Ra mắt cuộc thi Tài Năng Nhí Sáng Tạo Vì Khí Hậu 2021 với giải thưởng lên đến hơn 100 triệu đồng
3811 views
12-11-2021
Share on Google+ Share on Twitter Share on Facebook Share on Pinterest Share on Linkedin

(Business.Cosmolife.vn) Nhằm hưởng ứng COP26 - Hội nghị Thượng đỉnh Liên Hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 26, cuộc thi Tài Năng Nhí Sáng Tạo Vì Khí Hậu 2021 với chủ đề Trái Đất này là của chúng mình được ra đời nhằm cho phép thế hệ trẻ em hôm nay được dịp trình bày những ý tưởng sáng tạo, nêu lên quan điểm và góc nhìn của các em về vấn đề khí hậu vì chính môi trường sống trong lành của các em trong tương lai, từ đó truyền cảm hứng cho những hành động cụ thể trong hiện tại.

Cuộc thi được tổ chức bởi CHANGE, kết hợp cùng Hệ sinh thái giáo dục sáng tạo Embassy Education, Học viện A.C.T Academy, công ty Dentsu Redder, công ty Biti’s, Trung tâm Tình nguyện Quốc gia VVC, Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường (thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường). 

Biến đổi khí hậu - vấn đề sống còn, chuyện không của riêng ai

"Nếu chúng ta không giữ được tia hy vọng ở COP hai tuần tới, nhân loại sẽ đối mặt với vấn đề thật sự. COP26 thất bại thì nền văn minh sẽ sụp đổ như đế chế La Mã. ” - Thủ tướng Anh Boris Johnson nhấn mạnh tại COP26.

Có thể thấy, ô nhiễm khí hậu và môi trường đã trở thành một vấn đề hệ trọng, phổ biến từ trong nhà ra ngoài phố, ở phạm vi toàn cầu. Trên toàn thế giới, Việt Nam là quốc gia xếp thứ sáu chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu. Các tác động ảnh hưởng do khí hậu ảnh hưởng đến hơn 74% dân số Việt Nam, đặc biệt là những nhóm người nghèo thiếu khả năng phục hồi trước những thiệt hại lớn sau thảm họa thiên tai, trong khi việc đô thị hóa đã làm tăng các khoảng cách của các gia đình di cư bị hạn chế tiếp cận với các dịch vụ xã hội.

Đại dịch COVID-19 cho chúng ta thấy rằng có những vấn đề mang tính toàn cầu, chứ không chỉ đơn lẻ một quốc gia có thể giải quyết. Biến đổi khí hậu cũng là một vấn nạn đòi hỏi sự chung tay, đồng lòng của tất cả các quốc gia vì một mẹ Đất trong lành. Đó có phải là tinh thần trong bài hát Trái Đất này là của chúng mình mà chúng ta đã thuộc nằm lòng từ thuở bé hay chăng?

Vì những lẽ đó, Hội nghị COP26 được đặt ra các mục tiêu như sau: Giữ nhiệt độ Trái đất không tăng quá 1,5 độ C. Đặt ngày chấm dứt việc sử dụng than "không suy giảm" (sử dụng than mà không có bất kỳ công nghệ nào để làm giảm đáng kể lượng khí thải CO2 của nó). Cung cấp 100 tỷ USD tài trợ khí hậu hàng năm. Gia tăng doanh số các loại ôtô không phát thải (ô tô điện). Chấm dứt nạn phá rừng vào cuối thập kỷ này. Giảm lượng khí thải từ methane.

Trẻ em - mầm non hy vọng của sự thay đổi tích cực

Có lẽ, qua một thời gian dài, cách chúng ta truyền thông về biến đổi khí hậu đã không còn phù hợp. Chúng ta trông đợi vào sự thay đổi của số đông người ngoài kia, của các tổ chức lớn, của các cấp chính quyền, nhưng quên mất rằng việc cải thiện khí hậu và môi trường sống có thể đơn giản đến từ hành động của mỗi một cá nhân. Mỗi chúng ta đều có thể là những tế bào của sự thay đổi.

