và kinh nghiệm làm việc có thể được dùng làm tiêu chuẩn để đánh giá thu nhập không?" Câu trả lời chắc chắn là không. Điều này thể hiện một thực tế khắc nghiệt của cuộc sống.

Do vậy, khi phàn nàn rằng tại sao làm việc lâu như vậy mà mức lương hay vị trí trong công ty không thay đổi mà còn thấp hơn những người mới đi làm, hãy tự xem lại bản thân mình. Nếu thấy mình giống cô bạn trong câu chuyện tôi kể ở trên, bạn biết mình phải thay đổi như thế nào rồi đó.

Nếu ngại sự thay đổi, không dám bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân, chọn một lối sống an nhàn thì dù có làm thêm 5 năm hay 10 năm nữa, bạn vẫn sẽ đi lùi so với thế hệ sau này.

Edit: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Tri Thức Trẻ
RELATED NEWS

4 mẹo giảm lãng phí thời gian và nâng cao hiệu quả công việc

2776 views
23-09-2021
Làm bất cứ việc gì cũng vậy, nếu bạn có thể rút ngắn thời gian suy nghĩ và đưa ra quyết định, vậy sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho những công việc còn tồn đọng phía sau. Mà muốn làm được điều này, trước tiên hãy thu thập tất cả thông tin cần thiết!

Người có mưu lược sẽ chú trọng đến việc thiết kế mồi nhử, đảm bảo đánh đâu thắng đấy

2837 views
22-09-2021
Thế giới đang thay đổi, thị trường đang thay đổi, và tư duy của chúng ta cũng phải thay đổi. Để tồn tại và phát triển, để thu hút sự chú ý, khơi dậy sự quan tâm và kích thích hứng thú của người tiêu dùng, bạn cần phải làm những gì?

7 phẩm chất cần thiết để chọn ra nhà lãnh đạo giỏi

2907 views
21-09-2021
Theo tôi nghĩ, việc chỉ ra những mặt tốt và mặt xấu của một nhà lãnh đạo thường rất khó để đánh giá. Những phẩm chất để xây dựng nên một nhà lãnh đạo xuất sắc thực thụ thường không phải là thứ đầu tiên gây ấn tượng đối với chúng ta.

Đạo đức, khả năng là nền tảng, cơ hội là chìa khóa, nhưng làm việc này ở cường độ cao mới là yếu tố tiên quyết

3327 views
15-09-2021
Tích lũy làm giàu mà không có “vốn chống lưng” không phải là điều dễ dàng. Mặc dù không có công thức kỳ diệu chung nào để trở thành triệu phú, nhưng có những yếu tố chắc chắn có thể giúp những người thành công tìm ra được đường đi của mình.

Càng nhảy việc thì càng nghèo, sự nghiệp liên tục xuống dốc

3536 views
10-09-2021
Hãy ghi nhớ một điều nếu chăm chăm nhảy việc để có mức lương cao thì sự nghiệp sẽ ngày càng xuống dốc.