Sàn HoSE gánh bão đánh giá 1 sao, nhà đầu tư tố lãnh đạo trốn trách nhiệm
3432 views
09-06-2021
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Bức xúc vì bị thiệt hại do sàn giao dịch tắc nghẽn trong thời gian dài, nhiều nhà đầu tư đang đồng loạt đánh giá "1 sao" cho Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) trên Google. Lãnh đạo sàn bị tố bao biện, trốn tránh trách nhiệm.

Sáng nay 9/6, hàng loạt nhà đầu tư chứng khoán ào ạt đánh giá "một sao" tại thông tin giới thiệu Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) trên Google.

Tức nước vỡ bờ, nhiều nhà đầu tư còn cho biết do Google không có đánh giá "0 sao", chứ không họ sẽ đánh giá "0 sao" cho HoSE thay vì "một sao" như hiện nay.

Vào lúc 9 giờ HoSE đã nhận 300 đánh giá, hơn hai tiếng sau, con số này tăng lên trên 1.000 đánh giá. Số lượng tài khoản đánh giá càng tăng, "sao" của HoSE lại càng bị tụt xuống, đang nằm mốc 1,2/5 sao.

Cơn bức xúc này xuất phát từ tình trạng tắc nghẽn liên tục diễn ra trên sàn HoSE, bảng giao dịch "treo cứng" trong thời gian dài, nhà đầu tư bị "bịt mắt" khi giao dịch. Để "giải cứu" sàn HoSE, các công ty chứng khoán còn không cho khách hàng của mình sửa/hủy lệnh giao dịch, khiến gia tăng rủi ro đầu tư.

"Lãnh đạo không có tâm, không có tầm nhìn, hệ thống lỗi thời, sòng bạc tỉ đô, một sao", một nhà đầu tư đánh giá.

Đáng chú ý, hàng loạt nhà đầu tư bày tỏ phẫn nộ, không phục năng lực của những người lãnh đạo sàn HoSE và đề nghị từ chức.

"Hệ thống giao dịch lỗi thời. Vài năm không nâng cấp được lên. Lãnh đạo chỉ biết trốn tránh trách nhiệm. Tồi tệ", tài khoản Lê Tiến Mạnh chia sẻ.

"Sàn thì lag, nhà đầu tư thiệt hại quá nhiều. Lãnh đạo không biết xin lỗi, đẩy trách nhiệm, câu từ bao biện. Từ chức đi", một nhà đầu tư phẫn nộ.

Bảng giá chập chờn, không cho hủy/sửa lệnh, giao dịch trong mù mịt, nên nhiều người ví việc đầu tư chứng khoán như đánh bạc.

Tài khoản Vũ Quỳnh lên tiếng: "Nghẽn lệnh, không hủy và sửa được lệnh có khác gì cờ bạc bịp không? Nhà đầu tư quá thất vọng với HoSE, đề nghị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước - PV) có biện pháp xử lý vấn đề này".

Sàn HoSE gánh bão đánh giá 1 sao, nhà đầu tư tố lãnh đạo trốn trách nhiệm - Ảnh 5.

Ở phiên sáng nay, trong khi các dữ liệu về điểm và thanh khoản bên sàn HNX được chạy liên tục, thì bảng giá sàn HoSE lại bị "đơ", chỉ số VN-Index bị "treo cứng" trong thời gian dài. Đồ thị của chỉ số VN-Index là những đường ngang, gấp khúc, không phản ánh chính xác biến động của thị trường.

Đến 10 giờ hơn mà sàn HoSE vẫn báo thanh khoản 3.788 tỉ đồng. Lúc hơn 11 giờ, thanh khoản chỉ neo ở mốc 9.006 tỉ đồng, thấp hơn rất nhiều so với thực tế của sàn trong những phiên trước. Chốt phiên sáng, sàn HoSE đột ngột nhảy thanh khoản lên hơn 15.594 tỉ đồng, chuyển từ sắc đỏ (giảm điểm) sang xanh (tăng giá).

Tình trạng nghẽn lệnh kéo dài hơn nửa năm nay. Lãnh đạo HoSE phản ứng bằng cách đưa ra giải pháp nâng lô giao dịch tối thiểu lên 1.000 cổ phiếu, nhưng bị các thành viên trên thị trường phản đối. 

Trong một tuần nay nhà đầu tư lại bị ép không được sửa/hủy lệnh nên hết sức bức xúc. Dù vậy,  đến nay lãnh đạo sàn HoSE chưa có một lời xin lỗi chính thức.

Hiện nay với mỗi giao dịch nhà đầu tư phải trả cho HoSE khoản phí cố định ở mức 0,027%/tổng giá trị giao dịch. Riêng năm 2020, HoSE ghi nhận lãi sau thuế xấp xỉ 553 tỉ đồng, tăng gần 46% so với năm trước.

Edit: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: Tuổi Trẻ
RELATED NEWS

Bất động sản đẩy mạnh bán hàng online trong mùa dịch lần 4 như thế nào?

2595 views
02-08-2021
Tận dụng công nghệ, đẩy mạnh các kênh online được xem là giải pháp để doanh nghiệp bất động sản duy trì hoạt động trong lúc dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp

Đề nghị ngăn chặn hình thức kinh doanh bất động sản bằng hình thức đặt cọc, giữ chỗ

3341 views
20-07-2021
Sở Xây dựng TP. HCM vừa có văn bản báo cáo về tình hình thị trường bất động sản trên địa bàn thành phố

Chuyên gia bất động sản mách nhỏ bạn những lưu ý quan trong khi mua nhà

4047 views
15-07-2021
Nếu đã chọn mua nhà thì nên chọn căn nào được chiếu sáng và thông gió tốt. Hơn nữa, bản thiết kế nhà cũng cần hợp lý để có thể bố trí đồ gia dụng thuận tiện mà không làm căn nhà thêm tối tăm hay chật hẹp. Và dĩ nhiên, nếu có đủ điều kiện thì nên tránh các nhà xây dãy liền kề, có chọn cũng đừng mua nhà giữa mà hãy mua nhà bên!

Cư dân thành thị sống bất an trong chung cư cao cấp, vì sao?

4542 views
10-07-2021
Bỏ ra hàng tỷ đồng mua chung cư cao cấp nhưng nhiều cư dân lại cảm thấy bất an khi môi trường sống bị mất an toàn, tranh chấp xảy ra liên miên.

Đồng Nai huỷ giấy phép bán hàng một phần dự án King Bay của Công ty CP Free Land, kiểm tra gấp hiện trạng

4065 views
09-07-2021
Chủ đầu tư dự án King Bay không đáp ứng được điều kiện về bảo lãnh nên Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai đã huỷ văn bản xác nhận đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với phân khu A2 thuộc dự án này.