Trong tương lai, thế hệ em trẻ hôm nay sẽ chính là nhóm đối tượng chịu ảnh hưởng cao bởi thiên tai và biến đổi khí hậu, nhưng đồng thời, các em cũng chính là những hạt mầm của niềm hy vọng, tràn đầy sự sáng tạo, óc suy tưởng, lòng nhiệt huyết, đi kèm với trái tim nhân ái và tinh thần trách nhiệm để có thể kiến tạo một thế giới tốt đẹp hơn, một bầu khí quyển trong lành hơn, một mẹ Đất xanh tươi hơn, cho chính các em.

The Earth can’t wait! (Nghĩa là: Trái Đất không thể chờ đợi nữa!)

Ngày hôm nay, chúng tôi cho rằng các em có quyền được chia sẻ những ý tưởng sáng tạo của mình cho việc cải thiện khí hậu Trái Đất, được cất lên tiếng nói và quan điểm riêng nhằm thúc đẩy sự quan tâm và hành động của chúng ta ở ngay thời điểm hiện tại, cùng nhau mang lại một tương lai xanh mát, bền vững hơn.

Cùng nhau gieo những hạt giống yêu thương hành tinh cho chính các em, để gửi trao hy vọng vào một tương lai trong lành hơn, là cách tiếp cận của cuộc thi này.

Cuộc thi tài năng nhí sáng tạo vì khí hậu 2021 có gì đặc biệt?

Thứ nhất, cuộc thi nhằm khơi gợi tiềm năng sáng tạo vô tận và ươm mầm tinh thần trách nhiệm cho con trẻ. Trẻ con luôn biết cách làm chúng ta bất ngờ, với những nét độc đáo trong tư duy trong trẻo, hồn nhiên, chưa có nhiều khuôn mẫu, định kiến và sợ hãi.

Thứ hai, cuộc thi được đánh giá bởi hội đồng ban giám khảo uy tín, là những tên tuổi đầu ngành trong đa lĩnh vực từ môi trường, giáo dục, kinh doanh, marketing, nghệ thuật như: Nhà hoạt động môi trường Hoàng Thị Minh Hồng, Sáng lập CHANGE, Nhà giáo dục / Nghệ sĩ quốc tế Thanh Bùi, Chủ tịch Embassy Education, Nhà giáo dục/ Marketer Hùng Võ, APAC Top 50 CMOs 2021; Founding Board Member, Embassy Education. Chị Đỗ Thị Kim Hoa, Giám đốc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia VVC. Anh Vũ Minh Lý, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường. Nhà giáo dục/ Đạo diễn Kathy Uyên, Đồng sáng lập & Giám đốc điều hành, A.C.T Academy

Thứ ba, giải thưởng cho các em vô cùng hấp dẫn, lên đến hơn 100.000.000 VNĐ:

Một Giải nhất: 10 triệu VNĐ + Học bổng 100% chương trình giáo dục sáng tạo Connected Creativity tại Embassy Education (trị giá 8 triệu VNĐ) + một đôi giày Biti’s Hunter phiên bản xanh

Một Giải nhì: 6 triệu VNĐ + Học bổng 75% chương trình giáo dục sáng tạo Connected Creativity tại Embassy Education (trị giá 6 triệu VNĐ) + 01 đôi giày Biti’s Hunter phiên bản xanh.

Một Giải ba: 4 triệu VNĐ + Học bổng 50% chương trình giáo dục sáng tạo Connected Creativity tại Embassy Education (trị giá 4 triệu VNĐ) + 01 đôi giày Biti’s Hunter phiên bản xanh

Hai Giải khuyến khích: Mỗi giải nhận được học bổng 50% chương trình giáo dục sáng tạo Connected Creativity tại Embassy Education (trị giá 4 triệu VNĐ) + 01 đôi giày Biti’s Hunter phiên bản xanh

Hai Giải Best Performer Award từ A.C.T Academy: 15 triệu VNĐ/giải, trao tặng một khóa học diễn xuất cho Diễn viên nhí xuất sắc nhất và một khóa học Nói trước công chúng cho Nhà lãnh đạo nhí xuất sắc xuất.

Một Giải Biti’s Green Award: 10 triệu VNĐ/giải + 01 năm sử dụng sản phẩm Biti’s (tương ứng 3 đôi giày), trao cho một Sáng kiến giúp Kéo dài vòng đời sử dụng của sản phẩm giày dép, nhằm giảm rác thải ra môi trường.

Đặc biệt: Top 5 ứng viên sáng giá nhất được lựa chọn bước vào vòng chung kết sẽ nhận được 01 buổi training về kỹ năng thuyết trình và biểu diễn trước ống kính cùng với Nhà giáo dục/ Đạo diễn Kathy Uyên và các giảng viên tại A.C.T Academy trị giá 20 triệu đồng.

Top 10 ý tưởng xuất sắc nhất, mỗi ý tưởng sẽ nhận được phần thưởng là 01 đôi giày Biti’s Hunter Phiên bản xanh, được làm hoàn toàn bằng vật liệu tái chế.

Các thông tin chi tiết hơn của cuộc thi Tài Năng Nhí Sáng Tạo Vì Khí Hậu 2021

Nội dung: Hãy trình bày một ý tưởng sáng tạo và khả thi mà em rất muốn thực hiện nhằm giúp cải thiện khí hậu của Việt Nam, thể hiện rõ tinh thần nâng niu “Trái Đất này là của chúng mình”. Bài dự thi có thể được trình bày ở đa dạng các hình thức sáng tạo như: bài hát, bức tranh, bài thơ, video clip thuyết trình, phim ngắn, thử nghiệm khoa học,...

  • Đối tượng tham gia: Trẻ em từ 4 - 17 tuổi trên phạm vi toàn quốc (có sự đồng ý, cho phép từ phụ huynh hoặc người giám hộ)
  • Thời gian diễn ra cuộc thi: Kéo dài từ 11/11 - 5/12/2021, trong đó cơ cấu gồm:
  • Thời gian nhận bài dự thi: 11/11 - 24/11/2021
  • Thời gian Ban giám khảo chấm bài dự thi và công bố top 5 chung cuộc: 25/11 - 30/11/2021
  • Thời gian Top 5 thuyết trình (online) với ban giám khảo và trao giải chung cuộc: dự kiến 9 giờ đến 12 giờ 5/12/2021
  • Cách thức tham gia từ 11/11 - 24/11/2021
  • Bước 1: Sáng tạo ý tưởng và hoàn thành bài dự thi
  • Bước 2: Nộp bài dự thi kèm thông tin cá nhân tại: https://ref.vn/CuocthiTainangnhisangtaoviKhihau
  • Tiêu chí chấm giải: Sự sáng tạo về nội dung ý tưởng (40%). Sự sáng tạo về hình thức trình bày ý tưởng (40%). Tính thuyết phục và sự khả thi của ý tưởng (20%)

Các tác phẩm và ý tưởng tham gia cuộc thi đều phải thuộc quyền sở hữu của các cá nhân tham dự. Tất cả những bài tham dự có kiện cáo tranh chấp về bản quyền sẽ không được Ban tổ chức đánh giá. Người tham gia cuộc thi tự chịu trách nhiệm và có nghĩa vụ tự giải quyết mọi tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện, đòi bồi thường liên quan đến việc sử dụng ý tưởng tham gia (nếu có).

Ban tổ chức và các đơn vị đối tác đồng hành sẽ được quyền sử dụng các ý tưởng và tác phẩm dự thi trong việc truyền thông và quảng bá về chương trình trong thời hạn ba năm kể từ ngày kết thúc cuộc thi.

Trong trường hợp có sự thay đổi về thể lệ chương trình cũng như thời gian tổ chức, ban tổ chức sẽ thông báo công khai trên Fanpage chính thức.

Mọi quyết định từ ban tổ chức đều là cuối cùng, người tham gia không có quyền khiếu nại hoặc kiến nghị dưới mọi hình thức.

Mọi thắc mắc về cuộc thi, bạn có thể inbox trực tiếp cho fanpage CHANGE & Embassy Education để được giải đáp sớm nhất.

Qua cuộc thi này, ban tổ chức mong muốn trao gửi những thông điệp nhân văn rằng, sự thay đổi trong tương lai cần đến những những tế bào, những hạt mầm nhỏ nhất - đó chính là các em nhỏ được gieo lòng trắc ẩn, sự yêu thương, tinh thần trách nhiệm, được khơi gợi và phát huy tối đa tiềm năng sáng tạo của chính mình.

CHANGE

CHANGE trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) là tổ chức phi chính phủ Việt Nam với sứ mệnh nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi và phát triển năng lực  cộng đồng trong việc giải quyết các vấn đề môi trường, bảo vệ động vật hoang dã, phát triển bền vững, giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu.
Text: Doanh Nhân Thành Thị - Business.Cosmolife.vn | Source: CHANGE
RELATED NEWS

Những thay đổi trong hành vi mua sắm năm qua do COVID-19 và xu hướng thị trường năm mới 2022

2635 views
22-01-2022
Thông qua báo cáo này, đọc giả sẽ có cái nhìn tổng thể về ngành thương mại điện tử tại Đông Nam Á và Việt Nam, nơi mà thương mại điện tử đã có vai trò thúc đẩy, đóng góp mạnh mẽ vào tăng trưởng kinh tế quốc gia trong bối cảnh đại dịch.

Người tiêu dùng thành thị khẩn trương mua sắm trực tuyến đón Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022

3129 views
19-01-2022
Hệ thống gian hàng chính hãng LazMall được người tiêu dùng tin cậy và lựa chọn với doanh thu, số lượng người mua và số lượng đơn hàng tăng gần gấp 2 lần so với Lễ hội mua sắm Tết 2021.

Chào đón năm mới 2022 với những ưu đãi từ các khách sạn 5 sao và khu nghỉ dưỡng cao cấp

2754 views
18-01-2022
Mừng năm mới xuân Nhâm Dần 2022, chương trình khách hàng thân thiết ALL - Accor Live Limitless tặng các thành viên tới 888 điểm thưởng khi nghỉ từ hai đêm trở lên tại các khách sạn Việt Nam. Thành viên sẽ cần đăng ký tham gia chương trình và đặt phòng tới ngày 18/2, lưu trú tới ngày 30/4/2022.

Đưa tương lai của ngành du lịch đảo quốc lên tầm cao mới tại Đông Nam Á thông qua chiến dịch SingapoReimagine Pose Now trên Tiktok

2961 views
18-01-2022
Chiến dịch SingapoReimagine Pose Now sẽ giới thiệu một filter (bộ lọc) cho phép người dùng tham quan, tạo dáng chụp ảnh trực tuyến tại các điểm tham quan du lịch đặc trưng và tạo cảm giác như đang có mặt ở Singapore nhờ hiệu ứng được TikTok cung cấp.

Thương hiệu thể thao Kingsport thuộc Tập đoàn Đông Dương sẽ trao tặng 40.000 máy đo huyết áp cho người cao tuổi Việt Nam

2917 views
17-01-2022
Thương hiệu thể thao Kingsport thuộc Tập đoàn Đông Dương tổ chức sự kiện họp báo ra mắt Hành trình nhân ái 2022 với mục tiêu trao tặng 40.000 máy đo huyết áp cho 40.000 người cao tuổi ở 20 tỉnh thành trên cả nước với sự tiếp tục đồng hành là Hoa hậu Việt Nam 2016 đồng thời là Người đẹp Nhân ái Miss World 2017 Đỗ Mỹ Linh.